Người sáng lập đạo Hồi là nhà tiên tri Muhammad

Hiện nay, có khoảng 1,6 tỷ người trên thế giới theo đạo Hồi, tôn trọng giáo lý của nhà tiên tri Mohammed. Điều này đã khiến Hồi giáo trở thành tín ngưỡng lớn thứ hai trên toàn cầu, xếp sau Thiên Chúa giáo.

Nhà tiên tri Muhammad: Người sáng lập đạo Hồi

Theo Lời Phật tìm hiểu, nhân vật tiên tri Muhammad là một người rất bí ẩn, vì thông tin về cuộc đời ông trong kinh Qu’ran rất ít. Để hiểu rõ hơn về Muhammad, ta cần đọc các tác phẩm văn học sira – những tác phẩm viết về tiểu sử bằng tiếng Ả Rập. Nhiều tác phẩm này được viết vào thế kỷ 8 hoặc 9, khoảng một hoặc hai thế kỷ sau khi Muhammad qua đời. Cuốn tiểu sử đầu tiên và chi tiết nhất về Muhammad được viết bởi Ibn Ishaq.

Dù nhà sáng lập đạo Hồi được cho là tiên tri Muhammad, nhưng người theo đạo tin rằng tôn giáo của họ đã tồn tại từ lâu và được tiết lộ qua nhiều nhà tiên tri. Theo tín đồ Hồi giáo, Muhammad là sứ giả cuối cùng mà Thượng Đế gửi xuống để dẫn dắt nhân loại [hoặc nhà tiên tri cuối cùng], và thông qua ông, đạo Hồi được thể hiện đầy đủ. Tuy nhiên, Muhammad được biết đến với danh hiệu nhà tiên tri khi ông 40 tuổi [vào năm 619].

Giai đoạn đầu đời của Muhammad.

Trước khi trở thành nhà tiên tri, Muhammad đã có một cuộc sống khá bình thường. Theo các tài liệu còn sót lại, Muhammad sinh năm 570 tại thành phố Mecca, thuộc bán đảo Ả Rập. Cha của ông tên là Abdullah, một doanh nhân, và mẹ của ông là Aminah. Muhammad là thành viên của gia tộc Hashim thuộc bộ tộc Quraysh – bộ tộc quyền lực nhất tại Mecca.

Bởi vì cha của Muhammad đã qua đời trước khi ông được sinh ra, ông nội của nhà tiên tri tương lai là Abd al-Muttalib đã phải đảm nhận trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy đứa trẻ. Khi Muhammad lên sáu tuổi, mẹ của ông cũng qua đời và hai năm sau đó, Abd al-Muttalib cũng ra đi. Sau đó, Muhammad đã đến sống với người chú của mình là Abu Talib.

Khi đạt 25 tuổi, Muhammad đã làm việc cho một nữ doanh nhân giàu có tên là Khadijah, người lớn hơn ông 15 tuổi. Nhờ được ấn tượng bởi tài năng của Muhammad, Khadijah đã đề nghị kết hôn với ông và nhà tiên tri tương lai đã đồng ý.

Sứ giả của Thiên Chúa.

Muhammad thường đến thăm những ngọn đồi xung quanh Mecca để suy ngẫm về cuộc sống. Vào năm 610, khi đang tĩnh tâm, Muhammad được cho là đã nhận được sự giao tiếp thiêng liêng đầu tiên của mình. Thiên thần Gabriel xuất hiện trước Muhammad và nói: “Hãy nói rằng: Trong danh Chúa, là Đấng đã sáng tạo ra loài người từ một giọt máu. Hãy nói rằng: Thiên Chúa vô cùng hào phóng. Ngài dùng bút để giảng dạy cho loài người về những điều mà họ chưa biết”. Những lời này đã trở thành đoạn thơ mở đầu chương 96 trong Kinh Qu’ran.

Ban đầu, Muhammad đã cảm thấy sợ và không bình tĩnh trước tình huống này nhưng sau đó, anh được vợ Khadijah an ủi. Ba năm sau đó, Muhammad nhận được nhiều thông điệp hơn từ Thiên thần Gabriel. Anh dần tin rằng mình được Thiên Chúa phái để giải cứu một phần của nhân loại.

Mohammed đã bắt đầu truyền bá đạo Hồi tại Mecca và giáo huấn về những điều căn bản như: học tập từ các sứ giả đời trước; tránh xa việc thờ cúng các tượng thần là sản phẩm của con người; giúp đỡ những người nghèo khó, đối xử tốt với mọi người; không tích lũy tài sản, không cho vay nặng lãi; hiếu thảo với cha mẹ; thực hiện những việc tốt và tránh gây tội ác bởi vì mọi hành động của mỗi cá nhân đều được ghi chép bởi thiên thần, ai có nhiều phần phước hơn phần tội sẽ được lên Thiên Đàng và ngược lại sẽ bị đày vào Địa Ngục.

Vì thấy thông điệp của nhà tiên tri chống lại tín ngưỡng tổ tiên [dâng hương cúng các tượng thần] và lợi ích kinh tế của Mecca, một số người trong bộ tộc Quraysh bắt đầu phản đối mạnh mẽ để ngăn cản sự phát triển của đạo Hồi. Khi Mohammed giảng đạo, họ chê bai, châm chọc, mắng chửi và quăng đá. Tuy nhiên, họ không thể làm gì để đối đầu Muhammad, vì ông được vợ và chú của mình ủng hộ. Cả hai đều là những nhân vật có quyền lực tại Mecca.

Sau khi người vợ Khadijah và người chú Abu Talib qua đời vào năm 619, cuộc sống của Muhammad đã thay đổi. Abu Lahab, người chú khác của Muhammad, trở thành thủ lĩnh mới của gia tộc Hashim. Tuy nhiên, Abu Lahab không ủng hộ Muhammad và không bảo vệ ông khỏi nguy hiểm như Abu Talib đã làm. Vì vậy, Muhammad đã phải đối mặt với sự đe dọa và nguy hiểm ở Mecca. Vào năm 622, Muhammad và tín đồ của ông đã thực hiện một cuộc hành trình từ Mecca đến Medina, nhờ sự bảo vệ của đại diện người dân đang sống ở Medina. Năm này được xem là năm đầu tiên của lịch Hồi giáo.

Tại Medina, Muhammad được các đệ tử mới đón tiếp nồng nhiệt. Ông nhanh chóng trở thành lãnh đạo của đa phần người dân thành phố này. Trong khi đó, phe cứng nhắc ở Mecca không chấp nhận để các tín đồ Hồi giáo rời đi trong yên tĩnh. Họ luôn cố gắng ám sát Muhammad và những người theo ông. Trong khoảng thời gian từ năm 624 đến năm 628, một số trận đánh đã xảy ra giữa hai bên.

Vào năm 628, Mecca đang đối mặt với tình trạng kinh tế suy thoái do chiến tranh và đói kém. Muhammad đã quyết định sử dụng quỹ công để giúp đỡ những người nghèo túng tại Mecca, cung cấp thực phẩm cho thành phố và cho phép người của phe bảo thủ Mecca đi qua vùng đất của Medina để buôn bán với Syria và Palestine. Sau khi thể hiện ý định muốn hòa bình với Mecca, Muhammad đã ký kết Hiệp ước Hudaibiyyah với đối tác, cho phép ông và người theo ông hành hương đến Mecca và thiết lập một thời kỳ hòa bình kéo dài trong 10 năm.

Sau khi phe cứng nhắc ở Mecca phá vỡ Hiệp ước Hudaibiyyah, Muhammad đã tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Mecca vào năm 630. Không lâu sau đó, Mecca đã bị người Hồi giáo chinh phục. Muhammad đã sống thêm hai năm và trong khoảng thời gian đó, đạo Hồi đã được truyền bá đến các vùng còn lại của bán đảo Ả Rập. Muhammad qua đời vào tháng 6 năm 632 tại Medina.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *