Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải ở Hà Nội

Như chúng ta đã biết, năm nay có hai tháng 2 âm lịch, do đó niềm vui của các Phật tử được nhân đôi khi tham dự hai ngày vía Quán Thế Âm Bồ tát đản sinh vào ngày 19/02 âm lịch. Vào ngày 9/4/2023 (tức ngày 19/02 âm lịch năm Quý Mão), đông đảo Phật tử đã đổ về chùa Tân Hải (thôn Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) để tham gia khóa tu “Một ngày an lạc” để kính mừng khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm PL.2567 – DL.2023.

Tìm hiểu thêm ai là Phật Bà Quán Thế Âm Bồ Tát và tầm quan trọng trong đạo Phật? tại đây

Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải

Tham gia và được hướng dẫn trong khóa tu có sự góp mặt của Đại đức Thích Quảng Hiếu – Bản tự chùa Tân Hải, người đứng đầu Ban tổ chức khóa tu cùng với đông đảo Phật tử đang sinh hoạt tại các đạo tràng thuộc Đạo tràng chùa Tân Hải bên trong và ngoài thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải

Khoá tu kính mừng Khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm lần này khác với các khoá tu trước đó bởi có thêm nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. Phật tử được tham gia tô vẽ hình tượng của Bồ – tát Quán Thế Âm, chép kinh, Chú Đại Bi và hồi hướng công đức để cầu xin Bồ – tát Quán Thế Âm gia hộ cho thế giới được hoà bình, nhân dân được ấm no, hạnh phúc, và ai cũng có tâm từ bi rộng lớn để trang trải khắp muôn nơi và biết yêu thương muôn loài.

Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải

Trước khi tụng kinh và trì chú Đại Bi cùng vẽ hình tượng Bồ tát Quán Thế Âm, Đại đức Thích Quảng Hiếu đã chia sẻ cho các Phật tử về công năng của việc chép kinh, chú và vẽ hình tượng các vị Phật và Bồ Tát. Theo Kinh Diệu Pháp Liên Hoa, Phẩm thứ hai Kệ dạy về công đức họa vẽ hình tượng Phật cũng được nhắc đến như sau:

Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải

”… Vẽ hình Phật rạng rỡ.

Trăm Phúc tướng trang nghiêm.

Tự làm hoặc bảo người.

Đều đã thành Phật đạo.

Nhẫn đến trẻ em chơi.

Dùng cỏ cây hoặc bút.

Hoặc lấy móng tay mình.

Mà vẽ nên hình Phật.

Những hạng người như thế.

Lần lần chứa công đức.

Đầy đủ tâm đại bi.

Đều đã thành Phật đạo.

Giáo hóa các Bồ Tát.

Độ thoát vô lượng chúng…”.

Mặt khác, trong Kinh Địa Tạng Bồ tát bản nguyện, Đức Phật khai thị cho Bồ tát Phổ Quảng rằng:.

“Ôi Phổ Quảng! Nếu có ai là người đạo đức tốt hoặc người phụ nữ đạo đức tốt vẽ hình tượng của Đức Bồ Tát Địa Tạng và chiêm ngưỡng một lần, lễ nghi cao đẹp, họ sẽ được đầu thai tới Thiên Đàng Dao Lợi một trăm lần và không còn phải chịu đau khổ trong kiếp sau. Ai đạo đức tốt hoặc người phụ nữ đạo đức tốt tự vẽ hoặc nhờ người vẽ hình tượng của Bồ Tát, khi thọ quả báo sẽ được nhiều phúc lợi lớn.”

Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải

Bên cạnh đó, cụ Đại lão Hoà thượng Tuyên Hoá khi còn sống đã đề cập đến 10 công đức áp dụng cho những người vẽ hoặc chế tác tượng Phật. Các công đức đó bao gồm:

  • Đời đời kiếp kiếp có đôi mắt sáng suốt thấy rõ.
  • Suốt đời không nên sinh sống tại nơi đầy tội ác, ma quỷ và các loài động vật hung dữ. Nếu sinh ra làm con người, thì bạn bè và hàng xóm sẽ đều là những người tốt, không bao giờ phải đối mặt với những kẻ xấu xa hay các loài thú độc ác.
  • Luôn sinh vào nhà giàu sang, được tôn kính.
  • Thành tựu thân kim sắc.
  • Đời sống giàu sang phú quý.
  • Tái sinh vào nhà hiền lành, đức độ.
  • Có thể được sinh làm vua.
  • Được tái sinh thành một vị Chuyển luân Thánh vương.
  • Có thể sinh về cõi trời Phạm thiên và sống lâu đến một kiếp.
  • Đời đời kiếp kiếp vị lai đều tôn kính Tam Bảo, quy y Tam Bảo, chẳng phải đọa lạc.

Qua đó, chúng ta thấy rằng: Việc vẽ hình tượng chư Phật, chư Bồ – tát và việc sao chép kinh sách đều mang lại công đức lớn. Đây cũng là hoạt động mà Đại đức mong muốn lan toả tinh thần tu học, cũng như khuyến khích Phật tử ở mọi lứa tuổi và tầng lớp trong xã hội tham gia, để thể hiện lòng thành kính của họ đối với chư Phật, chư Bồ – tát trong ngày lễ khánh đản.

Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải

Sau khi hoàn thành khoá tu, tất cả Phật tử đều rất hạnh phúc và vui mừng vì đã trải qua một ngày tu học đầy ý nghĩa và có kỷ niệm đặc biệt về ngày khánh đản của Bồ tát Quán Thế Âm PL.2567 – DL.2023.

Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải Hà Nội: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải

Lời Phật


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *