Khám phá vai trò và ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp trong công việc và cuộc sống

Giao tiếp đóng vai trò quan trọng trong xã hội được coi là phương tiện để mỗi cá nhân biểu đạt ý kiến, cảm xúc, quan điểm cá nhân. Dù bạn là ai, hoạt động trong lĩnh vực gì, đảm nhiệm vai trò gì thì giao tiếp vẫn đóng góp không ít vào cuộc sống và công việc của bạn. Hãy cùng Lời Phật khám phá khái niệm giao tiếp ngay trong bài viết này.

Giao tiếp diễn ra hằng ngày trong cuộc sống.

Kỹ năng truyền đạt thông tin là gì?

Giao tiếp được định nghĩa là những hoạt động diễn ra tại mọi thời điểm, mọi địa điểm. Giao tiếp là sự kết nối giữa con người và con người để chia sẻ suy nghĩ, tình cảm và thúc đẩy mối quan hệ. Kỹ năng giao tiếp là khả năng sử dụng các phương tiện ngôn ngữ như lời nói, cử chỉ, để biểu đạt ý kiến, quan điểm và tình cảm.

Trong cuộc sống, kỹ năng truyền đạt thông tin diễn ra từ cả hai phía, bao gồm người nói và người nghe, bao gồm truyền đạt kiến thức, lắng nghe, quan sát, cảm thông,… Sự tiến bộ của công nghệ đã đóng góp vào sự đa dạng của giao tiếp. Hiện nay, chúng ta có rất nhiều hình thức giao tiếp khác nhau từ trò chuyện trực tiếp cho đến gián tiếp, giao tiếp qua điện thoại, email, mạng xã hội, tin nhắn….

Điều này cũng đóng góp vào ảnh hưởng toàn xã hội, mang lại nhiều việc làm và yêu cầu cho các vai trò khác nhau. Một số ngành nghề đòi hỏi kỹ năng giao tiếp như nhân viên tư vấn, dịch thuật, telesales, kinh doanh, chăm sóc khách hàng….

2. Tầm quan trọng của khả năng truyền đạt thông tin

“Học ăn, học nói, học đóng gói, học mở” là câu châm ngôn của ông bà ta để nói về tầm quan trọng của giao tiếp (học nói). Ngay từ xa xưa, những người có khả năng giao tiếp tốt đã nhận được đánh giá tích cực từ mọi người. Dù bạn là ai, đang làm công việc gì, giữ vai trò quan trọng như thế nào, bạn chắc chắn phải giao tiếp với mọi người theo một hoặc nhiều phương thức.

Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa thành công trong cuộc sống và công việc.

  • Vai trò của giao tiếp trong cuộc sống.

Trước khi đánh giá một người chúng ta luôn bắt đầu từ việc trò chuyện với họ. Người sở hữu kỹ năng trò chuyện tốt có thể để lại ấn tượng đẹp trong lòng người đối diện từ đó xây dựng mối quan hệ vững chắc và là cơ sở để nhận được sự tin tưởng từ những người xung quanh. Gia đình, bạn bè, người thân, hàng xóm,… Tất cả những mối quan hệ này đều quan trọng đối với bất kỳ cá nhân nào trong xã hội. Bạn không thể trò chuyện cùng một cách với tất cả mọi người, cần có sự phân định rõ ràng khi trò chuyện với người lớn tuổi, người nhỏ tuổi, người trong gia đình,…. Ngoài ra, việc lắng nghe, chia sẻ cũng rất quan trọng để thúc đẩy mối quan hệ từ cả hai phía.

  • Vai trò của giao tiếp trong công việc.

Đồng nghiệp, đối tác, khách hàng,… Những người sẽ xuất hiện trong suốt quá trình làm việc của bạn. Đây là lý do những người thành công luôn dành thời gian để học và nâng cao khả năng giao tiếp của bản thân. Nếu bạn không tạo được ấn tượng tốt với đối tác thì bạn sẽ có nguy cơ mất đi những hợp đồng quan trọng, nếu bạn không thân thiện được với đồng nghiệp thì không thể đạt được hiệu suất làm việc cao và khách hàng của bạn cũng sẽ tương tự.

Ngay từ khi bạn bắt đầu công việc trong một vai trò mới, khả năng truyền đạt thông tin của bạn sẽ được đánh giá trong buổi phỏng vấn. Trong suốt quá trình làm việc, những hành động, cách ứng xử của bạn là cơ sở để đồng nghiệp, cấp trên hay khách hàng quan sát và nhận định. Ngay cả khi đã đạt được những thành tựu nhất định, có vị trí cao thì bạn cũng phải học cách để giao tiếp với cấp dưới, thúc đẩy, động viên và truyền cảm hứng để mọi người cùng tiến về mục tiêu chung.

Khi nói về kỹ năng truyền đạt thông tin thì đó là một tập hợp của nhiều kỹ năng khác nhau như cách tạo ấn tượng tốt với người đối tác, lắng nghe, phản hồi, đặt câu hỏi, sử dụng ngôn ngữ cơ thể, giao tiếp qua ánh mắt,… Ngoài ra, trong các công việc khác nhau sẽ có các yêu cầu khác như kỹ năng giao tiếp qua điện thoại, cách viết email, tư vấn khách hàng,… Nếu bạn là người mới và cần có kiến thức cơ bản về giao tiếp thì khóa học dưới đây có thể là giải pháp phù hợp cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Hy vọng rằng với những thông tin được Lời Phật tổng hợp ở trên đã mang lại những kiến thức bổ ích cho độc giả. Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất sẽ được cập nhật thường xuyên trên Blog của Lời Phật.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *