Nhà từ đường là gì? Chức năng, ý nghĩa và kiến trúc của từ đường

Theo Lời Phật tìm hiểu, khi nhắc đến những địa điểm thể hiện rõ nét văn hoá tín ngưỡng của người Việt, không thể không nhắc tới nhà từ đường. Vì vậy, hãy cùng Lời Phật khám phá ý nghĩa, chức năng và kiến trúc của từ đường. Thông qua đó, bạn sẽ có thêm kiến thức về văn hoá tín ngưỡng và tâm linh đặc biệt của dân tộc ta.

Nhà từ đường là gì?

Nhà từ đường, còn được gọi là nhà thờ họ, là một địa điểm rất linh thiêng và được tôn trọng bởi dòng họ. Với kiến trúc cổ đại, nhà từ đường trở thành không gian linh thiêng nhất của mỗi dòng họ, được dùng để thờ cúng tổ tiên của tất cả thành viên trong dòng họ. Ngoài ra, cũng có những nhà từ đường được xây dựng để thờ cúng một chi của họ, tuỳ thuộc vào dòng của cha.

Nghiên cứu về định nghĩa và quan điểm về nhà từ đường.
Tìm hiểu về khái niệm, quan niệm nhà từ đường

Từ đường có từ bao giờ?

Không có thông tin chính xác về thời điểm cụ thể mà kiến trúc này xuất hiện. Tuy nhiên, có thể khẳng định từ khi người Việt nhận thức được sự quan trọng của dòng họ, nhà từ đường đã xuất hiện.

Ngày cúng tế thường niên của từ đường

Mỗi gia đình sẽ tổ chức ngày cúng tế thường niên riêng của mình và có thể gọi là ngày hiệp tế. Đây là ngày giỗ chung của tất cả các tổ tiên của gia đình. Ngoài ra, còn một ngày giỗ thường niên rất quan trọng, đó là ngày giỗ ông thuỷ tổ. Đây là 2 sự kiện quan trọng nhất trong năm được tổ chức tại từ đường.

Chưa hết, tại đây cũng sẽ diễn ra một vài sự kiện khác trong năm như:.

 • Ngày giỗ các vị danh nhân, Liệt sĩ, người có công với đất nước và là thành viên của dòng họ.
 • Ngày giỗ những người không nằm trong dòng họ nhưng có ơn với dòng họ.

Không chỉ vào các dịp cúng giỗ, trong các ngày lễ, Tết, tảo mộ, thanh minh, … Các thế hệ trẻ cũng có thể đến nhà thờ của gia đình để thể hiện lòng hiếu kính và tưởng niệm nguồn gốc.

Chức năng chính của từ đường

Nhà thờ trên đường có nhiệm vụ chủ yếu là dâng lễ tôn kính các vị Cao, Tằng, Tổ, Khảo của gia đình. Ngoài ra, nhà thờ cũng tổ chức lễ bài vị và tôn vinh những người có đóng góp cho quê hương, đặc biệt là những người có công với dân trong gia đình.

Hơn thế nữa, khu vực này còn được xem như một bảo tàng của họ. Do đó, thế hệ sau có thể hiểu thêm về những đóng góp của tổ tiên đối với đất nước.

Nơi thần thiêng nhất của gia tộc
Nơi linh thiêng nhất của dòng họ

Trong các dịp đặc biệt như giỗ tổ tiên, Tết Nguyên đán, tiết thanh minh,… Con cháu có thể tập trung tại nhà thờ gia đình để sum vầy. Do đó, nơi này còn là nơi gặp gỡ, hội tụ của các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa nhà từ đường của người Việt Nam

Dựa trên những thông tin Lời Phật đã chia sẻ cùng với cảm nhận cá nhân của bạn về đất nước Việt Nam, ý nghĩa của thuật ngữ “nhà từ đường” chắc chắn không còn xa lạ gì với chúng ta nữa.

Theo một số thống kê, Việt Nam có hơn 700 họ, mỗi họ đều có số lượng thành viên vô cùng đông. Mỗi họ còn có những nhân vật nổi bật đóng góp quan trọng trong việc xây dựng và bảo vệ đất nước. Vì thế, việc lưu giữ những giá trị tốt đẹp nhất của tổ tiên là một nhiệm vụ quan trọng của nhà từ đường.

Từ đó, thế hệ sau sẽ có cái nhìn toàn diện và rõ ràng hơn về nguồn gốc của mình. Nhờ những di vật của tổ tiên hoặc cuốn gia phả, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc của gia đình. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để khám phá những sự kiện quan trọng trong quá khứ của dòng họ.

Câu hỏi thường gặp về nhà thờ họ

Ngoài khía cạnh tâm linh và ý nghĩa, việc đề nghị cấp phép xây dựng và sử dụng nhà từ đường cũng cần tuân thủ theo quy định pháp luật. Vì vậy, Lời Phật đã thu thập một số câu hỏi thường gặp và cung cấp câu trả lời chi tiết ngay bên dưới. Điều này chắc chắn sẽ giải đáp những thắc mắc của rất nhiều người khi tìm hiểu về nhà thờ họ.

Thắc mắc về cách liên quan đến nhà thờ của họ thường xuất hiện.
Nhà thờ họ thường gắn liền với những thắc mắc như thế nào

Pháp luật quy định như thế nào về nhà từ đường?

Theo quy định pháp luật về nhà từ đường, công trình này được xem là một công trình cộng đồng. Chủ sở hữu của công trình này là các thành viên trong gia đình hoặc những người đã đóng góp vào việc xây dựng nơi này.

Tài sản của nhà thờ họ sẽ được sở hữu, quản lý và sử dụng bởi các thành viên thuộc cộng đồng này. Đặc biệt, khối tài sản này sẽ chỉ phục vụ lợi ích chung của dòng họ mà không phân chia. Tất nhiên, các quyền lợi và nghĩa vụ của dòng họ đối với cộng đồng phải tuân thủ theo quy định và không được vi phạm pháp luật.

Pháp luật quy định về đất có chứa nhà từ đường?

Về quy định đối với đất có chứa nhà từ đường, có hai điểm chính cần chú ý là:.

 • Những mảnh đất có nhà và không liên quan đến tranh chấp sẽ được UBND cấp xã xác nhận. Nội dung chính là xác nhận đất được sử dụng cho cộng đồng.
 • Người đại diện cho gia phả sẽ được ghi tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có căn nhà từ đường. Tuy nhiên, tất cả các quyết định liên quan đến mảnh đất này vẫn phải được đồng ý bởi tất cả các thành viên trong gia đình.

Nhà từ đường có được cấp sổ đỏ?

Vấn đề này đã được Lời Phật giải đáp trước đó. Nhà mặt phố vẫn được cấp sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Người đại diện hợp pháp của gia đình sẽ được ghi rõ trong các tài liệu hành chính.

Sổ đỏ sẽ được đăng ký tên chủ sở hữu là người đại diện cho gia đình.
Sổ đỏ sẽ do người đại diện của dòng họ đứng tên

Đất nhà từ đường có được chuyển nhượng không?

Với một công trình cộng đồng như nhà thờ họ, chắc hẳn bạn sẽ rất quan tâm đến quy định về chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nơi này. Theo những thông tin mà Lời Phật tổng hợp được, có những ghi chú sau đây:

 • Nhà từ đường là tài sản chung của cả cộng đồng dòng họ và không thuộc quyền sở hữu riêng của bất kỳ ai.
 • Chỉ có một người được chỉ định, đứng tên đại diện cho dòng họ trong sổ đỏ.
 • Người đại diện này không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi chưa có sự đồng thuận của dòng họ.
 • Trong trường hợp người được liệt kê trong sổ đỏ của ngôi nhà đã qua đời, chỗ này sẽ được chuyển giao cho người thừa kế hợp pháp để tiếp tục quản lý, chăm sóc và duy trì các hoạt động thờ cúng.
Tất cả thành viên trong dòng họ chia sẻ quyền sở hữu của từ đường.
Từ đường do tất cả các thành viên trong dòng họ đồng sở hữu

Người đứng ra giải quyết các tranh chấp đất nhà từ đường là ai?

Mặc dù là tài sản chung của gia đình, nhưng vẫn không thể tránh khỏi những tranh chấp đất đai từ phía người dân. Nếu gặp trường hợp này, ta nên xử lý ra sao và ai là người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai này?

Hiện nay, có 2 đối tượng đủ thẩm quyền để giải quyết tranh chấp liên quan đến từ đường, đó là:.

 • Trưởng họ, những người có quyền lực trong dòng họ sẽ đứng ra dàn xếp khi xảy ra tranh chấp.
 • Nếu có tranh chấp giữa thành viên trong gia đình hoặc liên quan đến quy định pháp luật, người đại diện dòng họ phải báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền của nhà nước để đảm bảo việc giải quyết theo đúng quy định pháp luật.
Những cá nhân đứng đầu trong gia đình và cơ quan chính phủ sẽ phải giải quyết những vấn đề xảy ra và xung đột.
Người có địa vị trong dòng họ và cơ quan nhà nước sẽ chịu trách nhiệm giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp

Hiến đất làm nhà thờ họ thủ tục như thế nào?

Không chỉ có quy định rõ ràng về quyền sử dụng đất chứa nhà từ đường, việc các thành viên trong dòng họ hiến đất để xây dựng công trình này cũng cần tuân thủ đúng pháp luật.

Hai đối tượng chính trong hợp đồng là cá nhân, gia đình đang nắm giữ quyền sử dụng đất. Đối tượng thứ hai là đại diện dòng họ, sẽ tiếp nhận phần đất được quyên góp để xây từ đường. Hai bên sẽ cùng ký vào bản hợp đồng chứng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Sau khi đã có đầy đủ các chữ ký, hợp đồng này sẽ được đem đi công chứng.

Bước 2: Đăng ký biến động đối với quyền sử dụng đất.

Khi đã hoàn tất hợp đồng, hai bên tiếp tục đến cơ quan có thẩm quyền như UBND cấp phường, xã. Tại đây hai bên sẽ được hướng dẫn đăng ký biến động đối với quyền sử dụng đất. Tiếp theo là thủ tục tách thửa đất theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Làm thủ tục uỷ quyền cho người đại diện trong dòng họ

Như đã nói, nếu nhà thờ họ nằm trong mảnh đất do một cá nhân sở hữu sẽ được coi là không đúng quy định của pháp luật. Vì vậy chúng ta cần một người đại diện, được dòng họ uỷ quyền để đứng tên trên sổ đỏ. Và người đại diện này không có quyền chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, … đối với mảnh đất xây nhà từ đường.

Xây dựng nhà từ đường chuẩn phong thủy theo hướng đất và thế đất

Khi xây nhà bên đường, không thể bỏ qua yếu tố phong thủy quan trọng. Vậy làm thế nào để chọn được vị trí tốt và hướng đẹp để xây nhà? Lời Phật đã cung cấp một số gợi ý hữu ích cho bạn như những chia sẻ dưới đây.

Việc xem xét phong thuỷ khi xây dựng từ đường là vô cùng quan trọng.
Xem phong thuỷ khi xây từ đường là việc rất quan trọng

Hướng đất

Chúng ta đều hiểu rằng khi xây nhà, việc quan trọng là phải xem xét hướng đất. Điều này đặc biệt quan trọng trong việc lựa chọn hướng tốt theo phong thuỷ và phù hợp với tuổi của gia chủ. Vậy khi xây dựng nhà thờ họ, việc lựa chọn hướng đất cũng được quan tâm kỹ lưỡng.

Theo quan niệm truyền thống, hướng Nam là hướng tốt để xây nhà từ đường. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà thờ cho dòng họ, hướng đất phù hợp cần được xem xét dựa trên tuổi của trưởng tộc – người được xem là đại diện cho dòng họ. Vì vậy, khi xây dựng các công trình cộng đồng cho dòng họ, hướng dẫn nên dựa trên năm sinh của trưởng họ.

Thế đất

Ngoài tác dụng phong thủy, việc chọn địa điểm xây dựng nhà thờ trong họ được tin là mang lại may mắn, sự thịnh vượng và tài lộc cho tất cả các thành viên.

Chọn nơi xây dựng đường Long mạch để đem lại sự giàu có, may mắn và thịnh vượng cho gia đình.
Chọn vị trí Long mạch để xây từ đường sẽ mang đến tài vận, may mắn và sự hưng thịnh cho dòng họ

Theo quan niệm của các ông bà ta, nơi lựa chọn để xây dựng đường phải đặt ở vị trí Long mạch. Vị trí này được xác định theo cách sau:

 • Bề mặt đất Huyền Vũ (phía Bắc) phía sau có độ cao vượt trội hơn bề mặt đất Chu Tước (phía Nam) ở phía trước.
 • Nền đất Thanh Long (hướng Đông) ở bên trái phải cao hơn nền đất Bạch Hổ (hướng Tây) ở bên phải.

Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *