Du lịch Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng | Di tích nổi tiếng linh thiêng

Theo Lời Phật tìm hiểu, Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng đã có tuổi đời hơn 100 năm và thuộc “top 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam”. Đây là địa điểm thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, cha mẹ ông, các con trai và tướng triều nhà Đinh duy nhất tại Việt Nam. Đền thuộc quần thể di sản thế giới Tràng An và được công nhận bởi Unesco vào năm 2014.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng ở đâu?

Đền thờ Đinh Tiên Hoàng nằm tại xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây là một di tích quan trọng thuộc khu vực được bảo vệ đặc biệt và nằm ở trung tâm của quần thể di sản cố đô Hoa Lư.

 • Giờ mở cửa:  từ 7:00 – 18:00.
 • Giá vé vào tham quan Đền: 20.000VNĐ/người/lượt.

Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng nằm ở Hoa Lư, Ninh Bình, là một trong những điểm tham quan lịch sử hấp dẫn với kiến trúc độc đáo và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Nên tới tham quan Đền vào thời điểm nào?

Khách du lịch có thể ghé thăm Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Nếu muốn tham gia lễ hội tại đền, hãy đến vào ngày mùng 8 tháng 3 âm lịch. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày, là thời điểm thích hợp để thưởng thức không khí trong lành và dịu mát. Ngoài ra, du khách còn có thể đến tham quan lễ hội tại Chùa Bái Đình cùng thời điểm này.

Nên tới tham quan Đền vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn để tránh nắng nóng và tận hưởng khung cảnh đẹp nhất của ngôi đền.

Bản đồ du lịch Đền vua Đinh Tiên Hoàng

Bản đồ du lịch Đền vua Đinh Tiên Hoàng cung cấp thông tin chi tiết về địa điểm du lịch lịch sử này, với những khu vực tham quan đặc sắc như cổng Đền, đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng và Vua Lê Đại Hành, với kiến trúc đẹp mắt và giá trị lịch sử đặc biệt.

Tổng quan kiến trúc Đền vua Đinh Tiên Hoàng

Kiến trúc tổng thể tại Đền

Công trình đền được xây dựng theo phong cách nội công ngoại quốc với trục chính hướng Đông. Bên trong đền được thiết kế theo hình chữ Công(工), còn bên ngoài được bao quanh bằng khung Vi(口) và hình chữ Quốc(國). Đền có 2 hành lang dài nối liền giữa nhà tiền đường và nhà hậu đường tạo thành một khung hình chữ nhật bao quanh nhà thiêu hương, nhà thượng điện và các công trình kiến trúc ở giữa.

Kiến trúc tổng thể tại Đền là sự pha trộn giữa các nền văn hóa Ấn Độ, Khmer và Chăm Pa, với những đường nét kiến trúc độc đáo, tạo nên một không gian tôn nghiêm và huyền bí.

Khuôn viên Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng

Đền được xây theo phong cách đăng đối trên trục thần đạo, bắt đầu từ hồ Bán Nguyệt và kết thúc ở Chính điện. Phía bên cổng ngoài – Ngọ Môn Quan có dòng chữ Hán được viết trên nền cổng: ”Bắc môn tỏa thược được”, khi vượt qua Ngọ Môn Quan sẽ thấy 1 dòng chữ Hán nữa là: ”Tiền Triều Phượng Các”. Hồ Bán Nguyệt phía trước Đền được thiết kế theo lối kiến trúc triều đình cổ, trong hồ được trang trí bởi hoa súng tạo ra 1 khung cảnh rất đẹp.

Khuôn viên Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng là nơi được xây dựng để tôn vinh vị vua Đinh Tiên Hoàng, người đã đánh bại quân Tống và lập ra triều đại Đinh, với kiến trúc đặc trưng của đền thờ cổ truyền Việt Nam và cảnh quan yên bình, thu hút du khách thập phương đến tham quan.

Bức bình phong đặt sau Hồ Bán Nguyện được cho là để chống lại gió độc theo phong thủy cổ xưa. Giữa bức bình phong là họa tiết bông gió được thiết kế theo kiểu hoa cúc với ý nghĩa về sự bền vững và bền chặt theo thời gian. Cổng Ngọ Môn là cổng ngoài dẫn vào đền, trên vòm của cổng có hai con lân vờn mây, phía trên cổng là hai tầng mái che với tám dao mái cong vút.

Cổng bên ngoài được phủ bởi ba mái ngói, trên mặt trong có bốn chữ “Tiền triều phụng khuyết”. Tòa thứ hai mang tên Nghi môn, được xây dựng với ba gian bằng gỗ lim quý hiếm theo phong cách 3 hàng chân cột. Sau khi vượt qua cổng, bạn sẽ đi dọc theo đường thần đạo để đến Nghi môn nội. Cả hai cổng nghi môn đều có các họa tiết trang trí giống nhau. Sau khi đi đến cuối chính đạo và qua hai cột lớn, bạn sẽ đến sân rồng. Tại đó, bạn có thể thấy một long sàng bằng đá chạm nổi được bao quanh bởi đá chung. Bên cạnh đó, hai bên sập rồng có con nghê đá chầu, được chạm tạo thành từ hai tảng đá xanh nguyên khối.

Khuôn viên Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng là nơi được xây dựng để tôn vinh vị vua Đinh Tiên Hoàng, người đã đánh bại quân Tống và lập ra triều đại Đinh, với kiến trúc đặc trưng của đền thờ cổ truyền Việt Nam và cảnh quan yên bình, thu hút du khách thập phương đến tham quan.

Trên mặt của bức tranh rồng tạc, xuất hiện hình ảnh một con rồng với hình dáng vững chãi và uy nghi. Bên cạnh đó, hai bên của tấm tranh còn được trang trí với tượng hai con nghê bằng đá xanh cực kì tinh tế, được tạo ra từ thế kỷ 17. Đặc biệt, tấm tranh còn tượng trưng cho bệ rồng, hai tay vịn là hai con rồng uốn cong hướng lên tầng trời xa xôi. Con rồng mang vẻ ngoài thanh cao và đầu ngẩng cao, cất cánh bay lượn trên không trung, râu dài phía trước. Xung quanh tấm tranh, còn có cờ tượng trưng cho quân đội xưa, có hai con nghê và một con ngựa trắng,… Ngày nay, tấm tranh rồng tạc này đã được thủ tướng chính phủ công nhận là một trong những bảo vật quý giá của Việt Nam.

=>>> Xem thêm: Đền vua Lê Đại Hành | Đặc sắc kiến trúc thời hậu Lê.

Phía trong Đền thờ Đinh Tiên Hoàng

Đền thờ  có 3 tòa chính: Bái Đường, Thiêu Hương, Chính Cung.

Trên sân rồng, phía trước gian giữa của Bái Đường có một tòa long sàng được làm từ đá xanh nguyên khối, được khắc hoa văn tinh xảo, yêu cầu kỹ thuật cao của người nghệ nhân. Đây là món quà tinh thần rất có giá trị mà các nghệ nhân thời xưa để lại.

Phía trong Đền thờ Đinh Tiên Hoàng là nơi lưu giữ những di sản văn hóa quý giá của dân tộc Việt Nam, với kiến trúc đặc biệt và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, tạo nên một không gian linh thiêng và trang nghiêm.

Cấu trúc điện gồm hai phần: Bái đường và Chính cung. Tòa Bái đường được sử dụng để thờ cúng cộng đồng, trên đó có những cây nhang án được chế tác từ thế kỉ 17 với độ trổ rất đẹp. Ngay sau đó là Thiêu hương, là nơi trụ trì triều đình nhà Đình với sự hiện diện của những quan trung thần như Nguyễn Bặc, Đinh Điền, Trịnh Tú và Lưu Cơ. Nếu đi hết tòa Bái Đường, bạn sẽ đến tòa Thiêu Hương và tiếp theo là tòa Chính Cung. Tòa Chính Cung Đền thờ có tất cả 5 gian, trong đó gian giữa có tượng thờ của vua Đinh Tiên Hoàng được sơn son thếp vàng, đội mũ Bình Thiên và ngồi uy nghiêm trên sập đá tượng rồng. Hai bên bệ đá là hai con rồng chầu được tạc kiểu yên ngựa.

Trên tấm bia đại tự đã được khắc sẵn những hàng chữ cổ xưa với ý nghĩa ca tụng Đinh Bộ Lĩnh là người khai quốc và xây dựng chính quyền. Hai bên cột được viết hai câu đối: “Đất nước Cồ Việt hiện đang tự lập và phát triển – Thành phố Hoa Lư từng là kinh đô của triều đình Hán và trở thành một địa danh lịch sử như kinh đô Tràng An”.

Phía trong Đền thờ Đinh Tiên Hoàng là nơi lưu giữ những di sản văn hóa quý giá của dân tộc Việt Nam, với kiến trúc đặc biệt và các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, tạo nên một không gian linh thiêng và trang nghiêm.

Bên phải của ngôi đền có thờ tượng thái tử Hạng Lang và Đinh Toàn đang đối diện về hướng bắc, đây là hai con trai của vua. Còn bên trái có thợ tượng Nam Việt Vương Đinh Liễn, con trưởng của vua, đang quay về phía Nam. Công trình nghệ thuật này rất đặc sắc vì có nhiều cổ vật quý như cột kinh Phật khắc chữ Phạn, các bài bia ký, và gạch xây cung điện khắc chữ Đại Việt quốc quân thành chuyên. Nó đã trở thành một công trình kiến trúc độc đáo trong nghệ thuật chạm khắc gỗ của nghệ sĩ dân gian vào thế kỷ 17 và là một điểm đến thú vị cho mọi lứa tuổi.

Lễ hội đền vua Đinh Tiên Hoàng

Hằng năm vào ngày 8-10 tháng 3 âm lịch, lễ hội tại đền vua Đinh và đền vua Lê diễn ra. Lễ hội này bao gồm các nghi thức sau đây:

 • Lễ khai mạc đền diễn ra trước ngày tổ chức lễ hội (7/3 âm) nhằm tôn vinh thần linh và hai vua Đinh Lê. Các bậc lão thành trong làng, hiểu biết sâu sắc về truyền thống sẽ thực hiện nghi lễ.

Lễ hội đền vua Đinh Tiên Hoàng được tổ chức hàng năm tại đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, là một trong những lễ hội đặc sắc của địa phương Ninh Bình, thu hút đông đảo du khách đến tham gia và khám phá văn hóa truyền thống của địa phương.

 • Lễ rước nước: Đây là nghi thức khai mạc cho khai hội (8/3 âm), hoạt động này thu hút đông đảo người địa phương tham gia. Đoàn sẽ di chuyển từ đền vua Đinh tới bên sông Hoàng Long và tiếp tục đến cây Nêu (tại đây lấy nước để đổ vào chóe). Sau đó, nước sẽ được đưa về đền, một phần nước sẽ được sử dụng cho lễ mộc dục trong nội cung, phần còn lại sẽ dâng lên bàn thờ vua và để cho đến năm sau.
 • Lễ Mộc dục là một lễ tắm thần quan trọng, được tổ chức để tôn vinh vua Đinh và vua Lê. Trong lễ, người dân sẽ cúng dường và cầu nguyện cho các vị thần linh. Khăn bao sát tượng sẽ được thay bằng khăn trắng sau khi hoàn tất.
 • Lễ dâng hương diễn ra sau lễ mộc dục tại đền thờ của vua Đinh và vua Lê. Đoàn tế dâng hương bao gồm chủ tế, bồi tế, chấp sự và được tiến hành theo trình tự: dâng hương, cúc cung bái, dâng rượu tuần và đọc lời chúc.
 • Lễ tế được tổ chức tại đền vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành. Người chuẩn bị lễ thường là những người có trình độ cao, am hiểu sử sách để soạn bài tế kết hợp với tiểu sử và công trạng của các vị vua. Khi nghe xong bài tế, lễ tế sẽ được cử hành ngay tại đó.
 • Diễn cờ lau tập trận là tiết mục mang lại kỷ niệm về tuổi trẻ của vua Đinh. Trong lễ hội, khoảng 60 em tuổi niên thiếu tham gia biểu diễn. Người phụ trách sẽ dẫn các em vào đền tế lễ vua và xin phép trình diễn sự tích này. Sau khi trình diễn xong, các em sẽ trở lại đền tạ lễ vua, cầu nguyện cho sự bình an và hưng thịnh.

Lễ hội đền vua Đinh Tiên Hoàng được tổ chức hàng năm tại đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, là một trong những lễ hội đặc sắc của địa phương Ninh Bình, thu hút đông đảo du khách đến tham gia và khám phá văn hóa truyền thống của địa phương.

 • Kéo chữ Thái Bình là hoạt động được thực hiện bởi nhiều đội, mỗi đội gồm khoảng 50 đến 60 người. Mỗi người sẽ được trang phục đồng bộ, chuẩn bị một cây gậy tre dài 1,5m, quấn giấy màu xanh, đỏ, trắng và cắt tua. Người kéo chữ sẽ quấn xà cạp, đi giày vải, mang thắt lưng và đội mũ khăn có đính đá kim xa. Khi sắp xếp các người thành chữ Thái Bình đã được định trước, tiếng trống vang lên và người kéo chữ Thái Bình sẽ xuất hiện.

Ngoài các lễ hội truyền thống, còn có các hoạt động văn hóa như cuộc thi bơi lội, đấu vật,…Đây là những hoạt động không chỉ giúp giải trí và tăng cường sức khỏe mà còn mang tính giáo dục.

Video du lịch đền Vua Đinh Tiên Hoàng

//www.youtube.com/watch?v=-V4nmZ88VH0

Lưu ý khi tham quan tại Đền vua Đinh

 • Ăn mặc lịch sự, phù hợp.
 • Đi nhẹ, nói nhỏ giữ sự trang trọng cũng như thắp nén hương bày tỏ lòng biết ơn đối với những vị hoàng đế đã có công với đất nước.
 • Không xả rác bừa bãi.
 • Tuân thủ theo hướng dẫn của ban quản lý.
 • Nên mang theo bản đồ để dễ dàng tham quan ngôi Đền.
 • Có thể trò chuyện với các cụ trong ban quản lý để hiểu rõ hơn về lịch sử ngôi Đền.

Lưu ý khi tham quan tại Đền vua Đinh là phải để ý đến quy định về trang phục và hành vi khi vào khu di tích lịch sử này, đồng thời còn có cảnh quan đẹp và kiến trúc độc đáo của đền vua Đinh để khám phá.

Trên đó là toàn bộ thông tin về Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, hy vọng bạn sẽ có chuyến đi thú vị và đầy đủ.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *