Lễ dạm ngõ là gì? Thủ tục lễ dạm ngõ như thế nào cho ngày cưới của bạn?

Lễ dạm ngõ là gì? Kịch bản lễ dạm ngõ đầy đủ từ A – Z.

Theo Lời Phật tìm hiểu, lễ chạm ngõ (hay lễ dạm ngõ) là buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai gia đình để chính thức quan hệ hôn nhân của đôi trẻ. Đây là một nghi lễ có ý nghĩa văn hóa lớn hơn là chỉ nghi thức, vì vậy việc lên kế hoạch cho lễ chạm ngõ không cần quá phức tạp hay cầu kỳ.

Vậy kế hoạch lễ dạm ngõ bao gồm những phần nào? Làm sao để có một kế hoạch lễ dạm ngõ tuyệt vời? Hãy cùng Nắmtay tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tạo trang cưới điện tử Nhận mừng cưới online

Tầm quan trọng của việc chuẩn bị kịch bản cho lễ dạm ngõ

Lễ đón dâu ở miền Bắc (đám cưới ở miền Trung hoặc lễ rước dâu ở miền Nam) được coi là bước khởi đầu cho mối quan hệ giữa hai gia đình. Vì vậy, việc lên kế hoạch cho một lễ đón dâu hợp lý sẽ giúp tạo ra không gian gặp gỡ thân thiết và xây dựng tình cảm tốt đẹp giữa hai bên.

Hơn nữa, việc soạn kịch bản cho lễ dạm ngõ sẽ đóng góp vào việc đảm bảo lễ diễn ra đúng quy trình và giúp cho công việc chuẩn bị được chu đáo, tỉ mỉ hơn.

Hiện nay, kịch bản lễ dạm ngõ đã được đơn giản hóa các thủ tục và tập trung vào 4 phần chính bao gồm nhà trai đưa lễ vật đến nhà gái, ngỏ lời mở đầu quan hệ họ hàng, cô dâu chú rể thắp hương gia tiên và hai gia đình bàn bạc cho các nghi thức tiếp theo. Hãy cùng Nắmtay tìm hiểu chi tiết từng phần kịch bản lễ dạm ngõ dưới đây.

Nhà trai mang lễ vật đến với nhà gái.

Vào ngày dạm ngõ, theo đúng thời điểm mà hai gia đình đã thảo luận và thống nhất, gia đình của chú rể sẽ đến nhà cô dâu mang theo tráp dạm ngõ và bắt đầu thực hiện các nghi thức truyền thống. Tráp dạm ngõ bao gồm: trầu cau, rượu thuốc, hộp chè và thường được chuẩn bị từ 3 – 4 ngày trước đó.

Nhà trai ngỏ lời với nhà gái.

Sau khi hai gia đình đã gặp mặt, người đại diện của gia đình nhà trai sẽ bắt đầu giới thiệu về các thành viên trong đoàn, đưa ra lý do của buổi gặp mặt, trao quà cho gia đình nhà gái và trò chuyện với gia đình nhà gái để chuẩn bị cho đám cưới của đôi trẻ.

Sau khi nghe phần phát biểu lễ dạm ngõ từ đại diện họ nhà trai, đại diện họ nhà gái sẽ đại diện cho gia đình cô dâu để gửi lời cảm ơn, nhận lễ vật và đưa ra ý kiến chấp thuận cho đôi bạn trẻ tiến gần hơn tới việc kết hôn.

Cô dâu chú rể thắp hương gia tiên.

Sau khi gia đình của cô dâu đồng ý với lời đề nghị từ gia đình của chú rể, cả hai gia đình sẽ cùng dâng lễ vật lên bàn thờ gia tiên. Sau đó, cô dâu và chú rể sẽ lên thắp hương để báo cáo ông bà tổ tiên về thành viên mới trong gia đình và cầu mong sự phù hộ cho hôn nhân của họ.

Lên kịch bản lễ dạm ngõ là một trong những nghi thức truyền thống của người Việt, thể hiện sự tôn trọng và tri ân đối với khách mời, đồng thời cũng là cách để thể hiện sự chuẩn bị chu đáo và chuyên nghiệp của người tổ chức.

Hai gia đình bàn bạc các nghi lễ tiếp theo và dùng bữa cơm thân mật.

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục cần thiết cho lễ dạm ngõ, hai gia đình sẽ ngồi lại cùng nhau thảo luận và đồng ý về các nghi thức tiếp theo. Phần này sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến ngày giờ tổ chức lễ ăn hỏi, lễ cưới và chuẩn bị cho lễ sình lễ.

Sau khi kết thúc buổi lễ, gia đình của cô dâu có thể mời gia đình của chú rể ở lại và cùng nhau thưởng thức bữa cơm thân mật để tăng thêm tình cảm giữa hai gia đình.

Kinh nghiệm chuẩn bị kịch bản buổi tiệc tại cửa hoàn hảo

Để có một buổi lễ dạm ngõ thành công, gia đình hai bên cần chuẩn bị kỹ lưỡng, từ việc xem ngày tốt để tổ chức đến lựa chọn khách mời, chuẩn bị lễ vật, trang trí nhà cửa và chọn trang phục phù hợp cho lễ dạm ngõ. Hãy cùng Nắmtay khám phá những kinh nghiệm chuẩn bị kịch bản lễ dạm ngõ hoàn hảo ngay dưới đây.

Định ngày tổ chức lễ dạm ngõ.

Dù lễ dạm ngõ được tổ chức đơn giản và không quá khắt khe về các nghi thức, thủ tục truyền thống, nhưng hai bên gia đình vẫn nên đồng ý để chọn ra những ngày đẹp, phù hợp với tuổi của cô dâu chú rể, để mang lại niềm vui và may mắn cho đôi uyên ương trong cuộc sống hôn nhân sau này.

Lên danh sách thành phần tham dự lễ dạm ngõ.

Lễ dạm ngõ không chỉ là buổi gặp gỡ thân mật giữa hai gia đình mà còn có tính chất lễ nghi, do đó số lượng người tham dự cần được cân nhắc để giúp nhà gái chuẩn bị và đón tiếp họ nhà trai một cách chu đáo và tươm tất.

Đối với gia đình của chú rể, số người tham gia có thể từ 5 – 7 người, bao gồm chú rể, cha mẹ của chú rể và ông bà, cô, chú, bác và những người thân trong gia đình.

Đối với gia đình của cô dâu, danh sách khách mời cũng giống như gia đình của chú rể, nhưng có thể có nhiều người hơn, từ 7 – 9 người để đón tiếp chú rể một cách chu đáo và tận tình nhất.

Chuẩn bị tráp dạm ngõ.

Nhà trai sẽ chuẩn bị tráp dạm ngõ và trao cho nhà gái vào đầu buổi lễ. Mâm lễ dạm ngõ mang ý nghĩa chào hỏi chính thức của nhà trai đến nhà gái và cũng là lời ngỏ ý chuyện trăm năm cho đôi trai gái.

Những thành phần cơ bản của lễ dạm ngõ bao gồm cơi trầu cau, chè, rượu, thuốc phủ vải đỏ và có thể bổ sung thêm một chút bánh kẹo, hoa quả tùy theo điều kiện của từng gia đình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào vùng miền khác nhau, cách tổ chức lễ dạm ngõ cũng có sự khác biệt.

Tráp dạm ngõ miền Bắc bao gồm một bộ trầu cau, một cặp trà, một cặp rượu và một số loại bánh khác nhau. Nhà trai cần chú ý đến việc chuẩn bị số lượng đồ lễ phù hợp với phong tục địa phương, vì có những nơi yêu cầu số lượng là số chẵn và có những nơi yêu cầu số lượng là số lẻ.

Tráp dạm ở miền Trung đơn giản hơn so với miền Bắc, thường chỉ có khay trầu cau và một chai rượu lễ được gói trong giấy đỏ. Hơn nữa, người miền Trung thường sẽ bổ sung thêm vào khay lễ vật các món bánh đặc sản địa phương như bánh cốm, bánh Hồng (là món bánh truyền thống của người Bình Định, Phú Yên).

Với những người ở vùng Nam, bên cạnh những vật dụng cơ bản như trầu cau, hoa quả, còn có thêm một bình rượu, một gói trà đóng gói bằng giấy đỏ và một mâm ngũ quả.

Kinh nghiệm chuẩn bị kịch bản buổi tiệc tại cửa hoàn hảo bao gồm việc tìm hiểu đối tượng khán giả, lựa chọn phong cách biểu diễn phù hợp, chăm sóc chi tiết nhỏ nhất để tạo nên một sân khấu hoàn hảo và ấn tượng.

Dọn dẹp nhà cửa cho lễ dạm ngõ.

Vì lễ dạm ngõ sẽ được tổ chức tại nhà của cô dâu nên việc sắp xếp không gian và dọn dẹp nhà cửa sẽ do cô dâu và gia đình đảm nhận. Để chuẩn bị cho buổi lễ, gia đình cần sắp xếp đồ đạc trong nhà và trang hoàng nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng. Vì lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ thân thiết, cô dâu không cần phải chuẩn bị phông rạp hoặc trang trí quá cầu kỳ.

Công việc quan trọng nhất mà nhà gái cần thực hiện là dọn dẹp bàn thờ tổ tiên. Gia đình cô dâu có thể sắp xếp thêm hoa tươi và chuẩn bị mâm ngũ quả để tăng thêm sự trang trọng khi mời ông bà tham dự trong lễ dạm ngõ.

Thêm vào đó, gia đình của cô dâu cần chuẩn bị một không gian đủ rộng rãi và sắp xếp bàn ghế gọn gàng, lịch sự để chào đón gia đình của chú rể vào ngày dạm ngõ. Ngoài ra, tùy vào số lượng khách mời, gia đình cô dâu cần chuẩn bị thêm hoa quả, bánh trái và mâm cơm để tiếp đón khách một cách chu đáo nhất.

Chuẩn bị trang phục cho lễ dạm ngõ.

Với những người tham gia lễ dạm ngõ, trang phục không cần quá trang trọng, chỉ cần đảm bảo sự ngăn nắp, lịch sự và phù hợp với không khí của buổi lễ.

Với vai trò là nhân vật chính trong lễ cưới, cô dâu không cần phải ăn mặc quá phức tạp nhưng vẫn nên chọn trang phục thể hiện được sự tinh tế và lịch sự nhất. Một số gợi ý trang phục phù hợp cho cô dâu trong lễ dạm ngõ có thể là áo dài truyền thống, áo dài cách tân hoặc trang phục công sở lịch sự tùy thuộc vào phong cách và sở thích của cô dâu.

Đối với phái nam trong đám cưới, có một số kiểu trang phục đơn giản như áo dài cách tân, bộ vest nam tính hoặc quần âu phối cùng áo sơ mi trắng để tạo nên vẻ lịch lãm. Để đảm bảo sự hòa hợp và ăn ý trong phối đồ, chú rể nên thảo luận trước với cô dâu.

Để tìm thêm những gợi ý mới lạ về trang phục và phụ kiện cho lễ dạm ngõ, cặp đôi cô dâu chú rể có thể tham khảo bài viết “Nên mặc gì trong lễ dạm ngõ?” Của Nắmtay để có thêm sự lựa chọn.

Chú ý cho một kịch bản lễ đón đường hoàn hảo

Để đảm bảo buổi lễ dạm ngõ diễn ra suôn sẻ theo quy trình, người lên kế hoạch cần lưu ý tìm hiểu phong tục địa phương và chuẩn bị kỹ cho phần phát biểu trong quá trình chuẩn bị kịch bản. Hãy cùng Nắmtay tìm hiểu chi tiết các lưu ý trên nhé.

Tìm hiểu kỹ phong tục dạm ngõ của từng vùng miền.

Tại mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những phong tục, tập quán riêng về lễ dạm ngõ. Ví dụ như trong quá trình chuẩn bị bánh cho lễ dạm ngõ, miền Bắc thường sử dụng bánh cốm phối hợp với bánh phu thê, miền Nam lại dùng từng cặp bánh phu thê, còn ở Tây Nam Bộ thì ưa chuộng bánh pía hơn hết.

Do đó, nên nghiên cứu kỹ phong tục của từng vùng miền trước khi lên kịch bản lễ dạm ngõ sẽ giúp tránh những hiểu nhầm không đáng có giữa hai gia đình và đảm bảo lễ dạm ngõ diễn ra thành công nhất.

Chuẩn bị trước phần phát biểu.

Việc chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ trước 3 – 5 ngày bởi người đại diện của hai gia đình sẽ giúp cho câu chuyện của họ trở nên suôn sẻ, ấm áp hơn. Ngoài ra, người đại diện còn có thể tham khảo Top 6 mẫu phát biểu dạm ngõ để có thêm nhiều ý tưởng hay ho cho bài phát biểu của mình.

Thông thường, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ sẽ gồm 3 phần chính:.

Phần 1: Gửi lời chào, giới thiệu thành phần tham gia.

Phần 2: Tuyên bố lý do.

Phần 3: Gửi lời cảm ơn và tri ân đến gia đình nhà trai/ nhà gái.

Để đảm bảo buổi lễ dạm ngõ diễn ra suôn sẻ, người đại diện cần chuẩn bị những bài phát biểu ngắn gọn, nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa và phù hợp với tình huống của buổi lễ. Ngoài ra, người đại diện cũng có thể tham khảo những bài phát biểu lễ dạm ngõ hay nhất của Nắm tay để có thêm nhiều ý tưởng tuyệt vời cho bài phát biểu của mình.

Khi chuẩn bị cho một kịch bản lễ dạm ngõ hoàn hảo, cần lưu ý đến mọi chi tiết như âm thanh, ánh sáng, trang phục cũng như sắp xếp các diễn viên và đạo diễn để đảm bảo sự thành công của buổi biểu diễn.

Đó là tất cả kinh nghiệm để lên kịch bản lễ dạm ngõ đầy đủ nhất. Mặc dù không còn quá quan trọng vấn đề nghi thức, nhưng hai bên gia đình vẫn nên tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng để bắt đầu suôn sẻ cho các nghi lễ tiếp theo. Nếu muốn hiểu thêm về lễ dạm ngõ và các thủ tục đầy đủ trong lễ dạm ngõ, bạn đọc có thể tham khảo bài viết Lễ dạm ngõ là gì? Thủ tục lễ dạm ngõ bao gồm những gì? Nhé.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *