Giới thiệu chùa Quán Sứ vài nét cơ bản

Sử sách của chùa Quán Sứ

Theo Lời Phật tìm hiểu, Chùa Quán Sứ được xây dựng vào thế kỷ 15. Trước đây, địa bàn chùa thuộc thôn An Tập, phường Cổ Vũ, tổng Tiền Nghiêm (sau đổi là tổng Vĩnh Xương), huyện Thọ Xương. Vào thời vua Lê Thế Tông, triều đình thường đón tiếp các sứ thần từ các quốc gia phía Nam đến Thăng Long (nay là Thủ đô Hà Nội). Vua đã cho xây dựng tòa nhà Quán Sứ tại phường Cổ Vũ để tiếp đón họ. Sứ thần các nước này đều sùng đạo Phật, vì thế trong khuôn viên tòa nhà này còn có một ngôi chùa để họ có thể thực hiện các nghi lễ.

Vào thời Gia Long, khi Thăng Long trở thành Bắc Thành và triều đình nhà Nguyễn di chuyển đến Phú Xuân để lập kinh đô mới, ngôi chùa Quán Sứ cũng bị đánh mất vị trí của mình và trở thành nơi thờ lễ cho quân nhân đồn Hậu Quân. Sau đó, chùa được tôn tạo và xây dựng thêm các khu hành lang, tượng, chuông để có hình dáng như hiện nay.

Khi Tổng hội Phật giáo Bắc Kỳ (nay là Giáo hội phật giáo Việt Nam) được thành lập vào năm 1934, chùa Quán Sứ được lựa chọn làm trụ sở trung ương chính. Đến năm 1942, ngôi chùa đã được xây dựng lại trở nên tráng lệ và đầy uy nghi như hiện nay.

Tại địa điểm này vào ngày 13/5/1951, lá cờ Phật giáo thế giới lần đầu tiên được đưa về từ Colombo đã hiện diện trên bầu trời của Hà Nội. Tuy công quán đã không còn tồn tại nhưng chùa vẫn tiếp tục phát triển và được coi là trụ sở của Trung ương hội Phật giáo Việt Nam. Chùa này do thượng tọa Thích Thanh Nhiễu trụ trì.

Chùa Quán Sứ có lịch sử lâu đời, được xây dựng từ thế kỷ thứ 11 và là nơi ghi nhận nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Nơi đây còn là trung tâm giáo lý và văn hóa của đạo Phật Việt Nam với kiến trúc độc đáo và các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.

Kiến trúc đền Quán Sứ

Hiện nay, chùa Quán Sứ được xây dựng với kiến trúc hùng vĩ bao gồm nhiều phần như tam quan, chính điện, thư viện, phòng tiếp khách, nơi ở cho tăng ni và giảng đường.

Ghé thăm số 73 phố Quán Sứ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng công trình cổng Tam Quan với 3 tầng mái và một lầu chuông ở giữa. Điều đặc biệt của chùa Quán Sứ chính là việc các câu đối hay tên của ngôi chùa được viết hoàn toàn bằng chữ quốc ngữ, tạo nên sự độc đáo và đặc sắc riêng.

Khi bước vào khuôn viên chùa, ta sẽ bắt gặp một không gian rộng lớn được trải bằng gạch. Tất cả các tòa điện thờ đều được sơn màu vàng nổi bật trên những khung cửa được chế tạo hoàn toàn từ gỗ.

Đối diện cổng tam quan, du khách có thể thấy tòa Chính điện. Sau khi bước qua 11 bậc thang, họ sẽ vào hành lang và tiến vào điện thờ của chùa. Tất cả các tượng Phật tại đây đều có kích thước lớn, được thếp vàng sáng và được bày trí vô cùng trang nghiêm. Trong gian giữa, có 4 bậc, bậc cao nhất có thờ tượng của 3 vị Tam Thế Phật. Bậc tiếp theo có tượng Phật A Di Đà ở giữa, 2 bên là tượng Quan Thế Âm và tượng Đại Thế Chí. Phía dưới là thờ Phật Thích Ca ở giữa, 2 bên là tượng A – Nam – Đà và tượng Ca – diếp. Bậc cuối là nơi thờ tụng tượng phật Bồ Tát Quán Thế Âm và Địa Tạng Vương. Phía bên phải là điện thờ Lý Quốc Sư (tức Thiền sư Minh Không) và 2 thị giả. Gian bên là nơi thờ tượng Đức Ông, tượng Châu Sương và Quan Bình.

Kiến trúc đền Quán Sứ pha trộn giữa phong cách Trung Hoa và Việt Nam, với đặc trưng là những cột tròn đơn giản nhưng tinh tế, và các tác phẩm điêu khắc độc đáo trên các cửa chính và tường bao quanh.

Đi về phía sau qua một sân, bạn sẽ thấy toà Hậu đường 3 tầng rực rỡ. Đây là nơi tôn vinh Thiền sư Khuông Lộ – một vị quốc sư nổi tiếng thời triều Lý. Bên cạnh đó, có các dãy nhà dùng để làm thư viện, giảng đường, nhà khách và tăng phòng. Xung quanh đó, giảng đường và thư viện là nơi đặt văn phòng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam và văn phòng của tổ chức Phật giáo Châu Á vì hòa bình tại Việt Nam.

Trong chùa Quán Sứ, Gian Quan Âm đang trưng bày bức tượng hoà thượng Thích Thanh Tứ – nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Bức tượng ở đây có kích thước và biểu cảm giống như con người thật.

Thời gian khai trương chùa Quán Sứ

Tọa lạc tại trung tâm thủ đô Hà Nội, chùa Quán Sứ vẫn giữ được vẻ cổ kính, thanh tịnh của một nơi thiền định, không bị ảnh hưởng bởi sự hối hả của đô thị. Đây là một địa điểm rất quan trọng của hội Phật giáo Việt Nam, nơi diễn ra nhiều hoạt động quan trọng. Bên cạnh đó, chùa còn là nơi giảng dạy kinh Phật cho các tăng ni và phật tử, cũng như là thư viện lưu trữ các kinh văn Phật giáo có giá trị lịch sử.

Vì vậy, đây là điểm đến hấp dẫn thu hút hàng ngàn du khách và phật tử từ khắp nơi đến viếng thăm và chiêm ngưỡng cảnh đẹp. Để tham quan chùa Quán Sứ Hà Nội, bạn nên lưu ý thời gian mở cửa từ 6 giờ sáng đến 21 giờ tối trong các ngày trong tuần. Nếu bạn cần sắp xếp buổi lễ bái, truy cập trang web chuaquansu.Net hoặc liên hệ số điện thoại của chùa để thuận tiện và tránh gặp khó khăn.

Đặc biệt trong thời gian tổ chức Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quán Sứ vào tháng 4 âm lịch hàng năm, hàng ngàn phật tử từ khắp nơi đến đây để tham gia vào đại lễ và các hoạt động ý nghĩa như rước xe hoa, cung nghinh xá lợi Phật, thả bóng bay, chim bồ câu cầu nguyện hòa bình. Ngày thường, chùa cũng đón tiếp rất nhiều du khách tới chiêm ngưỡng kiến trúc cổ xưa, ngắm cảnh và tham gia lễ bái các vị chư Phật, cầu bình an và sức khỏe.

Tìm hiểu thêm : Ý nghĩa về ngài Tiêu Diện đại sĩ và ngài Vi Đà hộ pháp trong các ngôi chùa


Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *