Lễ hội Phủ Dầy năm 2023 sẽ được tổ chức tại Nam Định sau thời gian gián đoạn do đại dịch Covid-19.

Theo Lời Phật tìm hiểu, khu Di tích lịch sử-văn hóa Phủ Dầy bao gồm gần 20 đền, phủ, chùa, lăng và nằm trải dài gần 10km với lịch sử, văn hóa kéo dài hàng trăm năm. Đây là một địa điểm có 3 di tích được xếp hạng là Di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia, liên quan đến huyền thoại về Thánh Mẫu Liễu Hạnh, một trong những “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Người xưa có câu “Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”. “Cha” là Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, trong khi “mẹ” được xem là Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Vì vậy, hàng năm vào tháng Ba âm lịch, Lễ hội Phủ Dầy tại huyện Vụ Bản thu hút rất nhiều du khách đến từ cả trong và ngoài tỉnh Nam Định.

Nam Định khai hội Phủ Dầy sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19 ảnh 1
Lễ khai hội đầy mầu sắc truyền thống với sự tham gia của các đoàn rước lễ từ các đền, phủ, chùa, lăng trong Quần thể Di tích lịch sử-văn hóa Phủ Dầy.

Tham gia nghi lễ hát chầu văn, Lễ hội Phủ Dầy đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Hơn nữa, việc thực hiện tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt cũng đã được UNESCO ghi nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Sau ba năm tạm ngừng vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Lễ hội Phủ Dầy năm 2023 sẽ quay trở lại với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn, đáng để trở thành nguồn gốc tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt Nam. Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 22 đến 27/4 (tức từ ngày 3/3 đến 8/3 năm Quý Mão).

Nam Định khai hội Phủ Dầy sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19 ảnh 2
Đây là lần đầu Lễ hội Phủ Dầy được tổ chức trở lại sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19, với nhiều hoạt động lễ, hội đặc sắc, diễn ra từ ngày 22 đến 27/4.

Ngoài những hoạt động tôn giáo truyền thống như rước Mẫu và thỉnh kinh, kéo chữ, rước đuốc, phần hội còn có nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ dân gian và các trò chơi thể thao dân tộc đặc sắc như hát chầu văn, hát chèo, múa rồng, múa lân, đấu cờ người và đấu vật… Thu hút một lượng đông đảo người dân cùng với du khách quốc tế đến tham quan và tận hưởng.

Tìm hiểu thêm: Ai là Ông Hoàng Bảy? Ý nghĩa của việc đi lễ đền Quan Hoàng Bảy là gì?

Nam Định khai hội Phủ Dầy sau 3 năm gián đoạn vì dịch Covid-19 ảnh 3
Đông đảo du khách về dự hội, đi lễ tại Phủ chính Tiên Hương, thuộc Quần thể Di tích lịch sử-văn hóa Phủ Dầy.

Theo báo cáo của phóng viên Báo Nhân Dân, trong ngày khai mạc hội Phủ Dầy, hàng ngàn khách du lịch từ nội và ngoại tỉnh Nam Định đã đến tham dự và tham quan các đền, phủ, chùa, lăng trong quần thể di tích. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp mới, nhiều du khách vẫn duy trì thói quen đeo khẩu trang để đề phòng dịch bệnh.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *