Hình ảnh đầu tiên trong lễ tang của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Mô tả

| THÔNG TIN SƠ LƯỢC |.

Công ty phát hành Omega Plus
Tác giả Gustave Dumoutier
Dịch giả Vũ Lưu Xuân
Số trang 488
Loại bìa Bìa mềm
Khổ sách 16 x 24 cm

NGHI THỨC TANG LỄ CỦA NGƯỜI AN NAM.

Nghiên cứu dân tộc học về mặt tôn giáo.

Các độc giả yêu thích khám phá văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam xưa, cũng như đời sống tôn giáo và phong tục ma chay có thể mua cuốn sách “Nghi thức tang lễ của người An Nam: Nghiên cứu dân tộc về mặt tôn giáo” để tìm hiểu. Cuốn sách này được viết bởi Dumoutier, dựa trên các quan sát liên quan đến tang lễ và lòng kính trọng mộ mả của người Bắc Kỳ, rất phù hợp với quan điểm của nghiên cứu dân tộc học tôn giáo. Điều này đem lại giá trị tham khảo quan trọng cho các nhà nghiên cứu và độc giả ngày nay.

Mô tả

| NỘI DUNG CHÍNH TÁC PHẨM |.

Với người Việt Nam, nghi thức đám tang có ý nghĩa lớn, thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến người đã khuất và hướng đến sự yên nghỉ của họ. Các nghi thức tang lễ thay đổi tùy theo vị trí xã hội và tài sản của người đã qua đời. Đám tang cũng là một nghi thức tôn giáo, thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn của người sống đối với người đã khuất, đồng thời cũng là sự quan tâm đến tương lai của con cháu, mong muốn họ được an lành và thành đạt.

Với tư duy khoa học và thói quen quan sát ghi chép của người phương Tây, Dumoutier và các đồng nghiệp đã không bỏ qua cơ hội được chứng kiến những nghi thức khác nhau của nghi lễ tang ma mà từ lâu họ đã quan tâm nghiên cứu tại miền Bắc. Không chỉ vậy, ông còn phân tích, so sánh để tìm ra sự khác biệt trong một số nghi lễ ở các vùng miền, giữa các tôn giáo khác nhau…

| THÔNG TIN TÁC GIẢ |.

Gustave Dumoutier (1850), sinh tại Courpalay (Pháp), là một nhà nghiên cứu nhân học, dân tộc học và khoa học tôn giáo… Dumoutier tới Hà Nội vào năm 1886 theo đề nghị của Tổng Trú sứ Trung – Bắc kỳ Paul Bert, được giao nhiệm vụ ”người tổ chức thanh tra các trường Pháp – Việt” và sau đó trở thành Giám đốc Học chính Trung – Bắc kỳ. Ông có sự đam mê lớn với việc nghiên cứu khảo cổ, dân tộc học, tôn giáo, văn hóa, lịch sử Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, để lại nhiều công trình có giá trị. Ông qua đời vào tháng 8 năm 1904 tại Việt Nam. Ông được giới nghiên cứu trong và ngoài nước tôn vinh là nhà nghiên cứu về Việt Nam và là người nước ngoài đầu tiên nghiên cứu về Hà Nội.

Mô tả

| TRÍCH ĐOẠN HAY |.

Về việc tang ma, mọi người tuân theo các quy định của sách Tam giáo. Chúng tôi muốn nói rằng cuốn Gia lễ không bị bỏ quên, mỗi nhà đều có một bản. Sách này được thừa nhận như một khuôn phép nghi lễ dùng trong gia đình và là người cố vấn sáng suốt của dân chúng. Tuy nhiên, việc biên soạn Gia lễ chủ yếu có tính chất triết lý thuần tuý và không đề cập gì tới Phật, Thần, quỉ, rồng. Vì vậy, khi sử dụng, người dẫn dụ vẫn cố gắng làm sao để chuẩn theo các qui định trong sách, bằng cách thêm vào tất cả những gì nằm trong tập quán Lão giáo và kinh kệ Phật giáo, để có thể làm an ổn lương tâm và trấn an tinh thần của người dân An Nam.

Khi khảo sát về văn hóa, phong tục, tập quán dân gian ở Bắc kỳ, có hai yếu tố cần tìm hiểu về mặt dân tộc học: trước tiên là luật thành văn, rất đẹp và tốt, có một luân lý không thể phản đối được, mặc dù còn chút non nớt, đó là bản sắc đã bị ảnh hưởng từ những tác phẩm của các bậc hiền triết Trung Hoa thời cổ, được duy trì lâu dài qua nhiều thế kỷ, và trường học sử dụng kinh sách đó làm công cụ đào tạo tri thức cũng như tâm thuật cho con người; thứ hai là phong tục, hoàn toàn không có thành văn, mà ở bất kỳ nơi nào người ta cũng phải tuân theo, và trong nhiều trường hợp “phép vua thua lệ làng”.

Gia lễ là lề luật, Tam giáo là phong tục.”.

Lời Phật hân hạnh giới thiệu tới độc giả!


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *