Đức tin Baha’i là gì?

Đức tin Baha’i là gì?

Nguồn: ”The Baha’i faith”, The Economist, 20/4/2017.

Thông tin dưới đây do Lời Phật tìm hiểu nếu có bất cứ sai sót nào xin góp ý qua phần liên hệ.

Nở rộ khắp thế giới, thế nhưng đức tin này lại phải đối mặt với sự đàn áp tại quê nhà.

Thành phố Haifa của Israel đang trải qua những ngày sôi động. Vào ngày 16 tháng 4, trong các con đường xung quanh bến cảng, những người theo đạo Thiên chúa đón chào Lễ Phục Sinh. Ngày trước đó, những người Do Thái địa phương đã tiến hành nghi lễ tại các đền thờ Do Thái vào ngày Lễ Vượt Qua của riêng họ. Và từ ngày 20 tháng 4, một cộng đồng nhỏ người Baha’i sẽ bắt đầu Ridvan, lễ hội quan trọng nhất của họ. Cộng đồng Baha’i ở Haifa không đơn độc. Mặc dù có nền tảng tại thành phố Haifa, tôn giáo này tự hào có hàng triệu tín đồ trên khắp thế giới. Vậy các tín đồ Baha’i, họ là những người như thế nào?

Tín đồ của tôn giáo Baha’i khá mới mẻ. Vào năm 1844, một thương gia tự xưng là ”Bab” (”Cánh cổng”) bắt đầu giảng đạo tại Ba Tư. Ông giải thích lại đức tin của Hồi giáo Shia và cho rằng Đức Chúa Trời sẽ sớm gửi xuống một tiên tri mới theo cách mà Người đã gửi Moses, Christ và Muhammad. Người Baha’i coi Baha’u’llah – một trong những tín đồ của Bab – là tiên tri này và là người sáng lập chính thức cho tôn giáo của họ. Đối mặt với sự đàn áp của đế quốc Ba Tư và Ottoman, Baha’u’llah đã viết ra thánh kinh chính của cộng đồng này. Ông cũng chọn vị trí chôn cất cho Bab tại một địa điểm đẹp ở Haifa, nhìn ra biển Địa Trung Hải (trong hình).

Tôn giáo Baha’i có nguồn gốc gợi nhớ đến sự hòa hợp giữa các tôn giáo khác. Giống như đạo Hồi, Baha’i cũng cấm uống rượu. Khi cầu nguyện, người Baha’i hướng về ngôi nhà gần Haifa, nơi Baha’u’llah được an táng, giống như người Hồi giáo hướng về Mecca. Baha’i tôn vinh các tôn giáo khác bao gồm đạo Hindu và Phật giáo, và thể hiện di sản Ba Tư của tôn giáo này. Người Baha’i chào đón năm mới của người Iran và tôn thờ Hoả giáo (Zoroastrianism). Tôn giáo này tin vào “tính nhất thể của nhân loại”, vượt qua sự phân biệt chủng tộc và giai cấp, điều đó đã giúp tôn giáo này phát triển trong các nhóm yếu thế như người Mỹ bản địa.

Ở phía đối diện của Thái Bình Dương, đạo Baha’i được phổ biến rộng rãi trong các bộ lạc thổ dân Papua: người Baha’i có thể tự do hơn trong việc duy trì các phong tục truyền thống của họ so với các nhà truyền giáo Thiên Chúa. Tổ chức tốt cũng giúp ích cho việc truyền bá đạo Baha’i. “Những người tiên phong” đã truyền giáo cho tôn giáo này ở nước ngoài, trong khi các nhà lãnh đạo của họ hỗ trợ giáo dục cho phụ nữ. Hiện nay có hơn 7 triệu người theo đạo Baha’i trên toàn thế giới, từ Bolivia đến Chad.

Mặt một của tính linh hoạt đã giúp lan truyền đạo tin này, nhưng mặt khác nó cũng gây ra nhiều tranh cãi. Nhiều học giả Hồi giáo cho rằng người Baha’i là những người mà có tín ngưỡng sai lầm; những tín đồ đầu tiên của họ từng là người Hồi giáo, những người đã từ chối tất cả các tiên tri sau Muhammad. Các nhà phê bình khác cũng cáo buộc người theo đạo Bahai về việc muốn lật đổ, và liên kết trụ sở tôn giáo này ở Haifa với chủ nghĩa Phục quốc Do thái (Zionism).

Vì các lý do đã biết, đạo Baha’i đang bị đàn áp trên toàn thế giới Hồi giáo, đặc biệt là ở Iran. Trong vài năm gần đây, hàng trăm tín đồ Baha’i ở Iran đã bị bắt và vào tháng 9 năm trước, một người theo đạo Baha’i đã bị giết ở thành phố Yazd. Các tín đồ Baha’i ở Yemen cũng đã bị giam giữ. Tuy nhiên, áp lực từ các nhóm Baha’i ở nước ngoài đã có ích ít nhiều. Ví dụ, người Baha’i ở Ai Cập không còn phải chọn giữa “Hồi giáo”, “Thiên chúa giáo” hay “Do Thái” trên giấy tờ tùy thân của họ. Một trường học đặc biệt đã được lập ra để giúp các tín đồ Baha’i bị cấm học đại học. Tuy nhiên, các tín đồ Baha’i vẫn phải chịu đựng ở một số khu vực Trung Đông – ngay cả khi đạo này đang phát triển mạnh ở các nơi khác.

Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về Tháng Trai giới và Lễ Naw-Ruz trong đạo Baha’i


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *