Định nghĩa Thần học là gì?

Theo Lời Phật tìm hiểu, không có bất kỳ hệ thống tôn giáo nào có thể giải thích hoàn toàn về Đức Chúa Trời và con đường của Ngài vì Thiên Chúa vượt quá sức tưởng tượng của chúng ta. Vì thế, bất kỳ nỗ lực nào để miêu tả Ngài đều sẽ thất bại (Rô-ma 11: 33-36). Tuy nhiên, Đức Chúa Trời mong muốn chúng ta hiểu biết Ngài trong phạm vi của khả năng của chúng ta và thần học là nghệ thuật và khoa học của việc hiểu biết những điều chúng ta có thể biết và hiểu về Đức Chúa Trời một cách có hệ thống và dễ hiểu. Một số người cố gắng tránh thần học vì họ cho rằng nó sẽ gây chia rẽ. Tuy nhiên, nếu được hiểu đúng, thần học có thể đem lại sự đoàn kết. Thật vậy, thần học Kinh Thánh là một điều tốt đẹp; nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Lời Chúa (2 Ti-mô-thê 3:16-17).

Việc nghiên cứu thần học nhằm khám phá những điều Đấng Tạo Hóa đã mặc khải về chính Ngài và đào sâu vào Lời Chúa. Qua việc này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về Đấng Quan Phòng (Sustainer) của mọi vật, và Đấng Phán Xét của muôn dân. Đức Chúa Trời là Alpha và Omega, khởi đầu và kết thúc của vạn vật. Khi Môi-se hỏi ai là người đã gửi ông đến Pharaoh, Đức Chúa Trời đã phán rằng: “TA LÀ ĐẤNG TỰ HỮU, HẰNG HỮU” (Xuất Ê-díp-tô ký 3:14). Danh TA LÀ, chỉ ra tính cách. Đức Chúa Trời có danh xưng, ngay cả khi Ngài đã đặt tên cho các loài. Danh TA LÀ nói lên sự toàn năng, có mục đích, có thẩm quyền. Đức Chúa Trời không phải là một lực lượng siêu phàm hay một năng lượng vũ trụ. Ngài là Đấng Toàn Năng, Đấng Hiện Hữu, Đấng Phán Xét với một tâm trí và ý chí – “nhân xưng” Đức Chúa Trời đã bày tỏ chính Ngài cho nhân loại qua Lời của Ngài và qua Con của Ngài, Chúa Giêsu Christ.

Thần học là gì?

Việc tìm hiểu về thần học giúp chúng ta hiểu rõ hơn về Đức Chúa Trời, từ đó chúng ta có thể tôn vinh Ngài bằng tình yêu và sự vâng phục. Tuy nhiên, để yêu Ngài, chúng ta phải hiểu Ngài trước. Và để vâng lời Ngài, chúng ta phải yêu Ngài trước. Thần học là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta, nó mang lại sự an ủi và hy vọng cho những ai hiểu biết và tôn vinh Đức Chúa Trời. Ngược lại, hiểu biết sai trái về Ngài sẽ làm cuộc sống của chúng ta trở nên tồi tệ hơn. Việc từ chối thần học sẽ khiến chúng ta lạc lối và mất phương hướng trong cuộc đời, dẫn đến sự thất vọng và buồn khổ. Chúng ta không thể sống trong thế giới này mà không biết đến Đức Chúa Trời. Nếu không có thần học, chúng ta sẽ lãng phí cuộc đời và mất đi linh hồn của mình.

Tất cả những người theo đạo Cơ Đốc cần tập trung suy ngẫm về tâm linh – một cách nhiệt tình, khám phá riêng về Thiên Chúa để có thể hiểu và đón nhận tình yêu của Ngài, là Đấng mà chúng ta sẽ được hưởng thụ cuộc sống mãi mãi bên cạnh Ngài.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *