Khám phá Đền Cô Tám Đồi Chè tại Hà Trung, Thanh Hóa

Theo Lời Phật tim hiểu, Đền Cô Tám đang được sửa chữa và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2016. Toàn bộ kiến trúc cũ đã bị phá hủy và được xây lại hoàn toàn. Vị trí của ngôi đền đã được thay đổi sang phía bên phải nếu nhìn từ bên ngoài.

Ngôi đền đang được xây dựng nhờ vào sự hào tâm và công đức của một số con nhang, đệ tử và người dân trong xã. Được nghe đồn, có hai nhà hảo tâm lớn đã quyên góp hàng chục tỷ đồng để xây dựng Tam quan và ngôi đền này. Hiện nay, đang tiến hành xây dựng Đền Cô và mong muốn nhận được sự đóng góp của tất cả các con nhang, đệ tử để đền Cô trở nên tuyệt đẹp và trang trọng.

Ai là người được biết đến với cái tên Cô Tám Đồi Chè?

Hiện nay, thông tin về thân thế của Cô Tám Đồi Chè khá hiếm hoi. Thông tin về Cô chủ yếu dựa trên tương truyền. Theo tương truyền, Cô sinh ra tại vùng Phong Mục, Hà Trung, Thanh Hóa vào thời kỳ Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh. Cô là một thiếu nữ chăm chỉ, tận tâm, nghị lực và hay hái chè xanh để chữa bệnh cho người dân trong khu vực. Cô đã có công lớn giúp vua Lê Lợi trong cuộc kháng chiến. Sau khi Cô qua đời, vua Lê Lợi đã phong Cô làm Thánh và lập đền thờ tại vị trí đền ngày nay. Cô Tám Đồi Chè là Thánh thứ Tám trong Tứ phủ Thánh Cô, vì thế nhân dân đã gọi Cô là Cô Tám Đồi Chè.

Cung thờ Cô Tám Đồi Chè là một địa điểm tâm linh nổi tiếng ở Đà Lạt, với kiến trúc độc đáo và tượng trưng cho sự tôn kính đối với nữ thần bảo vệ vườn chè. Nơi đây còn được biết đến như một điểm đến lý tưởng để tham quan và tìm hiểu về văn hóa địa phương.
Cung thờ Cô Tám Đồi Chè

Lại có tích nói rằng cô vốn là thiếu nữ người Mường (có tích lại nói cô là người Kinh).

*Chú ý: Cô Tám Đồi Chè không phải là Cô Tám theo hầu Chầu Tám Bát Nàn. Mọi người tránh nhầm lẫn.

Cô Tám Đồi Chè có người hầu không?

Trong hàng Tứ Phủ Thánh Cô, Cô Tám Đồi Chè hiếm khi trở về quê nhà. Cô Tám Đồi Chè khi ở quê thường mặc áo xanh đen (thỉnh thoảng có thể là áo tím hoa). Cô cũng thường biểu diễn múa mồi sau đó nhảy các điệu như người hái chè trên đồi non.

Đền tôn kính Cô Tám trên đồi chè

Đền cúng chính của Thánh Nữ được tôn thờ tại đền cúng thuộc địa phận Phong Mục, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Ngoài ra ở Đại Từ, Thái Nguyên cũng có một đền thờ sùng phụng Thánh Nữ Tám Đồi Chè, trước đây rất tàn tạ, nhưng hiện nay đã được nhiều người tâm huyết công đức trùng tu, trở nên sạch sẽ và trang trọng. Thánh Nữ Tám Đồi Chè cũng được tôn thờ tại một số đền, tuy không nhiều.

Tìm hiểu thêm: Ông Thiện và ông Ác là ai?


Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *