Khái niệm trí tuệ cảm xúc và trí tuệ nhân tạo

Theo Lời Phật tim hiểu, trước đây máy tính chỉ thực hiện theo lệnh lập trình thì ngày nay chúng có khả năng tự học thông qua cơ sở dữ liệu rộng lớn. Qua quá trình học tập đó, máy tính sẽ tự trang bị “khả năng tư duy” cho chính mình. Khả năng tư duy của máy tính là quá trình thu thập, đánh giá dữ liệu, giải thích thông tin từ đó đưa ra quyết định hành động. Trí thông minh nhân tạo hiện đang và sẽ tiếp tục phát triển nhanh hơn con người trong lĩnh vực này.

Máy tính có thể xử lý số liệu kinh doanh tốt hơn nhà quản lý, nhưng chúng không thể thay thế việc truyền cảm hứng, tạo động lực và quản lý thay đổi. Tóm lại, trí thông minh nhân tạo đang vượt qua con người về IQ nhưng lại kém hơn về EQ.

Mặc dù trí thông minh nhân tạo vượt trội hơn chúng ta về IQ, nhưng điều chúng ta có thể làm tốt hơn máy tính đó là tương tác với những người xung quanh. Làm việc với con người thực sự là làm việc với cảm xúc của họ. Với sự phát triển của xã hội, con người đòi hỏi ngày càng nhiều, kỳ vọng ngày càng tăng và nhu cầu về tinh thần và cảm xúc cũng ngày càng lớn. Đó chính là điểm khác biệt giữa trí thông minh nhân tạo và khả năng cảm nhận cảm xúc của con người.

Trí thông minh nhân tạo đang vượt trội hơn con người về chỉ số IQ, tuy nhiên lại thua kém về chỉ số EQ.
Trí tuệ nhân tạo đang vượt qua con người về IQ (chỉ số thông minh) nhưng thua xa về EQ (chỉ số cảm xúc)

Trí thông minh cảm xúc gồm hai thành phần. Đầu tiên là khả năng nhận ra, đánh giá và kiểm soát cảm xúc của chính mình trong những tình huống áp lực hoặc dưới tác động tâm lý. Sau đó là khả năng nhận thức, đồng cảm và ảnh hưởng đến cảm xúc của người khác.

Trí thông minh cảm xúc của người đứng đầu doanh nghiệp rất quan trọng. Thành tựu của công ty phụ thuộc vào đội ngũ làm việc. Và con người luôn có những cảm xúc khi hành động. Không nói quá nhưng cảm xúc nào, kết quả đó. Cảm xúc của đội ngũ phụ thuộc vào trí thông minh cảm xúc của người lãnh đạo.

Có nhiều phương pháp để trở nên thông minh hơn về cảm xúc. Một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả là tập trung vào chính bản thân mình bằng cách hít thở như được hướng dẫn bởi thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Thường thì mọi người dễ mất đi sự tự chủ của mình trước những cảm xúc mạnh mẽ và bị chúng chiếm đoạt tâm trí. Đó không phải là cách để kiểm soát cảm xúc, bởi khi điều này xảy ra, bạn sẽ trở thành nạn nhân của cảm xúc.”

Để tránh bị tổn thương, hãy thở đều, bình tĩnh và tập trung vào bên trong của chính bản thân. Bạn sẽ nhận ra rằng cảm xúc chỉ là cảm xúc, không có gì đáng sợ. Việc tìm hiểu sâu hơn về tâm hồn của mình rất quan trọng, bởi khi đó bạn sẽ không còn sợ hãi.

Bạn sẽ giữ bình tĩnh và không muốn trốn chạy nữa. Bạn sẽ quản lý tốt hơn các cảm xúc. Hãy xem hơi thở như là bản chất của bạn. Bạn cần kết nối với hơi thở để trở thành bản thân mạnh mẽ hơn.

Sau đó, bạn sẽ trở nên khá hơn trong việc kiểm soát cảm xúc của mình. Bạn không nên cố gắng quên đi những cảm xúc của mình. Thay vào đó, hãy sống chân thật với bản thân, từ đó bạn sẽ dần trở nên kiên cường và mạnh mẽ để đối phó với những cảm xúc của mình.

Trở về hơi thở cũng được coi là một phương pháp thiền. Thiền giúp chúng ta hiểu rõ bản thân và tăng cường trí tuệ cảm xúc. Nếu ngữ từ Phương Đông là “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” thì Phương Tây lại nói “Hiểu rõ bản thân là điều quan trọng nhất để trở thành một nhà lãnh đạo thành công”.

Steve Jobs là một mẫu lãnh đạo doanh nghiệp xuất sắc được thiền ảnh hưởng sâu sắc đến cách sống và tư duy của mình. Ông đã phát biểu rằng “Khi tâm trí yên lặng, bạn đã tạo ra khoảng trống cho những điều tinh tế, đó là lúc trực giác của bạn được mở rộng và bạn bắt đầu nhìn thấy nhiều điều rõ ràng hơn cũng như hòa nhập hơn vào hiện tại… Bạn sẽ thấy rất nhiều điều mới mẻ hơn so với trước đây”.

Thiền cũng giúp cho ta mở rộng giới hạn sáng tạo. Một trong những tư tưởng của Thiền là mối quan hệ giữa tính không và hình thức hay là làm thế nào mà sự trống rỗng trở nên có giá trị. Hãy lấy chiếc nhẫn làm ví dụ, điều gì khiến cho vật này có ý nghĩa? Câu trả lời là chính khoảng không gian trống rỗng mà vòng kim loại chứa đựng thay vì bản thân vòng kim loại đó. Đây cũng là bí mật trong triết lý thiết kế sản phẩm của Jobs. Các thiết kế của Apple đạt đến sự tối giản gần như trống rỗng nhưng đó chính là sự trống rỗng đầy ý nghĩa.

Một điều không thay đổi trong thế giới luôn biến động này chính là tiến bộ công nghệ. Việc chống lại sự tiến bộ này không phải là điều khôn ngoan mà tận dụng nó một cách hiệu quả mới là điều cần thiết. Sự ảnh hưởng của công nghệ ngày càng lớn và mang lại nhiều thay đổi, khiến cho nỗi sợ càng tăng lên. Chúng ta luôn sống trong nỗi lo sợ vì chúng ta tìm kiếm sự an toàn và ổn định. Tuy nhiên, để thích nghi với sự thay đổi, chúng ta cần phải bước ra khỏi vùng an toàn và đối mặt với những rủi ro và bất định.

Tuy nhiên, không có gì là đảm bảo ổn định cả. Những người thành công và hạnh phúc là những người thích nghi tốt với những thay đổi. Thay đổi bắt đầu từ chính bản thân mình trước tiên! Hãy sử dụng trí thông minh nhân tạo để tăng cường ý nghĩa cuộc sống của bạn, cho bản thân và cho người khác. Bởi vì cảm xúc mà bạn truyền tải cho người khác mới là điều quan trọng nhất trong những gì bạn làm!


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *