Địa tạng vương – Tìm hiểu về khái niệm và ý nghĩa.

Việc sở hữu Tượng Bồ tát Địa Tạng không phải là điều đơn giản. Thờ tượng Bồ tát Địa Tạng với lòng tận tâm học hỏi từ trí tuệ sáng suốt của Ngài, giải thoát khỏi nỗi đau khổ và tránh xa những điều ác độc.

Bồ tát Kṣitigarbha là ai?

Kim Kiều Giác (Kim Kyo-gak), được biết đến với tên gọi tôn giáo Bồ tát Địa Tạng, sinh ra vào thế kỷ VII, năm 696 TCN tại đất nước Silla (nay là Hán Thành) thuộc Nam Hàn.

Bồ tát Địa Tạng là một trong sáu vị Bồ tát của đạo Phật Đại thừa. Các vị khác bao gồm Quán Thế Âm Bồ tát, Đại Thế Chí Bồ tát, Văn Thù Sư Lợi Bồ tát, Phổ Hiền Bồ tát và Di Lặc Bồ tát.

Bồ tát Địa Tạng là một vị Bồ tát rất rộng lượng và từ bi, được tôn vinh là giáo chủ của cõi U Minh. Tên gọi Địa Tạng xuất phát từ việc Ngài có lập đại nguyện tế độ tất cả chúng sinh và đất đai, trở thành nơi nương tựa cho muôn sự muôn vật. Theo Kinh Địa Tạng, Địa Tạng Bồ tát còn được gọi là Bổn Tôn Ma Ha Tát, trong đó “Bổn” là tâm bổn phận, “Tôn” là tôn quý, “Địa” là tâm địa, “Tạng” là Như Lai tạng. Điều này cho thấy chỉ có tâm bổn phận mới là tôn quý nhất và làm chủ được cõi u minh, tức là làm chủ cõi địa ngục tham – sân – si của chính mình.

Theo Lời Phật, ngài ban đầu là một Hoàng tử, sống trong cung điện xa hoa, nhưng tính cách của Ngài lại thích sự giản dị, chỉ quan tâm đến học hỏi và đọc sách thánh.

Vào thời Đường Cao Tông, Vĩnh Huy đã tìm hiểu các tôn giáo Tam giáo, Cửu lưu và Bách gia chư tử. Sau khi suy nghĩ, Ngài đã nhận thấy rằng lý Đệ nhất Nghĩa đế của nhà Phật là thắng lợi hơn so với Lục kinh của Nho gia và Đạo thuật của Tiên gia. Vì vậy, Ngài quyết định xuất gia vào lúc 24 tuổi.

Bồ tát Địa Tạng là một vị thần trong đạo Phật, được coi là vị Bồ tát bảo vệ những linh hồn đang chờ đợi được giải thoát khỏi vòng luân hồi và chuyển kiếp.

Sau khi trở thành Bồ tát, Địa Tạng thích đến những nơi vắng vẻ để tập thiền và tìm kiếm sự thanh tịnh. Ngài chuẩn bị một chiếc thuyền và đồ dùng cần thiết, cùng với chú chó Thiện Thính đã theo Ngài từ khi xuất gia. Ngài lái thuyền từ bến Nhân Xuyên và đi theo hướng gió, rồi đến cửa sông Dương Tử ở Trung Quốc. Tại đó, thuyền của Ngài bị mắc cạn trên bãi cát, và Ngài bắt đầu cuộc hành trình bộ đến núi Cửu Tử ở tỉnh An Huy. Trên đường đi, Ngài phát hiện ra một vùng đất bằng phẳng giữa các ngọn núi, nơi có một con suối tuyệt đẹp. Từ đó, Ngài không còn phải đi xa để lấy nước.

Bồ Tát Địa Tạng đã tu hành tại núi Cửu Hoa Sơn trong 75 năm và sống đến tuổi 99. Trong suốt thời gian tu luyện tại đây, Ngài không bao giờ quay trở lại quê hương Đại Hàn. Ngài đã nhập Niết bàn vào ngày 30 tháng 7 năm Đường Khai Nguyên thứ 26. Ba năm sau khi Ngài viên tịch, tọa quan của Ngài tự động mở cửa và thi thể của Ngài vẫn giữ nguyên dung mạo và tay chân mềm dẻo như khi Ngài còn sống.

Tìm hiểu thêm Hư Không Tạng bồ tát? Tại đây

Hình tượng Bồ Tát Ksitigarbha

Hình tượng Bồ Tát Ksitigarbha thường có vầng hào quang trên đầu, đội mão tỳ lư, ngồi trên tòa sen được Đề Thính đỡ. Ngài cầm viên ngọc Như Ý tượng trưng cho ánh sáng và tích trượng để mở cửa địa ngục. Ngoài ra, một số tranh tượng ở Việt Nam và Trung Quốc có khắc họa hình ảnh Bồ tát Địa Tạng đội mũ thất Phật và mặc áo cà sa đỏ.

Tượng Bồ tát Địa Tạng được tôn kính trong các đền chùa, tháp cổ, và tự viện, với hy vọng rằng Bồ tát Địa Tạng có thể giúp hương linh của chúng ta thoát khỏi nơi u ám và trở về với ánh sáng của Phật pháp, cũng như thoát khỏi sự đau khổ của sự tái sinh và cái chết.

Công lao xây dựng bức tượng Bồ Tát Kshitigarbha.

Trong kinh Đức Phật dạy Phổ Quảng Bồ tát như sau: ”…Trong cuộc sống tương lai, nếu ai nghe đến tên gọi của Địa Tạng Bồ tát hoặc có người kính cẩn chắp tay lễ phật, người đó có thể thoát khỏi 30 kiếp tội nghiệp.

Ôi Phổ Quảng! Nếu một người phụ nữ tốt bụng vẽ hình tượng của Địa Tạng Bồ tát và thực hiện nghi thức cúng dường, người đó sẽ được hưởng 100 lần đời sau ở Thiên Đàng và mãi mãi không bị rơi vào đường tà.

Nếu có bất kỳ phụ nữ nào cảm thấy nhàm chán với cuộc sống của mình, họ có thể cúng dường bằng đất đá, nhựa sơn hoặc vàng bạc, đồng thiết kế hình tượng Địa Tạng Bồ tát. Tuy nhiên, nếu họ không dừng lại, cúng dường mãi mãi, thì trong hàng ngàn kiếp sau, họ sẽ không còn được tái sinh. (Kinh Địa Tạng – phẩm 6 – Phật dạy sự lợi ích, Khỏi nữ thân, trang 83-84, bản dịch Hòa thượng Thích Trí Tịnh).

Thực hành niệm tụng Bồ tát Địa Tạng, thờ cúng và tôn vinh tượng của Ngài có thể giúp giảm bớt khổ đau và không phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nếu được hộ niệm bởi Thiên Long, cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Ngoài ra, việc thực hành cũng giúp tránh khỏi bệnh tật và tai hoạ, và được bảo vệ bởi các thần linh.

Làm sao để tượng Bồ Tát Địa Tạng được thể hiện đúng cách?

Việc sở hữu tượng Bồ tát Địa Tạng không đơn giản là việc mua sắm. Để sở hữu tượng Bồ tát Địa Tạng, người mua cần có lòng thành tâm muốn thờ phượng Ngài. Tuy nhiên, để đạt được điều đúng đắn, ta cần luôn hướng thiện và giúp đỡ người khác, chứ không chỉ để cầu xin phước lành hay tránh hiểm nguy.

Thỉnh tượng Bồ tát Địa Tạng thường được tạo hình với bộ tượng bằng đồng, đá hoặc gốm sứ, thể hiện hình ảnh của một vị thần giúp đỡ và cứu khổ cho những linh hồn vô tội trong địa ngục, với ánh mắt từ bi và vòng tay bao quanh một thế giới hạnh phúc.

Phật tử có thể mua hoặc thỉnh tượng Bồ tát Địa Tạng bằng nhiều loại chất liệu như gỗ, gốm sứ, đồng… Trước khi đưa tượng về nhà, nên đem đến chùa để làm lễ khai quang điểm nhãn và sau đó mới rước về và làm lễ an vị. Trong suốt quá trình thỉnh tượng, gia chủ nên ăn chay thanh tịnh, trì tụng thập chú, kinh Phật và sau đó mới thỉnh rước tượng Bồ tát Địa Tạng về tôn thờ tại nhà.

Bàn thờ Bồ tát Địa Tạng cần phải được trang trọng, quét dọn hàng ngày và loại bỏ chân hương. Nếu hoa quả khô thì cần thay mới để cúng dường. Trong những ngày sóc vọng (ba mươi, mùng một – mười bốn, mười lăm âm lịch hàng tháng), nên chuẩn bị sinh nhang đèn và hoa trái trang nghiêm để cúng dường.

Không cần thiết phải lau tượng hàng ngày. Chỉ khi thấy tượng Bồ tát Địa Tạng bị khói bụi bám vào thì mới “rửa” tượng. Sử dụng một miếng khăn mới sạch để lau tượng Ngài theo hướng từ trên xuống cho đến khi tượng sạch sẽ.

Không nên sử dụng các loại nước hoa thơm để xức lên tượng Bồ tát Địa Tạng. Bởi vì đó là những sản phẩm có hương thơm đặc biệt, gây ra sự ràng buộc và ám ảnh cho thế gian, tổng quát được gọi là “mùi thơm bất diệt”.

Để được bảo vệ bởi Thánh Bồ tát Địa Tạng, chủ nhân cần phải bảo vệ Ngũ giới, đặc biệt là không giết sinh trong gia đình. Họ cần giữ cho cơ thể, lời nói và tâm trí của mình trong sạch, thực hành thiền, niệm Phật, cầu nguyện và làm điều thiện để xoá đi những điều xấu xa.

Tìm hiểu thêm về Đại Thế Chí Bồ Tát và cuộc đời của Ngài. Tại đây


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *