Ngũ Phương Hổ Thần Quan Tán

Ngũ Phương Hổ Thần Quan Tán do ai viết?

Theo Lời Phật tìm hiểu truyền thuyết, bài “Ngũ Phương Hổ Thần Quan Tán” được Tướng Quân Phạm Ngũ Lão soạn và viết vào giờ Mùi, ngày rằm, tháng 11 năm Tân Mão, trong niên hiệu Thành Thái thứ 3. Bài viết này giải thích cho các đệ tử hiểu rõ hơn về tục thờ Ngũ Phương Hổ Thần và dán hình Ngũ Hổ tại các cửa trong nhà để trừ tà trấn quỷ của dân tộc. Phạm Tôn Thần viết bài tán này và đặt tên là “Ngũ Phương Hổ Thần Quan Tán” để tôn vinh cho tục thờ này.

Ngũ Phương Hổ Thần Quan Tán bao gồm 144 từ và được chia thành 36 câu. Mỗi câu đều chứa ý nghĩa sâu sắc, phản ánh tinh thần Nho gia (đặc biệt là luận thuyết Âm Dương Ngũ Hành và môn Tinh Tượng Học) và được áp dụng vào đời sống tâm linh của các đệ tử Đức Thánh Trần theo tinh thần của Đạo giáo kết hợp với tín ngưỡng dân gian của dân tộc.

Ngũ Phương Hổ Thần Quan Tán là một tác phẩm điêu khắc đá của nghệ nhân Trung Hoa, không rõ người viết, thể hiện sự tôn vinh và sùng bái những hình tượng hổ thần trong văn hóa Trung Quốc.

Sau đây là toàn văn bài Ngũ Phương Hổ Thần Quan Tán:.

Ngũ Phương Hổ Thần Quan Tán

Tán viết :.

Cực chi ngũ hành.

Địa chi ngũ phương.

Nhân chi ngũ luân.

Thiên chi ngũ thường.

Chú giải :.

Trước khi phân định đất trời, khí Thái Cực đã rất tức giận, tuy nhiên trong đó chứa đựng cả yếu tố âm dương và cả quá trình hình thành, do đó Ngũ hành gồm có Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Đất được chia thành năm hướng: Trung ương cùng Đông, Tây, Nam, Bắc. Trong đạo phong tục, con người phải tuân theo Ngũ luân gồm năm mối quan hệ quan trọng: Vua tôi, cha con, vợ chồng, anh em và bạn bè. Trời cũng có Ngũ thường bao gồm Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí và Tín.

Ngưỡng nhi quan yên.

Ngũ Đế thị Hoàng.

Hoàn nhi liệt yên.

Ngũ Hầu nghi Vương.

Chú giải :.

Không gập mặt xuống nhưng quan sát lên trời, bạn sẽ thấy chòm sao Ngũ Đế đầy uy nghi và bao gồm các sao Hoàng Đế, Thanh Đế ở phương Đông, Xích Đế ở phương Nam, Bạch Đế ở phương Tây và Hắc Đế ở phương Bắc.

Chúng ta có thể quan sát các ngôi sao trên bầu trời và phân biệt chúng dựa trên vị trí của chúng. Ngũ Hầu là một chòm sao gồm năm ngôi sao là Đê Sư, Đê Hữu, Tam Công, Bác Sĩ và Thái Sư, được sử dụng để chiếu mệnh cho mỗi triều đại.

Ngũ Kinh Ngũ Vỹ.

Vân Hán vi chương.

Ngũ Xa, Ngũ Hoành.

Đẩu vận tề quang.

Chú giải :.

Kinh, Vỹ là tên của các chòm sao; Vân Hán có thể được gọi là Sông Thiên Hà hoặc dải Ngân Hà, Ngân Hán… Tạo nên vẻ đẹp của bầu trời.

Sao Xa và sao Hoành là hai ngôi sao đặt ở chuỗi của chòm sao Bắc Đẩu, khi sao Đẩu di chuyển thì tất cả đều phát sáng lấp lánh theo.

Đồ thành ngũ điểm.

Ngũ số chương dã.

Trù tự Ngũ sự.

Ngũ phúc khang dã.

Chú giải :.

Trong Thiên Hồng Phạm Cửu Trù của Kinh Dịch, Ngũ sự được gọi là: Mạo (dung mạo), Ngôn (lời nói), Thị (xem), Thính (nghe) và Tư (suy nghĩ); trong khi đó, Ngũ phúc bao gồm: Thọ (sống lâu), Phú (giàu có), Khang minh (mạnh khỏe), Du hảo đức (vui theo đạo đức tốt) và Khảo chung mệnh (chết êm đềm).

Ngũ điểm trên lưng con Long Mã đã tạo ra Hà Đồ và năm chữ số trên lưng con rùa đã góp phần vào Lạc Thư. Đó là hai cơ sở để hình thành thuyết Ngũ hành tương sinh và Ngũ hành tương khắc.

Ngũ thổ toại tính.

Hậu đức vô cương.

Ngũ quan tư chức.

Thuận đức giả xương.

Chú giải :.

Đất được phân chia thành năm loại: xanh, vàng, trắng, đỏ và đen, và các loài vật cũng phải phù hợp với tính chất đất để sinh trưởng. Nếu chúng ta thích nghi với tự nhiên, chắc chắn sẽ đạt được công đức sâu sắc mãi mãi không bao giờ cạn kiệt.

Tất cả năm giác quan của con người đều có chức năng riêng biệt, nếu sử dụng chúng đầy đủ và đúng cách, chúng sẽ phát triển theo đúng quy luật tự nhiên.

Như tấu Ngũ âm.

Thần nhân kỳ khương.

Như điều Ngũ vị.

Đỉnh nại kỳ trương.

Chú giải :.

Thực hiện những việc đã nêu trên tương tự như việc sáng tác một bản nhạc ngũ âm (bao gồm: Cung, Thương, Giốc, Chủy, Vũ) để mang lại niềm vui cho cả Thần lẫn con người.

Như sự cân bằng giữa Ngũ vị (bao gồm: Mặn, Ngọt, Đắng, Cay, Chua) được điều chỉnh, chiếc đỉnh trở thành một quả tráng lệ.

Thánh thể năng cần.

Ngũ cốc dụng lương.

Thánh tâm duy tịnh.

Ngũ trần đốn vong.

Chú giải :.

Nếu ta làm việc cần cù, thì ngũ cốc sẽ cung cấp cho ta nhiều nguồn lương thực phong phú. Nếu tâm hồn ta trong sáng, thì thế giới vật chất cũng sẽ biến mất ngay lập tức.

Ư đông ư tây.

Nam bắc trung ương.

Biến nhi hóa chi.

Ngũ Nhạc đường đường.

Chú giải :.

Dù ngũ hướng (Đông, tây, nam, bắc, trung ương) có thay đổi, chúng ta vẫn phải giữ cho tâm bình an như Ngũ Nhạc (Đông Nhạc – Thái Sơn, Tây Nhạc – Hoa Sơn, Nam Nhạc – Hành Sơn, Bắc Nhạc – Hằng Sơn và Trung Nhạc – Tung Sơn).

Vi thanh vi bạch.

Xích hắc huyền hoàng.

Thần nhi thông chi.

Ngũ vị dương dương.

Chú giải :.

Dù là màu xanh, trắng, đen, đỏ hay vàng thì không có vấn đề gì. Bởi vì khi Thần và con người đồng tâm hiệp lực, sẽ tạo ra sự thanh tịnh và Ngũ vị sẽ được củng cố và thăng hoa.

CHÂN KINH HOÀN.

(Hết chân kinh).

Tìm hiểu thêm: Ngũ Hổ – Những ý nghĩa đằng sau những màu sắc tuyệt đẹp của ngũ hành


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *