Nghi thức làm phép chuẩn khác đạo

Bạn đã sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân với người bạn đời theo đạo Công giáo? Những điều không thể thiếu khi kết hôn với người Công giáo bao gồm phép chuẩn và nghi thức thực hiện phép chuẩn. Phép chuẩn được xem là quyền thẩm quyền của Giáo Hội, cho phép các trường hợp đặc biệt khỏi phải tuân theo các quy định bắt buộc. Điều này cho phép người Công giáo kết hôn với người ngoài đạo. Vậy nghi thức chuẩn bị phép chuẩn khác nhau giữa các đạo con như thế nào? Lời Phật sẽ chia sẻ với bạn những kiến thức này trong bài viết dưới đây, hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Sự khác biệt giữa phép chuẩn và phép giao

Theo Lời Phật tìm hiểu, “Phép chuẩn” là phép đòi hỏi sự chấp nhận của giáo quyền trước khi kết hôn, giữa một người đã đón nhận phép Rửa Tội và một người chưa được rửa tội.

“Phép giao” là nghi thức hôn phối giữa một người đã được rửa tội và một người chưa được rửa tội để trở thành bí tích.

Để được chuẩn chước phải có lý do chính đáng và hội đủ những điều kiện sau:

Đầu tiên, Công Giáo cần tuyên bố sẵn sàng loại bỏ mọi thứ có khả năng gây hại cho đức tin và cam kết nỗ lực tối đa để đảm bảo con cái được rửa tội và giáo dục trong Giáo Hội công giáo (Theo Giáo luật 1125 trang 1).

Phía không Công Giáo cũng đã được thông báo kịp thời về cam kết đó, để họ hiểu rõ về trách nhiệm của người thân trong đạo Công Giáo (theo Giáo luật 1125 trang 2). Điều kiện thứ ba là cả hai bên, bao gồm Công Giáo và không Công Giáo, đều cần được giáo dục về mục đích và đặc tính quan trọng của hôn nhân, đặc biệt là sự không thể tách rời của mối quan hệ giữa vợ chồng (theo Giáo luật 1125 trang 3).

Dưới đây là những gì cần chuẩn bị:.

Chứng chỉ giáo lý hôn nhân.

Giấy đăng ký kết hôn.

Nhẫn cưới.

2 người làm chứng.

Sổ gia đình công giáo (bản chính).

Bước 1: Học Chứng chỉ giáo lý hôn nhân.
Ở Sài Gòn có nhiều giáo xứ học giáo lý hôn nhân, hầu hết các Giáo xứ lớn đều có.
Thủ tục đăng ký thì đơn giản, bạn mang theo giấy giới thiệu từ Cha xứ họ đạo của mình + 2 tấm hình thẻ đến xem lịch học và đăng ký lớp phù hợp.
Thời gian học: ~3 tháng.

Bước 2: Làm Giấy đăng ký kết hôn.
Bạn đến Phường/Xã nơi bạn sinh sống để đăng ký kết hôn, sau đó nộp 1 bản về cho Giáo xứ nơi bạn đăng ký làm phép chuẩn.
Khi có đủ cả Chứng chỉ giáo lý hôn nhân.Giấy đăng ký kết hôn.. Đến Nhà thờ để xin làm phép chuẩn khác đạo. Ngoài ba mẹ 2 bên gia đình, bạn cần nhờ hai người làm chứng cho hai bên cô dâu chú rể, đồng thời chuẩn bị nhẫn cưới cho cha để làm phép nhẫn nha.

Bước 3: Thực hiện thủ tục chuẩn tại Nhà thờ. Sau khi đến Nhà thờ và nộp đơn xin chuẩn khác đạo, thông tin về việc hai người chuẩn bị kết hôn sẽ được thông báo tại Nhà thờ trong ba Thánh lễ Chủ nhật liên tiếp, với mục đích để bất kỳ ai có thấy sự ngăn cản nào thì sẽ phải báo cáo với cha xứ. Cha xứ sẽ sắp xếp thời gian để tiến hành thủ tục chuẩn (ngoài Thánh lễ). Trước Chúa, đôi bên sẽ thề hứa chung thủy, chăm sóc lẫn nhau bất kể khi gặp khó khăn, lúc bệnh tật và sẵn sàng chấp nhận con cái Chúa ban. Bạn cần học thuộc những câu sau:

Anh (Tên Thánh + Họ Tên) chấp nhận em (Họ Tên) làm vợ, và cam kết sẽ trung thành với em, bất kể trong thịnh vượng hay khó khăn, trong bệnh tật hay sức khỏe, để yêu và tôn trọng em suốt đời anh.

Tôi (Họ tên) chấp nhận lấy anh (Tên thánh + Họ tên) làm vị phu, và cam kết sẽ trung thành với anh, trong những thời điểm thuận lợi cũng như khó khăn, trong lúc sức khỏe hay bệnh tật, để yêu và kính trọng anh suốt cuộc đời của tôi.

Lễ nghi thức đạo khác với phép chuẩn.
Nghi thức làm phép chuẩn khác đạo

Anh (Họ tên) xin tặng em chiếc nhẫn này làm bằng chứng cho tình yêu và sự trung thành của anh. Anh xin phép bằng danh Cha, Con và Thánh Thần.

Anh (Tên thánh + Họ tên) hãy nhận chiếc nhẫn này làm minh chứng cho tình yêu và lòng trung thành của em.

Sau buổi lễ tại Nhà thờ, hai bạn đã trở thành một gia đình nhỏ chính thức. Họ sẽ nhận được một cuốn sổ gia đình công giáo.

Những điều cần biết khi kết hôn với người công giáo.

(I) Học giáo lý tân tòng và hôn nhân.

Tùy giáo xứ và chương trình học mà thời gian có thể kéo dài 6-8 tháng.

Khóa học tân tòng giáo dành cho học viên để tăng cường kiến thức về tôn giáo và chắp cánh niềm tin toàn vẹn. Đồng thời, yêu cầu học viên thuộc kinh các bài theo nội dung của khóa học.

Các tân tín được tổ chức thánh lễ trọng đại và sẽ nhận được các bí tích rửa tội, thêm sức và lãnh thánh thể cùng lúc. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bí tích rửa tội và thêm sức cần có sự hỗ trợ đỡ đầu từ người cùng giới tính và cùng đạo.

Và điều quan trọng nhất khi bạn đã chính thức được gọi là con Chúa là bạn phải tuân thủ điều răn ” Trong một năm phải thú nhận tội ít nhất một lần ”.

(Ii) Chuẩn bị bước vào thánh đường.

Trước khi kết hôn theo đạo Thiên Chúa, hai bạn sẽ được thông báo trên nhà thờ trong ba Thánh lễ Chủ nhật liên tiếp. Mục đích là để những người muốn phản đối phải trình bày trước cha xứ.

Tuy nhiên, để được thông báo, bạn cần trình cho cha xứ các tài liệu chứng nhận đăng ký kết hôn và chứng chỉ giáo lý hôn nhân.

Ngày nay, khi kết hôn theo đạo Thiên Chúa, buổi lễ của bạn sẽ được tổ chức tại nhà thờ. Bạn cần yêu cầu hai người làm chứng cho cả hai bên của cô dâu và chú rể, đồng thời trao nhẫn cưới cho cha để tiến hành phép nhẫn.

Bí tích hôn phối là một trong những nghi thức cưới thiêng liêng nhất khi lấy vợ/chồng theo đạo Thiên Chúa. Trong đó, đôi bên thề hứa chung thủy trước Chúa, chăm sóc nhau trong mọi hoàn cảnh khó khăn, chấp nhận và yêu thương con cái mà Chúa ban cho.

Câu hỏi thường gặp

Phép chuẩn được sử dụng khi nào?

Phương pháp miễn chuẩn thường được áp dụng trong nhiều trường hợp như không cùng tôn giáo, chưa đủ tuổi để kết hôn hoặc cam kết trọn đời. Tuy nhiên, trong trường hợp bất lực hoặc vi phạm các quy định của luật Chúa hoặc tự nhiên, phương pháp này không được chấp nhận. Phép chuẩn được giáo hội phê chuẩn và chỉ được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt để miễn chuẩn các quy định bắt buộc.

Phép chuẩn và phép giao được hiểu là như thế nào?

Phép chuẩn là một phép tôn giáo để kết hôn giữa một người đã rửa tội và một người chưa rửa tội. Trong khi đó, phép giao là một nghi thức tôn giáo để cử hành bí tích hôn phối giữa những người đã rửa tội và chưa rửa tội.

Phép chuẩn trong hôn nhân cần điều kiện như thế nào?

Trong hôn nhân, giáo hội luôn tôn trọng tình yêu của cặp đôi mà không đưa ra bất kỳ quy định hay luật lệ nào về việc thể hiện tình yêu giữa nam và nữ. Tuy nhiên, họ cần có trách nhiệm bảo vệ giá trị của hôn nhân và luôn nhớ rằng họ mang đến sự cứu rỗi cho mọi người. Vì vậy, việc bảo vệ đức tin của các tín đồ luôn là trách nhiệm quan trọng nhất của giáo hội, giống như Mẹ vì chính giáo hội đã sinh ra các tín đồ Kitô giáo.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *