Lời khuyên về hạnh phúc từ Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Theo Lời Phật tim hiểu, Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một tấm gương sáng về sự kiên trì trong tu tập, giữ chính niệm để tìm thấy niềm vui trong hiện tại và lan tỏa triết lý này đến với thế giới, theo lời của hòa thượng Thích Gia Quang.

Phó chủ tịch Hội đồng trị sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hòa thượng Thích Gia Quang đã nói rằng “tư tưởng Bụt của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là điểm nổi bật trong cuộc đời ông, đó là tư tưởng mang lại hòa bình và hạnh phúc cho con người”. Tư tưởng này được truyền bá từ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni – người sáng lập Phật giáo, qua những bài kinh đầu tiên như Chuyển pháp luân, trong đó giáo lý về Tứ Thánh Đế (bốn chân lý mầu nhiệm) và Bát chính đạo (tám điều chân chính con người nên tuân theo) được truyền đạt.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cảm nhận sâu sắc những triết lý đó, phát triển thành tư tưởng riêng. Ông sử dụng phương pháp tu hành Tiếp Hiện, có nghĩa là tiếp cận, chấp nhận hiện thực, thực tế cuộc sống, đối mặt với thế giới để giúp cho xã hội tốt đẹp hơn, con người thoát khỏi đau khổ và tìm được niềm vui. Phương pháp tu tập của thiền sư rất thực tiễn, được nhiều người phương Đông và phương Tây chấp nhận và thực hành. Ai cũng có thể sống hạnh phúc bằng những hành động hàng ngày như hơi thở, việc làm, lời nói và suy nghĩ.

“Tư tưởng về hạnh phúc trong hiện tại của thiền sư Thích Nhất Hạnh rất sâu sắc và dễ hiểu, được công chúng đón nhận vì ông không chỉ là một nhà tu hành mà còn là một nhà Phật học, nhà nghiên cứu, nhà thơ và nhà văn”, như lời của hòa thượng Thích Gia Quang.

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 92 của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, đã tổ chức tại Thái Lan vào tháng 10 năm 2018, và được ghi lại qua bức ảnh của Plum Village Community of Engaged Buddhism.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 92 tại Thái Lan, tháng 10/2018. Ảnh: Plum Village Community of Engaged Buddhism

Để giúp cho mọi người hiểu và áp dụng chính niệm, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã sáng tác hơn 120 tác phẩm và giảng bài tại nhiều quốc gia khác nhau. Các tác phẩm và bài giảng của ông giúp hàng triệu người nhận ra rằng mỗi người đều có thể tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống, ngay bây giờ và ngay tại địa điểm hiện tại, chứ không phải đi tìm xa. Thiền sư đã từng nói: “Quá khứ đã qua, tương lai chưa đến. Chỉ có hiện tại mới là thực tế. Vì vậy, chúng ta cần sống trong hiện tại… Nếu không có hạnh phúc trong hiện tại, thì làm sao có thể tìm được hạnh phúc trong tương lai”.

Trong tác phẩm Con đường thánh thiện, Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết rằng: “Nơi nào không có bùn thì không có sen. Tương tự, khổ đau và hạnh phúc luôn đi cùng nhau. Nếu chạy trốn khổ đau để tìm kiếm hạnh phúc, đó cũng giống như tìm kiếm hoa sen ở nơi không có bùn. Sen và bùn, trái và phải luôn đi cùng nhau. Chỉ khi tiếp xúc và lắng nghe khổ đau, chúng ta mới có thể hiểu biết và thương yêu. Hiểu biết và thương yêu là chất liệu tạo nên hạnh phúc”.

Vào năm 2005, sau 40 năm xa cách, thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về Việt Nam. Các tác phẩm của ông về tinh thần hạnh phúc trong hiện tại đã được phổ biến rộng rãi ở nhiều tầng lớp xã hội và được tăng ni, phật tử tu học theo. “Tôi đã học được từ ngài rằng sống phải có chính niệm và sống tỉnh thức từ những việc làm hàng ngày để cảm nhận được nhiều hạnh phúc”, hòa thượng Thích Gia Quang chia sẻ và cho rằng dù thiền sư đã viên tịch, nhưng các tác phẩm mà ông để lại vẫn tiếp tục giúp đỡ nhân loại và hướng tới một thế giới hòa bình hơn.

Trong cuộc đời, đại đức Thích Nhất Hạnh đã từng phát biểu rằng:
Sinh thời, thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói: “Nếu chúng ta bình an, chúng ta hạnh phúc, chúng ta có thể cười, và mọi người trong gia đình, trong xã hội có thể hưởng niềm vui từ chính sự bình an của ta”. Ảnh: Langmai.org

Đồng ý với quan điểm này, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, Phó ban Văn hóa Trung ương của giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho rằng cuộc đời của thiền sư Thích Nhất Hạnh là một tấm gương sáng về sự kiên trì tu tập, giữ chính niệm để tìm thấy hạnh phúc trong hiện tại. “Khi ta không còn tức giận, không còn thù oán, không nghĩ tiêu cực… Có nghĩa là ta đang giữ chính niệm. Thiền sư đã truyền đạt những tinh hoa của Phật giáo bằng ngôn ngữ mới đương đại, để mọi người dễ hiểu nhất, đặc biệt là người Âu Mỹ”, ông Sơn cho biết.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người phải đối mặt với nhiều áp lực và căng thẳng cuộc sống, vì vậy các phương pháp tu tập của thiền sư Thích Nhất Hạnh đang trở nên ngày càng quan trọng. Tuy nhiên, để giữ được tâm trí trong sáng, cần phải kiên nhẫn. Thầy Thích Nhất Hạnh là một tấm gương về sự tu tập, đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người. Ông đã trải qua nhiều khó khăn trong cuộc đời, từ khi đất nước bị người Pháp chiếm đóng đến thời kỳ chiến tranh, nhưng vẫn luôn hấp dẫn và truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên toàn thế giới, theo ông Sơn nói.

Các hoạt động truyền bá giáo lý đạo Phật của thiền sư ở các nước Âu Mỹ đang được lan tỏa rộng rãi và đạt được thành công, bởi ông hiểu rõ văn hóa phương Tây. Ông nhận thấy rằng nhiều người sống trong xã hội phát triển, giàu có nhưng vẫn gặp khó khăn và đau khổ. Vì vậy, ông chỉ cho họ con đường thoát khổ ngay trong xã hội hiện tại, không cần đợi đến khi lên thiên đường hay đến cực lạc.

Năm 2018, Thầy Thiền Thích Nhất Hạnh quay trở lại chùa Từ Hiếu.
Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về chùa Từ Hiếu năm 2018. Ảnh: Võ Thạnh

Đại đức Thích Hương Yên, Phó trưởng viện Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, là trụ trì của chùa Giác Hoàng. Ông cho biết rằng khi nghe tin thiền sư Thích Nhất Hạnh qua đời, ông cảm thấy rất tiếc nuối và mất mát. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng pháp môn tu tập của thầy đã được thể hiện qua từng hành động và tư tưởng. Và khi nhớ đến điều đó, ông cảm thấy bình an vì tin rằng chỉ cần có những người tiếp tục tu tập pháp môn, thì thầy vẫn sống trong họ.

Tận hưởng câu nói của thiền sư Thích Nhất Hạnh “hãy nhớ lời nhau nếu yêu thương nhau”, đại đức Thích Hương Yên tuyên bố rằng nếu muốn tôn trọng ngài, hãy tu tập để đạt được cuộc sống cao đẹp và tỉnh thức. “Khi cảm xúc được xoa dịu, tôi đã đọc cuốn sách Cửa tùng đôi cánh gài để nhắc nhở mình sống thế nào khi thầy trở về với cảnh giới bất diệt”, ông chia sẻ.

Đại đức Thích Nhất Hạnh, một vị thiền sư nổi tiếng, đã qua đời tại Tổ đình Từ Hiếu, phường Thủy Xuân, TP Huế, vào lúc 0h ngày 22/1, khi ông đã 96 tuổi. Lễ khâm liệm sẽ được tổ chức vào 8h ngày 23/1 và lễ thiêu sẽ diễn ra vào lúc 7h ngày 29/1. Tang lễ sẽ kéo dài trong 7 ngày và được tổ chức theo hình thức của một khóa tu im lặng.

Vào ngày 22/1, hòa thượng Thích Thiện Nhơn, người đứng đầu Hội đồng trị sự của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã viết thư gửi cho Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế để thông báo về việc tổ chức lễ tang cho Trưởng lão hòa thượng Thích Nhất Hạnh.

“Hòa thượng Thích Nhất Hạnh là một vị cao tăng quan trọng trong Phật giáo Việt Nam, đã có nhiều đóng góp trong việc lan tỏa chánh pháp Phật giáo Việt Nam tại trong và ngoài nước. Ngài cũng là một Thiền sư nổi tiếng trên toàn thế giới”, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã chia sẻ trong công văn.

Tìm hiểu thêm: Hình ảnh đầu tiên trong lễ tang của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Theo yêu cầu của thiền sư, tang lễ sẽ được tổ chức theo nghi thức tâm tang tại tổ đình Từ Hiếu. Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ chặt chẽ và tham gia giúp đỡ trong việc tổ chức lễ tang Trưởng lão hòa thượng Thích Nhất Hạnh trang nghiêm, thành kính theo nghi thức cấp cao của Giáo hội và di nguyện tâm tang của thiền sư.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *