Lời Phật dạy về an nhiên giúp bạn mạnh mẽ trước mọi sóng gió

Nghe những lời dạy của Phật về an nhiên giúp chúng ta tìm được sự bình an của thực tại, sống với chính bản thân và trở về với tâm hồn yên lặng. Cùng Lời Phật tìm hiểu trong bài viết này nhé

Chúng ta mong muốn có cuộc sống yên bình nhưng lại không biết điều gì sẽ đưa ta đến đó. Hãy nghe theo lời dạy của Phật về sự bình an để tìm kiếm một nơi tâm linh vững chắc cho cuộc sống của chúng ta.

1. Vạn vật vốn vô sinh vô ngã.

Nghĩ làm gì khi đã thấy chân như.

Hãy tịnh tâm mà an tỉnh trong thiền.

Khai trí tuệ ta đi tìm bến giác.

Mỗi cá nhân đều cần tìm được sự an tâm từ bên trong tâm hồn mình. Và sự an tâm thực sự không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài.

3. Con đường là tự mình đi, cẩn thận chút đừng để ngã.

Bạn bè là để giúp đỡ lẫn nhau, giúp nhau chút, đó là điều nên làm.

Hạnh phúc là cảm giác, xem nhẹ chút, thoải mái trong lòng.

Phiền não là tự mình chuốc lấy, quên nó đi, đừng quấn lấy mãi.

Tâm thái là do rèn luyện, cần phải bình thản, có tấm lòng yêu thương.

Tình cảm là từ bồi dưỡng mà thành, cần thuần khiết, đơn giản.

Thành công thì phải trả giá, cần cố gắng và chịu vất vả.

Thất bại là khó tránh, nghĩ thoáng chút, cần chấp nhận.

4. Sự hạnh phúc không phải đến từ việc tập trung vào bản thân mình mà ngược lại, bạn nên chia sẻ, tặng cho người khác những gì mình có. Đó chính là điều làm cho ta cảm thấy hạnh phúc. Bởi vì khi ta làm điều tốt cho người khác, cuộc đời sẽ trả lại cho chúng ta niềm vui và sự hạnh phúc.

5. Hãy tập trung vào hiện tại và sống một cách tỉnh táo, không nên tự ái về quá khứ hoặc mơ mộng về tương lai. Sự quyết định của bạn hiện tại sẽ ảnh hưởng đến ngày mai, vì vậy hãy sống một cách cẩn thận và tận hưởng cuộc sống. Sự chết luôn đến bất ngờ, không thể tránh khỏi.

6. Cuộc đời như sống giữa những chông gai, chỉ khi tâm trí sống động, con người mới có thể làm điều sai trái. Nhưng sau đó, họ sẽ phải đối mặt với đau khổ. Sự tốt hay xấu, hạnh phúc hay đau khổ, tất cả đều bắt nguồn từ suy nghĩ.

7. Con người thường khó có thể tự đạt được ước mơ của mình, vì vậy, tốt nhất là biến ước mơ thành một tâm nguyện và chỉ làm việc với lòng thành chân thành, việc thành công hay không phụ thuộc vào duyên số.

Nếu bạn muốn tránh khỏi những phiền muộn, thì cũng đừng làm phiền người khác. Bởi vì nếu tinh thần của bạn không bình tĩnh, bạn sẽ không thể giải thoát được. Theo lời dạy của Phật, hãy kiên nhẫn đối mặt với sự khen chê và không nên quá vội vui mừng hay buồn bã.

9. Nam mô di lặc tôn phật.

Nguyện cầu cho tất cả:.

Đêm yên giấc an lành,.

Trong niềm vui pháp hỷ.

Đạo màu đang bước đi…

Nam Mô A Di Đà Phật…

Loi Phat day ve su binh an trong cuoc song
Nghe Lời Phật dạy về cuộc sống an nhiên để nhận ra chỉ có chính chúng ta mới thay đổi được chính mình

11. Tư duy là nguồn gốc của con người. Nếu ai đó tâm hồn trong sáng và thanh tịnh khi nói và hành động, thì hạnh phúc sẽ luôn đồng hành cùng họ như bóng với hình.

12. Sự sống luôn đối lập với sự chết, sự đồng thuận sẽ dẫn đến sự tan rã, sự thịnh vượng sẽ đến với sự suy tàn. Khi bạn cảm thấy vui vẻ, hãy hiểu rằng niềm vui này không kéo dài mãi. Khi bạn đau khổ, hãy nhớ rằng nỗi đau này cũng không bền vững. Mọi sự vật trên thế gian đều không thể kéo dài mãi được.

13. Cuộc sống trên đời giống như sống giữa những cây gai, nếu tâm không bình tĩnh thì khó tránh khỏi đau đớn, người không có suy nghĩ xấu thì không làm điều ác, còn sự hạnh phúc hay đau khổ bắt đầu từ suy nghĩ của chúng ta.

14. Bỏ đi cảm giác tức giận, loại bỏ tính tự cao tự đại, không say mê vật chất, không còn khao khát thú vui, trong đó sẽ tìm thấy sự tự do và không bị lo âu bao giờ.

15. Một ngọn nến có thể thắp sáng hàng ngàn ngọn nến và nó không bao giờ tắt. Niềm hạnh phúc sẽ không bao giờ cạn khi chúng ta biết chia sẻ.

16. Giá trị của mỗi con người không nằm ở vị trí thuận lợi mà nằm ở việc họ vượt qua được những khó khăn và đau khổ nhất.

Sống mỗi ngày là có niềm hạnh phúc của một ngày, do đó phải trân trọng. Khi tôi khóc, tôi không có đôi giày để mang thì tôi lại nhận ra có người không có chiếc chân.

18. Những người thông minh hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực của bản thân, giống như một thợ rèn loại bỏ các tạp chất khỏi chất bạc, từng bước một, từng vật một, và từng lúc một.

19. Thiền định giúp tăng cường trí tuệ, còn không thiền định sẽ dẫn đến sự vô ích. Nắm rõ những điều dẫn đến thành công, những thứ cản trở và lựa chọn con đường dẫn đến sự thành đạt. Xem thêm: Lời Phật dạy về việc làm những việc tốt mang lại niềm vui bền vững.

20. Hãy kiên cường như đá để không bị lay động trước những cơn bão, những người thông thái cũng không bị tác động bởi những phê bình hoặc khen ngợi theo cách đó.

21. Buông xả mọi phiền não trong cuộc sống để tâm bình an là niềm hạnh phúc lớn nhất của mỗi người.

di tim su binh yen qua nhung loi Phat day

22. Bình yên đến từ bên trong. Đừng tìm nó bên ngoài.

23. Những ai phá hủy được cội nguồn của sự ghen tị sẽ luôn bình yên trong tâm hồn.

24. Để đạt được sức khỏe tốt, mang lại hạnh phúc cho gia đình và tràn đầy bình an cho mọi người, người đó cần có ý chí và khả năng kiểm soát suy nghĩ của mình. Nếu ai đó có thể kiểm soát suy nghĩ, họ sẽ tìm thấy con đường đến giác ngộ; trí tuệ và đức hạnh sẽ tỏa sáng tự nhiên trong họ.

25. Tình chấp là nguyên nhân của khổ não, buông tình chấp bạn mới được tự tại.

26. Chỉ cần có ý chí tự giác để an tâm, thì bất kỳ phương hướng nào cũng tốt. Nếu vẫn còn ai chưa đạt được mục tiêu, đừng nên bỏ lại một mình.

27. Sử dụng từ bi và ôn hoà để kiềm chế cơn giận. Sử dụng lòng hiền lành để đánh bại tính hung dữ. Sử dụng tinh thần bố thí và lòng rộng lượng để vượt qua sự tham lam. Sử dụng tính chân thật để đánh bại sự giả dối. Xem thêm: Phật dạy về sự tham lam, lòng tham và nỗi đau vì sự tham.

28. Bỏ đi cảm giác tức giận, loại bỏ tính tự phụ, không ám ảnh vật chất, không còn thèm muốn, sẽ giải phóng mọi giới hạn và không bao giờ bị lo lắng.

Phat day su binh yen nam o ben trong
Cùng lắng lòng mình lại để Lời Phật dạy về an nhiên

29. Không thể có được niềm vui nếu ta chỉ tập trung vào ảo tưởng mà không nhìn vào hiện thực. Hiện thực không hoàn hảo cũng không quá tồi tệ. Mọi thứ đều như vậy, không thể đạt đến những gì ta mong muốn. Chấp nhận điều đó và hạnh phúc sẽ đến với ta.

30. Suốt cuộc đời, chúng ta không thể mang theo bất cứ thứ gì, vì vậy hãy tận hưởng cuộc sống ở hiện tại, cười vào lúc này và tìm giải pháp vào lúc này. Điều này sẽ giúp cho con người cảm thấy thoải mái và hạnh phúc hơn.

31. Không loạn bởi tâm, không vướng bởi tình, không sợ tương lai, không nhớ quá khứ.

Nếu một người không thể tha thứ cho người khác từ đáy lòng, thì tâm hồn của họ sẽ không bao giờ được yên tĩnh.

33. Sự yên bình không đồng nghĩa với một khu vực không ồn ào, không khó khăn, không mệt mỏi, không gian nan và khó khăn. Sự bình yên thực sự đến khi chúng ta vẫn cảm nhận được sự yên tĩnh trong tâm trí, ngay cả khi đang đối mặt với những cơn bão bùng phong.

34. Đừng tìm kiếm những điều xa xôi, hãy tìm đến trái tim của chính mình. Sự yên bình không chỉ nằm ở những thứ bên ngoài thế giới, mà còn tồn tại trong tâm hồn sâu thẳm của bạn.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp 99+ câu châm ngôn Phật dạy về cuộc sống, tình yêu và nhân quả


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *