Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ và viết bài văn khấn tại đền Cô Chín Sòng Sơn, Thanh Hóa.

Theo Lời Phật tim hiểu, Đền Cô Chín ở Sòng Sơn Thanh Hóa là một trong những địa điểm tâm linh nổi tiếng ở miền Bắc Việt Nam. Hằng năm vào dịp lễ hội đền Cô Chín, người dân từ khắp cả nước lại đổ về đây để cầu mong sự may mắn, thuận lợi và bình an cho chính mình cũng như gia đình. Để thực hiện nghi thức cúng lễ đền Cô Chín, bạn có thể chuẩn bị lễ vật và văn khấn phù hợp. Trong bài viết sau đây, Lời Phật sẽ cung cấp bài văn khấn cho đền Cô Chín cho quý vị và các bạn tham khảo.

Gợi ý: Giúp bạn viết bài văn về đền Cô Chín Sòng Sơn ở Thanh Hóa. Trợ giúp bạn viết một đoạn văn về đền Cô Chín Sòng Sơn tại Thanh Hóa.
Mách bạn bài văn khắn đền Cô Chín Sòng Sơn tại Thanh Hóa

Đền Cô Chín và đền Sòng Sơn đều được đặt tại thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách nhau khoảng 500 mét. Khi đi từ Hà Nội đến, bạn sẽ thấy đền Cô Chín ở bên tay trái và đền Sòng Sơn ở bên tay phải. Hai ngôi đền này được dâng lễ cho Cô Chín Giếng theo tín ngưỡng Mẫu Sòng. Theo truyền thuyết, Cô Chín là người hầu cận của Mẫu Cửu, trong khi một số câu chuyện khác cho rằng Cô là hầu của Mẫu Thoải.

Theo truyền thuyết được truyền miệng trong dân gian, Cô Chính Sòng Sơn được xem là một tiên nữ trên trời. Sau khi vô tình làm vỡ chén ngọc của Ngọc Hoàng đại đế, cô bị giáng xuống và trở thành hầu của Mẫu Liễu Hạnh. Sau nhiều năm lang thang, cô quyết định chọn mảnh đất Thanh Hóa làm nơi ở. Người dân tại đây đã xây dựng đền thờ để tôn vinh và cầu nguyện cho Cô Chín, hy vọng được phù hộ bình an và may mắn. Theo truyền thuyết, Cô Chín là một thiên thần có nhiều quyền năng, bao gồm khả năng xem bói, gọi hồn và chữa bệnh, được nhiều người biết đến. Đặc biệt, cô thường giúp đỡ những người nghèo bằng cách cung cấp thuốc chữa bệnh.

Thần kỳ Cô Chín Sòng Sơn, Cô Chín Đỉnh Trời.
Thần tích Cô Chín Sòng Sơn, Cô Chín Thượng Ngàn

Cô cũng thường xuyên tham gia các nghi lễ tôn giáo. Điều này giải thích tại sao hầu hết các đền thờ Cô Chín đều được tôn vinh sau mỗi lễ hầu Thánh. Cô Chín là một trong những Thánh được coi là linh thiêng và nổi tiếng nhất. Thường thấy tại các đền thờ hoặc phủ, Cô Chín được tôn vinh bằng việc thiết lập ban thờ độc lập hoặc đền thờ chung với Thánh Cô Bơ. Cô Chín có nhiều khả năng đặc biệt, được truyền miệng là có thể xem bói và luôn chính xác với mọi quẻ. Người đến cầu xin ơn của Cô thường đem theo các lễ vật như nón đỏ, hoa hài, võng đào hoặc võng hồng.

Bộ trang phục tôn giáo – Đồ men cao cấp Bát Tràng – Trang trí hình Rồng.
Bộ đồ thờ cúng – Men rạn cao cấp Bát Tràng – Đắp nổi Rồng

Nghi thức tặng phẩm đưa lên miếu Cô Chín Sòng Sơn.

Đền Cô Chín Giếng là một trong những ngôi đền thiêng liêng ở miền Bắc Việt Nam. Nơi đây đã được xếp hạng là di tích lịch sử Quốc gia. Thông thường vào thời điểm sau Tết Nguyên đán, du khách sẽ tập trung đến đây để tham quan và tôn kính. Hằng năm vào ngày 26/2 Âm lịch, lễ rước kiệu sẽ được tổ chức tại đền Cô Chín và đền Sòng Sơn. Hội đền Cô Chín cũng sẽ được tổ chức vào ngày mùng 9 tháng 9 Âm lịch. Bạn có thể tham gia vào các dịp lễ hội hoặc trong suốt năm.

Thường thì du khách đến thăm đền Cô Chín để xin cô ban cho sức khỏe, bình an, tài lộc và kinh doanh, cùng với việc tham quan cảnh đẹp. Theo ông bà, “thành tâm” là điều quan trọng nhất, cho nên lễ vật cúng đền có thể tự chọn. Những người thường xuyên đến đền Cô Chính trong nhiều năm có thể biết những loại lễ vật đơn giản như vàng hương, tiền vàng, cây tiền, hoa hồng, cành và cành bạc.

Lễ phẩm tặng đến đền Cô Chín Sòng Sơn.
Lễ vật dâng lên đền Cô Chín Sòng Sơn

Tùy thuộc vào điều kiện và sở thích của từng người, bạn có thể chuẩn bị lễ phù hợp để dâng lên cô. Bạn có thể đốt nén hương và đặt vài bông hoa, hoặc có thể chuẩn bị lễ tốt hơn với những món quà như: hoa hồng, hoa sen, hoa cúc, trái cây tươi, bánh kẹo, mâm xôi gà, oản, trà, nến, vv. Khi cúng, bạn cần tâm tình thành, cầu nguyện cho những điều tốt đẹp và mong muốn hạnh phúc cho tất cả mọi người chứ không chỉ riêng bản thân bạn.

Nghi thức thờ cúng tại đền Cô Chín Sòng Sơn.

Con Nam Mô A Di Đà Phật.

Con Lạy 9 phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con Nam Mô thường trụ thập phương Phật.

Con Nam Mô thường trụ thập phương Pháp.

Con Nam Mô thường trụ thập phương Tăng.

Con sám hối con lạy Phật tổ như Lai.

Con sám hối con lạy Phật thích ca.

Con sám hối con lạy Phật bà.

Quán thế âm bồ tát ma ha tát.

Con nam mô a di đà phậ.

Con sám hối Thiên phủ, nhạc phủ, thoải phủ, địa phủ, Công đồng 4 phủ vạn linh.

Con lạy Ngọc Hoàng Thượng đế.

Con lạy Vua Cha Bát Hải Đồng Bằng.

Con lạy Quan Nam Tào, Bắc đẩu.

Con Lạy Tứ vị Chúa tiên tứ vị thánh Mẫu: Mẫu cửu trùng thiên, Phủ giày Quốc Mẫu, Mẫu nghi thiên hạ, Sòng Sơn Quốc Mẫu. Sơn Lâm Đông Cuông Quốc Mẫu và Sơn Lâm Bắc Lệ Thánh Mẫu cùng với Thuỷ Cung Thánh Mẫu.

Con lạy Tứ vị Vua Bà Cờn Môn.

Tôi kính cẩn phước cho Đức ông Trần triều hiển, một vị thánh hưng đạo đại vương. Ngài là em trai của Cửa suốt, còn Cô là vị vua thứ hai của vùng đó. Cậu bé Cửa Đông và cô bé Cửa suốt cũng là những nhân vật quan trọng trong câu chuyện.

Con lạy Tam vị chúa mường.

Chúa mường đệ nhất tây thiên.

Chúa mường đệ nhị Nghuyệt Hồ.

Chúa mường đệ tam Lâm Thao.

Chúa Năm Phương bản cảnh.

Con lạy Ngũ vị Tôn Ông Hội Đồng Quan Lớn.

Quan lớn đệ nhất.

Quan lớn đệ nhị giám sát.

Quan lớn đệ tam Lảnh giang.

Quan lớn đệ tứ khâm sai.

Quan lớn đệ ngũ tuần tranh.

Con lạy Tứ Phủ Chầu Bà.

Chầu bà đệ nhất, Chầu bà đệ nhị Đông Cuông.

Chầu đệ tam thoải phủ, Chầu Thác Bờ.

Chầu đệ tứ khâm sai quyền cai bốn phủ.

Chầu Năm Suối Lân, Chầu Sáu Lục Cung Nương.

Chầu Bảy Kim Giao, Chầu Tám Bát nàn Đông Nhung.

Chầu Cửu Đền Sòng, Chầu Mười Đồng Mỏ Chi Lăng.

Chầu Bé Công Đồng Bắc Lệ.

Con lạy Tứ Phủ Ông Hoàng.

Ông Hoàng Cả, Ông Đôi Triệu Tường, Ông Hoàng Bơ.

Ông Hoàng Bảy Bảo Hà, Ông Tám Bắc Quốc Suối Mỡ.

Ông Chín Cờn Môn, Ông Mười Nghệ An.

Con Lạy Tứ phủ Thánh Cô 9 Sòng Sơn.

Tôi kính chào quan thủ gia và bà thủ bản đền. Quan là người đứng đầu đồng, chịu trách nhiệm chăm sóc đời sống của người dân. Hội đồng các quan và các giá trên và dưới đều tổ chức để giải quyết các vấn đề. Có 12 cửa rừng và 12 cửa bể, tượng trưng cho sự đa dạng và phong phú của thiên nhiên.

Chúa sơn lâm sơn trang được tôn sùng. Ông Thanh và các cô tiên cùng thờ phượng. Táo quân và thổ thần được tôn vinh. Bà Chúa đất và bà chúa bản cảnh chịu trách nhiệm quản lý đền hoãn tĩnh linh đền.

Hôm nay là ngày: ……… Tháng ……….Năm ………….

Tín Chủ ……………..Tuổi ………….

Ngụ Tại ……………………………….

Con xin: ………………………………….

Bài kinh đền Cô Chín Sòng Sơn.
Bài văn khấn đền Cô Chín Sòng Sơn

Lời Phật mới cung cấp các vật phẩm tín ngưỡng và bài cúng đền Cô Chín đúng quy định, cùng với việc cung cấp sự tích về đền Cô Chín Sòng Sơn cho khách tham quan. Hàng năm, người dân từ khắp nơi đổ về đền Cô để cầu nguyện cho một năm bình an, sức khỏe và tài lộc cho bản thân, gia đình và người thân. Tốt nhất là bạn nên đến đây sau Tết Nguyên Đán và tham gia vào lễ hội để trải nghiệm không khí đặc biệt. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho quý độc giả và các bạn.


Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *