Lễ hội Gióng Sóc Sơn đặc sắc sẽ diễn ra vào năm 2023

Theo Lời Phật tim hiểu, so với các năm trước, phần lễ không có nhiều sự thay đổi. Sau khi dâng hương, đánh trống khai hội, đọc văn tế, sẽ diễn ra lễ rước và lễ tế của thôn làng. Tại lễ hội Gióng Xuân Quý Mão 2023, 8 lễ vật vẫn sẽ được cung tiến, bao gồm Ngựa sắt, cầu húc, trầu cau, voi chiến, ngà voi, cỏ voi, kiệu tướng…

Sau phần văn tế của Huyện, phần nghi lễ của các thôn làng bao gồm nhiều hoạt động thú vị như Lễ rước giò hoa tre và lễ tế của thôn Vệ Linh (xã Phù Linh), Lễ rước ngựa của thôn Phù Mã (xã Phù Linh), Lễ rước voi và lễ tế của thôn Dược Thượng (xã Tiên Dược), Lễ rước trầu cau và lễ tế của thôn Đan Tảo (xã Tân Minh), Lễ rước ngà voi và lễ tế của thôn Đức Hậu (xã Đức Hòa), Lễ rước cỏ voi và lễ tế của thôn Yên Sào (xã Xuân Giang), Lễ rước tướng và lễ tế của thôn Yên Tàng (xã Bắc Phú), Lễ rước cầu húc và lễ tế của thôn Xuân Dục (xã Tân Minh).

Sau khi tổ chức lễ tại sân Rồng, lễ tế và hành lễ trầu cau sẽ được tiến hành để ông Gióng chứng kiến, sau đó lộc sẽ được phân phát đến đền Hạ và đền Mẫu để tất lộc cho khách du lịch. Hình thức này vẫn giữ được truyền thống tất lộc cho du khách, kịch bản và quy trình của lễ hội cam kết với UNESCO không có sự thay đổi.

Đặc sắc lễ hội Gióng 2023 tại huyện Sóc Sơn ảnh 1
Lễ rước ngựa của thôn Phù Mã (xã Phù Linh) tại lễ hội Gióng.

Điểm nổi bật khác biệt trong mùa lễ hội Gióng 2023 là tập trung vào phần hội với nhiều nét mới.

Theo đó, các trò chơi dân gian vẫn được tổ chức trong lễ hội như Đi cà kheo, đi cầu thăng bằng, đập niêu đất, hội thi nấu cơm… Ngoài ra, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật cũng được tổ chức liên tục trong suốt những ngày diễn ra lễ hội tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc.

Lễ hội Gióng năm 2023 sẽ là lần đầu tiên nghi thức Kéo Mỏ được trình diễn và cuộc thi cầu húc sẽ được tổ chức. Ngoài ra, khác với các năm trước, hội thi đấu vật sẽ có phương thức tổ chức mới, du khách có thể đăng ký tham gia tại khu vực tổ chức hội thi. Điều này sẽ tạo ra một sân chơi công bằng cho tất cả mọi người.

Là một trong bốn vị “Tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian Việt Nam, Thánh Gióng được kể lại trong truyền thuyết về cậu bé làng Phù Đổng, người đã đánh bại quân giặc Ân trong thời kỳ Hùng Vương thứ 6, giúp đất nước đạt được sự hòa bình. Theo truyền thuyết, sau khi đánh tan quân giặc, Ngài đã phi ngựa tới chân núi Sóc Sơn, cởi bỏ giáp trụ rồi cưỡi ngựa sắt bay lên trời.

Để tôn vinh người anh hùng Thánh Gióng trong truyền thuyết, Lễ hội Gióng tại Đền Sóc là một lễ hội truyền thống được tổ chức từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 8 tháng Giêng hàng năm để tưởng nhớ. Năm 2010, Lễ hội Gióng tại Đền Sóc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Lễ hội Gióng tại Khu di tích đền Sóc, ở thôn Vệ Linh, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, bao gồm 6 công trình: đền Hạ (hay còn gọi là đền Trình), chùa Đại Bi, đền Mẫu, đền Thượng (hay còn gọi là đền Sóc), tượng đài Thánh Gióng và nhà bia, là một sự kiện đáng tham gia.

Có thể bạn quan tâm: Cổng làng Ước Lễ – Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội là ngôi làng được vua Tự Đức ban cho 4 chữ vang danh tứ trấn là gì?


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *