Định nghĩa và cảm xúc ngạc nhiên

Sửng sốt là gì?

Theo Lời Phật tìm hiểu, Ngạc nhiên là một cảm giác bất ngờ, không tin được hoặc kinh ngạc trước điều gì đó mà chúng ta không mong đợi. Nó có thể được miêu tả là một trạng thái tâm lý được kích hoạt bởi sự xuất hiện của một sự kiện hoặc tình huống hiếm gặp.

Cảm giác bất ngờ thường đưa chúng ta vào trạng thái tinh thần mới mẻ và có thể tạo ra sự hứng thú, sự say mê hoặc khám phá.

Đặt câu với từ ”ngạc nhiên”:.

 • Tôi đã rất bất ngờ khi thấy một người bạn xưa mà tôi chưa gặp từ nhiều năm trước đó đang đứng trước mặt tôi.
 • Cô ấy bất ngờ khi nhận ra rằng chàng trai đẹp trai trong bức ảnh hẹn hò là bạn thân của người đàn ông mà cô đang tìm kiếm.
 • Cô gái trẻ bất ngờ khi phát hiện rằng đứa trẻ mà cô đang chăm sóc thực sự là con của anh trai cô mà cô chưa từng biết đến.
 • Cậu bé cảm thấy rất bất ngờ khi bị cha mẹ phát hiện vì ăn bánh kẹo ẩn danh trước bữa tối.
 • Khi tôi đến công ty mới vào ngày đầu tiên làm việc, tôi đã bị bất ngờ bởi sự chào đón nhiệt tình và thân thiện của đồng nghiệp.

Lạ lùng tiếng Anh là gì?

Từ ”ngạc nhiên” trong tiếng Anh được gọi là ”surprise”.

Dưới đây là ví dụ đặt câu với từ ”surprise” – có nghĩa là ”ngạc nhiên”:.

 • Anh ấy đã sắp đặt một buổi tiệc sinh nhật bất ngờ cho người bạn thân nhất của mình và cô ấy rất ngạc nhiên khi bước vào căn phòng.
 • Sự xuất hiện đột ngột của người bạn thời thơ ấu của cô ấy là một điều bất ngờ hoàn toàn đối với cô ấy khi cô ấy mở cửa.
 • The news of his promotion came as a total surprise to him, as he believed he had missed the chance. (Tin tức về việc thăng chức của anh ấy đến như một bất ngờ hoàn toàn, vì anh ấy tin rằng mình đã bỏ lỡ cơ hội.)
 • Màn trình diễn của nhà ảo thuật đầy bất ngờ, khiến khán giả ngỡ ngàng.
 • Sự xuất hiện bất ngờ từ người anh em họ đã bị lạc đường làm cho cô ấy vui vẻ, và họ đã dành nhiều giờ để nói chuyện và bắt kịp với những kỷ niệm xưa.

Các ví dụ về cảm xúc bất ngờ

 • Khi bạn nhận được một món quà đặc biệt từ người thân vào dịp sinh nhật, bạn có thể cảm thấy rất bất ngờ và vui mừng.
 • Khi bạn nhìn thấy một người bạn không gặp từ lâu, bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên và vui mừng.
 • Khi bạn đọc một cuốn sách thú vị hoặc xem một bộ phim đầy căng thẳng, bạn có thể bất ngờ với kết quả hoặc tiến triển của câu chuyện.
 • Khi bạn nhìn thấy một phong cảnh tuyệt đẹp, bạn có thể bị ấn tượng bởi sự độc đáo và vẻ đẹp đặc biệt của nó.
 • Khi bạn nhận được một thông tin bất ngờ, như một đề nghị công việc hoặc một tin tức không tốt, bạn có thể cảm thấy bất ngờ và bận tâm.

Bất ngờ

Cảm giác bất ngờ là một trạng thái tâm lý mà chúng ta trải qua khi gặp phải điều gì đó đột ngột, bất ngờ hoặc không mong đợi. Cảm giác này có thể khiến chúng ta cảm thấy thú vị, hồi hộp, sợ hãi, lo lắng hoặc sửng sốt.

Bất ngờ là một trạng thái tâm lý phản ứng mạnh mẽ khi gặp phải điều bất ngờ, không thể ngờ tới hoặc không thể hiểu rõ nguyên nhân. Nó có thể xuất hiện khi trải qua những trải nghiệm mới, những sự kiện đặc biệt, hoặc khi nhận được thông tin gây bất ngờ. Bất ngờ có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như sửng sốt, kinh ngạc, hoặc thậm chí là sợ hãi.

Khi chúng ta gặp phải một sự kiện hoặc tình huống không thường xuyên xảy ra, như một cảnh tượng đẹp, một thông tin gây sốc, một tin tức tốt hoặc xấu, cảm xúc ngạc nhiên có thể xảy ra. Nó có thể được kích hoạt bởi những điều mà chúng ta không ngờ tới hoặc không có kinh nghiệm trước đây.

Sự bất ngờ có thể mang lại cho chúng ta những trải nghiệm mới mẻ và tạo ra sự tò mò để khám phá thêm những điều mới lạ. Nó cũng có thể giúp ta nhận thức về sự đa dạng của thế giới xung quanh ta và giúp ta phát triển khả năng thích nghi và giải quyết vấn đề.

Ngạc nhiên là thuộc từ loại gì?

“Ngạc nhiên” là một từ biểu đạt cảm xúc, thể hiện trạng thái bất ngờ, kinh ngạc, hoặc không tin vào điều gì đó. Nó được dùng như một tính từ hoặc động từ trong câu để diễn tả trạng thái của người nói hoặc người được đề cập.

Đối lập với sự ngạc nhiên.

Trái ngược với “ngạc nhiên” là “bình thản” hoặc “tự nhiên”, thể hiện trạng thái của việc chấp nhận, hiểu biết hoặc không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi điều gì đó. Một số từ đồng nghĩa của “bình thản” có thể là “bình tĩnh”, “thản nhiên”, “điềm tĩnh”, “thông thái” hoặc “lạnh lùng”.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *