Lòng biết ơn là gì? Ý nghĩa và sức mạnh của lòng biết ơn

Theo Lời Phật tìm hiểu, Lòng biết ơn vốn là truyền thống đạo đức quý báu được ông bà ta lưu truyền từ hàng trăm năm trước. Để có thể tiếp nối và giữ gìn nét đẹp này, trước tiên chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lòng biết ơn là gì. Bài viết này của Lời Phật sẽ giúp bạn hiểu được lòng biết ơn và những ý nghĩa về nó !

1. Lòng biết ơn là gì?

Lòng biết ơn là sự cảm kích và trân trọng những thứ mà người khác mang đến cho mình, liên quan đến một số lợi ích về mặt thể chất hoặc tinh thần.

Lòng biết ơn là tình cảm chân thành, sự đánh giá cao và cảm kích về những điều tốt đẹp mà người khác đã làm cho mình, đồng thời thể hiện lòng tôn trọng và đạo đức của con người.

(Hình ảnh về lòng biết ơn).

Sự tri ân có thể được thể hiện qua nhiều phương diện khác nhau như: Con cháu biết ơn cha mẹ, thế hệ sau biết ơn những đóng góp của thế hệ tiền bối, học sinh ghi nhận công lao của giáo viên, người được hỗ trợ đánh giá cao sự giúp đỡ từ những người tốt bụng,…

Sự hào hứng này xuất phát từ việc chấp nhận và đánh giá cao một sự kiện tốt đã xảy ra với bạn, và sau đó bạn sẽ đáp lại bằng lòng tốt, sự thông cảm hoặc thể hiện qua những hành động thiện đẹp khác.

Thì cách thể hiện lòng biết ơn như thế nào? Làm sao để biết có đang cảm thấy biết ơn hay không? Việc thể hiện sự trân trọng và đánh giá cao những gì đã nhận được có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, như là:

Dành ít thời gian để suy nghĩ về những chi tiết nhỏ trong cuộc sống sẽ mang lại niềm vui và sự yên tĩnh cho bạn.

Dừng lại để nhìn và trải nghiệm vẻ đẹp của một đối tượng hoặc một tình huống mà bạn trải qua trong cuộc sống hàng ngày.

– Nói ”cảm ơn” với ai đó về những ảnh hưởng tích cực mà họ mang tới trong cuộc sống của bạn;.

– Làm điều gì đó tử tế cho người khác để thể hiện lòng biết ơn.

2. Chúng ta nên biết ơn những ai?

Trên cuộc đời này, người đầu tiên mà chúng ta luôn cần phải biết ơn chính là cha mẹ, người đã sinh ra và nuôi dưỡng chúng ta trưởng thành từng ngày. Cha mẹ cũng là những người luôn yêu thương chúng ta một cách tuyệt đối, luôn sẵn sàng mở rộng vòng tay ôm lấy chúng ta vào lòng mỗi khi chúng ta gặp khó khăn và thất vọng. Nhờ có cha mẹ, chúng ta mới có cơ hội học hành, tiếp xúc với xã hội và khám phá nhiều điều mới mẻ của con người.

Chúng ta nên biết ơn những ai đã giúp đỡ, hỗ trợ và đồng hành cùng chúng ta trong cuộc sống, những người đã đóng góp vào thành công và hạnh phúc của chúng ta.

(Hình ảnh về lòng biết ơn).

Sau khi cha mẹ, người thân là những người mà chúng ta cần phải biết ơn. Họ bao gồm anh chị em, cô dì chú bác nội ngoại. Họ luôn sẵn sàng an ủi, động viên bạn khi bạn đối mặt với khó khăn, hoạn nạn. Họ cũng sẵn lòng giúp đỡ bạn khi bạn thất bại và cung cấp cho bạn những lời khuyên chân thành và hữu ích. Vì vậy, hãy trân trọng người thân của bạn bằng cách thể hiện lòng biết ơn của mình!

Cha mẹ hiền, thầy cô tận tâm – Và giáo viên là những người kế tiếp mà bạn cần phải ghi nhớ công lao dạy dỗ và thể hiện lòng biết ơn. Để đạt được thành công trong sự nghiệp, bạn không thể không nhớ đến thời gian học tập, khi được giáo viên truyền tải kiến ​​thức và dạy cho bạn cách làm người.

Không chỉ giáo viên trên bục giảng, mà cả những người hướng dẫn trong cuộc sống cũng là những người thầy quan trọng. Họ chỉ cho bạn cách kinh doanh, cách vượt qua những cảm xúc khó chịu,… Tất cả đều là những người thầy đáng quý và đáng được kính trọng.

3. Ý nghĩa của lòng biết ơn

Tình cảm biết ơn là một hành động đẹp và quý báu của con người Việt Nam từ lâu đời, và nó được xem là phẩm chất đạo đức cần có ở mỗi người, giúp con người phát triển tốt hơn, sống đầy tình yêu thương, chia sẻ và tạo sự gắn kết giữa mọi người.

Lòng biết ơn là một phẩm chất đáng quý của con người, biểu thị sự nhận thức và trân trọng đối với những điều tốt đẹp và ý nghĩa trong cuộc sống, đồng thời giúp tạo ra mối quan hệ tốt đẹp và gắn bó giữa các cá nhân và xã hội.

(Hình ảnh về lòng biết ơn).

Sự biết ơn có thể được sử dụng để tạo ra các mối quan hệ xã hội mới hoặc củng cố những mối quan hệ hiện tại, từ đó thúc đẩy tinh thần đồng cảm trong cộng đồng. Ngoài ra, sự biết ơn còn giúp chúng ta trở nên tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

Không chỉ trong những dịp quan trọng, sự biết ơn có thể được thể hiện trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, sau khi được thăng chức trong công việc, bạn có thể bày tỏ lòng biết ơn với những người đã giúp đỡ, hỗ trợ bằng những lời cảm ơn hoặc một bữa ăn uống.

4. Những câu nói hay về lòng biết ơn

 • “Hãy cảm kích những người mang lại niềm hạnh phúc cho chúng ta, vì họ là những người tạo nên một khu vườn đầy màu sắc, khiến tâm hồn chúng ta nở rộ.” – Marcel Proust.
 • “Ai có lòng biết ơn người mà không muốn phản bác thì được coi là con hiếu, làm tôi thì chắc chắn được đánh giá cao.” – Tư Mã Quang.
 • ”Đừng bao giờ quá bận rộn để quên nói làm ‘làm ơn’ hay ‘cảm ơn’.” – Khuyết Danh.
 • “‘Cảm kích’ có thể giúp chúng ta trưởng thành, đền đáp có thể giúp chúng ta đạt được thành công.” – Hải Đào Pháp Sư.
 • ”Học cách thể hiện lòng cảm kích sẽ buộc bạn phải tập trung vào điều tích cực.” – Jim Rohn.
 • “Nếu không biết ơn, trái tim sẽ không tìm được niềm vui. Khi ta biết ơn, niềm hạnh phúc sẽ đến từng giờ” – Henry Ward.
 • Beecher.
 • “Học cách ghi lại những cảm xúc buồn trên cát, khắc họa những khoảnh khắc vui vẻ và hạnh phúc mà bạn trải qua trong cuộc sống trên tảng đá để chúng không bao giờ phai nhạt.” – Tác giả không rõ danh tính.
 • “Hãy cảm kích những thứ bạn đang sở hữu và bạn sẽ được nhận nhiều hơn. Nếu luôn tập trung vào những gì mình thiếu thì bạn sẽ không bao giờ đủ đầy.” – Frank A. Clark.
 • Khi thể hiện lòng biết ơn của mình, chúng ta cần nhớ rằng ý nghĩa quý giá nhất của lòng biết ơn không nằm ở những lời cảm ơn mà ta nói ra, mà ở những việc ta làm để sống với lòng biết ơn đó – John F.Kennedy.
 • “Sự biết ơn không chỉ là phẩm chất cao quý nhất mà còn là nguồn gốc của nhiều phẩm chất tốt đẹp khác.” – Tổng hợp.
 • ”Chúng ta nên tìm thời điểm phù hợp để dừng lại và biết ơn những người đã làm nên sự khác biệt trong cuộc sống của chúng ta.” – John F.Kennedy.
 • ”Nếu thực sự có lòng biết ơn, bạn sẽ làm gì? Hãy chia sẻ với mọi người.” – W.Clement Stone.
 • “Tình cảm biết ơn là lời cảm ơn bắt nguồn từ lòng thành thật, tôn trọng những điều ta sở hữu, kể cả những niềm vui nhỏ bé; và lòng tri ân đối với tất cả mọi thứ ta đã nhận được.” – Tổng hợp.
 • “Mỗi ngày sống đều là niềm vui và từng khoảnh khắc đều đem lại điều ta cần biết ơn.” – Tổng hợp.
 • “Cảm ơn những người đồng hành cùng bạn, bởi họ đang yêu thương và giúp bạn hạnh phúc.” – Biết ơn cuộc đời, đời sẽ đền đáp ta | Tiến sĩ Robert A Emmos.
 • “Khi phải đương đầu với sức ép và những tình huống không thuận lợi, tinh thần biết ơn giúp chúng ta giải quyết vấn đề và điều chỉnh tư thế theo hướng tích cực hơn.” – Nhật ký cảm tạ | Đặng Trâm.
 • “Mục đích của cuộc sống không chỉ là để tìm được hạnh phúc, mà còn là để trở nên hữu ích, đáng quý, để có tình cảm và tạo ra sự thay đổi, để bạn có thể sống một cuộc đời đầy ý nghĩa.” – Trích từ Nhật ký cảm ơn của Đặng Trâm.
 • “Để giải tỏa nỗi đau của bạn, không phải lúc nào cũng cần đến công nghệ tiên tiến, xu hướng dinh dưỡng mới hay đạt một cột mốc nào đó. Liều thuốc giải cho bạn là biết ơn từ trong lòng!” – Trích từ Nhật ký biết ơn của Đặng Trâm.
 • Hi vọng rằng, sau tất cả, bạn sẽ nhận thấy được sự tuyệt vời của vẻ đẹp xung quanh và trong bạn, đưa đến niềm vui tươi sáng trong tâm hồn bằng ánh sáng rực rỡ. Tất cả bắt đầu từ việc thấu hiểu lòng biết ơn.

Những câu nói hay về lòng biết ơn giúp chúng ta nhận ra những giá trị thật sự trong cuộc sống, và cảm nhận sự đáng quý của những điều mình đang có.

(Hình ảnh về lòng biết ơn).

 • “Sự biết ơn có thể biến mọi ngày thường thành ngày tạ ơn, biến những công việc thường ngày thành niềm vui và đổi những cơ hội bình thường thành phúc lộc” – William Arthur Ward.
 • “Hãy để lòng biết ơn trở thành điểm tựa để bạn cầu nguyện mỗi đêm. Và hãy để niềm tin trở thành cây cầu giúp bạn vượt qua những khó khăn và đến với những điều tốt đẹp hơn” – Maya Angelou.
 • “Hãy rèn luyện thói quen biết ơn những điều tốt đẹp đến với bạn, và thường xuyên cảm tạ. Vì tất cả đều giúp bạn tiến bộ. Hãy giữ trong lòng lòng biết ơn tất cả mọi thứ.” – Raphal Waldol Ememson.
 • “Tôi thường sử dụng từ “cảm ơn” vì đó là lời cầu nguyện tốt nhất mà ai cũng có thể dùng. Lời cảm ơn là cách thể hiện lòng biết ơn, sự khiêm tốn và sự hiểu biết.” – Alice Walker.
 • “Nếu không biết ơn, trái tim sẽ không tìm thấy hạnh phúc. Khi ta cảm thấy biết ơn, hạnh phúc sẽ xuất hiện trong mỗi khoảnh khắc” – Henry Ward Beecher.

Vậy là bạn hiểu được ý nghĩa của khái niệm biết ơn và cách thể hiện lòng biết ơn với mọi người và xung quanh cuộc sống. Hãy nhớ rằng, cố gắng nuôi dưỡng tình cảm biết ơn là một điều đáng giá để thêm vào cuộc sống hàng ngày.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *