ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ

Theo Lời Phật tìm hiểu, Vào thời điểm 9:30 sáng ngày 29/6/2021, tại ngôi đền thờ Thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha đã chủ sự Thánh lễ trọng thể tôn vinh hai thánh tông đồ Phê-rô và Phao-lô và trao dây Pallium cho 34 tổng giám mục được bổ nhiệm trong vòng một năm qua.

Hồng Thủy – Vatican News.

Tham gia Lễ Thánh cũng có đại diện của Tòa Thượng phụ Chính Thống Constantinople do ông Emmanuel Adamakis, Tổng giám mục dẫn đầu. Theo truyền thống, hàng năm họ đến Roma để dự Lễ hai Thánh Phê-rô và Phao-lô.

Trong năm nay, 34 tân tổng giám mục từ nhiều quốc gia như Philippines, Brazil (4), Guatemala, Ý (5), Hy Lạp (2), Tây Ban Nha (3), Colombia (3), Pháp, Indonesia, Ấn Độ (4), Canada (2), Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Len, Bờ Biển Ngà, Pakistan, Ba Lan, Congo và Nam Phi sẽ được trao dây Pallium. Tuy nhiên, chỉ có 12 vị có thể hiện diện trực tiếp trong Thánh lễ.

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ.

Làm phép dây Pallium.

Khi Thánh lễ bắt đầu, 4 phó tế đã xuống trước mộ thánh Phê-rô để lấy những chiếc Pallium đã được đặt trước đó và đem lên đặt tại cửa cầu thang dẫn xuống hầm mộ.

Dây Pallium là một sợi len mềm mại, màu trắng, rộng khoảng 5 centimét, có 6 hình thánh giá được kết bằng tơ màu đen, được đeo quanh cổ và có 2 dải ngắn một ở phía trước ngực và một ở phía sau lưng. Chất liệu len để làm dây Pallium được lấy từ bông chiên màu trắng của những con chiên được nuôi bởi các tu sĩ thuộc một tu viện tại giáo xứ thánh Anê, trên con đường Nomentana, Roma. Hàng năm vào ngày lễ thánh nữ Anê tử đạo, 21/1, tu viện này trao những con chiên này cho Đức Thánh Cha, ngài sẽ trao lại cho các nữ tu dòng Biển Đức thuộc đan viện thánh Cecilia gần Vatican để xén lấy lông làm len và đan thành dây Pallium.

Dây Pallium được coi là biểu tượng cổ xưa nhất của Giám Mục. Nó cũng thể hiện sự đồng tình giữa Tổng giám mục chính tòa và Tòa Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha đã thực hiện nghi thức trang trọng trao các dây Pallium cho các tân tổng giám mục vào cuối Thánh lễ, và sau đó các ngài sẽ chính thức nhận được dây này trong một nghi thức tại giáo phận của mình.

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ.

Tự do vì đã được giải thoát.

Trong bài giảng, đề cập đến sự chứng kiến đức tin của hai vị đại Tông đồ của Tin Mừng và hai cột trụ quan trọng của Giáo hội: Phêrô và Phaolô, Đức Thánh Cha cho rằng ”trong lịch sử của các ngài, điều quan trọng không phải là tài năng hay khả năng của các ngài mà là cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô, Đấng đã thay đổi cuộc đời các ngài. Các ngài đã có kinh nghiệm tình yêu chữa lành và giải thoát, từ đó trở thành các tông đồ và những người giải phóng tha nhân”. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng Phêrô và Phaolô đã được giải thoát và tự do.

Thánh Phê-rô được giải thoát khỏi cảm giác bất xứng và thất bại.

Đức Thánh Cha giải thích rằng Thánh Phêrô, người làm nghề bắt cá ở Galilê, trên hết, được giải thoát khỏi cảm giác không tự tin và đắng cay của thất bại nhờ vào tình yêu vô điều kiện của Chúa Giêsu. ”Dù là một người bắt cá chuyên nghiệp, đã nhiều lần trong đêm tối, thánh nhân trải qua mùi vị đắng cay của sự thất bại vì không bắt được gì (x. Lc 5, 5; Ga 21, 5) và trước những cái lưới trống rỗng, ngài bị cám dỗ để bỏ quên việc bắt cá; dù mạnh mẽ và nóng nảy, ngài thường bị đánh bại bởi nỗi sợ hãi (x. Mt 14, 30); mặc dù là môn đệ trung thành của Chúa, ngài vẫn tiếp tục suy nghĩ theo cách thế gian và không thể hiểu và chấp nhận ý nghĩa của Thập giá Chúa Kitô (x. Mt 16,22); dù ngài đã nói sẵn sàng hy sinh tính mạng vì Chúa, nhưng chỉ cần bị nghi ngờ là người của Chúa cũng đủ khiến ngài sợ hãi và từ chối Thầy (x. Mc 14, 66-72).”.

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ.

Chúa Giêsu đã yêu thánh Phêrô một cách nhưng không và đặt cược vào ngài.

Tuy nhiên, Chúa Giêsu rất yêu thánh Phêrô và không từ bỏ ngài. Chúa khuyến khích ngài đừng bỏ cuộc, hãy thả lưới xuống biển một lần nữa, bước đi trên mặt nước, can đảm nhìn vào sự yếu đuối của mình, đi theo Chúa trên con đường Thập giá, hy sinh mạng sống vì anh em mình, chăm sóc đoàn chiên của Người. Vì vậy, Chúa đã giải thoát ngài khỏi nỗi sợ hãi, khỏi những suy nghĩ chỉ dựa trên sự chắc chắn của con người, khỏi những lo lắng của thế gian, ban cho ngài can đảm để mạo hiểm và niềm vui cảm nhận mình là người chài lưới con người. Chúa kêu gọi Phêrô củng cố đức tin cho các anh em (x. Lc 22,32).

Vì vậy, câu chuyện về thánh Phêrô liên quan đến việc giải thoát, thoát khỏi cảnh bị giam giữ, giải phóng mình. Đây cũng là lịch sử của dân Israel khi được giải thoát khỏi nô lệ tại Ai Cập. Thánh Phêrô đã trải qua trải nghiệm của Lễ Vượt Qua và tin rằng Chúa đã giải thoát mình.

Thánh Phaolô được giải thoát khỏi cái tôi, khỏi sự nhiệt thành tôn giáo cứng nhắc.

Trong khi tiếp tục giảng dạy, Đức Thánh Cha nhận xét rằng thánh Phaolô cũng đã cảm nhận được sự giải thoát từ Chúa Kitô. “Ông đã được giải phóng khỏi chế độ nô lệ áp bức nhất, của cái tôi của mình, và khỏi Saulô, tên của vị vua đầu tiên của Israel, để trở thành Phaolô, có nghĩa là “nhỏ bé”. Ông cũng được giải thoát khỏi lòng nhiệt thành tôn giáo đã khiến ông nhiệt thành bảo vệ các truyền thống của cha ông (xem Gl 1, 14) và gây hại cho các Kitô hữu khốc liệt.

Những yếu đuối khó khăn giúp sứ vụ của thánh nhân đạt kết quả hơn.

Sự tuân thủ tôn giáo chính thức và quyết tâm bảo vệ truyền thống đã khiến ngài trở nên cứng nhắc thay vì mở lòng đón nhận tình yêu của Chúa và anh em. Nhưng Thiên Chúa đã giải thoát ngài khỏi điều này. Tuy nhiên, Chúa không miễn chuẩn cho ngài khỏi những yếu đuối và khó khăn. Những điều này giúp ngài trong sứ mạng truyền bá Tin Mừng, trải qua những khó khăn của việc tôn đồ, đau ốm, bạo lực và bách hại, đắm tàu, đói khát (x. Gl 4, 13-14; x. 2Cr 12, 7-10).

Thánh Phaolô đã hiểu rằng “Điều mà thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để đánh bại những kẻ mạnh mẽ” (1Cr 1,27). Chúng ta có thể thực hiện mọi việc nhờ vào Người, Đấng ban sức mạnh cho chúng ta (x. Pl 4, 13); và không điều gì có thể tách chúng ta khỏi tình yêu của Người (x. Rm 8,35-39). Thánh Phaolô đã có trải nghiệm về lễ Vượt Qua: Chúa đã giải thoát ngài.

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ.

Được giải thoát nhờ cuộc gặp gỡ Chúa Ki-tô.

Từ đó Đức Thánh Cha khẳng định rằng hai nhân vật tuyệt vời của đức tin này “đã giải phóng quyền năng của Tin Mừng trên khắp thế giới, vì trước hết họ đã được giải thoát nhờ cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Người không chỉ phán xét, sỉ nhục họ, mà còn yêu thương, gần gũi chia sẻ cuộc sống và nâng đỡ họ bằng lời cầu nguyện của Chúa và đôi khi nhắc nhở họ để giúp họ hoán cải. Chúa Giêsu cũng làm như vậy với chúng ta: Người đảm bảo về sự gần gũi của Người bằng cách cầu nguyện và chuyển cầu với Chúa Cha; và nhẹ nhàng chỉ trích khi chúng ta mắc sai lầm, để chúng ta tìm thấy sức mạnh để đứng dậy và tiếp tục cuộc hành trình.”

Chúng ta luôn cần được giải thoát để được tự do.

Đức Thánh Cha đã nhắc nhở cộng đồng rằng: “Chúng ta cũng đã được Chúa chạm đến và giải thoát. Tuy nhiên, chúng ta luôn cần được giải phóng vì chỉ có Giáo hội tự do mới là đáng tin cậy. Như thánh Phêrô, chúng ta được kêu gọi để giải thoát khỏi cảm giác thất bại khi đối mặt với việc đánh cá không thành công, để thoát khỏi nỗi sợ hãi làm chúng ta mù quáng và cướp đi can đảm của chúng ta trong lời ngôn sứ. Như thánh Phao-lô, chúng ta được kêu gọi để thoát khỏi thói quen giả vinh quang, thoát khỏi sự cám dỗ khoe mình với sức mạnh của thế giới hơn là với sự yếu đuối dành cho Thiên Chúa, thoát khỏi một tôn giáo cứng nhắc và thiếu linh hoạt, thoát khỏi những liên kết mơ hồ với quyền lực và nỗi sợ bị hiểu lầm và tấn công.”

Giáo hội yếu đuối nhưng mạnh mẽ trong sự hiện diện của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha còn cho biết thêm: “Hai thánh Phê-rô và Phao-lô đã để lại cho chúng ta một hình ảnh về Giáo hội được giao phó trong tay chúng ta, được Chúa hướng dẫn với lòng trung thành và tình yêu dịu dàng. Một Giáo hội yếu đuối nhưng tìm thấy sức mạnh trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Một Giáo hội được giải phóng tự do và có khả năng mang lại cho thế giới sự tự do mà thế giới không thể mang lại: tự do khỏi tội lỗi và cái chết, tự do khỏi sự cam chịu, tự do khỏi cảm giác bất công và mất hy vọng làm cuộc sống của những người trong thời đại của chúng ta không xứng đáng với nhân phẩm.”

“Hãy đặt câu hỏi: mức độ tự do cần thiết cho các thành phố, xã hội và thế giới của chúng ta là bao nhiêu? Cần phá bỏ bao nhiêu ràng buộc và mở bao nhiêu cánh cửa đã đóng lại từ lâu! Chúng ta có thể đóng góp cho sự tự do này, nhưng chỉ khi trước tiên chúng ta giành được tự do bằng sự tươi mới của Chúa Giê-su và bước đi trong sự tự do của Chúa Thánh Linh.”

Dây Pallium: nhắc nhớ sứ mệnh của mục tử.

Sau khi kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha đã phát biểu đối với các tân Tổng Giám mục nhận dây Pallium. Ông nói rằng: “Việc đeo dây Pallium này là biểu hiện của sự đoàn kết với thánh Phê-rô và nhắc lại nhiệm vụ của người mục tử, người sẵn sàng hy sinh cuộc sống của mình cho đàn chiên. Chính việc hy sinh cuộc sống, các mục tử mới có thể trở nên tự do và trở thành một phương tiện giúp anh chị em của họ đạt được tự do”.

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ.

Dấu hiệu của sự hiệp nhất.

Sau đó, khi chào đón Phái đoàn đến từ Tòa Thượng Phụ Constantinople, đại diện cho Đức Thượng phụ Bartolomeo, Đức Thánh Cha đã nói: “Việc anh em có mặt ở đây là một biểu hiện quý giá của sự đoàn kết trong hành trình giải thoát khỏi những khoảng cách mà đã khiến các tín đồ trong Giáo hội Công giáo chia rẽ một cách đáng tiếc.”

Khi Thánh lễ kết thúc, Đức Thánh Cha đã cùng Đức tổng giám mục Emmanuel đến thờ cầu nguyện trước mộ thánh Phê-rô và sau đó dừng lại cầu nguyện trước tượng đồng thánh Phê-rô ở khu vực chính của đền thờ.

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ

ĐTC cử hành Thánh lễ trọng thể hai thánh Phê-rô và Phao-lô tông đồ.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *