Mang thai trước hôn nhân, những điều cần biết.

Khi mang thai trước khi kết hôn, cần lưu ý những điều gì? Đầu tiên là chuẩn bị các giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn[…]. Sau đó, cần xác định cha mẹ của em bé[…].

Mang thai trước kết hôn những điều cần phải lưu ý?

Khi tôi đang mang thai trước khi kết hôn được 7 tháng và đến cơ quan đăng ký kết hôn, cán bộ tư pháp đòi hỏi chồng sắp cưới của tôi phải viết cam kết nhận trách nhiệm với đứa con trong bụng trước khi cho phép đăng ký, mặc dù các giấy tờ khác của tôi đã đảm bảo điều này. Tôi muốn hỏi luật sư về vấn đề này.

Chào bạn!

Đầu tiên, chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn cho phòng Lời Phật. Sau đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi:

Cơ sở pháp lý:.

  • Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP.
  • Luật hộ tịch 2014.

Nội dung tư vấn:.

Nếu bạn mang thai trước khi kết hôn, bạn có thể thắc mắc liệu có cần phải chuẩn bị thêm giấy tờ gì khi đăng ký kết hôn. Ngoài ra, còn có những vấn đề khác phát sinh liên quan đến việc mang thai trước kết hôn và có ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Dưới đây là những điểm cần lưu ý để giúp bạn đối phó với tình huống này.

1. Tài liệu đăng ký kết hôn khi có thai trước khi kết hôn

Dựa trên quy định tại điều 30 của Nghị định 123/2015 NĐ-CP về việc thực hiện Luật Hộ tịch và điều 38 của Luật Hộ tịch 2014 về thủ tục đăng ký kết hôn, hồ sơ đăng ký kết hôn gồm các yêu cầu sau:

  • Các loại giấy tờ phải nộp:.

+ Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu quy định cho cơ quan đăng ký hộ tịch;.

Nếu muốn đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã nhưng không có đăng ký thường trú tại xã, phường hay thị trấn đó thì cần phải đệ trình Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được cấp bởi Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền (Khoản 1, điều 10 Nghị định 123/2015); giấy này sẽ có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày cấp.

  • Các loại giấy tờ phải xuất trình:.

Xuất trình bản chính một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau:.

+ Xuất trình hộ chiếu.

+ Chứng minh nhân dân,.

+ Thẻ căn cước công dân hoặc.

Các tài liệu khác bao gồm hình ảnh và thông tin cá nhân được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền, cũng có giá trị để xác minh danh tính của người sử dụng.

Theo quy định pháp luật, bạn và chồng sắp cưới cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trước khi đăng ký kết hôn. Bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như vậy, tuy nhiên cán bộ tư pháp yêu cầu chồng sắp cưới của bạn phải cam kết nhận đứa con là không đúng theo quy định pháp luật. Bạn có thể trích dẫn căn cứ pháp lý và đưa ra ý kiến với cán bộ thực hiện đăng ký kết hôn để được tiến hành đăng ký kết hôn.

Khi đăng kí kết hôn, bạn không cần thêm giấy tờ nếu đã mang thai trước đó. Tuy nhiên, nếu bạn chậm trễ đăng kí, quyền lợi của em bé khi sinh ra có thể bị ảnh hưởng. Chi tiết sẽ được trình bày bên dưới.

Tài liệu đăng ký kết hôn khi có thai trước khi kết hôn là một thủ tục pháp lý được áp dụng trong trường hợp các cặp đôi đã có thai trước khi kết hôn, giúp bảo vệ quyền lợi của các bên và đảm bảo an toàn pháp lý cho con cái sắp được sinh ra.

Mang thai trước kết hôn những điều cần phải lưu ý.

2. Xác định cha, mẹ và con trước khi kết hôn trong thời kỳ mang thai.

Theo điều 88 luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về xác định cha, mẹ:.

“Theo quy định, nếu một người vợ mang thai trong thời kỳ kết hôn, con được sinh ra sẽ là con chung của vợ chồng.”

Việc sinh con trong vòng 300 ngày sau khi hôn nhân chấm dứt được xem là con của người vợ mang thai trong thời gian hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định.”.

Theo quy định hiện hành, nếu con được sinh ra trong thời kỳ hôn hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân thì được coi là con chung của vợ chồng. Nếu con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân thì sẽ được xem là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Trong trường hợp con được sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng thì cũng sẽ được xác định là con chung. Vì vậy, nếu bạn không đăng ký kết hôn trước khi sinh con thì cần đảm bảo cả vợ và chồng đều thừa nhận con để đảm bảo quyền lợi cho con, trách nhiệm và nghĩa vụ của vợ chồng. Tuy nhiên, để tránh trường hợp xấu nhất, bạn nên đăng ký kết hôn trước khi sinh em bé.

3. Làm thủ tục đăng ký sinh cho con khi mang thai trước khi kết hôn như thế nào?

Nếu bạn sinh con sau khi kết hôn hoặc trước khi kết hôn nhưng được cả vợ và chồng đồng ý là con chung, bạn có thể đăng ký khai sinh cho con theo quy định của pháp luật. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết trình tự và thủ tục đăng ký khai sinh.

  • Thủ tục đăng ký khai sinh theo quy định của pháp luật hiện hành.

Nếu bạn sinh em bé trước khi kết hôn, thì quy định về xác định cha, mẹ, con và đăng ký khai sinh được quy định tại điều 13 của Thông tư 15/2015/TT-BTP.

Trong trường hợp con được sinh ra trước khi đăng ký kết hôn và không có thông tin về người cha trong Giấy khai sinh, nếu vợ chồng thừa nhận con là con chung, thì không cần phải đăng ký lại tên cha mà chỉ cần thực hiện thủ tục bổ sung hộ tịch để thêm thông tin về người cha vào Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của con.

Do đó, nếu bạn sinh con trước khi kết hôn và đã đăng ký khai sinh cho đứa bé nhưng không có thông tin về người cha và không có văn bản thỏa thuận về con chung, bạn cần phải thực hiện thủ tục bổ sung hộ tịch để cập nhật thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của đứa bé. Để tránh những tình huống không mong muốn như người cha không chấp nhận con hoặc gặp phải các vấn đề khó khăn cho bạn và cả đứa bé, bạn nên đăng ký kết hôn trước khi sinh con.

Nếu trẻ em sinh ra trước khi đăng ký kết hôn và chưa được đăng ký khai sinh, nhưng khi đăng ký khai sinh, người cha có thể được ghi vào Giấy khai sinh của trẻ mà không cần phải thực hiện thủ tục đăng ký cha, mẹ, con, nếu vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung.

Nếu bạn sinh con trước kết hôn nhưng chưa đăng ký khai sinh cho con và có văn bản thỏa thuận thừa nhận con chung, thông tin về người cha sẽ được ghi vào Giấy khai sinh của con. Điều này giúp bạn tránh phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con sau này. Vì vậy, nếu bạn không thể đăng ký kết hôn trước khi sinh con, hãy lập một văn bản thỏa thuận thừa nhận con chung. Việc này sẽ không tốn nhiều thời gian và giúp bạn giảm bớt các thủ tục phát sinh, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho con.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *