Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội là gì?

Thông tin dưới đây do Lời Phật tìm hiểu nếu có bất cứ sai sót nào xin góp ý qua phần liên hệ.

LỄ ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI.

Mỗi người chúng ta đều có một bà mẹ trần thế. Mẹ là người sinh ra ta ,cho ta bú mớm.

Vỗ về, an ủi tôi. Mẹ là người giúp tôi phát triển tiếng nói từ bé. Mẹ đưa tôi đến trường, mở rộng tầm nhìn.

Cho ta tiến bước.Mẹ dậy ta biết vượt thắng gian nan ,đẩy lui thử thách ,biết quí trọng thời gian.

Đức Mẹ vô nhiễm nguyên tội

Mẹ đã truyền cảm hứng cho ta về lòng khoan dung, chia sẻ và nhân ái. Mẹ đã dạy ta sống đúng công bằng và trân trọng đồng loại. Mẹ đã giúp ta tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống và trở thành người ham sống. Mẹ là người luôn đem lại niềm an ủi, hạnh phúc và sức mạnh để ta vượt qua khó khăn. Đúng vậy, mỗi người đều được ban cho một người Mẹ đáng yêu từ Chúa.

Đáng quí trọng ,Chúa lại ban tặng cho nhân loại một bà Mẹ vượt trổi trên mọi bà Mẹ thế trần.

Mẹ có tên tuyệt vời không tên nào dưới thế có thể diễn tả hết như Mẹ đã được gọi :MARIA .

-Maria là ai ?

-Tại sao Mẹ lại vô nhiễm nguyên tội ?

-Đặc ân vô nhiễm nguyên tội giúp ích gì ta ?

I. Maria là Mẹ Đấng cứu thế, người đã sinh ra Chúa Giêsu. Maria sinh ra trong một gia đình đạo đức, thánh thiện với cha là thánh Gioankim và mẹ là bà thánh Anna. Maria được sinh ra khi hai ông bà Gioankim và Anna đã già nua. Cô sống ở làng quê Nazarét thuộc miền Bắc nước Palestina. Như mọi người con gái thời đó, Maria đã đính hôn với Giuse, một thợ mộc ở làng Nagiarét và thuộc dòng dõi vua Đavít. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi chỉ lướt qua về Maria và không phải là một nghiên cứu về tiểu sử của Mẹ theo nhãn giới Kinh Thánh hay suy tư thần học. Chúng tôi chỉ phác hoạ đôi nét cơ bản để người đọc dễ nhận ra Maria là ai.

Dù đã đính hôn với Giuse, Maria vẫn quyết tâm giữ trinh tiết để dành cho Thiên Chúa suốt đời. Vào thời điểm đó, ý muốn của Thiên Chúa đã được truyền đạt đến Maria thông qua Thiên sứ Gabrien. Thiên Chúa đã chọn Maria làm Mẹ Đấng Cứu Thế và cho biết rằng bà sẽ mang thai và sinh con trai có tên là Giêsu (Lc 1,31).

Maria đã cảm thấy lúng túng và không biết phải làm sao khi nói với Thiên sứ rằng: “Tôi không biết đến chuyện vợ chồng!” (Lc 1,34). Tuy nhiên, Thiên sứ đã giải thích cho Maria rằng: “Thánh Thần sẽ hiện diện trên người bà và quyền năng của Đấng Tối cao sẽ bao phủ bà. Vì thế, Đấng Thánh sắp được sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa” (Lc 1,35). Maria đã được giải thích về việc mang thai và vẫn giữ trọn vẹn niềm tin vào Thiên Chúa.

Quyết định nói lời đồng ý, Đức Mẹ nói: “Tôi là tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa làm theo lời của Thiên thần” (Lc 1,38). Và Đức Chúa Giêsu đã được sinh ra trong lòng Đức Mẹ Maria.

Sau khi sinh con, Mẹ Maria đã sinh Chúa Giêsu tại hang đá Bêlem (Lc 2,7). Khi hai ông bà Giuse và Maria phải trở về quê hương để khai báo đăng ký theo lệnh của hoàng đế Au-gút-tô (Lc 2,1), họ đã phải đưa Chúa Giêsu đến Ai Cập để tránh sự truy sát của hoàng đế Hêrôđê đối với trẻ em. Sau khi Hêrôđê qua đời, hai ông bà Giuse và Maria đã đưa Chúa Giêsu trở về quê nhà Nazareth. Mẹ Maria đã sống một cuộc đời rất giản dị với Chúa Giêsu và thánh Giuse trong 30 năm. Trong suốt ba năm Chúa Giêsu đi rao giảng và tuyển môn đệ, chúng ta chỉ gặp Đức Mẹ một lần tại tiệc cưới Cana và một lần khác khi Mẹ Maria và vài người thân đi tìm Chúa Giêsu.

Chúa đã phát biểu rằng: “…Những ai lắng nghe và tuân theo những lời Giáo huấn của Ta, họ là Mẹ và anh em của Ta” (Mc 3,31-35). Một lần nữa, chúng ta thấy Mẹ Maria đứng dưới chân Thập Giá của Chúa Giêsu trên đồi Canvê (Ga 19,25). Cuối cùng, chúng ta thấy Mẹ Maria và các môn đệ cầu nguyện cùng nhau trong nhà tiệc ly để chờ đợi Chúa Thánh Thần (Cv 1,14). Sau đó, Đức Mẹ có thể đã đi cùng Thánh Gioan để rao giảng Tin Mừng ở Tiểu Á và qua đời tại Êphêsô.

Maria đã sống ẩn dật ,âm thầm nhưng vì Mẹ là Mẹ Đấng cứu thế ,nên muôn đời mọi.

Thế hệ đều ngợi khen,tung hô Mẹ .

II. TẠI SAO MẸ LẠI VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI ?

Tội nguyên tổ của hai ông bà tổ tiên Adong và Eva đã được truyền lại cho các thế hệ sau. Riêng Mẹ Maria, vì là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đấng cứu Thế, Thiên Chúa đã ban cho Người một đặc ân vô cùng quý giá ngay khi Người còn trong lòng bà thánh Anna. Nhờ công nghiệp của Chúa Giêsu Con, Mẹ Maria được giữ nguyên tuyền, trinh trắng và không hề mang tì vết: đó là một đặc ân vô nhiễm.

Nguyên tội Thiên Chúa dành riêng cho mình Mẹ mà thôi .

Vì vậy, suốt cuộc đời, Đức Mẹ không bao giờ phải chịu thua kém trước quỷ dữ và luôn sống trong tình trạng thanh tẩy. Dù là trong thai kỳ hay khi sinh con, Mẹ Maria luôn được Chúa ban cho ân sủng của Chúa Thánh Thần, và luôn được ban cho những phúc lành. Mẹ không bao giờ phạm tội, vì Thiên Chúa đã chọn Mẹ làm Mẹ Ngôi Hai và Mẹ là người hoàn hảo nhất để làm Mẹ của Chúa Giêsu. Mẹ được Giáo Hội tôn vinh là “Eva mới”.

Thiên Chúa đã sắp đặt cho con Ngài một nơi trú ngụ xứng đáng nhờ vào đặc ân vô nhiễm nguyên tội của Đức Mẹ. Mẹ được bảo vệ sạch sẽ hoàn toàn nhờ vào ân sủng từ cuộc tử nạn của Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha Piô IX đã trang trọng công bố đạo lý Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội vào ngày 8 tháng 12 năm 1854 và chỉ sau bốn năm, Đức Mẹ đã xuất hiện với Bernadetta tại Lộ Đức vào ngày 25 tháng 3 năm 1858 để xác nhận: “Tôi là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

III. ĐẶC ÂN VÔ NHIỄM GIÚP GÌ CHO TA ?

Chúng ta là con của Đức Mẹ, Mẹ là một người hoàn hảo nhất, đẹp và tốt vì Mẹ luôn trong sạch, tươi tắn và không bị nhiễm bẩn tâm hồn bởi bất cứ điều gì.

Với ơn huệ vô nhiễm nguyên tội, Mẹ Maria được bảo vệ linh hồn và thân xác toàn vẹn. Maria được coi là “Eva mới”, mang đến sự sống chứ không phải sự chết. Chỉ có tội mới gây ra sự dữ và đem lại cái chết cho con người. Trong khi đó, Mẹ Maria được Thiên Chúa ấp ủ và bảo vệ như con mắt Chúa gìn giữ chúng ta. Vì vậy, Maria trở thành mẫu gương trung thành về đức trinh khiết, tuyệt đối cho chúng ta. Mẹ trở thành ngôi sao sáng dẫn lối cho nhân loại vượt qua những thử thách trong cuộc hành trình trần gian. Chỉ cần tin tưởng và vâng theo lời Mẹ, chúng ta sẽ hiểu được ơn huệ vô nhiễm nguyên tội, một ơn huệ bắt nguồn từ Thiên Chúa – Đấng nguyên vẹn và vô cùng chung thủy đối với nhân loại.

Kính mừng Đức Mẹ vô nhiễm Nguyên tội, xin cho chúng con hiểu rõ ràng rằng Thiên Chúa đã yêu thương Đức Mẹ và tất cả chúng con, và không có việc gì là không thể với Thiên Chúa.

Xin Mẹ hướng dẫn chúng con luôn nhìn về phía trước Mẹ dù cuộc sống có bao nhiêu khó khăn, để chúng con luôn sẵn sàng vượt qua và được Mẹ dẫn dắt.

Xin Mẹ hỗ trợ chúng con và toàn nhân loại tìm ra con đường tuân theo, tin tưởng và dựa vào như Mẹ đã luôn phục tùng ý Chúa, tuân theo ý Chúa và thực hiện Lời Chúa.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *