Một số suy nghĩ về 14 điều răn dạy của Đức Phật

Theo Lời Phật tìm hiểu được một bức thư của một người mẹ gửi cho con trên một trang blog nói về 14 bài học của Đức Phật. Sau khi xem xét tôi cảm thấy ngạc nhiên, vì những bài học này không được đề cập trong các kinh sách. Tôi muốn biết ý kiến của các biên tập viên. Dưới đây là nguyên bản của 14 bài học được dạy bởi Đức Phật:

“14 quy tắc của Phật” là tên của một bản văn truyền miệng không có nguồn gốc rõ ràng. Theo Đại đức Thích Nhật Từ, 14 quy tắc này được lưu truyền tại chùa Thiếu Lâm, Trung Quốc. Không có bài kinh nào trong các bộ Kinh tạng Pa-li, A-hàm kinh và kinh Đại Thừa chứa đủ 14 quy tắc này. Tác giả có thể là các nhà sư chùa Thiếu Lâm và họ đã biên tập, trích dẫn ý tưởng từ các bản kinh, và tập hợp lại theo trật tự mình đặt ra. Việc tìm lại nguyên gốc các câu riêng lẻ từ kinh Phật là điều rất khó. Các bản dịch tiếng Việt đã có một số điểm khác nhau so với nguyên tác. Ví dụ, “quy tắc” là cách dịch không chính xác từ giới (nguyên ngữ Śīla trong tiếng Phạn với nghĩa “quy tắc đạo đức” của Phật giáo).

Nghiên cứu nội dung bài viết gọi là “14 Cái Hay Nhất của Đời Người” của tác giả Trung Quốc, Đoàn Đức Thành đã chia sẻ trong một email được phổ biến trên mạng rằng nó tương đương với bản văn “Nhân Sinh Thập Tứ Tối”, chỉ khác nhau ở hai điểm: (1) Điều 6 trong bản Trung Quốc được viết là “Tội lỗi lớn nhất của đời người là lừa dối chính mình”, (2) Điều 10 trong bản Trung Quốc được viết là “Sức khoẻ là tài sản lớn nhất của đời người”. Tác giả cũng đề xuất thay đổi tiêu đề từ “14 Điều Răn của Phật” thành “14 Cái Hay Nhất của Đời Người” và bỏ dòng “Trích Lời Kinh Phật”.

Dưới đây là bức ảnh chụp tại Chùa Thiếu Lâm Trung Quốc do Đoàn học giả của Viện Quan hệ Quốc tế Việt Nam sưu tầm.

ĐĐ. Thích Nhật Từ giảng tại chùa Thanh Nhàn (Hà Nội) ngày 29-06-2008.

Nhìn vào sự khác biệt giữa 14 điều này và lời dạy của Phật trong kinh điển, có nhiều điểm không giống với ý nghĩa của Phật, ví dụ:

Câu 1 : Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình.

Trong kinh Pháp Cú, phẩm Phật Đà, đức Phật dạy:..

182. ”Khó thay, được làm người,.

Khó thay, được sống còn,.

Khó thay, nghe diệu pháp,.

Khó thay, Phật ra đời!”.

Ngài cũng dạy:.

“Đó thật là một điều khó khăn, các Tỳ kheo ơi, để trở thành một con người. Đó thật khó khăn, các Tỳ kheo ơi, để có thể gặp Như Lai trong đời, trở thành một đệ tử A la hán, có Chánh đẳng giác. Điều này thật khó khăn, các Tỳ kheo ơi, vì Pháp và Luật này được Thế Tôn giảng dạy, chiếu sáng cho thế giới.” (Tương Ưng V, 450 – 460).

Do đó, việc được trở thành con người là điều có ích, bởi vì nó giúp con người tu hành và không thể xem như là một kẻ thù.

Câu thứ 2 : Ngu dốt lớn nhất của đời người là dối trá.

Dối trá là một điều xấu mà trong Ngũ Giới, nó đứng hàng thứ 4, Giới Vọng Ngữ gồm:.

A. Không nói dối,.

B. Không nói đâm thọc,.

C. Không nói thô lỗ cộc cằn và.

D. Không nói nhảm nhí.

Nhiều điều khác như giết người, trộm cắp, tà dâm, còn do ”ngu dốt” hơn nhiều.

Câu thứ 3 : Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại.

Thật đáng tiếc khi một tu sĩ phạm phải vi phạm giới luật hoặc rơi vào con đường tà đạo, vì “lỡ một kiếp người” là thất bại lớn nhất.

Câu thứ 4 : Bi ai lớn nhất của đời người là ganh tỵ.

Ghen tỵ là một trong những tật xấu, thuộc vào 6 phiền não cơ bản. Mọi người đều nhận thấy trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều chuyện đau lòng hơn nhiều.

Câu thứ 5 : Sai lầm lớn nhất của đời người là đánh mất mình.

Khái niệm “Đánh mất mình” có nghĩa là gì? Nếu “mình” được hiểu là “Ngã”, việc loại bỏ khái niệm về “Ngã Chấp” được coi là một thành công trong tu hành đạo Giác Ngộ Giải Thoát, không thể coi là “sai lầm”. Vô Ngã là một trong ba Pháp Ấn.

6.- Tội lỗi lớn nhất của đời người là bất hiếu.

7.- Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời là mất tự do. 8.- Điều đáng ngưỡng mộ nhất trong cuộc đời là khả năng đứng lên sau khi gục ngã. 9.- Thất bại lớn nhất trong cuộc đời là từ bỏ hy vọng. 10.- Tài sản quý giá nhất trong cuộc đời là sức khỏe và trí tuệ.

Năm câu này thuộc loại ”túi khôn muôn đời”, không cần đến trí tuệ của bậc Đại Giác để phát biểu.

Theo lời Phật, “tình sanh, trí cách”. Tình yêu khiến con người mất tính khách quan, sáng suốt và bị trói buộc trong thế giới đầy cám dỗ. Điều này không được khuyến khích bởi Phật.

Phật đã truyền dạy rằng “Vô duyên Từ, Đồng thể Bi”, tức là một tâm hồn tràn đầy lòng bi mẫn, sự trầm lặng và tình yêu thương đối với tất cả mọi người, không phân biệt ai giàu hay nghèo, có hay không có tình cảm. Tập trung vào tu hành để loại bỏ tình cảm cá nhân và thay thế bằng lòng bi mẫn, trầm lặng và yêu thương cho tất cả chúng sinh.

12.- Lễ vật lớn nhất của đời người là khoan dung.

Khoan dung nằm trong đức Nhẫn Nhục, là một trong Lục Độ, không là ”lớn nhất”.

13.- Khiếm khuyết lớn nhất của đời người là kém hiểu biết.

Mười Bốn Điều Răn Của Phật Là Giả MạoBiển “hiểu biết” mênh mông, không thể phân biệt hơn hoặc kém. Đệ tử Phật là Châu Lợi Bàn Đà Dà vì quá chậm lụt, ít hiểu biết, Phật dạy chỉ chú tâm vào hai chữ “chổi quét” mà đắc A La Hán. Lục Tổ Huệ Năng cũng chỉ là một tiều phu, mà nhờ công năng tu hành, trở thành Tổ thứ sáu của Thiền Tông.

Phật dạy:.

Tính chất quan trọng, bản chất của đạo Phật là “Tự tu tập tâm linh”, tự làm sạch tâm hồn của mình, không chỉ là việc tích lũy kiến thức.

14.- An ủi lớn nhất của đời người là bố thí.

Cha tôi là người từ bi, không muốn tự an ủi bản thân vì đó là hành động tự cao tự đại, đây không phải là quan điểm của đạo Phật.

Tất cả các lời của Phật phải được ghi trong các Kinh Phật. Nếu ai cũng tự ý viết và cho là “Lời Phật”, thì tư tưởng đạo Phật sẽ bị thay đổi theo suy nghĩ của những người chưa đạt giác ngộ.

Theo ”Bách khoa toàn thư mở Wikipedia”:.

“Những điều răn của Phật được nhiều người Việt truyền tụng, được cho là được trích trong kinh Phật. Chùa Trấn Quốc hiện có ghi lại những điều này [1]. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng những điều răn này có thể tìm thấy ở chùa Thiếu Lâm [2].”(Nguồn: Bách Khoa Toàn Thư Mở).

Câu “những điều răn này có thể tìm thấy ở chùa Thiếu Lâm” không có tính chất chứng minh về lời Phật. Kể từ khi Mao Trạch Đông tuyên bố thành lập nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1 tháng 10 năm 1949, Trung Quốc đã theo chủ nghĩa cộng sản vô thần. Ngoài ra, sau khi xảy ra vụ “cách mạng văn hóa” do bọn Tứ Nhân Bang (bao gồm Giang Thanh – vợ thứ tư của Mao Trạch Đông, Trương Xuân Kiều, Diêu Văn Nguyên và Vương Hồng Văn) cầm đầu, giết hại và bỏ tù giới trí thức, phá hủy đền đài, chùa chiền, đốt xé kinh sách, làm tan hoang cả đất nước Tầu, khiến cho dân Trung Quốc phải chịu đựng nỗi kinh hoàng suốt 10 năm từ năm 1966 đến năm 1976. Hành động này ảnh hưởng sâu sắc đến mọi mặt của cuộc sống chính trị, văn hóa, xã hội, nhằm mục đích đánh bật nền văn hóa Trung Hoa tận gốc rễ, vì vậy câu mơ hồ “những điều răn này có thể tìm thấy ở chùa Thiếu Lâm” không đủ để tin tưởng.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về các hoạt động của Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *