Mẫu Thượng Ngàn, Bà Chúa Thượng Ngàn và Mẫu đệ nhị

Theo Lời Phật tim hiểu, Mẫu còn được gọi với nhiều tên khác nhau như Mẫu Đệ nhị Nhạc Phủ, Diệu Tín Thiền sư, Lê Mại Đại Vương, Đông Cuông Công chúa, Sơn Tinh công chúa…

Mẫu Thượng Ngàn là Thánh Mẫu đứng đầu Nhạc Phủ, chịu trách nhiệm quản lý khu rừng núi và cao nguyên. Bà là một trong ba Thánh Mẫu của Tứ Phủ Đạo Mẫu Việt Nam. Mẫu được khoác trang phục màu xanh lá, thường ngồi ở bên tay phải của Thánh Mẫu Thượng Thiên.

Tượng Thần Mẫu Thượng Ngàn ngồi bên phải Thần Mẫu Thượng Thiên.
Tượng Mẫu Thượng Ngàn tọa bên phải Mẫu Thượng Thiên

Sau khi Mẫu Thượng Ngàn đảm nhận việc quản lý, mọi nông dân đều có thu hoạch bội thu và mỗi lần đi săn đều bắt được thú lớn. Do đó, bà được người dân tôn kính và tuân theo. Đến ngày nay, câu chuyện về Mẫu Thượng Ngàn vẫn được truyền lại cho nhiều thế hệ.

Chuyện kể về Mẫu Thượng Ngàn

Về nguồn gốc, sự tích Mẫu Thượng Ngàn thì có rất nhiều truyền thuyết:.

Truyền thuyết thứ nhất:.

Mẫu Thượng Ngàn là con gái đầu tiên của Ngọc Hoàng. Khi trưởng thành, tính tình thẳng thắng, cứng rắn nên được vua cha Ngọc Hoàng giao cho cai quản vùng núi rừng hoang vu. Nhưng từ khi cai quản vùng này thì cây cối đều được tươi tốt, việc săn bắn cũng được nhiều hơn trước, cuộc sống của con người được cải thiện rất nhiều. Đặc biệt, bà còn dạy dân cách dùng lửa và nấu ăn nên người dân hết lòng tôn kính, thờ phụng bà cho tới ngày nay.

Truyền thuyết thứ hai:.

Mẫu Thượng Ngàn là con của vua Đế Thích, hạ phàm đầu thai làm con vua Hùng Vương. Khi sinh bà, hoàng hậu đang đi rừng, vì đau quá phải vịn vào cành quế mới sinh hạ được bà nên vua Hùng Vương mới đặt tên cho bà là Quế Hoa Mỵ Nương nhưng hoàng hậu không may qua đời ngay sau đó. Lớn lên, Quế Hoa luôn nhớ thương mẹ nên đã đi vào rừng sâu để tìm mẹ. Bà được ông Bụt ban cho phép thuật và 12 thị nữ nên đã ra sức cứu giúp dân lành. Khi nhân dân đã có cuộc sống ấm no, bà trở về nơi bà đã giáng trần. Để tưởng nhớ công ơn, người dân tôn bà là Bà Chúa Thượng Ngàn cai quản vùng núi.

Truyền thuyết thứ ba:.

Mẫu Thượng Ngàn là con gái của Sơn Tinh và Mỵ Nương, có tên là La Bình. Ngay từ nhỏ, bà thường theo cha đi khắp miền núi non, hang động và được các vị Sơn thần quý mến, giúp đỡ. Sau khi cha mẹ được Ngọc Hoàng Thượng Đế phong làm hai vị thánh bất tử thì bà cũng được phong làm Mẫu Thượng Ngàn cai quản 81 cửa rừng và các miền núi non, hang động,…

Dù câu chuyện Mẫu Thượng Ngàn có xuất xứ như thế nào đi nữa, người Việt vẫn tôn kính, ngưỡng mộ và tôn vinh đóng góp của bà.

Theo hầu Mẫu Thượng Ngàn là Bát Bộ Sơn Trang và Thập Nhị Bộ Tiên Nàng (12 cô Sơn Trang).

Mười hai phụ nữ có tên Sơn Trang đi theo con đường đến đền Mẫu Thượng Ngàn.
12 cô Sơn Trang theo cầu Mẫu Thượng Ngàn

Trong đó có một truyền thuyết như sau:.

Mẫu Thượng Ngàn lấy ông họ Đỗ ở Đồng Đăng, hạ sinh được ông Đỗ Đống, Ông Đỗ Đống lấy bà Nguyễn Thị Tươi sinh ra 8 tướng phù giúp An Dương Vương, sau này hiển linh phù giúp Hai Bà Trưng và các đời Lý, Trần, Lê. Nhân dân ta gọi là Bát Bộ Sơn Trang, cai quản các lũng, các nương núi rừng. Bát Bộ Sơn Trang bao gồm: Đỗ Trinh, Đỗ Triệu, Đỗ Hiệu, Đỗ Trung, Đỗ Bích, Đỗ Trương, Đỗ Cường, Đỗ Dũng.

Đền thờ Nữ thần Tây Thiên

Hiện nay, đền thờ Mẫu Thượng Ngàn có mặt khắp nơi, nhưng có ba địa điểm chính là đền Suối Mỡ (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang), đền Công Đồng Bắc Lệ (xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), và đền Đông Cuông (thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái). Đây là những ngôi đền linh thiêng thờ Mẫu Thượng Ngàn trong nghi lễ thờ Mẫu của người Việt.

Lễ Mẫu Thượng Ngàn tổ chức hàng năm vào ngày 20/9 Âm lịch. Đây là một sự kiện truyền thống, văn hóa và tâm linh đẹp của người Việt, cũng như là sự gìn giữ và phát huy những phong tục của tổ tiên. Đồng thời, nó còn là một lời nhắc nhở về đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây được truyền tụng từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ca ngợi Thiên Chúa tuyệt vời nhất bằng bài văn Chúa Thượng Ngàn.

Tìm hiểu thêm về: Danh sách những người được tôn vinh tại Tam Tòa Thánh Mẫu và 05 kiến thức quan trọng về tín ngưỡng thờ mẫu tại Việt Nam


Posted

in

, ,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *