Kỷ niệm 83 năm ngày Khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo (ngày 18/5 âm lịch)

Kỷ niệm 83 năm Ngày khai sáng đạo Phật giáo Hòa HảoĐại diện Ban Tôn giáo Chính phủ (phải) tặng lẵng hoa chúc mừng tại Đại lễ. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Theo Lời Phật tìm hiểu, Vào sáng ngày 16/6, tại An Hòa tự, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (tỉnh An Giang), Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã tổ chức lễ kỷ niệm 83 năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo.

Trong buổi lễ, ông Nguyễn Phú – Phó Giám đốc Sở Nội vụ và cũng là Trưởng ban Tôn giáo tỉnh An Giang đã đọc Thư chúc mừng từ Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo (18/5 năm Kỷ Mão 1939-18/5 Nhâm Dần 2022).

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Tấn Đạt – Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã chia sẻ rằng, suốt những năm qua, toàn thể đồng đạo cùng với Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban đại diện các tỉnh, thành phố, các Ban Trị sự cơ sở đã cố gắng tu hành, giữ gìn sự trong sáng của giáo lý chân truyền và thực hiện đúng lời dạy của Đức Thầy để phát triển nền đạo “vị nhân sinh,” kết hợp với việc phát huy giá trị đạo đức và tinh hoa văn hóa dân tộc.

Các tín đồ theo Phật giáo Hòa Hảo đã thể hiện được sức mạnh của tôn giáo bằng việc tham gia tích cực các hoạt động vận động và thi đua yêu nước được tổ chức bởi Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể. Họ đã đóng góp vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống vật chất và tinh thần của cộng đồng, cũng như gắn bó chặt chẽ với các tôn giáo khác trong đại đoàn kết toàn dân tộc.

Chúc mừng Đại lễ kỷ niệm 83 năm Ngày khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang, Nguyễn Tiếc Hùng, khẳng định rằng sau 83 năm từ ngày Đức Huỳnh Giáo chủ khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo, Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã giữ gìn giáo lý chân truyền và phát huy giá trị đạo đức cho bà con đồng đạo. Tôn chỉ và đường hướng hành đạo của Giáo hội là “Học Phật, tu nhân” và “Tại gia cư sỹ” cùng với việc thực hiện “Tứ ân” đã góp phần nêu cao truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, gắn bó và đồng hành cùng dân tộc.

[An Giang: Kỷ niệm 81 năm Ngày khai sáng đạo Phật giáo Hòa Hảo].

Trong thời gian hiện tại, với tôn chỉ “Vì đạo, vì dân tộc,” Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo cùng các trị sự viên và cộng đồng Phật giáo Hòa Hảo đã tích cực tham gia vào các phong trào yêu nước cũng như hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của địa phương.

Đặc biệt, với tinh thần từ thiện-xã hội, tất cả thành viên của Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo đã có những đóng góp tích cực thể hiện trên nhiều lĩnh vực: chăm sóc người nghèo, hỗ trợ những người đang gặp khó khăn, xây dựng các cơ sở phúc lợi xã hội; giá trị đóng góp ngày càng cao hơn, đồng hành với chính quyền địa phương để thực hiện tốt an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, tạo niềm tin trong cộng đồng và góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đánh giá cao những đóng góp tích cực của Giáo hội và toàn thể chức việc, đồng bào theo đạo Phật giáo Hòa Hảo trong công cuộc đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng tin tưởng rằng, trong thời gian sắp tới, Giáo hội và bà con theo đạo Phật giáo Hòa Hảo sẽ tiếp tục đóng góp vào công cuộc vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường sự đồng thuận trong xã hội, truyền thống đạo đức và văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Họ sẽ hưởng ứng và tham gia tích cực các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do cấp ủy, chính quyền và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, góp phần vào mục tiêu chung “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Hiện nay, giáo phái Phật giáo Hòa Hảo có hơn 400 Ban Trị sự cơ sở ở các khu phố, khu vực, thị trấn tỉnh ở 17 tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Trong năm 2021, các thành viên theo giáo phái Phật giáo Hòa Hảo đã đóng góp hơn 530 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động xã hội-từ thiện, đóng góp vào việc xây dựng nông thôn mới, xây dựng nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, giúp đỡ những người nghèo…

Trong 6 tháng đầu năm 2022, cộng đồng Phật giáo Hòa Hảo đã đóng góp hơn 200 tỷ đồng, qua đó tôn vinh những người tốt, những việc tốt và những tín đồ Phật giáo Hòa Hảo xuất sắc tham gia các hoạt động từ thiện và được khen thưởng.

Tìm hiểu thêm: Phật giáo Hòa Hảo


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *