Lý do người theo đạo Tin Lành không chấp nhận ly dị

Và đối với Cơ đốc nhân, Kinh Thánh là đại mạng lệnh tối thượng.

Tình cảm đoàn kết của đôi vợ chồng

Theo Lời Phật tìm hiểu Kinh Thánh, việc kết hôn là cam kết suốt đời của Đức Chúa Trời. “Vì vậy, vợ chồng không còn là hai người mà chỉ là một thể thôi. Vì vậy, chúng ta không nên tách rời những người mà Đức Chúa Trời đã cho phối hợp!” (Ma-thi-ơ 19:6).

Đức Chúa Trời nhận thấy rằng khi hai người tội lỗi kết hợp với nhau, sẽ có khả năng xảy ra ly dị, vì vậy trong Cựu Ước, Ngài đã đưa ra một số quy định để bảo vệ quyền ly dị, đặc biệt là đối với phụ nữ (Phục truyền 24:1-4). Trong thời Tân Ước, Đức Chúa Jesus cũng đã giải thích rằng các quy định này không phải do ông muốn như vậy, mà do sự cứng đầu của con người (Ma-thi-ơ 19:8).

Tình cảm đoàn kết của đôi vợ chồng là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc sống hôn nhân, thể hiện sự tình cảm, tôn trọng và sự chia sẻ lẫn nhau giữa hai người, giúp tạo nên một mái ấm hạnh phúc và ổn định.

Liên quan đến việc kết hôn lại thì thế nào?

Kinh Thánh ghi nhận về việc ly dị và tái hôn trong sách Ma-thi-ơ 5:32 và 19:9. Điều duy nhất Đức Chúa Trời cho phép trong Kinh Thánh về việc ly dị và tái hôn là trường hợp phản bội hôn ước. Một số dịch giả hiểu rằng mệnh đề “ngoại trừ” chỉ đề cập đến tình trạng phản bội hôn ước trong thời kỳ hứa hôn. Theo phong tục Do Thái, đàn ông và phụ nữ được coi là đã kết hôn trong thời kỳ hứa hôn, do đó nếu có sự vi phạm đạo đức trong giai đoạn này, ly dị là giải pháp.

Theo Hy Lạp, “phản bội hôn ước” là một hành vi không đạo đức, tương đương với gian dâm, ngoại tình… Đức Chúa Jesus đã nói rằng nếu một trong hai người trong hôn nhân phạm tội về tính dục, thì họ có thể ly dị. Vì quan hệ tình dục là một phần không thể thiếu của mối quan hệ hôn nhân, “hai người trở nên một thịt” (Sáng thế 2:24; Ma-thi-ơ 19:5; Ê-phê-sô 5:31). Vì vậy, quan hệ tình dục ngoài hôn nhân sẽ phá hủy mối quan hệ này và có thể là lý do cho việc ly dị.

Vậy thì, Chúa Jesus cũng cho phép ly dị và tái hôn theo đoạn văn ”…Và kết hôn với những người khác” (Ma-thi-ơ 19:9), hoặc ít nhất là được giải thích như vậy. Tuy không được đề cập, nhưng sự cho phép tái hôn sau ly dị được xem là một điều thương xót từ Đức Chúa Trời.

Tìm hiểu thêm: Những quy định cấm kỵ trong Đạo Tin Lành vào dịp lễ Giáng sinh

Tôn trọng tôn giáo trong quan hệ hôn nhân

Trong I Cô-rinh-tô 7:15 có đề cập đến trường hợp ngoại lệ cho phép tái kết hôn nếu một trong hai người trong hôn nhân không tin Chúa. Tuy nhiên, đoạn văn chỉ nhấn mạnh rằng một người tin Chúa không bị ràng buộc trong hôn nhân nếu vợ hoặc chồng không tin Chúa muốn bỏ. Các trường hợp khác, mặc dù không được liệt kê trong Kinh Thánh, như lăng nhục, sỉ vả vợ chồng, con cái… Cũng được công bố là lý do chính đáng cho phép ly dị.

Một số người phản đối việc “phản bội hôn ước” vì họ cho rằng dù ý nghĩa của nó là để ly dị, nhưng không nên ép buộc ly dị. Ngay cả những người phạm tội tình dục cũng có thể được tha thứ và bắt đầu lại cuộc hôn nhân của mình thông qua sự tha thứ của Chúa (Ê-phê-sô 4:32). Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu người chồng hoặc vợ không hối hận và tiếp tục phạm tội tình dục, thì câu Kinh Thánh trong Ma-thi-ơ 19:9 có thể được áp dụng. Ngoài ra, sau khi ly dị, không phải lúc nào cũng nên tái hôn quá nhanh, bởi vì Đức Chúa Trời có thể muốn họ sống độc thân để tập trung vào việc phục vụ Ngài (I Cô-rinh-tô 7:32-35). Tái hôn sau khi ly dị là một lựa chọn trong một số trường hợp, nhưng không bắt buộc.

Dầu vậy, thực sự đáng để suy nghĩ khi tỷ lệ ly dị trong cộng đồng Cơ đốc ngày càng tăng cao. Kinh Thánh đã rõ ràng cho biết việc Đức Chúa Trời không thích ly dị (Ma-la-chi 2:16), vì vậy việc hòa giải và tha thứ là điều cần thiết trong cuộc sống của mọi người Cơ đốc (Lu-ca 11:4; Ê-phê-sô 4:32). Tuy nhiên, Đức Chúa Trời hiểu rằng việc ly dị vẫn có thể xảy ra trong cộng đồng con cái Chúa. Do đó, nếu bạn đã từng ly dị hoặc tái hôn, bạn không nên tự trách mình hay cảm thấy bất đáp, vì Chúa vẫn yêu bạn và sử dụng tội lỗi của chúng ta để hoàn thành kế hoạch của Ngài.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *