LGBT là gì? Cộng đồng LGBT là gì? Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Theo Lời Phật tìm hiểu, LGBT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh mô tả nhiều xu hướng về tính dục (ngoài tính dị) của con người. Bạn có hiểu rõ về nội dung này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Lời Phật tìm hiểu thêm về LGBT và cộng đồng LGBT qua bài viết này nhé!

LGBT là gì?

LGBT là viết tắt của từ Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender, đề cập đến các cá nhân có định hướng tình dục khác với định kiến xã hội về tình dục truyền thống giữa nam và nữ.

LGBT là viết tắt của những từ đồng tính nữ (Lesbian), đồng tính nam (Gay), song tính (Bisexual) và chuyển giới (Transgender). Các thuật ngữ như Gay, Lesbian, Bisexual được dùng để miêu tả hướng tính dục của một cá nhân, có nghĩa là họ có sự hấp dẫn tình yêu và tình dục khác với những người dị tính (hay Straight – những người bị hấp dẫn bởi người cùng giới tính trái ngược với mình).

  • Gay là từ dùng để mô tả một người nam bị thu hút bởi những người cùng giới.
  • Người đồng tính nữ (Lesbian) là một người phụ nữ bị thu hút bởi những người phụ nữ khác.
  • Người song tính (Bisexual) mô tả một người (nam hoặc nữ) bị thu hút bởi cả hai giới.

Theo số liệu thống kê, khoảng 3,5% dân số ở Mỹ được xác định là người đồng tính hoặc song tính. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ cho rằng mình không phải hoàn toàn là đồng tính, thẳng tính hay song tính. Tính cách tình dục của họ thường theo hướng liên tục, lâu dài và ổn định. Bên cạnh đó, cũng có một số người không có bất kỳ sự hấp dẫn tình dục nào đối với cả người cùng giới và người khác giới, được gọi là trường hợp vô tính (Asexual).

LGBT là viết tắt của từ Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender, đề cập đến các cá nhân có định hướng tình dục khác với định kiến xã hội về tình dục truyền thống giữa nam và nữ.

Phần cuối cùng của cộng đồng LGBT là những người chuyển giới (Transgender). Theo các chuyên gia tâm lý học, khái niệm giới tính có thể được hiểu là nhận thức của một người về giới tính của chính mình, có thể là nam, nữ hoặc giới tính khác. Vì vậy, những người chuyển giới là những người có khác biệt về giới tính so với giới tính sinh học của mình, họ có biểu hiện sinh học thuộc giới tính này nhưng luôn cảm thấy giống giới tính khác. Vì cảm giác bất đồng giới tính này, họ có mong muốn chuyển đổi giới tính một cách quyết liệt.

  • LGBTQ+ là gì? Q trong LGBTQ là gì?
  • Sẽ gầy là gì? Sẽ gầy nghĩa là sao?
  • Pansexual là gì? Pansexual là như thế nào? Cờ Pansexual.

Cộng đồng LGBT là gì?

Cộng đồng LGBT là một nhóm người có đặc điểm tình dục, tình yêu, và giới tính khác nhau so với những người khác trong xã hội, và họ thường tụ tập lại để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau.

Cộng đồng LGBT là cộng đồng của những người có bản tính và giới tính khác với những người thông thường. Cộng đồng này bao gồm nhiều nhóm nhỏ khác như cộng đồng Les, cộng đồng Gay hay cộng đồng người chuyển giới…. Hiện nay, do sự phát triển của khoa học giới tính, có nhiều nghiên cứu chứng minh con người có đa dạng các bản tính và giới tính hơn nữa chứ không chỉ dừng ở 4 nhóm trên nên cụm từ LGBT ngày nay đã mở rộng thành LGBTQIA, trong đó:.

  • Q – Queer: Queer là những cá nhân có xu hướng tính dục không thuộc các phân loại khác.
  • I – Liên giới tính: Liên giới tính là thuật ngữ dùng để chỉ những người có đặc điểm giới tính không phổ biến là nam hoặc nữ. Ví dụ, một cậu bé có dương vật nhỏ hơn kích cỡ trung bình hoặc có một rãnh nhỏ giống với âm đạo sẽ được xem như thuộc loại này.
  • A – Vô tính: Vô tính (Ace) hay người asexual là những người không cảm thấy hứng thú về tình dục với bất kỳ giới tính nào.

Thường bị phân biệt đối xử trong xã hội, cộng đồng LGBT+ đã gắn liền với sự khác biệt về hướng tình cảm của mình. Nhiều người cho rằng Gay, Les… Là một vấn đề tâm lý và cố gắng tìm kiếm cách chữa trị bằng phương pháp tâm lý. Tuy nhiên, từ năm 1973, Hiệp hội Tâm lý học Mỹ đã không còn coi đồng tính luyến ái là một rối loạn tâm thần nữa.

Cộng đồng LGBT là một nhóm người có đặc điểm tình dục, tình yêu, và giới tính khác nhau so với những người khác trong xã hội, và họ thường tụ tập lại để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau.

Trong vài thập kỉ qua, ở các quốc gia phương Tây đã xuất hiện văn hóa LGBT+, cho phép người thuộc cộng đồng này được đối xử bình đẳng và tham gia vào nhiều hoạt động xã hội, chính trị, đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Điều này giúp tăng cường nhận thức về LGBT+ và thúc đẩy sự tôn trọng, chống lại kỳ thị đối với cộng đồng này.

Với nền văn hóa Á Đông chịu ảnh hưởng lớn từ Nho Giáo, người thuộc cộng đồng LGBT+ ở Việt Nam vẫn còn e ngại và không dám công khai tính dục của mình. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tư tưởng về người đồng tính đã thoáng hơn, có nhiều chương trình bàn luận và nhiều người thành đạt đã công khai xu hướng tính dục của mình, tạo động lực cho cộng đồng LGBT+ trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày nào?

Trước khi được công nhận bởi Liên Hợp Quốc, trong một thời gian dài tại Đức, ngày 17/5 đã được gọi là Ngày Gay. Tuy nhiên, cho đến ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới loại bỏ đồng tính luyến ái khỏi danh sách bệnh tâm thần. Với sự nỗ lực không ngừng của khoảng 24000 cá nhân và các tổ chức LGBT lớn như Hiệp hội đồng tính nữ và đồng tính nữ quốc tế ILGA, Hội nghị Thế giới của người Do Thái LGBT và Liên minh Đồng tính nữ châu Phi, ngày 17/5 đã chính thức trở thành Ngày Quốc tế chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người đồng tính, song tính, dị tính và chuyển giới (LGBT) – hay còn gọi là Ngày Quốc tế chống kỳ thị LGBT (IDAHOBIT – International Day Against Homophobia, Biphobia, Interphobia & Transphobia) được Liên Hợp Quốc thông qua.

Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày 17/5 hàng năm, được quốc tế công nhận nhằm nâng cao nhận thức và xóa bỏ kỳ thị đối với cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Ngày Quốc tế chống phân biệt đối xử đối với người đồng tính đã được chính thức công nhận tại nhiều quốc gia như Canada, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Bỉ, Anh, Mexico, Costa Rica, Croatia, Hà Lan, Pháp, Luxembourg, Venezuela và Liên minh châu Âu EU… Ủy ban IDAHOBIT đã được thành lập ở nhiều quốc gia để tổ chức các hoạt động ủng hộ sự kiện này. Mục đích chính của ngày Quốc tế chống phân biệt đối xử đối với người đồng tính là giúp nâng cao nhận thức của xã hội về vấn đề bạo lực, phân biệt đối xử và kỳ thị đối với cộng đồng LGBT trên phạm vi toàn cầu, từ đó thay đổi cách nhìn của xã hội và tác động đến các nhà lập chính sách.

Vào ngày 17/5, có nhiều sự kiện đa dạng phù hợp với văn hóa của từng quốc gia như: Diễu hành cờ lục sắc (biểu tượng của cộng đồng LGBT+), tuần hành và lễ hội, liên hoan nghệ thuật, hội thảo hay các cuộc thi tài năng với tinh thần sôi động và vui vẻ. Một số hoạt động đáng chú ý có thể kể đến như cuộc diễu hành đường phố lớn vinh danh ngày 17/5 trong suốt 3 năm qua do con gái của Chủ tịch Cuba Raul Castro dẫn đầu tại Cuba, Mariela Castro, lễ hội âm nhạc ”Love Music Hate Homophobia”, Global Rainbow Flashmob…

Ngày chống kỳ thị LGBT là ngày 17/5 hàng năm, được quốc tế công nhận nhằm nâng cao nhận thức và xóa bỏ kỳ thị đối với cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Cờ LGBT – biểu tượng của cộng đồng LGBT.

Trong ngày Quốc tế chống kỳ thị đối với người đồng tính, song song với “tháng Tự hào LGBT”, cộng đồng LGBT+ Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động có ích như diễu hành VietPride, các hội thảo về LGBT… Được hỗ trợ bởi nhiều thương hiệu và tổ chức xã hội trong và ngoài nước.

Bên trên là các thông tin về nhóm LGBT và cộng đồng LGBT mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng với sự hiểu biết chính xác về cộng đồng LGBT, sự phân biệt đối xử sẽ dần được loại bỏ để mỗi cá nhân trong chúng ta đều có cơ hội sống, học tập và làm việc đồng bằng nhau.

Nếu thấy bài viết này có ích, hãy chia sẻ đến những người xung quanh bạn nhé! Đừng quên truy cập Lời Phật để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *