Điểm đến Chùa Nam Dư Thượng tại phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội

Theo Lời Phật tìm hiểu, tới chùa Nam Dư Thượng, bạn sẽ được trải nghiệm một không gian yên tĩnh và thanh bình, khi mọi ồn ào của đường phố đã rời xa phía bên ngoài cổng. Ngôi chùa giống như một nơi an lạc đứng giữa bộn bề cuộc sống hàng ngày.

Ngày nào đã được xây dựng Chùa Nam Dư Thượng?

Dựa trên tấm bia đá được đặt tại Nghiêm Thắng Tự và khắc niên đại Vĩnh Tộ thứ 10 (tức năm 1628 dương lịch), chùa Nam Dư Thượng được xây dựng vào năm 1621, ở đầu thời kỳ Lê Trung Hưng. Vì vậy, chùa đã tồn tại hơn 400 năm.

Nguyễn Thị Ngọc Tú là người đã đóng góp tiền để thuê nhân công lấn bãi sông Hồng có diện tích trên 200 mẫu ruộng để người dân có thể cày cấy. Bà cũng là người tài trợ cho việc xây dựng ngôi chùa này vào năm 1622 và được phong là “Quốc Mẫu Vua Bà”.

Sau hơn 400 năm tồn tại, năm 2019 ngôi chùa đã được tu sửa lại để tôn trọng những giá trị của chùa cổ.

Tổng quan cấu trúc đền Nam Dư Thượng

Chùa được xây dựng theo kiến trúc hình chữ công, khi bước vào qua cửa tam quan là đến ngay chùa chính với những công trình kiến trúc đặc sắc như tam bảo, nhà mẫu và nhà tổ.

Cổng tam quan có kiến trúc thời Nguyễn, ngũ môn rộng lớn, cổng giữa bao gồm 3 tầng mái cong, vòm cuốn, hướng về phía tây. Cổng mới được xây dựa trên cổng cũ, với những họa tiết truyền thống như đôi nghê chầu, lưỡng long chầu phù, câu đối, đại tự… Tạo nên vẻ cổ kính, uy nghi và lộng lẫy cho tam quan. Qua cổng tam quan là sân trước dẫn tới tòa tam bảo. Lối vào có 2 hàng tượng đá với nhiều biểu cảm khác nhau và tiểu cảnh, tạo ra sự yên bình cho ngôi chùa.

Tổng quan cấu trúc đền Nam Dư Thượng đưa người tham quan trở về thời kỳ Kim Mã, với những đường nét kiến trúc cổ kính, những tác phẩm điêu khắc tinh xảo và những bức tranh tường sắc nét.

Chùa được xây dựng bởi “Quốc Mẫu Vua Bà” không chỉ có kiến trúc cung vua phủ chúa mà còn có hệ thống tượng thờ mang tính chất nữ tính.

Kiến trúc của ngôi chùa thể hiện sự hòa quyện giữa nét cung vua phủ chúa và tôn giáo. Hệ thống thờ tự và tượng thờ trong chùa được bố trí rất tinh tế: Tòa Tam Bảo của chùa Nam Dư Thượng được sắp xếp theo kiểu ”Tiền Phật hậu Thánh” – nghĩa là bên ngoài thờ Phật, bên trong hậu cung thờ các vị Thành Hoàng làng cùng 2 vị nữ thần có công lớn với địa phương là: Hoàng thái hậu Trương Thị Niếu và Vương phi chính cung Nguyễn Thị Ngọc Tú.

Chùa Nam Dư Thượng hiện nay vẫn giữ được nhiều hiện vật có giá trị đáng chú ý như tấm bia đá cổ niên hiệu Vĩnh Tộ, khánh đá, nhiều di vật quý như quả chuông đồng, kiệu bát cống, kiệu võng, 4 bộ long ngai, bài vị thờ các vị thần và pho tượng Vương phi Nguyễn Thị Ngọc Tú. Hai bên gian tiền đường thờ Thâp điện Diêm Vương, trên chính điện toà Tam Bảo thờ Phạm Vương, Đế Thích chầu hai bên toà Cửu Long. Tượng Đức Ông trong khám trùm y đỏ uy nghiêm hai vị Hộ Pháp sừng sững hai bên tiền đường.

Hệ thống các tượng hoá thân của Phật Bà Quan Âm và các vị Bồ Tát thị hiện thân nữ là nét nữ tính trong lối thờ tự của chùa. Tượng Đức Quan Thế Âm hai tay ôm bình Cam Lộ và tượng Đức Đại Thế Chí cầm cuốn Kinh Phật được đặt trên chính điện toà Tam Bảo. Dưới tầng tượng Di Đà Tam Tôn, Quan Âm Chuẩn Đề và Văn Thù, Phả Hiền được thể hiện bằng các tượng có khuôn mặt nữ nhân hiền hậu, y phục thanh tú, mặc yếm đào đoan trang. Quan Âm Chuẩn Đề xòe ra rất nhiều tay mềm mại như đang múa. Tại gian thờ Quan thập điện ở 4 góc đối xứng là tượng Thổ Địa, Thánh Tăng và Quan Âm nam hải, Quan Âm toạ sơn. Ngoài sân chùa, lầu Quan Âm bạch y đứng giữa hồ sen. Vì vậy, chùa có nhiều tượng hoá thân của Bồ Tát Quan Âm và các vị nữ thần trong hậu cung và dưới nhà Mẫu.

Bố trí và thứ tự tượng Phật ở đây tương tự như các ngôi chùa Việt Nam khác thuộc hệ phái Bắc tông. Tuy nhiên, tòa Tam Bảo của chùa Nam Dư Thượng được sắp xếp theo kiểu “Tiền phật hậu thánh”, có nghĩa là bên ngoài thờ Phật, bên trong thờ thành hoàng làng. Ngoài thờ Phật, chùa còn tôn vinh 2 vị nữ thần có công lớn với địa phương là Hoàng thái hậu Trương Thị Niếu và vương phi chánh cung Nguyễn Thị Ngọc Tú.

Trong suốt hàng trăm năm qua, chùa Nam Dư Thượng vẫn là một nơi linh thiêng, là điểm đến tâm linh của người dân địa phương. Nơi đây không chỉ là ngôi chùa phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của bà con mà còn là nơi lưu giữ những câu chuyện về đất nước và công đức của những vị thành hoàng làng. Mảnh đất Nam Dư Thượng luôn tự hào về những truyền thống này. Các cư dân địa phương thường xuyên đến thăm ngôi chùa cổ, kể nhau nghe những câu chuyện cổ xưa và cùng nhau tụng kinh lễ phật để tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn.

Hiện nay, Thượng tọa Thích Đàm Quang và các đệ tử đang cố gắng tiến bộ trên con đường tu học Phật pháp. Các khóa tu tại chùa thu hút đông đảo Phật tử đến đây để tu tập bởi chùa có khu giảng đường rộng lớn phía sau với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho sự tu học. Nhiều giảng sư nổi tiếng trong nước đến chùa để thuyết giảng hướng dẫn Phật tử, giúp cho mọi người làm lành lánh ác.

Tuy nhiên, dù là kiến trúc thờ tự cổ truyền, các lễ hội, lễ nghi tín ngưỡng truyền thống hay sinh hoạt trong chốn Thiền môn của các Tổ miền Bắc vẫn được các sư cụ thực hiện hàng ngày. Nếu quý vị tham gia các thời khoá cùng sư cụ trong 1 ngày tại chùa, quý vị sẽ cảm nhận được sự yên bình mộc mạc của ngôi chùa Nam Dư thượng đã tồn tại hằng trăm năm qua.


Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *