Khám phá về Tam Phủ Công Đồng Tứ Phủ Vạn Linh

Thông tin dưới đây do Lời Phật tìm hiểu nếu có bất cứ sai sót nào xin góp ý qua phần liên hệ.

Tam Phủ Công Đồng Tứ Phủ Vạn Linh là 1 phong tục tâm linh đã tồn tại từ lâu đời tại Việt Nam. Tuy nhiên chắc chắn nhiều người vẫn còn xa lạ với điều này. Hãy cùng Lời Phật để có được biết tất cả thông tin thú vị về yếu tố tâm linh này nhé!

Thông tin cơ bản về Tam Phủ Công Đồng Tứ Phủ Vạn Linh.
Đôi nét về Tam Phủ Công Đồng Tứ Phủ Vạn Linh

Ở Việt Nam, thờ Mẫu là một hình thức thờ cúng người Mẹ hóa thân ở các vùng miền, sông nước, rừng núi. Phần lớn dựa trên nền tảng của tín ngưỡng thờ Nữ thần. Vào thế kỷ XVI, tín ngưỡng này tạo ra một nét văn hóa ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống và tâm linh của cư dân.

Trong lễ thờ Mẫu, người dân không chỉ thờ cúng các vị Mẫu mà còn tôn thờ cả một hệ thống các vị Thánh. Điều này được gọi là Tam Phủ Công Đồng Tứ Phủ Vạn Linh. Tất cả đều liên kết chặt chẽ và được thể hiện rõ trong các buổi hầu đồng. Người ta thường cầu nguyện các vị sau đây theo trình tự nhất định:

 • Thánh Mẫu.
 • Chúa Bà.
 • Quan Lớn.
 • Chầu Bà.
 • Quan Hoàng.
 • Tiên Cô.
 • Thánh Cậu.

Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Tam Phủ Công Đồng khác với Tứ Phủ Vạn Linh như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu tâm linh thì Tam phủ có trước, Tứ phủ có sau.

Sự khác biệt giữa Tam Phủ Công Đồng và Tứ Phủ Vạn Linh.
Sự khác nhau giữa Tam Phủ Công Đồng và Tứ Phủ Vạn Linh

Tam Phủ Cộng Đồng

Đây là nơi làm việc của các quan dưới quyền, các vị thần của ba miền: Thiên chúc, Địa chúc, Thoải chúc.

 • Thiên phủ: Có biểu tượng màu xanh do Ngọc Hoàng đứng đầu. Cai quản trời, đất, biển và cõi âm. Ngọc Hoàng là phụ thân của Thánh Mẫu. Liễu Hạnh, là vị thần tối cao. Là vị Thánh cao nhất nên Ngọc Hoàng Thượng Đế có riêng 1 ban thờ ở đền và phủ của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ. Ngoài ra, Thiên phủ còn có các chư vị thần linh cai quản bầu trời.
 • Địa phủ: Có biểu tượng màu vàng, do Vua cha Diêm Vương dẫn đầu. Bao gồm các thập điện cai trị âm phủ. Đây là các thần cai quản cõi âm, có thể phán xét hay trừng phạt con người có công hay có tội được tạo ra khi còn sống.
 • Thủy phủ: Có biểu tượng màu trắng, do Vua cha Bát Hải Long Vương lãnh đạo. Bao gồm các vị thần cai quản miền sông nước.
Ban thờ Tam Phủ Công Đồng là một ngôi đền tôn giáo nổi tiếng ở Việt Nam, nằm ở thành phố Hà Nội. Đây là nơi linh thiêng và trọng đại, được người dân tôn kính và thờ phụng. Kiến trúc của ngôi đền mang đậm nét truyền thống và độc đáo, tạo nên một không gian linh thiêng và yên bình.
Ban thờ Tam Phủ Công Đồng

Tứ Nguyệt Vạn Linh

Là nơi làm việc của các thần thánh, các vị thần từ bốn phương: Thiên đình, địa đình, thoái đình, nhạc đình.

 • Thiên phủ: Có biểu tượng màu đỏ, đứng đầu là Mẫu Cửu. Bao gồm các thần linh quản lý bầu trời.
 • Địa phủ: Có biểu tượng màu vàng, đứng đầu là Mẫu Liễu. Bao gồm các thần linh chăm sóc vùng đất đai.
 • Thủy Phủ: Có biểu tượng màu trắng, đứng đầu là Mẫu Thoải. Bao gồm các thần linh quản lý vùng đất nước.
 • Nhạc Phủ: biểu tượng màu xanh, đứng đầu là Mẫu Thượng Ngàn. Bao gồm các thần linh cai quản vùng rừng, núi.

Mỗi thần sẽ trị, kiểm soát, quản lý các sự kiện của một phủ. Trang phục của mỗi thần tại mỗi phủ có màu sắc giống nhau. Đứng đầu cho mỗi phủ là thánh Mẫu.

Ban thờ Tứ Phủ Vạn Linh là một ngôi đền tôn giáo nằm ở thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đây là một điểm tham quan nổi tiếng, thu hút du khách bởi kiến trúc độc đáo và không gian linh thiêng.
Ban thờ Tứ Phủ Vạn Linh

Cho nên Tam Phủ Công Đồng Tứ Phủ Vạn Linh có thể là chỉ các vị thần, mỗi vị đều có đặc điểm riêng. Trong đó, Thánh Mẫu. là người đứng đầu, là người mẹ luôn che chở, dạy dỗ và yêu thương muôn loài, do số phận hóa kiếp phù hộ độ trì cho dân tộc.

Tìm hiểu thêm: Thông tin về Đền Mẫu Ỷ La ở Tuyên Quang

Hi vọng rằng những thông tin trên có thể giúp các bạn hiểu đầy đủ và chính xác hơn về những đặc điểm tín ngưỡng dân gian thú vị mà cha ông ta truyền lại trong tín ngưỡng thờ Mẫu.


Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *