Khái niệm Đạo tin lành và ý nghĩa thờ tin lành

Xuất xứ của tôn giáo Tin lành

Theo Lời Phật tìm hiểu, Giáo phái Đạo Tin lành và Đạo Công giáo là hai nhánh nhỏ của giáo phái Kitô giáo. Đây là một trong những tôn giáo bắt nguồn từ Abraham.

Xây dựng trên cơ sở giáo huấn, sự qua đời trên cây thập giá và sự phục sinh của Giêsu Kitô được miêu tả trong Kinh Thánh Tân Ước. Với đặc trưng của tôn giáo độc thần, hầu hết tín đồ Kitô tin rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất hiện diện trong ba hypostasis (tiếng Hy Lạp: thân vị) được gọi là Ba Ngôi.

Tuy nhiên, sau hai ngàn năm lịch sử, các tranh cãi về tôn giáo và các trường phái Cơ đốc giáo đã hình thành. Thế kỷ XVI đánh dấu sự khởi đầu của cuộc cách mạng tư bản ở châu Âu. Máctin Luthơ đã bị ảnh hưởng bởi tư tưởng tự do tư bản và phản đối những quy định khắc nghiệt của Giáo hội Công giáo.

Ông thừa nhận sách Thánh nhưng từ chối truyền thống của nhà thờ, loại bỏ những nghi lễ khó chịu, thay đổi ngày phục sinh của Chúa, ủng hộ cho các mục sư có thể lấy vợ… Những ý tưởng cải cách này đã dẫn đến mâu thuẫn quyết liệt với Toà thánh Vatican và gây ra sự ra đời của một tôn giáo mới: đạo Tin Lành.

Đạo Tin lành vẫn giữ nguyên nội dung cơ bản như đạo Công giáo, tuy nhiên có nhiều thay đổi về luật lệ, lễ nghi, cách thức hành đạo và cơ cấu tổ chức Giáo hội, gây ảnh hưởng mạnh đến tư tưởng dân chủ tư sản và nhấn mạnh ý chí cá nhân.

Tin Lành được giới thiệu vào Việt Nam vào năm 1911. Ban đầu, tôn giáo này chỉ được phép tại các khu vực do Pháp quản lý và bị cấm ở các vùng khác. Đến năm 1920, Tin Lành mới được phép hoạt động trên toàn quốc Việt Nam.

Tìm hiểu thêm: Những quy định cấm kỵ trong Đạo Tin Lành vào dịp lễ Giáng sinh

Được phân chia thành các giáo hội, mỗi giáo hội đều có một giám mục chịu trách nhiệm quản lý.Các cấu trúc của tôn giáo Tin lành được phân chia thành các giáo phái, mỗi giáo phái đều có một lãnh đạo giáo phái chịu trách nhiệm quản lý.

Tôn giáo Đạo Tin Lành không có một Giáo hội duy nhất, mà lại xây dựng nhiều Giáo hội độc lập với các hình thức khác nhau tuỳ theo từng phái và quốc gia. Nhà thờ Đạo Tin Lành thường được thiết kế hiện đại và trang trí đơn giản.

Giáo phái Tin lành ở Việt Nam.
Hội Thánh Tin lành tại Việt Nam

Các tín đồ đạo Tin lành có hai vị trí chính là Mục sư và Truyền đạo (Giảng sư). Mặc dù vẫn có gia đình nhưng giáo sỹ phải tuân thủ quy định của tín đồ, không có quyền lực tuyệt đối và vai trò thống trị đối với tín đồ.

Các nguyên tắc cơ bản của tôn giáo Tin lành

Cũng giống như nhiều đạo giáo khác, Đạo Tin lành cũng có những tín ngưỡng và định hướng riêng biệt.

Đạo Tin lành tôn trọng vai trò của Kinh Thánh, xem đó là tiêu chuẩn cơ bản duy nhất của đức tin và sự tu hành. Sử dụng Kinh Thánh làm cơ sở giáo lý, tuy nhiên Đạo Tin lành chỉ chấp nhận 36 trong tổng số 46 cuốn Cựu ước.

Tin mừng và Giáo hội Công giáo

Khác với đạo Công giáo, đạo Tin lành không xem Kinh thánh là tài liệu chỉ dành riêng cho giới giáo sĩ để giải thích, mà mọi tín đồ và giáo sĩ đạo Tin lành đều được phép sử dụng, trình bày và tuân theo Kinh thánh.

Đạo Tin lành tin rằng Đức Mẹ Maria đã sinh ra Chúa Giêsu một cách thần thánh, tuy nhiên họ không coi bà là Mẹ Thiên Chúa và cho rằng bà vẫn giữ trinh khi sinh ra Chúa.

Đạo Tin lành tin có các thiên sứ, các thánh tông đồ, các thánh tử vì đạo và các thánh khác, tuy nhiên không có việc sùng bái và thờ lạy họ như trong đạo Công giáo.

Đạo Tin lành tin tin vào Thiên đàng và Địa ngục nhưng không đặt quá nhiều tầm quan trọng vào việc sử dụng chúng để thúc đẩy và trừng phạt con người.

Đạo Tin lành có đặc điểm không chấp nhận bất cứ điều gì vi phạm Kinh Thánh, không cho phép tín đồ thờ cúng tổ tiên, các lễ hội… Được coi là vi phạm giáo lý. Vì vậy, nhiều thành viên của các dân tộc theo đạo Tin lành đã phải từ bỏ tôn giáo và văn hóa truyền thống của dân tộc mình.

Tôn giáo Tin Lành quan tâm đến các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày như khuyên bảo con người sống lịch sự, bỏ những hành vi phi văn hoá, tuân thủ những quy định cấm như không thực hiện hành vi tình dục bất chính, không có gia đình nhỏ, không uống rượu, không sử dụng ma túy, không đánh nhau… Và vì thế, tôn giáo Tin Lành dễ dàng thu hút được đông đảo người theo đạo.

Lễ nghi của tín đồ Tin lành

Lễ nghi của tín đồ Tin lành khá đơn giản, vì vậy những người theo đạo này không bị ràng buộc vào nghi thức, và họ có thể kết nối với Chúa một cách tự do.

– Đạo Tin lành không thờ tranh ảnh, hình tượng cũng như di vật.

– Thánh ca trở thành phương tiện diễn đạt hàng đầu.

Phật tử theo đạo Tin lành chỉ chấp nhận hai nghi thức tẩy tội và cúng dường song quan niệm và cách thực hiện nghi lễ đó cũng có nhiều chi tiết khác với đạo Công giáo.

Người theo đạo Tin lành có thể tuyên bố tội trực tiếp với Thiên Chúa, trong khi người theo đạo Công giáo phải thông qua Linh mục. Khi tuyên bố tội, tín đồ có thể ở trong nhà thờ hoặc trước đám đông để thể hiện sự sám hối và nói lên ý nguyện một cách công khai


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *