Khám phá chùa Thầy: Ngôi chùa linh thiêng và cổ kính của Hà Nội

Chùa Thầy Hà Nội

Theo Lời Phật tìm hiểu, Chùa Thầy Quốc Oai ở Hà Nội là một trong những ngôi chùa có khung cảnh đẹp tự nhiên, hài hòa với thiên nhiên và cũng là nơi lưu giữ hành trang tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh thời Lý.

Bài báo dưới đây cung cấp một số thông tin về ngôi chùa Thầy ở Hà Tây xưa, mong muốn sẽ mang lại giá trị cho du khách trong hành trình khám phá sắp tới.

Ảnh chụp Chùa Thầy. Ảnh: Bùi Ngọc Công
Hình ảnh chùa Thầy. Ảnh: Bùi Ngọc Công

Chùa Thầy ở đâu?

Chùa Cả hay còn được gọi là chùa Thầy nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 25km về phía Tây Nam. Được xây dựng vào thời Lý Nhân Tông (1072 – 1127), chùa này là điểm lưu giữ kỷ niệm tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh trong thời kỳ Lý.

Địa chỉ: Chân núi Sài Sơn, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội. Google Maps.

Hướng dẫn đường đi chùa Thầy Quốc Oai Hà Nội

Nếu sử dụng phương tiện xe máy, bạn có thể di chuyển theo Đại lộ Thăng Long khoảng 16km. Khi đến cầu vượt Sài Sơn, bạn rẽ phải và tiếp tục di chuyển chừng 1km nữa để đến chùa Thầy.

Nếu bạn muốn đi bằng xe buýt, hãy đến bến xe Mỹ Đình và bắt tuyến buýt số 73 để đến chùa. Xe buýt chạy trung bình từ 6 đến 10 chuyến một ngày, và có một chuyến đến cứ 10 đến 20 phút.

Bức hình của chùa Thầy. Hình ảnh do Khổng Hoàng Giang chụp.
Hình ảnh chùa Thầy. Ảnh: Khổng Hoàng Giang

Giá vé tham quan chùa Thầy

Giá vé vào chùa là 10.000vnđ/ vé, dịch vụ trông xe 10.000vnđ/ xe máy và 30.000vnđ/ ô tô.

Lịch sử chùa Thầy

Chùa Thầy được xây dựng từ thời nhà Lý, liên quan đến câu chuyện về cuộc đời của Thiền sư Từ Đạo Hạnh. Ban đầu, chùa chỉ là một ngôi am nhỏ được gọi là Hương Hải am. Sau đó, vua Lý Nhân Tông đã cho xây dựng lại thành 2 cụm chùa gồm chùa Cao trên núi (Đỉnh Sơn Tự) và chùa Dưới (Thiên Phúc Tự).

Chùa Thầy là nơi tu hành của Thiền sư Từ Đạo Hạnh – người đã có những đóng góp quan trọng cho cộng đồng và được coi là người sáng lập bộ môn múa rối nước.

Vào năm 1997, Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem “Thắng Cảnh Việt Nam” bao gồm 3 mẫu, trong đó mẫu (3-1) với giá mặt 400 đồng có hình ảnh “Phong Cảnh Chùa Thầy” được thiết kế bởi họa sĩ Trần Thế Vinh (xem ảnh). Đây là mẫu tem đẹp và rất phù hợp với người sưu tập tem liên quan đến chủ đề “văn hóa nghệ thuật”.

Thuyết minh về chùa Thầy Quốc Oai

Giới thiệu về chùa Thầy

Khi đến thăm chùa, du khách sẽ bị ấn tượng bởi cảnh quan nơi đây được bao phủ bởi những ngọn núi đồi lớn. Chùa Thầy ở Sài Sơn Quốc Oai được xây dựng theo kiến trúc thời đại nhà Lý, có kiểu dáng Tam giác với ba ngôi chùa song song với nhau đặt trên nền đá cao bao phủ bởi màu xanh của rừng cây.

Đền tăng ni phật từ và nhà tiền tế hay chùa Hạ được đặt ở tòa ngoài, nơi lễ bái và giảng đạo của nhà sư. Tòa giữa, còn được gọi là chùa Trung, là nơi thờ Tam Bảo. Tòa trong cùng là nơi đặt ba pho tượng chuyển kiếp của thiền sư Từ Đạo Hạnh, với tòa bảo điện đồ sộ, nguy nga gọi là thượng điện hay chùa Thượng. Ngoài ra, trên con đường lên núi còn có những đền thờ và gác chuông xen kẽ.

Chùa Thầy Quốc Oai Hà Nội là một ngôi chùa cổ xưa có niên đại hơn 900 năm, được coi là khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia. Nơi đây được xây dựng với kiến trúc độc đáo, phong cách trang trí truyền thống và vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, tạo nên một không gian tâm linh yên bình và trang nghiêm.
Chùa Thầy Quốc Oai Hà Nội

Kiến trúc chùa Thầy

Tọa lạc tại chân núi Sài Sơn, Quốc Oai, trước đây thuộc tỉnh Hà Tây, hiện nay là xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội, chùa Thầy do Thiền sư Từ Đạo Hạnh quản chủ. Vua Lý Nhân Tông đã cho khôi phục lại cả hai khu chùa:

 • Cchùa Cao (Đỉnh Sơn Tự) trên núi.
 • Chùa Dưới (tức chùa Cả, tên chữ là Thiên Phúc Tự).

Vào đầu thế kỷ 17, Dĩnh Quận Công cùng với hoàng tộc đã chăm sóc việc trùng tu, xây dựng Điện Phật, Điện Thánh và sau đó là nhà hậu, nhà bia và gác chuông.

Theo lý thuyết phong thủy, đền chùa được xây dựng trên một khu đất hình con rồng. Phía trước của đền chùa, về phía bên trái là ngọn núi Long Đẩu, còn lưng đền chùa và phía bên phải được tựa vào núi Sài Sơn.

Chùa này hướng về phía Nam, trước chùa là hồ rộng mang tên Long Chiểu hay Long Trì (ao rồng) nằm giữa Sài Sơn và Long Đẩu. Sân có một chiếc hàm rồng.

Phần trung tâm của chùa Thầy bao gồm ba tòa xếp song song với nhau được gọi là chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Giữa chùa Hạ và chùa Trung có hệ thống ống nước kết nối với nhau, tạo thành một hệ thống thủy lực độc đáo.

 • Chùa Hạ là nhà tiền tế, bày các tượng Đức Ông, Thánh hiền. Ống muống để tượng Bát bộ Kim Cương.
 • Chùa Trung bày bàn thờ Phật, hai bên có hai tượng Hộ pháp, tượng Thiên vương.
 • Chùa Thượng, còn được gọi là chùa trên, nằm ở vị trí độ cao nhất và có biển đề Đại hùng Bảo điện. Nơi đây cũng là nhà Thánh, có tượng Di Đà tam tôn, tượng ba kiếp của Thiền sư Từ Đạo Hạnh và tượng cha mẹ Từ Đạo Hạnh.

Xung quanh chùa có hai dãy hành lang, phía sau có lầu chuông, lầu trống.

Trước chùa có một sân rộng hướng ra hồ Long Chiểu, tạo nên hình ảnh của rồng trước trồng hai cây gạo, tuy nhiên hiện tại hai cây gạo đã khô héo và được thay thế bằng một cây đa.

Tại khu vực này có hai cầu được gọi là Nhật tiên kiều và Nguyệt tiên kiều, kết nối với hai bên và tạo thành hình râu rồng. Các cầu này được xây dựng bởi Phùng Khắc Khoan vào năm 1602.

 • Cầu Nhật Tiên nối sang một hòn đảo nhỏ, trên đảo có đền thờ Tam phủ.
 • Cầu Nguyệt Tiên nối vào đường lên núi.

Trên dãy núi còn có Chùa Cao, được truyền tai rằng động Phật Tích nằm phía sau chùa là nơi ngài Từ Đạo Hạnh giải thoát xác để đầu thai trở thành vua Lý Thần Tông, do đó còn được gọi là hang Thánh Hóa.

Đi lên phía trên sẽ đến đền Thượng. Gần đền Thượng nằm hang Bụt Mọc, có nhiều tảng đá bị bào mòn bởi thời gian trông giống như tượng Phật. Nối tiếp đó là hang Bò với lối vào u ám. Cách một khoảng đường là hang Gió, nơi có những cơn gió thổi mạnh cả hai bên đường.

Hình ảnh đền Thầy Quốc Oai (Nguyễn Khải Trung)
Hình ảnh chùa Thầy Quốc Oai (Nguyễn Khải Trung)

Thủy đình chùa Thầy

Trước chùa Thầy, tòa Thủy đình trông như những bông sen nổi trên mặt nước, với những mái đao uốn cong tạo nên không gian cổ kính. Đặc biệt vào tháng Ba, cây gạo cổ thụ trước chùa đang đầy hoa đỏ rực, tạo ra một cảnh tượng rất hấp dẫn cho các du khách.

Dân địa phương tin rằng, khi hoa gạo rụng là đánh dấu mùa lễ hội, với sự kết hợp tuyệt vời giữa cảnh sắc Chùa Thầy Sơn Thủy Hữu Tình và màu sắc đỏ của hoa gạo mang lại điều may mắn. Sau khi tham quan Chùa Thầy theo tâm trạng thoải mái, du khách có thể dành thời gian để ngắm cảnh và chụp ảnh dưới bóng cây hoa gạo, cảm nhận sự may mắn và trải nghiệm thú vị.

Ảnh của đền Thầy ở Hà Nội.
Hình ảnh chùa Thầy Hà Nội (Oanh Đỗ)

Du lịch chùa Thầy Hà Nội khám phá những địa danh nào?

Hang Cắc Cớ chùa Thầy Quốc Oai

Hang Cắc Cớ được xem như một phiên bản thu nhỏ của hang động Sơn Đoòng, nằm cách Hà Nội không xa. Nơi đây vô cùng thiêng liêng và bí ẩn, không chỉ có vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời mà còn chứa đựng nhiều giá trị tâm linh thú vị.

Để khám phá toàn bộ hang Cắc Cớ, du khách sẽ phải trèo qua một đoạn đường với những khối đá gồ ghề, sắc nhọn, hang rất sâu và tối. Tuy nhiên, khi vượt qua được toàn bộ hang, bạn sẽ thấy rất đáng để trải nghiệm với cảnh quan đặc sắc và tuyệt vời.

Lễ hội chùa Thầy Hà Nội

Thường thì lễ hội truyền thống tại chùa Thầy được tổ chức từ ngày mùng 5 đến mùng 8 tháng 3 theo lịch âm, với ngày chính là mùng 7 tháng 3 hàng năm. Lễ hội tại chùa Thầy, cùng với nhiều ngôi chùa khác, gồm hai phần là nghi lễ và các hoạt động dân gian. Hiện nay, chùa Thầy vẫn tổ chức các nghi lễ truyền thống như: Nghi lễ mộc dục, lễ phục nghinh bài vị – lễ cúng yên vị, lễ tế và lễ rước.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, mọi người và du khách có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi như đấu vật, múa rối nước, hội leo núi xuân và nhiều trò chơi dân gian đặc sắc, sôi động.

Chùa Thầy (Bùi Ngọc Công) nơi có Thủy đình.
Thủy đình chùa Thầy (Bùi Ngọc Công)

Những lưu ý khi đến chùa Thầy

 • Chùa là một nơi thiêng liêng, do đó khi viếng thăm bạn nên trang phục kín đáo, tránh mặc quá nhiều màu sắc và gây phản cảm, để giữ được sự trang nghiêm và tôn nghiêm của chùa.
 • Khám phá chùa Thầy sẽ đòi hỏi bạn phải đối mặt với nhiều đoạn đường leo núi trơn trượt, vì vậy bạn nên sử dụng giày thể thao có độ bám tốt hoặc mang theo một đôi dép tổ ong.
 • Bạn nên đề phòng và không nên để người dân giải thích về lịch sử của chùa đi cùng. Vì nếu lắng nghe và trò chuyện, bạn có thể bị yêu cầu trả thêm từ 100.000vnđ đến 300.000vnđ.
 • Khi đến thăm chùa, hãy cầu nguyện tận tâm để được an lành và chiêm ngưỡng vẻ đẹp tâm linh thay vì dành quá nhiều thời gian cho việc chụp ảnh.
 • Không được tự ý chạm hoặc lấy bất kỳ vật phẩm nào trong khuôn viên chùa mà không được sự cho phép của quản trị chùa.
 • Hãy tránh đạp phá cây cối, hoa cỏ và các bàn ghế trong chùa. Và hãy đúng quy định về việc vứt rác để tránh gây ô nhiễm cho môi trường.
 • Nên xin phép trước với ban quản lý nhà chùa để được sự đồng ý nếu muốn quay phim, chụp hình.
 • Khám phá chùa Tam Chúc, Hà Nam: Ngôi chùa lớn nhất thế giới.
 • Khám phá Chùa Bái Đính, Ninh Bình: Ngôi chùa có nhiều kỷ lục của Đông Nam Á.
 • Tổng hợp 100 ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, chùa gần đây.
 • Top 20 địa điểm du lịch Hà Nội.

Tìm hiểu thêm: Chùa Tây Phương là di tích quốc gia đặc biệt của Hà Nội


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *