Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ vật và văn khấn Thánh Mẫu Thượng Thiên

Mẫu Cửu Trùng Thiên là ai? Lễ vật và văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên như thế nào là đúng theo tâm linh? Có lẽ đây chính là những thắc mắc của phần lớn các gia chủ khi muốn bày tỏ lòng thành dâng lễ đền Mẫu Cửu Trùng Thiên. Hiểu được những vấn đề mà các gia chủ đang gặp phải, Đồ Cúng Việt đã nghiên cứu và tóm tắt chi tiết nhất về lễ cúng Mẫu Cửu Trùng Thiên trong bài viết dưới đây.

Theo Lời Phật cùng đọc và tham khảo nhé!

Lễ hội Mẫu Cửu Trung Thiên là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng nhất của người Việt Nam, diễn ra vào ngày rằm tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh các vị thần linh Mẫu, Cửu Trung Thiên và Thiên Y A Na. Trong lễ hội, người dân thể hiện lòng thành kính và sự tôn kính đối với các vị thần bằng cách tham gia các hoạt động tôn giáo, văn hóa và nghệ thuật tr
Lễ hội Mẫu Cửu Trung Thiên

Mẫu Cửu Trùng Thiên còn được gọi là Mẫu Nhất Thiên Tiên. Cho đến ngày nay, vẫn chưa có tài liệu nào nói chính xác về danh tính của Thánh Mẫu này. Mẫu thường mặc áo đỏ và ngồi ở trung tâm. Ngoài ra, Mẫu còn được biết đến với danh hiệu là Bán Thiên Công Chúa (Mẫu Bán Thiên). Hầu hết các đền hay điện thờ gia đình đều có bàn thờ Mẫu Bán Thiên ngoài trời.

Chuyện kể về Mẫu Cửu Trùng Thiên số 1

Theo truyền thống, bà là công chúa của Cửu Thiên, xuất thân từ Trung Quốc. Và người ta nói rằng bà đã giúp người Việt chống lại các cuộc tấn công của Xuy Vưu vào thời kỳ khởi đầu xây dựng nước. Nhân vật này đã được mọi người biểu tượng hóa thành tượng nữ thần và được thờ cúng, mang đến một sự linh thiêng đặc biệt. Ở Trung Quốc, nhân vật này đã được xây dựng với nhiều câu chuyện kỳ bí.

Truyền thuyết Mẫu Cửu Trùng Thiên số 2

Trong tín ngưỡng của người Việt, Thánh Mẫu Cửu Trùng được cho là cư ngụ tại 9 tầng mây và có trách nhiệm quản lý Thiên Cung với 9 tầng khác nhau, chi tiết như sau:

 • Tầng trời 1 là vườn Ngạn Uyển được cai quản bởi Nhứt Nương .
 • Vườn Đào Tiên thuộc tầng trời 2 được cai quản bởi Nhị Nương.
 • Tầng trời 3 là Thanh Thiên.
 • Huỳnh Thiên thuộc tầng trời 4.
 • Xích Thiên thuộc tầng trời 5.
 • Tầng trời 6 chính là Kim Thiên.
 • Tầng thứ 7 sẽ được quản lý bởi Hạo Thiên Nhiên. Tầng này có 2 người quản lý là Ðức Chuẩn Ðề Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát.
 • Cai cải Phi Thưởng Thiên sẽ thuộc tầng trời 8 là Đức Từ Hàng Bồ Tát.
 • Tạo Hóa Thiên thuộc tầng trời 9 được cai quản bởi Ðức Phật Mẫu.
Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên là một ngôi đền tôn nghiêm và linh thiêng, được xây dựng để thờ cúng các vị thần trong đạo Phật và đạo Công Giáo, với kiến trúc đẹp mắt và không gian yên tĩnh.
Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên

Đền Mẫu Cửu Trùng Thiên nằm ở đâu?

Đền Mẫu Cửu Trùng là Đền Mẫu Cửu tại thôn Bằng Sở, Ninh Sở, Thường Tín, Hà Nội. Thêm vào đó, còn có các đền khác như: Đền Cô Chín Sòng Sơn (Mẫu được thờ trong cấm); Đền Rồng (Thanh Hóa), Đền Thượng (Ba Vì).

Cách thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên đúng tiêu chuẩn tâm linh.

Theo truyền thống tín ngưỡng, người dân địa phương chọn ngày 9 tháng 9 Âm Lịch để thờ cúng Mẫu Cửu Trùng Thiên. Mẫu Cửu Trùng Thiên thường được thờ ngoài trời với tên gọi Mẫu Cửu Trùng Thiên hoặc gọi là Mẫu bán Thiên. Thường có ban thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên ở ngoài trời trong các đền phủ.

Văn Khấn Mẫu Cửu Trung Thiên là một nghi lễ tôn vinh các thần linh trong đạo Mẫu, được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng 7 âm lịch. Nghi lễ này có ý nghĩa quan trọng trong việc bày tỏ lòng thành kính và tôn kính đối với Mẫu Thượng Ngàn, người được coi là mẹ của muôn loài và thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn đối với sự ơn huệ và bảo trợ của Mẫu Thượng Ngàn.
Văn Khấn Mẫu Cửu Trung Thiên

Văn lễ Mẫu Cửu Trùng Thiên

Tới đây, Đồ Cúng Việt xin gửi đến quý gia chủ nội dung bài viết khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên một cách chi tiết và đầy đủ như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hương tử chúng con thành tâm kính lạy Đức Hiệu Thiên chí kim quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế.

Kính lạy Đức Cửu Trùng Thanh Vân lục cung công chúa.

Kính thưa Đức thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, tước hiệu Chế Thắng Hòa Diệu đại vương, được phong gia làm Tiên Hương Thánh mẫu.

Kính lạy Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương.

Kính lạy Đức đệ tam Thủy Phủ, Lân nữ công chúa.

Kính thưa Đức đệ tứ khâm sai Thánh mẫu, tứ vị Chầu bà, năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô, mười hai Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.

Hương tử con là . . . . . . . . . . .

Ngụ tại . . . . . . . . . . .

Cùng toàn bộ gia đình đến địa điểm Điện (Phủ, Đền) . . . . . . . Gập tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, tâm con chân thành, kính dâng lễ phẩm, cúi xin các Vị xót thương ủng hộ, ban cho gia đình chúng con tránh tai nạn, đón nhận điềm lành thường tới, tránh xa điềm xấu, loại bỏ tai ương và bệnh tật trong nhà, hưởng thụ sự thịnh vượng và an lành vĩnh viễn.

Tài như nước đến, lộc như mây về, bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có phúc lành tiếp ứng.

Lại xin: Đạo đức hiếu sinh, rủ lòng cứu độ, khiến cho chúng con như mong muốn, cho tâm tốt của chúng con được đáp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về Chầu Bé Bắc Lệ và lễ đền thờ vị Chầu Bà tài phép

Lễ phẩm trình Mẫu Cửu Trùng Thiên bao gồm những gì?

Điều quan trọng tiếp theo khi tham gia lễ Mẫu Cửu Trùng Thiên đó chính là chuẩn bị các đồ cúng trong bữa cúng. Có thể nói rằng, các đồ cúng dâng lễ Mẫu Cửu Trùng Thiên khá đơn giản. Cụ thể:.

 • Một bình hoa tươi.
 • Một đĩa hoa quả, cơi trầu, thắp hương.
 • Giấy tiền, Cút rượu.
 • Xôi thịt và cánh sớ.

Những vật phẩm này thường được bày trên một mâm cổ, sau đó mới dâng lên bàn thờ Mẫu. Điều quan trọng ở đây là lòng thành tâm của quý gia chủ để được Mẫu bảo vệ và cầu nguyện sẽ thành hiện thực.

Lễ phẩm cúng Mẫu Cửu Trung Thiên
Lễ vật dâng Mẫu Cửu Trung Thiên

Kết Luận:.

Có nhiều tài liệu giải thích về Mẫu Cửu Trùng Thiên theo nhiều phương pháp khác nhau. Mẫu Cửu Trùng Thiên được thờ tại nhiều đền đài khác nhau. Ngoài ra, đối với những người thờ Mẫu, họ có thể thờ Mẫu Cửu Trùng Thiên ngay tại nhà. Lễ vật và văn khấn Mẫu Cửu Trùng Thiên khá đơn giản, điều quan trọng nhất là lòng thành tâm của gia chủ.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *