Hướng dẫn học cách cầu nguyện với Đấng Christ.

Tải về bản PDF

Tải về bản PDF

Thông tin dưới đây do Lời Phật tìm hiểu nếu có bất cứ sai sót nào xin góp ý qua phần liên hệ.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về đời sống cầu nguyện hoặc bạn đơn giản chỉ tò mò muốn biết cách lựa chọn phương pháp cầu nguyện, bài viết này sẽ hướng dẫn các kỹ thuật và phương pháp khác nhau mà bạn có thể sử dụng để cầu nguyện Chúa Giêsu. Bạn sẽ được tư vấn về thời gian và địa điểm phù hợp để cầu nguyện. Bạn cũng có thể cầu nguyện theo những cách mà Chúa đã dạy trong Kinh Thánh. Hơn nữa, bạn sẽ hiểu được lý do tại sao lời cầu nguyện có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc một cách lành mạnh hơn.

 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  1

  Biết rõ nội dung của Kinh Lạy Cha. Lời cầu nguyện này sẽ được chuyển đến Đức Chúa Trời; tuy nhiên, trong John 10:30, Thiên Chúa đã nói rằng “Ta và Cha của ta là một”. Kinh Lạy Cha cũng được nhắc đến trong Matthew 5-7. Những thông điệp này cũng chứa đựng nội dung Bài giảng trên Núi của Ngài và Tám mối Phúc thật (phúc cho ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an). Bài giảng trên núi nói về tầm quan trọng của Thiên Chúa trong đời sống tâm linh, trái ngược với hành động tôn thờ chỉ để cho có hình thức.

 • Chúa Giêsu lên án những quan chức tôn giáo thường khoe khoang về đạo đức của họ trước công chúng.
 • Chúa Giêsu đã khẳng định rằng đức tin thực sự hiện diện trong những người yếu thế nhất trong xã hội như những người khóc lóc, những người nghèo khổ và những người có tính tình hiền lành, bất chấp họ không có vẻ ngoài đầy đủ đức tin.
 • Ví dụ, trong sách Matthew 6:5, Chúa Giêsu đã khuyên rằng “Khi cầu nguyện, hãy tránh làm như những người giả dối: họ thích đứng cầu nguyện trong các nhà thờ hay đứng ngoài đường để khoe với người khác”.
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  2

  Cầu nguyện trong phòng của bạn, hãy đóng cửa và cầu nguyện Chúa Giêsu. Đây là một trong những hướng dẫn của Ngài trong Matthew 6:6 về cách cầu nguyện. Chúa Giêsu đã nói rằng “Và Cha của con, Đấng thấu suốt mọi bí ẩn, sẽ ban thưởng cho con”. Hãy tìm một căn phòng hoặc một nơi riêng tư để cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Nhận lấy sự an ủi từ sự hiện diện của Ngài, “Đấng thấu suốt mọi bí ẩn”.

 • Đây không phải là nơi duy nhất mà bạn có thể cầu nguyện. Bạn cũng có thể “cầu nguyện không ngừng nghỉ” (cầu nguyện tại bất kỳ nơi nào mà bạn có thể) tương tự như Paul viết trong Thessalonian 1.[2]
 • Paul cũng đã miêu tả việc sử dụng ngôn ngữ khác như một phương tiện hiệu quả để cầu nguyện. Ông đã nói rằng “Tôi rất biết ơn Chúa vì tôi có thể sử dụng ngôn ngữ khác nhiều hơn so với tất cả các anh em” 1 Corinthians 14:18. (Xem thêm 1 Corinthians 14:2,4-5 và 14-15) [2].
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  3

  Đọc Kinh Lạy Cha một cách súc tích. Trong Matthew 6:7, Chúa Giêsu đã nói rằng “Khi con cầu nguyện, đừng lải nhải như một Kẻ Vô đạo vì họ thường nghĩ rằng họ sẽ được nghe thấy vì sự nhiều lời của mình”. Trong thời đại này, mọi người có thể thường cầu nguyện thông qua những nghi lễ nhất định, những bài kinh thuộc lòng, và những câu suy niệm, nhưng bạn không cần phải thực hiện như vậy khi cầu nguyện cùng Chúa Giêsu.

 • Ngoài ra, bạn không cần phải nói về những vấn đề trong cuộc sống của bạn khi cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha. Khi bạn cầu nguyện chung, hoặc vào một thời điểm khác, bạn có thể trình bày với Chúa về những vấn đề của bạn.
 • Chúa Giêsu đã cảnh báo về điều này trong câu thứ 8 của kinh thánh, tiếp theo câu trước đó, như sau: “Cha của con biết điều con cần trước khi con cầu nguyện, đừng giống như họ”.
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  4

  Suy ngẫm về Kinh Lạy Cha. Bạn có thể đọc to hoặc đọc thầm Kinh Lạy Cha. Hãy đọc một cách chậm rãi để có thể thấm nhuần ý nghĩa của từng câu chữ. Trong Matthew 6:9-13, Chúa Giêsu đã nói rằng Hãy cầu nguyện theo cách này: Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng. Nước Cha chỉ đến. Ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày. Và tha nợ cho chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con. Xin chớ để chúng con sa trước cám dỗ, nhưng cứu chúng con thoát khỏi sự dữ. [Vì nước, quyền, và vinh hiển đều thuộc về cha đời đời. Amen].[3]

 • “Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng” giúp bạn hướng sự chú ý về phía Thiên Chúa, người mà bạn không thể trông thấy hoặc nằm ngoài khả năng nhận thức thấu đáo của bạn.
 • Câu nói “Cha chỉ đường, ý Cha hiện hữu trên trời dưới đất” giúp bạn có tinh thần sẵn sàng tham gia vào mọi hoạt động mà Ngài thực hiện trên thế giới và hòa nhập vào xã hội xung quanh bạn.
 • Bản cầu xin Cha rằng hôm nay chúng con sẽ được cung cấp lương thực như mọi ngày. Chúng con cũng xin Cha tha thứ cho những người đã nợ chúng con, giống như chúng con cũng đã tha thứ cho những người đã nợ chúng con. Bằng cách này, bạn đang tín nhiệm vào lòng tốt của Thiên Chúa để xin Ngài cung cấp cho bạn những điều bạn cần. Bạn cũng sẵn sàng cho đi những gì mà người khác nợ bạn, mà không đòi hỏi họ phải trả nợ. Nếu bạn không tha thứ cho những người đã nợ bạn, đó sẽ làm Ngài phật ý, vì Ngài đã tha thứ cho vô vàn tội lỗi của bạn mà bạn không thể trả nợ cho Ngài được.
 • Câu nói ”Hãy cứu chúng con khỏi sự dữ, đừng để chúng con sa vào cám dỗ” có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Không phải ai cũng có kinh nghiệm giống nhau, không ai muốn lặp lại những sai lầm của mình. Tuy nhiên, dù bạn đang đối mặt với khó khăn gì, hãy cầu nguyện cho Thiên Chúa giúp bạn vượt qua chúng.
 • Câu “Vì đất nước, quyền lợi và danh vọng đều thuộc về tổ tiên” không xuất hiện trong các bản thảo ban đầu; tuy nhiên, nó có thể được sử dụng như một câu kết thúc trong lời cầu nguyện của bạn và giúp tập trung vào sự tuyệt vời của Thiên Chúa.

Quảng cáo…

 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  1

  Hãy trò chuyện với Chúa Giêsu về sự tức giận và cảm xúc khó chịu của bạn. Bạn có thể sử dụng lời cầu nguyện của mình để nói với Ngài về tình cảnh khó khăn mà bạn đang gặp phải trong cuộc sống. Cầu nguyện sẽ giúp bạn đối phó với cảm xúc thất vọng và đau đớn. Nếu bạn có thể bộc lộ sự tức giận của mình thông qua lời cầu nguyện hơn là thông qua các hành động có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày hoặc mối quan hệ của bạn, cầu nguyện có thể trở thành sự hỗ trợ cần thiết về mặt cảm xúc mà bạn có thể sử dụng để duy trì sự bình tĩnh cho bản thân.[4]

 • Khi một điều tệ hại nào đó xảy đến với bạn, ví dụ như bị đuổi việc, bạn có thể cầu nguyện cùng Chúa Giêsu để Ngài có thể giúp bạn xử lý các cảm xúc của mình và giúp bạn giảm thiểu sự căng thẳng. Hãy trình bày với Ngài mọi sự thất vọng, sự tức giận hoặc sự sợ hãi của bạn về mất mát này.
 • Thánh Thi có thể được dùng như một hướng dẫn để cầu nguyện trong những thời điểm khó khăn. Ví dụ, trong Thánh Thi số 4, tác giả đã cầu nguyện với Thiên Chúa để được giải thoát khỏi nỗi đau của mình.
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  2

  Hãy nhớ rằng Chúa Giêsu luôn yêu thương bạn. Và rằng Thiên Chúa tạo dựng bạn theo hình ảnh của Ngài, và Ngài yêu bạn và Thánh Thần của Ngài luôn đồng hành với bạn trên hành trình của mình. Ngài để bạn tự lựa chọn con đường hối lỗi, để tìm cách làm đẹp lòng Thiên Chúa và nhận biết sự hiện diện của Ngài trong tất cả mọi hành động của bạn, theo cách của bạn: Bạn có quyền tự lo lựa chọn đi theo con đường của Ngài và được Ngài cứu rỗi. Khi bạn gặp khó khăn trong việc yêu lấy chính mình, hãy nhắc nhở bản thân rằng Chúa Giêsu đã đến thế giới loài người và hy sinh bản thân mình vì tình yêu to lớn của Ngài dành cho con người – trong đó bao gồm cả bạn. Lòng khoan dung của Ngài vượt khỏi giới hạn của mọi sự hiểu biết.[6]

 • John 15:11-13 có câu rằng: Ta nói cùng các con những điều này, rằng sự vui mừng của ta ở trong con, và rằng niềm vui của con sẽ được trọn vẹn. Đây là lời răn dạy của ta,
 • ‘Rằng các con phải yêu thương nhau, cũng như ta yêu thương các con, và chẳng có tình yêu nào lớn hơn là vì tình bằng hữu mà hy sinh cuộc sống của mình.
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  3

  Nhìn nhận những sự khó khăn xảy đến cho bạn theo cách sáng sủa hơn. Khi cầu nguyện với Chúa Giêsu, bạn có cơ hội được nhìn lại những điều đã xảy đến với bạn. Có lẽ nếu bạn xem xét lại trường hợp của mình, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn lý do vì sao Thiên Chúa lại đem đến cho bạn những điều tệ hại trong cuộc sống để giúp bạn trở nên tốt hơn.[7]

 • Ví dụ, mặc dù bị đuổi việc, bạn sẽ có thể dành thời gian cho lũ trẻ nhà bạn.
 • Hãy suy nghĩ về tám điều may mắn thực sự. Trong bài giảng trên núi (Matthew 5:1-12), Chúa Giêsu đã phát biểu rằng “May cho những ai đang chịu đựng nỗi đau, bởi vì họ sẽ được Thiên Chúa an ủi. May cho những ai có tính hiền lành, bởi vì họ sẽ được thừa kế đất đai”.
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  4

  Tập trung vào sự liên kết giữa bạn và Chúa Giêsu trong những tình huống khó khăn. Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu khi bạn đang gặp phải những khó khăn trong cuộc sống có thể giúp bạn kiểm soát cảm xúc tiêu cực mà bạn đang trải qua. Ví dụ, nếu một người mà bạn yêu thương đang phải trải qua một ca phẫu thuật, bạn nên dành thời gian để tái tập trung vào Thiên Chúa và tìm kiếm sự an ủi trong sự hiện diện và sức mạnh của Ngài.[8]

 • Mặc dù bạn nên trông cậy sự hỗ trợ của Chúa Giêsu, bạn cũng nên trở thành nguồn cậy trông của người khác và cho phép những người thân yêu của bạn hỗ trợ bạn. Hãy nhớ có mặt khi người mà bạn yêu thương cần đến bạn và chia sẻ thói quen, niềm vui và nỗi buồn cùng họ.
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  5

  Suy nghĩ về cách Chúa Giêsu xử lý tình huống mà bạn đang gặp phải.[9] Sử dụng hình mẫu của chúa Giêsu và cách Ngài thể hiện tình yêu và sự cảm thông của mình có thể cung cấp cho bạn giải pháp mà bạn cần để có thể đối phó với cuộc sống của bản thân. Trong khi bạn tiến hành cầu nguyện về những tình huống trong cuộc sống, hãy cân nhắc cách mà Chúa Giêsu đáp lại lời cầu nguyện của bạn.

 • Nếu bạn gặp khó khăn với một người nào đó trong công ty và người này đã hủy hoại cơ hội thăng chức mà bạn mong muốn/đáng được nhận, bạn có thể suy nghĩ về cách mà Thiên Chúa sẽ thực hiện trong tình huống này. Ví dụ, trong Luke 6:27, Chúa Giêsu nói rằng “Nhưng ta phán cùng các con, hãy nghe ta,Hãy yêu thương kẻ thù của mình, giúp đỡ những kẻ ghét mình, chúc phúc cho kẻ rủa mình, cầu nguyện cho kẻ sỉ nhục mình.”

Quảng cáo…

 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  1

  Thường xuyên cầu nguyện mỗi ngày tại nơi phù hợp và vào một thời điểm nhất định. Hãy tìm thời gian và địa điểm thích hợp mà bạn có thể nghỉ giải lao và dành thời gian để cầu nguyện. Ví dụ, bạn có thể tìm khu vực yên tĩnh mà bạn có thể cầu nguyện trong giờ giải lao tại công ty. Hoặc bạn có thể ra ngoài và tìm một gốc cây to trong công viên để cầu nguyện. Bạn có thể lên kế hoạch đến nơi này vào thời gian phù hợp để cầu nguyện. [10]

 • Cài đặt chế độ báo giờ hằng ngày trong điện thoại hoặc không ngừng gửi email nhắc nhở cho chính mình.
 • Hãy tới vùng đất mà bạn muốn cầu nguyện, và nằm yên đó cho đến khi bạn sẵn sàng để cầu nguyện.
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  2

  Bạn có thể sử dụng bất kỳ một tư thế nào khiến bạn cảm thấy thoải mái. Ví dụ, quỳ gối, khoanh tay trước ngực, và nhắm mắt là tư thế thường được sử dụng để cầu nguyện. [11]

 • Thử các tư thế khác nhau tùy thuộc vào môi trường xung quanh bạn. Ví dụ, nếu bạn cầu nguyện trong công viên, bạn có thể bắt chéo chân, và đặt tay lên đầu gối của mình.
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  3

  Bày tỏ lòng biết ơn và trò chuyện với Thiên Chúa như thể Ngài là người Cha luôn quan tâm đến bạn.

 • Không nên đòi hỏi, thay vì vậy, hãy xin Ngài cung cấp cho bạn sự hướng dẫn, sự bình an, và sự an ủi. Kết thúc việc cầu nguyện bằng câu nói “nhân danh Cha” Khi bạn cầu nguyện với Đức Chúa Trời thông qua chúa Giêsu.
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  4

  Hãy để ngón tay cái và các ngón tay khác của một trong hai bàn tay của bạn đại diện cho một phần quan trọng của cuộc sống mà bạn cần phải chú ý cầu nguyện. Hãy cầu nguyện cho gia đình, cho thầy cô, cho các quan chức nhà nước, cho người nghèo khổ, và cho bản thân mình. [12]

 • Ngón tay cái có thể đại diện cho gia đình và các mối quan hệ gần gũi mà bạn quan tâm. Đây là ngón tay mạnh mẽ nhất, và đó là lý do tại sao nó có thể đại diện cho gia đình.
 • Ngón tay trỏ, giống như một chiếc ngón tay chỉ đường, có thể đại diện cho sự hướng dẫn trong cuộc sống của bạn, hoặc nó có thể đại diện cho những người dẫn dắt bạn và giúp đỡ bạn. Ví dụ, họ có thể là sếp của bạn, mục sư, thầy cô, người tư vấn, bạn bè, và thậm chí những người giúp bạn chăm sóc sức khỏe của bản thân như bác sĩ, y tá…
 • Ngón tay giữa là ngón dài nhất trên bàn tay của bạn, bạn có thể dùng nó để nhắc nhở bản thân cầu nguyện cho những người có thế lực trong đất nước và trên toàn thế giới: các quan chức nhà nước, các nhà lãnh đạo toàn cầu, các nhà chính trị, và nhiều hơn thế nữa.
 • Ngón tay mang nhẫn là ngón tay yếu nhất, cho nên bạn có thể dùng nó để nhắc nhở mình cầu nguyện cho những người bất hạnh và những người đang chịu đựng những căn bệnh không mong muốn.
 • Cuối cùng, ngón tay út sẽ đại diện cho bạn. Đừng quên cầu nguyện cho chính mình.
 • Cách để Cầu nguyện cùng Chúa Giêsu

  5

  Thử nghiệm với các phương pháp thích hợp nhất để giúp bạn cầu nguyện. Sử dụng những vật dụng hoặc nghe nhạc có thể giúp bạn tập trung vào lời cầu nguyện của mình. Ví dụ, nếu bạn thiên về trực quan, hãy cầu nguyện khi đang ngắm một bức bích họa đẹp. Hoặc bạn có thể cầu nguyện khi đang đọc sách hoặc viết nhật ký. Không nên cố gắng ép buộc bản thân cầu nguyện theo khuôn khổ mà bạn nghĩ rằng đó mới chính là cách thích hợp để cầu nguyện.

 • Bạn có thể thực hiện một điều gì đó với bàn tay của bạn khi cầu nguyện.Sử dụng chuỗi hạt Mân Côi và lặp lại lời cầu nguyện cho mỗi hạt, hoặc vẽ nguệch ngoạc một bông hoa trong sổ khi cầu nguyện.[13]
 • Bạn cũng có thể diễn đạt lời nguyện cầu của mình bằng cách hát. Đây là một cách thú vị để thể hiện cảm xúc của mình một cách mở rộng.


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *