Ngày lễ Giáng Sinh có ý nghĩa gì? Lịch sử và nguồn gốc của lễ Giáng Sinh

Theo Lời Phật tim hiểu, lễ Giáng Sinh mang thông điệp về hòa bình: “Tôn vinh Thượng Đế trên trời – Bình an cho nhân loại dưới đất”.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh

Nguồn gốc ngày lễ Giáng Sinh.

Ngày Lễ Giáng Sinh còn được biết đến với các tên gọi như Lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay Noel (từ từ tiếng Pháp Noël, viết tắt từ gốc Emmanuel có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”). Đây là một dịp kỷ niệm ngày Chúa Giê-su ra đời được đa số người theo đạo Thiên Chúa tôn vinh.

Tuy vậy, qua thời gian, ngày lễ Giáng Sinh đã trở thành một ngày kỷ niệm quốc tế và được biết đến nhiều hơn với cây thông và ông già Noel.

Các quốc gia khác nhau có thể ăn mừng ngày Giáng sinh vào ngày 25.12 hoặc tối ngày 24.12. Theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu một ngày mới là hoàng hôn chứ không phải nửa đêm. Do đó, mặc dù lễ Giáng Sinh diễn ra chính thức vào ngày 25.12, nhưng người ta thường chúc mừng từ tối ngày 24.12.

Ngày 25.12 được gọi là “lễ chính ngày” và đêm 24.12 được gọi là “lễ vọng”, thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Trong đêm “lễ vọng”, tất cả các địa điểm như thánh đường hay mỗi gia đình đều trang trí hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài Đồng và Đức Mẹ Maria. Xung quanh đó là những chú lừa, tượng Ba Vua, một số thiên thần và Thánh Giuse…

Tuy nhiên, những tín đồ theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn áp dụng nên lịch Juliêng để xác định ngày này, do đó họ tổ chức lễ Giáng Sinh vào ngày 7.1 theo lịch Gregory.

Lễ Noel còn được biết đến với các tên gọi khác như Lễ Giáng sinh, Lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas hay Xmas.
Lễ Giáng sinh còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Christmas, Xmas hay Noel. Ảnh: CMH

Ý nghĩa ngày Giáng Sinh.

Ngoài tầm quan trọng về mặt tôn giáo, ngày kỉ niệm sinh của Đức Giêsu cũng là dịp để gia đình đoàn tụ, gắn kết và chia sẻ với nhau những kỷ niệm trong suốt năm qua.

Ngày lễ Giáng Sinh ngày càng được ưa chuộng với nhiều hình thức khác nhau như tổ chức sum họp gia đình, tham gia bữa tiệc vui vẻ cùng bạn bè, tự tay trang trí nhà cửa, và treo quà trên cây thông Noel.

Giáng Sinh cũng trở thành ngày hội đặc biệt trong ký ức của trẻ em, là ngày mà các bé có thể thổ lộ những ước mơ của mình và mong đợi sự xuất hiện của “phép màu” được tạo ra từ những người thân yêu trong gia đình.

Nhiều trẻ em khi trưởng thành vẫn mong chờ đến ngày Giáng sinh và đợi tặng quà từ ông già Noel như một điều kỳ diệu tuyệt đẹp giữa cuộc sống bận rộn.

Có thể bạn quan tâm: Lễ hội Gióng Sóc Sơn đặc sắc sẽ diễn ra vào năm 2023


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *