Khái quát về Phật giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn

Về cái tên Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn, theo giải thích thì đó là sự kết hợp giữa giáo pháp Phật giáo, pháp môn tu Nhơn đạo với trọng tâm là “Hiếu – Nghĩa” và lấy tên núi Tà Lơn là địa danh nơi các vị tổ sư tu học và đạt được giác ngộ. Cùng Lời Phật tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Đặc điểm, giáo lý, giáo luật Phật giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn

Giáo lý Phật giáo Hiếu nghĩa Tà Lơn sử dụng đạo lý Thích Ca Mâu Ni, xây dựng trên cơ sở Nho giáo và phương pháp Nhơn đạo của Đức Khổng Tử, theo triết lý (hay còn gọi là Tâm) Quan thế âm Bồ tát.

Giáo luật của Phật giáo Hiếu nghĩa Tà Lơn bao gồm 8 nguyên tắc, 10 điều răn và 20 quy định cấm. Những điều này tóm tắt như sau: kính trọng Phật Tổ, Quan Âm, Thiên Hoàng và Địa Hoàng, người sáng lập và giáo huấn nghề, nguyên lý âm – dương, ngũ hành, nuôi dưỡng con người bởi các yếu tố thủy, hỏa và thổ, giáo sư giáo dục và truyền dạy lòng từ bi, cũng như gia đình cha mẹ, ông bà, chú bác và bạn bè trong làng xóm.

Về Tôn giáo và mục đích của hoạt động, đó là để học tập Phật pháp, tu tập, tri ân bốn ân nhân và khuyến khích con người trân trọng tình cảm Hiếu và Nghĩa.

– Về đường hướng hành đạo là ”Đạo pháp, hiếu nghĩa, dân tộc, an bình, bác ái, từ tâm”.

Về các nghi thức tôn giáo: Phật giáo Hiếu nghĩa Tà Lơn có thực hiện một số lễ nghi bao gồm: hành lễ giờ Ngọ, Mão, Dậu tại chùa hàng ngày và hành lễ giờ Mão, Dậu tại gia đình hàng ngày.

Về biểu tượng: Biểu tượng của Phật giáo Hiếu nghĩa Tà Lơn là một đóa sen tám cánh, trong đó năm cánh dưới biểu thị cho năm chùa, ba cánh trên biểu thị cho ba Am và việc ôm lấy cái bầu linh dược tượng trưng cho việc tu tập và giải thoát.

Đặc điểm của Phật giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn là sự kết hợp giữa tín ngưỡng Phật giáo và các truyền thống dân tộc Việt Nam, giáo lý của nó tập trung vào tình yêu thương và sự hiếu khách, trong khi giáo luật của nó chú trọng đến việc tu tập và giữ gìn đạo đức.

Chùa Phật giáo Hiếu nghĩa Tà Lơn tại Trần Điều (có màu đỏ như Bửu Sơn Kỳ Hương) mang ý nghĩa trang trọng và tôn kính nhất, bởi vì màu đỏ tượng trưng cho Phật Tây Phương và Thánh, Thần, đồng thời cũng tượng trưng cho màu khí huyết của dân tộc, màu “Hiếu, Trung, Tiết, Nghĩa”.

Tìm hiểu thêm: Khái niệm Phật giáo Đại thừa và sự khác biệt so với Phật giáo Nguyên thủy

Quá trình phát triển của Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn

Hiện nay, Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn có tám địa điểm tôn nghiêm (bao gồm năm chùa, ba am, và một cốc), với khoảng 6.500 tín đồ sinh sống tại bốn tỉnh và thành phố là An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và Kiên Giang. Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn không có đội ngũ chức sắc chuyên nghiệp, mà chỉ có các thành viên phụ trách hoạt động tôn giáo tại các chùa và am. Họ là những người tâm đạo, được tín nhiệm trong cộng đồng tín đồ.

Quá trình phát triển của Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn đã diễn ra trong suốt hàng thế kỷ và là một phần không thể thiếu trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Với triết lý tôn kính cha mẹ, Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn đã trở thành một môn phái quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Quá trình phát triển của Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn đã diễn ra trong suốt hàng thế kỷ và là một phần không thể thiếu trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Với triết lý tôn kính cha mẹ, Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn đã trở thành một môn phái quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Quá trình phát triển của Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn đã diễn ra trong suốt hàng thế kỷ và là một phần không thể thiếu trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Với triết lý tôn kính cha mẹ, Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn đã trở thành một môn phái quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm linh của người dân Việt Nam. Quá trình phát triển của Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn đã diễn ra trong suốt hàng thế kỷ và là một phần không thể thiếu trong lịch sử Phật giáo Việt Nam. Với triết lý tôn kính cha mẹ, Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn đã trở thành một môn phái quan trọng, có sức ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.

Ngày 22/9/2016, Ban Tôn giáo – Sở Nôi vụ của tỉnh Kiên Giang đã cấp Giấy chứng nhận cho tổ chức Phật giáo Hiếu nghĩa Tà lơn để hoạt động tôn giáo. Trụ sở chính của tổ chức này đặt tại Tổ đình An Bình tự, tổ 39, khu phố Cư Xá, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Một số lễ hội chính của Phật giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn:.

– Các ngày lễ lớn tại chùa An Bình:.

1. Mùng 9 tháng giêng Âm lịch: Lễ cúng sao hội (Cầu Quốc thái dân an).

2. Rằm tháng giêng: Lễ Thượng Ngươn Phật giáo.

Ngày 07 tháng 4 trong lịch Âm là dịp kỷ niệm việc khai sáng đạo Phật Giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn của Đức giáo sư vị Tổ đình, được tôn vinh.

4. Rằm tháng 10: Lễ Hạ Ngươn Phật giáo.

5. Đại lễ: Rằm tháng 7 Âm lịch Lễ khai sáng đạo, ngày vía tổ đình.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *