Khám phá yếu tố hình thành tính cách và danh sách các kiểu tính cách con người

Có 9 kiểu tính cách con người thường thấy hiện nay đó là:.

Người đòi hỏi hoàn hảo

“Nguyên tắc, mục đích, tự quản và luôn tìm kiếm sự hoàn chỉnh” là những đặc tính đặc trưng của những người khó tính.

The Reformer – Người cầu toàn là một trong những tác phẩm văn học kinh điển của nhà văn người Mỹ, Nathaniel Hawthorne, kể về cuộc đấu tranh giữa tính cách hoàn hảo và sự thực tế trong cuộc sống, mang đến cho độc giả những cảm nhận sâu sắc về tình người và con người.
The Reformer – Người cầu toàn

Họ rất chăm chỉ, tận tâm và tuân thủ nguyên tắc chặt chẽ. Những người cầu toàn luôn coi trọng đúng – sai và làm việc có tổ chức, tuân thủ thứ tự để đạt được tiêu chuẩn cao nhất. Tuy nhiên, tính cách này đôi khi khiến họ quá cầu toàn và bị chỉ trích.

 • Điểm mạnh: thực tế, sáng suốt, khôn ngoan và cao thượng.
 • Điểm yếu: thường mất kiên nhẫn, oán giận.
 • Tinh thần chính là nỗ lực để đạt được thành công, làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn, luôn kiên định với những mục tiêu của bản thân, trở nên hoàn hảo để không bị đánh giá thấp bởi bất kỳ ai.

Người trợ giúp

Những người có tính cách tình cảm thường rộng lượng, yêu thích chia sẻ tâm sự, cảm xúc, mong muốn hòa hợp với mọi người. Họ thường cố gắng làm hài lòng người khác nhưng không muốn bị coi thường.

Đặc trưng nổi bật của những người có tính cách tình cảm là thân thiện, dễ đồng cảm. Họ thân thiết, rộng lượng, sẵn sàng hy sinh bản thân nhưng đôi khi cũng khá nhút nhát và thích được tôn vinh.

 • Điểm mạnh: luôn tạo cảm giác ấm áp, được yêu thương và đón nhận sự quý trọng từ những người xung quanh.
 • Điểm yếu: thích chiếm hữu, chỉ nhận thấy những nhu cầu của riêng mình, đôi khi thiếu lý trí.
 • Năng lực cốt lõi: luôn mong muốn được yêu thương, thể hiện tình cảm với người khác, khát khao trở nên đặc biệt trong mắt người khác.

Người Đạt Được – Người Đầy Tham Vọng

Người có khát vọng luôn có mục tiêu rõ ràng, động lực mạnh mẽ và nhận thức sâu sắc về hình ảnh bản thân. Họ luôn cố gắng và nỗ lực tối đa để đạt được thành công, đồng thời thu hút sự tôn trọng và ngưỡng mộ từ người khác.

The Achiever – Người tham vọng là một trong 9 loại nhân cách trong bài kiểm tra Enneagram, đại diện cho những người có nhiều động lực và sự ham muốn để đạt được thành công trong cuộc sống. Họ thường có tầm nhìn xa, sáng tạo và quyết tâm, nhưng cũng có thể trở nên quá áp đặt và cứng nhắc trong cách làm việc.
The Achiever – Người tham vọng

Những người có tham vọng thường dễ gây được sự tín nhiệm và thu hút sự quan tâm của người khác. Họ sống với hoài bão, tài năng và luôn tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, họ còn có kỹ năng giao tiếp tốt và quyết đoán, tuy nhiên đôi khi họ quá quan tâm đến vẻ bề ngoài.

 • Điểm mạnh: có ý chí, quyết tâm để thành công trong cuộc sống, sự nghiệp.
 • Điểm yếu: thường rơi vào tình trạng ”nghiện việc”, cạnh tranh với người khác.
 • Động lực cốt lõi: muốn trở nên khác biệt, được công nhận, được chú ý và ngưỡng mộ.

Người theo chủ nghĩa cá nhân – The Individualist

Những người có cá tính thường có thái độ khá đặc biệt, sống chân thành với cảm xúc của mình, khá kín đáo và luôn từ chối giúp đỡ người khác vì cảm thấy bản thân yếu kém. Thỉnh thoảng, những người này còn rất lãnh đạm và khác biệt so với cuộc sống thông thường.

 • Điểm mạnh: thẳng thắn, trung thực, thông minh.
 • Điểm yếu: có xu hướng tự hành hạ bản thân, u sầu, hay than vãn.
 • Tinh thần chính: mong muốn thể hiện cá tính riêng, vây quanh bản thân bằng vẻ đẹp, luôn quan tâm đến cảm nhận.

The Examiner – Người phân tích

Những người có lý trí sắc bén, yêu thích sự đổi mới, nhưng thường ít giao tiếp và sống khép kín. Họ luôn khao khát kiến thức và muốn trở nên giàu tri thức. Do đó, với họ, mọi sự kiện đều mang ý nghĩa quan trọng.

The Investigator - Người lý trí là một bộ phim truyền hình tội phạm Mỹ, xoay quanh cuộc sống của một nhà thám tử tư tài ba, với những màn truy đuổi và phá án hấp dẫn, mang lại cho khán giả những giây phút giải trí thú vị.
The Investigator – Người lý trí

Điểm đặc biệt của những người lý trí là không thích bày tỏ cảm xúc ra bên ngoài.

 • Điểm mạnh: biết kiềm chế cảm xúc, giữ được sự cân bằng, biết điều gì nên và không nên làm.
 • Điểm yếu: khá lập dị, cứng nhắc và tách biệt với mọi người.
 • Tinh thần chính: mong muốn sở hữu một kiến thức rộng lớn, hiểu biết đủ mọi thứ để tự bảo vệ trước những nguy hiểm.

👉 Xem thêm: Trắc nghiệm tính cách DISC.

Người Tín Nghĩa – Người trung thành

Những cá nhân này có tinh thần trách nhiệm cao, luôn đề cao sự an toàn và đáng tin cậy. Họ luôn cố gắng hết sức để xứng đáng với niềm tin của người khác và làm việc siêng năng.

Những người trung thành thường rất giỏi trong việc tìm kiếm và giải quyết các vấn đề. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng có thái độ phòng ngự, lẩn tránh và lo lắng. Họ cẩn trọng nhưng cũng biết phản kháng, thậm chí có hơi ương ngạnh.

 • Điểm mạnh: sống và làm việc có cam kết, trách nhiệm, thường nhận được sự tín nhiệm của mọi người.
 • Điểm yếu: đôi khi còn nghi ngờ và không tin vào bản thân.
 • Động lực chính: mong muốn được bảo đảm an toàn, được hỗ trợ bởi người khác, luôn tự tin và quan tâm đến cách thức người khác đối xử với mình.

The Passionate Person – Indivudual who is enthusiastic and full of energy.

The Enthusiast – Người nhiệt tình là một cuốn sách thú vị về cách thức tạo động lực và đam mê trong cuộc sống, giúp bạn truyền cảm hứng và đạt được mục tiêu của mình.
The Enthusiast – Người nhiệt tình

Với những người năng động, họ sẽ tự tin tham gia vào các hoạt động với thái độ vui vẻ, cởi mở, thể hiện sự đam mê học hỏi, khát khao tạo ra những ý tưởng mới. Đây là nhóm tính cách hướng ngoại, lạc quan, sáng tạo. Đặc điểm nổi bật của những người này là hài hước, can đảm và thực tế. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng có thể sử dụng tài năng của mình một cách không đúng, trở nên quá khích và thiếu kỷ luật.

 • Điểm mạnh: giữ được tinh thần tích cực, có nhiều cơ hội phát triển bản thân.
 • Điểm yếu: thường bốc đồng, mất kiên nhẫn.
 • Tinh thần cốt lõi: luôn khát khao giữ cho mình sự tự do, niềm vui, không muốn từ bỏ những trải nghiệm tốt đẹp và luôn nỗ lực để giữ cho bản thân hứng khởi và bận rộn.

Người đương đầu – The Challenger

Tự tin, quyết đoán, can đảm, và mạnh mẽ là những đặc điểm của người có sức mạnh. Họ luôn cố gắng bảo vệ mọi người, thẳng thắn nhưng đôi khi cũng khá cứng đầu và bảo thủ vì tính cách kiêu ngạo.

Những người kiên cường thường cảm thấy rằng họ cần phải kiểm soát tất cả mọi thứ xung quanh, đôi khi thích thách thức và rất đáng sợ.

 • Điểm mạnh: làm việc khá hiệu quả, dễ đạt được thành công trong cuộc sống, sự nghiệp.
 • Điểm yếu: khó kiềm chế những cơn giận dữ, không bao giờ cho phép mình bị tổn thương.
 • Động lực chính: mong muốn chứng tỏ năng lực của bản thân, trở thành một người quan trọng trong xã hội, có xu hướng thống trị những người xung quanh.

Người hòa giải – The Peacemaker

The Peacemaker – Người ôn hoà là một bộ phim tâm lý xã hội, kể về cuộc đời của một người đàn ông tìm kiếm sự hoà giải và hòa bình trong xã hội đầy tranh chấp và xung đột. Bộ phim mang thông điệp về tình yêu, sự tha thứ và sự đoàn kết giữa con người.
The Peacemaker – Người ôn hoà

Những người hiền hòa thường có tính cách ổn định, hòa đồng, lạc quan và đáng tin cậy. Họ dễ hòa nhập và luôn mang lại sự an tâm cho mọi người.

Những cá nhân này thường mong muốn mọi việc được hoạt động trôi chảy, không gặp phải bất kỳ xung đột nào. Tuy nhiên, điều này lại khiến họ trở nên tự mãn, hài lòng và giản đơn hóa vấn đề trong các tình huống.

 • Điểm mạnh: thân thiện, cởi mở, điềm tĩnh, hành động chín chắn.
 • Điểm yếu: không chịu thay đổi, khá bướng bỉnh.
 • Động lực cốt lõi: muốn tạo ra sự hài hòa, tránh căng thẳng, mâu thuẫn, ít có sự thay đổi.

Phương pháp phân tích đặc điểm cá nhân của con người

Tính cách và nhân cách là những biểu hiện thái độ điển hình của mỗi người. Nếu nhân cách được rèn luyện trong quá trình phát triển thì tính cách của con người lại là những tác phong cử xử tự nhiên, thông thường của con người mà chỉ cần chút tinh ý, bạn có thể dễ dàng nhận ra

 • Việc đến đúng giờ là một dấu hiệu cho thấy người đó có khả năng điều khiển thời gian và luôn tuân thủ lịch trình. Điều này cho thấy sự năng động, tổ chức và đánh giá cao giá trị của thời gian. Ngược lại, việc luôn đi muộn thể hiện sự thiếu trách nhiệm và không tôn trọng người khác.
 • Cách bắt tay: Một nắm tay chặt sẽ thể hiện tính tự tin, mạnh mẽ, có tính cách hướng ngoại và kiểm soát được bản thân. Tuy nhiên, nếu đối phương bắt tay yếu ớt thì có thể cho thấy họ đang thiếu tự tin và muốn tránh xa.
 • Cách biểu đạt cảm xúc và cười: Khi một người cười thật lòng, sẽ xuất hiện những nếp nhăn ở đuôi mắt và khóe miệng. Nếu bạn chỉ thấy đối phương xuất hiện nếp nhăn ở khóe miệng khi cười, thì cho thấy người đó đang cố gắng giả vờ cười.
 • Thái độ của ánh mắt: Nếu bạn thấy người kia chỉ tập trung vào điều gì đó, không dám nhìn thẳng vào mắt bạn thì cho thấy họ có tính cách hướng nội, ít hoạt động. Ngược lại, những người tự tin, hướng ngoại sẽ thường nhìn trực tiếp vào đôi mắt của người đối diện.
 • Nếu bạn thấy người đối diện thường xuyên cắn móng tay, liếm môi thì có thể cho rằng họ đang trải qua những áp lực và lo lắng.
 • Khi thấy người khác thường xuyên xem điện thoại, kiểm tra email, tin nhắn… Thì có thể họ đang cảm thấy nhàm chán với câu chuyện của bạn hoặc đang mong đợi một điều gì đó.
 • Thói quen rung chân: Những người hay rung chân thường có xu hướng tập trung vào bản thân hơn. Họ ít quan tâm đến những người xung quanh và đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu.
 • Cách họ chụp ảnh tự sướng: Một người có tính cách tự do, lạc quan và tích cực thường không ngại chụp ảnh trước đông đảo. Ngược lại, những người cẩn thận, nghiêm túc và quan tâm đến chi tiết sẽ gặp khó khăn trong việc chụp ảnh tự nhiên trước đám đông.
 • Với tư thế khoanh tay trước ngực và tay ôm lấy vai, người ta thể hiện tính cách phòng vệ và khó gần. Họ có tính cách khá cao ngạo, khó tiếp cận và không thích chia sẻ cùng mọi người. Đồng thời, việc ôm lấy vai cũng cho thấy tính bảo thủ và cứng nhắc, rất khó để thuyết phục họ thay đổi ý kiến.
 • Cách hành xử trên bàn ăn có thể phản ánh tính cách của mỗi người. Người chia thức ăn thành nhiều miếng nhỏ thường là người có kế hoạch và yêu thích quan hệ lâu dài. Người thích ăn nhiều thức ăn cùng lúc thường có tính cách mạnh mẽ và độc đáo. Người ăn nhanh thường là người cẩn trọng và luôn suy nghĩ kỹ trước khi hành động, trong khi người ăn chậm thì biết cách tận hưởng cuộc sống và sống đầy đủ.
Phân tích tính cách cá nhân dựa trên cử chỉ, hành động và sở thích.
Cách nhận biết tính cách con người thông qua cử chỉ, hành động, sở thích
 • Cách uống thức uống: Nếu họ tập trung nhìn vào cốc thì cho thấy họ là người cẩn thận, chú ý và ít mơ mộng. Những người thường nhìn lên phía trên ly khi uống thường dễ bị ảnh hưởng bởi người khác.
 • Tính cách của người viết có thể phản ánh qua nét chữ. Những người viết có sức lực thường có nét chữ đậm và tự tin. Nét chữ to, dứt khoát cho thấy họ sống rộng lượng, còn nét chữ nhỏ, dính vào nhau cho thấy họ có xu hướng sống hướng nội.
 • Sở thích về âm nhạc: Những người yêu thích thể loại Rock thường có tính cách mạnh mẽ, cởi mở và dễ thích nghi. Những người thích nghe nhạc sống động, vui tươi thường có tính cách hướng ngoại. Còn những người có tính cách hướng nội thì thích nghe nhạc ballad.
 • Sở thích về màu sắc: Những người yêu thích màu sắc sặc sỡ (đỏ, cam, vàng,…) Thường mong muốn đạt được sự hoàn hảo và tự tin. Còn những người có tính cách mạnh mẽ thường ưa chuộng trang phục màu đen, trắng hoặc kết hợp các màu sắc độc đáo.

Tìm hiểu thêm: 10 thói quen tốt để đạt thành công

Những phẩm chất của cá nhân ảnh hưởng như thế nào đến sự lựa chọn nghề nghiệp?

Tính cách của con người có tác động lớn đến hướng nghiệp của mỗi cá nhân. Điều này được xem là một cơ sở quan trọng, quyết định đến thành công hay thất bại của bạn trong tương lai.

Chỉ khi nhận ra đúng bản chất của chính mình, bạn mới có thể tìm được công việc phù hợp nhất. Điều này cũng giúp bạn tránh trường hợp lựa chọn nghề sai, đi theo hướng không đúng và cảm thấy buồn chán sau này.

Ảnh hưởng của tính cách cá nhân đến hướng đi nghề nghiệp như thế nào?
Tính cách con người ảnh hưởng đến định hướng công việc thế nào?

Tùy vào từng lĩnh vực, ngành nghề, yêu cầu về tính cách sẽ khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Người sáng tạo sẽ phù hợp với công việc liên quan đến thiết kế, lên ý tưởng nội dung, quảng cáo, Marketing.
 • Những người có trí tuệ sáng tạo, cẩn trọng và tinh tế là những người phù hợp với các công việc liên quan đến phát triển phần mềm, kế toán – kiểm toán và phân tích tài chính.
 • Những người có đầu óc tổ chức, năng động nên theo đuổi lĩnh vực truyền thông, sự kiện, quảng cáo.
 • Đối với những người đam mê hành động, nghề nghiệp phù hợp có thể là lái máy bay, kỹ sư kiến trúc, quản lý dự án xây dựng.
 • Đối với những người yêu thích giao tiếp, nên tìm kiếm các công việc liên quan đến quan hệ công chúng, ngoại giao, phiên dịch hoặc làm hướng dẫn viên du lịch.
 • Người hướng nội nên làm công việc văn phòng, ít phải tiếp xúc, trao đổi với khách hàng.

Dưới đây là tất cả các thông tin về tình trạng tính cách của con người. Nếu bạn có kiến thức về các đặc điểm tính cách của con người, bạn sẽ hiểu rõ hơn về họ, từ đó có thể đưa ra lời khuyên phù hợp, phát triển các mối quan hệ. Hơn nữa, bạn có thể giúp bạn bè, người thân của mình tìm được hướng đi nghề nghiệp phù hợp với tính cách của họ.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *