Phật Tổ Như Lai là ai?

Phật Tổ Như Lai là người đầu tiên trên thế giới, được xem là người có nhiều phép biến hóa, có quyền lực lớn và có khả năng sử dụng 72 phép biến hóa của Tề Thiên Đại Thánh. Để hiểu rõ hơn về câu chuyện, ý nghĩa và sự khác biệt với Phật A Di Đà, xin vui lòng không bỏ qua những thông tin chi tiết dưới đây của Lời Phật

1. Phật Tổ Như Lai là ai?

Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, còn được gọi là Phật Tổ Như Lai, là một trong mười pháp danh của Phật giáo. Tên này được dịch từ chữ Tathagata trong tiếng Phạn, chỉ người sáng lập ra Phật giáo và đạt được giác ngộ tới cảnh giới cao nhất, tột cùng của thế giới. Ngoài ra, tại Việt Nam, Ngài còn được gọi bằng nhiều tên khác như Phật Tổ, Phật Như Lai, Tất Đạt Đa Cồ Đàm, Đức Thế Tôn,…

Phật Tổ Như Lai là người sáng lập ra đạo Phật, là vị thánh được tôn kính và tưởng nhớ trong đạo Phật, với tư cách là người đã đạt đến sự giác ngộ hoàn hảo và truyền bá những giá trị tinh thần cao quý.

Phật Tổ Như Lai là ai?

Dựa theo các tài liệu ghi chép, Đức Phật Như Lai sinh ra tại vương quốc Sakya (nay là Ấn Độ). Đức Phật ban đầu là Thái tử Tất Đạt Đa, từ khi còn nhỏ đã sống trong giàu sang và quyền lực, nhưng Ngài đã từ bỏ tất cả để tìm kiếm đạo, giải cứu khổ đau và sáng lập nên Phật giáo.

Tất Đạt Đa đã tự nhận thức được cho chính mình, thoát khỏi quy luật tái sinh; truyền bá những triết lý đó cho tất cả mọi người để họ thoát khỏi mọi cơn đau khổ, phiền muộn, hướng đến những điều tốt lành. Trải qua hàng ngàn năm nhưng những bài giảng, lời dạy của Phật Tổ vẫn còn giữ nguyên giá trị, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc.

2. Truyền thuyết và con đường tu hành về Đức Phật Như Lai

2.1. Việc xuất hiện Phật Tổ

Theo nhiều tài liệu, Thái tử Tất Đạt Đa sinh vào ngày 8 tháng 4 năm 624 TCN. Trước khi sinh con, Hoàng hậu Maha Maya đã mơ thấy từ một ngọn núi vàng, có con voi trắng xuất hiện, dâng lên một đóa hoa sen trắng cho bà. Khi tỉnh giấc, Hoàng hậu đã kể câu chuyện này cho Đức vua, nhà Vua ngay lập tức triệu tập các nhà triết học và họ cho rằng đây là điềm báo cho sự ra đời của một người vĩ đại.

Điều này được chứng minh rõ hơn khi Thái tử Tất Đạt Đa biết đi. Mỗi bước đi của Ngài mở ra một hoa sen trắng, trời đất và con người lúc đó cũng có những thay đổi kỳ diệu. Bầu trời được phủ bởi ánh sáng rực rỡ, con người trong thế gian sống trong không khí yên tĩnh và hạnh phúc.

Nhận ra sự kỳ diệu, vua đã đến gặp một vị thầy tu xuất sắc nhất để xin chúc phúc và xem tướng cho Thái tử Đạt Đa. Vị thầy tu đến từ vùng Hy Mã Lạp Sơn tên A Tư Đà xin gặp thái tử. Ngay khi gặp mặt, ông đã khóc, vua lo lắng nên hỏi về điều này, thầy tu nói: “Thái tử sẽ có đầy đủ 32 tướng tốt, 80 nét đẹp và sau này chắc chắn sẽ trở thành người chánh đẳng, chánh giác. Tôi khóc vì khi đó tôi đã qua đời và không có cơ hội nghe pháp của Ngài nữa”.

2.2. Hành trình tìm đường đến lẽ phải của Đức Phật

Thái tử Tất Đạt Đa là người suy tư, nhân từ, có lòng khoan dung và thường tìm đến nơi êm đềm để thiền định một mình. Với khả năng thông minh vượt trội, ở tuổi 13 thái tử đã thành thạo kiến thức; ở tuổi 16 thì gặp gỡ công chúa Yasodhara.

Con đường tìm đến chính đạo của Phật Tổ là hành trình tìm kiếm sự giác ngộ và sự trọn vẹn của bản thân, qua việc tu học, tu tập và tu thiện, để đạt được sự giải thoát và an lạc tâm linh.

Con đường tìm đến chính đạo của Phật Tổ.

Cuộc sống hạnh phúc bên gia đình dần trôi qua và cho đến một ngày khi đi ngang qua 4 cửa thành, thái tử nhìn thấy bốn bức tranh khác nhau về cuộc sống là người già, người bị ốm, xác chết, tu sĩ.

Thái tử nhận ra, mọi người đều sẽ già yếu, mắc bệnh rồi rời bỏ thế gian. Hình ảnh siêu thoát của những người tu sĩ khiến thái tử rất tôn trọng. Cuối cùng, thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ sự giàu sang và quyền lực để theo đuổi con đường tu hành, tìm kiếm đúng lối sống vào năm 29 tuổi.

2.3. Quá trình rèn luyện trên hành trình chính trị

Ban đầu, Phật Tổ chọn một con đường khó khăn để đạt được đạo. Tuy nhiên, sau 5 năm tu hành khó khăn, sức khỏe của Ngài suy yếu, có lúc gần chết, Ngài đã từ bỏ con đường khổ khăn và tìm một hướng đi khác. Bất chợt nhớ lại ngày xưa, thường ngồi dưới gốc cây mận để thiền định, càng nghĩ lại càng thấy phương pháp này tinh thần sáng sủa, giúp tinh thần tỉnh táo.

Sau 49 ngày thiền định, ý niệm của Ngài đã mở rộng và phấn chấn. Khi tắm ở sông Niranjana, Phật Tổ đã sắp xếp cỏ thành đệm ngồi, bồ đoàn; ngồi thẳng lưng, hướng về phía gốc bồ đề, cúi xuống và nhìn về hướng đông. Khi Ngài đạt đến sự giải thoát, ánh sáng uy năng tỏa ra khắp cơ thể Ngài chiếu xuống Tam giới (Dục giới, Sắc giới, Vô sắc giới). Ma vương Mara không muốn Ngài đạt được đạo nên đã cố gắng làm phiền nhưng đều thất bại.

Quá trình khổ luyện trên con đường chính đạo là hành trình gian khổ nhưng đầy ý nghĩa của mỗi người, để rèn luyện bản thân và trở thành người có phẩm chất cao, đáng tin cậy và thành công trong cuộc sống.

Phật Tổ Như Lai quyết định nhập cõi Niết Bàn và chọn vườn cây Sala ở Kusinara là nơi an nghỉ khi đã trải qua 80 tuổi.

Trải qua nhiều thử thách, vào ngày rằm tháng 4 năm 588 TCN, thái tử Tất Đạt Đa đã hoàn toàn hiểu được, trở thành một người đã sáng ngộ, đã tỉnh thức và trở thành Phật. Với tình yêu và lòng thương mến đối với chúng sinh, Phật Tổ đã truyền bá pháp chính, dựa vào căn cơ để giảng dạy và cứu độ. Khi đã 80 tuổi, Phật Tổ Như Lai quyết định nhập cõi Niết Bàn và chọn vườn cây Sala ở Kusinara để nghỉ ngơi.

3. Xá lợi Đức Phật Thích Ca

Có không ít ý kiến cho rằng không có “hài phật Thích Ca” nhưng đến năm 1898, ông Peppé khảo cổ tại vùng Pīprāvā, phía Nam nước Népal đã tìm thấy hộp chứa 2 chiếc bình bằng đá có chứa những viên hài phật. Chiếc bình chứng minh về việc phân chia hài phật của Phật Tổ thành 8 phần cho 8 quốc gia cổ đại Ấn Độ sai khi Phật Niết bàn hoàn toàn là có thật.

Xá lợi Đức Phật Thích Ca là một ngôi chùa linh thiêng, nằm ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam. Ngôi chùa này được xây dựng theo kiến trúc truyền thống của Phật giáo, với các tượng Phật và các công trình kiến trúc độc đáo. Nơi đây thu hút rất nhiều du khách và người dân đến thăm hành hương và tìm kiếm sự bình an và tĩnh lặng trong tâm hồn.

Xá lợi Phật Tổ Như Lai là có thật.

Xá lợi của Tất Đạt Đa chia làm 8 phần gồm có:.

● Xứ Magadha xây tháp thờ xá lợi Phật ở Rajagriha.

● Xứ Vajji xây tháp ở Vesali.

● Xứ Sakya xây tháp ở Mungali.

● Xứ Koliya xây tháp ở Ramagama.

● Xứ Buliya xây tháp ở Allakappa.

● Vị Bà-la-môn xây tháp thờ ở Vethadipa.

● Xứ Malla nhận 2 phần xá lợi, xây một tháp ở Pava và một tháp ở Kusinagar.

Riêng vị Bà la môn Dona xin mượn cái chậu vàng để chia xá lợi, mang về khu vườn nhà xây dựng đền thờ. Đại sứ của vương quốc Moriya đến muộn, xin mượn phần tro còn lại để xây đền thờ tại thủ đô Pipphalivana. Sau nhiều thế kỷ, vua Ashoka đã thu thập các xá lợi, xây dựng và thờ phượng thành 84.000 đền thờ.

Xá lợi của Phật Tổ Như Lai ngày nay được coi là ”vật thánh”.

4. Giữa Phật Tổ Như Lai và Phật A Di Đà là điều cần thiết để hiểu rõ về đạo Phật.

Rất nhiều người nhầm lẫn và cho rằng Phật Tổ Như Lai và Phật A Di Đà là một nhưng thực tế thì không phải như vậy. Được biết, Phật Tổ Như Lai là người Phật có thật, là người Phật đầu tiên trên thế giới và là người sáng lập đạo Phật. Ngài chính là quan trưởng của cõi Ta Bà – cõi chúng ta đang sinh sống. Còn Phật A Di Đà là tên gọi của một người Phật xuất hiện trong kinh của nhà Phật, là quan trưởng của cõi Tây Phương vô cùng hạnh phúc.

Để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn, Lời Phật sẽ giúp bạn phân biệt Phật Thế Tổ Như Lai và Phật A Di Đà.

4.1. Đặc trưng nhận biết Đức Phật

Đặc điểm nhận diện Phật Tổ bao gồm hình ảnh thân thể Phật có đôi tai dài, đầu trọc và mắt nhìn thẳng trước, biểu thị cho sự thông thái và sáng suốt của ngài.

Đặc điểm nhận diện Phật Tổ.

Đức Phật hay Đức Phật Như Lai thường có kiểu tóc búi lớn hoặc xoắn ốc. Ngài có một lượng tóc trên đỉnh đầu, và mắt Ngài mở khoảng ba phần tư. Đức Phật thường mặc áo cà sa hoặc áo choàng qua cổ, có màu nâu hoặc vàng. Nếu Ngài mặc áo cà sa hở ngực, không có chữ “Vạn”. Hai tay Ngài thường được xếp ngay ngắn trên đùi, và hai bàn tay Ngài bắt ấn thiên hoặc ấn chuyển pháp luân. Ngoài ra, Ngài còn cầm thêm một chiếc bát màu đen hoặc xanh đen.

4.2. Đặc tính của Phật A Di Đà

Phật A Di Đà là một trong những hình tượng Phật được tôn vinh trong đạo Phật, với đặc điểm là tượng trưng cho tình yêu và lòng từ bi vô hạn của Phật, được biểu thị qua ánh sáng và nụ cười trên khuôn mặt của Ngài.

Đặc điểm Phật A Di Đà.

Phật A Di Đà thường có kiểu tóc xoắn ốc, mặc áo cà sa màu đỏ, khoác áo cổ vuông; trên ngực thường có chữ “vạn”. Phật A Di Đà thường đứng và tay cầm ấn giáo hóa hoặc có thể ngồi trên đài sen.

5. Một số câu hỏi đáng chú ý về Đức Phật

5.1. Phật Tổ có tồn tại không?

Từ những thông tin đề cập ở trên, ít nhiều đã giúp bạn trả lời được câu hỏi này rồi phải không. Phật Tổ là một vị Phật thực sự trong lịch sử. Trước khi theo con đường chính đạo, Ngài ban đầu là thái tử trong triều đình. Sau đó, khi tìm được con đường tu đạo, Ngài là người sáng lập đạo Phật và quê hương của Ngài – Ấn Độ được coi là nguồn gốc của Phật giáo trên thế giới.

Tìm hiểu thêm: Đức Phật Thích Ca: Lịch Sử Và Huyền Thoại về từ khóa Phật Thích Ca

5.2. Ai là Phật Tổ Như Lai trong Tây du ký?

5.2. Phật Tổ Như Lai trong Tây du ký là một nhân vật huyền thoại trong tiểu thuyết Tây du ký, được mô tả là một vị Phật có sức mạnh phi thường và khả năng giúp đỡ các nhân vật chính trong cuộc hành trình của họ.

Phật Tổ Như Lai trong Tây du ký là ai?

Tây du ký là một tác phẩm văn học cổ điển của Trung Quốc đã được chuyển thể thành một bộ phim truyền hình và trở thành một trong những bộ phim được yêu thích nhất mọi thời đại. Trong bộ phim, có một câu thoại của Bồ Đề Tổ sư dành cho Tôn Ngộ Không: “Từ giờ trở đi, nếu ngươi có ý định làm điều ác, dù ngươi có làm gì đi nữa, tôi sẽ không công nhận ngươi là đệ tử của tôi. Nếu không, chỉ cần người nói nửa câu, tôi đã biết hết rồi. Tôi sẽ lột da, róc xương con khỉ nhà ngươi, phân chia hồn xác của ngươi thành 9 phần, để ngươi không thể thoát khỏi kiếp người mãi mãi”.

Trong Tây du ký, ngoài sự thần thông vĩ đại của Phật Tổ Như Lai, không ai có đủ can đảm để đảm bảo sự sống chết của Tôn Ngộ Không. Điều này chứng tỏ rằng, khả năng thần thông của Ngài rất đặc biệt, nhìn thấy tương lai của Tôn Ngộ Không và hiểu biết về mọi sinh vật.

5.3. Ý nghĩa của việc tôn kính Phật Thánh trong nhà

Phật Tổ là người thành lập ra Phật giáo, là một trong những vị thánh được mọi người tôn kính. Một số người tin rằng, ánh sáng của Ngài sẽ chiếu sáng con đường Phật giáo nên đã thờ cúng Phật Tổ trong nhà. Trong phong thủy, việc thờ cúng Phật Tổ Như Lai sẽ giúp mọi người trong gia đình yên bình, may mắn, sống không tham – sân – si,..

Ý nghĩa của việc thờ Phật Tổ trong nhà là để tôn vinh và tri ân công đức của tổ tiên, đồng thời mang đến sự bình an và may mắn cho gia đình.

Ý nghĩa của việc thờ Phật Tổ trong nhà.

Khi đặt tượng Phật Tổ trong nhà để thờ tụng bạn cần:.

● Đặt ở nơi trang nghiêm và tôn nghiêm nhất trong nhà.

● Nên đặt đối diện với cửa chính, đặt hướng vào nhà.

● Tuyệt đối không đặt ở vị trí trong tủ, dưới đất,…

Trên đây là các thông tin chi tiết nhất về Phật Thích Ca Mâu Ni, mong rằng sẽ hữu ích với bạn. Nếu bạn đang tìm mua bức tượng Phật Thích Ca để thờ cúng tại nhà thì hãy liên hệ với Lời Phật


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *