Địa ngục là gì, như thế nào thì bị đày xuống địa ngục?

Người chết xuống địa ngục như thế nào?

Theo sổ Tử và sổ Sinh của địa ngục, mỗi khi đến thời điểm phải chết, Diêm Vương sẽ gửi hai đội Ngưu Đầu (Đầu trâu) và Mã Diện (Mặt ngựa) xuống thế giới người để xét xử. Có một lý thuyết cho rằng Thành hoàng, người chịu trách nhiệm giữ sổ sách về dân số trong khu vực của mình, mới là người phái Ngưu Đầu và Mã Diện để bắt giữ những người chết.

Theo Lời Phật tìm hiểu, dù ai đi qua đây bắt hồn, sau khi rời khỏi thể xác, hồn vẫn giữ nguyên hình dáng cũ. Đầu tiên, hồn sẽ được đưa đến Thành Hoàng để được hỏi thăm rồi mới được quyết định xử lý. Có lúc vì trùng tên hoặc bị nhầm lẫn mà hồn bị lôi đến một người chết khác. Thành Hoàng phải trả hồn về cho thể xác của nó ở thế gian.

Như thế nào thì bị đày xuống địa ngục?

Sau khi xem xét kỹ, Thành hoàng đã quyết định giao hồn xuống cõi âm để đánh giá những hành động tốt hay xấu của hồn trong suốt cuộc đời. Diêm Vương sẽ lập sổ để ghi chép tất cả các hành động này và tùy vào mức độ tội lỗi, hồn sẽ bị đưa đến Thập điện để chịu cực hình hoặc được đưa đến các thế giới cực lạc như Tây phương hoặc thế giới thần tiên ở núi Côn Lôn. Nếu hồn đã làm nhiều điều tốt đẹp trong cuộc đời, họ có thể được đưa đi hoặc quay về đầu thai để bắt đầu một kiếp khác.

Những linh hồn đã gây ra nhiều tội ác sẽ phải chịu những cực hình khắc nghiệt ở Địa ngục. Sau mỗi lần chịu cực hình, linh hồn sẽ trở lại như ban đầu để bị đưa vào cực hình khác. Tương tự như bị phanh thây ra thành từng mảnh, thì xác sẽ được tái tạo lại hoàn toàn, hoặc bị đẩy vào vạc dầu sôi và sống lại khi được vớt lên. Khi đã chịu đủ mọi cực hình để đền bù cho tội lỗi trước đó, linh hồn sẽ đến trước cửa điện thứ mười để vua Thập điện quyết định số phận của họ, liệu họ sẽ được đầu thai thành người, thành thần hay thành ma, hay là bị đưa vào Địa ngục, trở thành ma đói hoặc thú vật.

Khi xuống địa ngục phải chịu hình phạt gì?

Các linh hồn đầu thai được biến thành thú vật vẫn giữ được ký ức về kiếp trước khi là con người. Dù đã trở thành gà hoặc lợn, chúng vẫn cảm thấy đau đớn khi bị chọc tiết hay bị xẻ thịt. Tuy nhiên, chúng không thể nói được nữa vì đã quên tiếng người sau khi ăn cháo Lú. Cháo này được nấu bởi một mụ Ngạ quỷ tại cửa ra khỏi âm phủ. Tất cả các linh hồn đi đầu thai phải uống cháo Lú để quên đi kiếp trước, thời gian ở địa ngục và tiếng nói của mình.

Hình ảnh địa ngục là một khái niệm trong tôn giáo và văn hóa, miêu tả một nơi đầy cơn đau đớn và khổ đau. Đây là một hình ảnh đầy kinh hoàng và ám ảnh, thường được miêu tả với những ngọn lửa bùng cháy và những sinh vật đáng sợ.
Hình ảnh địa ngục

Sau khi thưởng thức cháo Lú, nếu linh hồn phải trở thành một sinh vật, thì ác quỷ Thập Điện sẽ khoác trên vai linh hồn một lớp da thú và đưa nó qua cầu Khổ ải bên trên một con sông sâu đầy màu đỏ như máu. Linh hồn sẽ bị đẩy xuống dòng nước và trôi đi sang kiếp tiếp theo. Ngoài ra, còn có người tin rằng linh hồn sẽ bước lên bánh xe Pháp Luân và cho xe quay đẩy để đưa linh hồn lên cõi trần.

Thế giới ngầm có một thành trì lớn, nơi mà các linh hồn phải đi qua cửa Ngạ quỷ để vào đây. Bên trong thành có cung điện của Diêm Vương, các khu vực tòa án và những chốn tăm tối của quan lại địa ngục. Đối diện Quỷ môn quan, con sông Nại – Hà bao quanh thành với ba cái cầu khác nhau: một cầu bằng vàng cho những linh hồn được coi là thánh thiện, một cầu bằng bạc cho những linh hồn tốt đẹp và một cầu dành cho những linh hồn bình thường hoặc có tội lỗi. Dù cầu dài nhiều dặm, nhưng bề ngang chỉ có ba bước và không có thành cầu. Những linh hồn có tội lỗi muốn qua cầu sẽ không thể tránh khỏi việc rơi xuống sông nước cuồn cuộn chảy bên dưới, bị làm mồi cho rắn đồn và chó sắt tranh nhau cắn xé.

Tâm hồn của người đã khuất không chỉ chịu trách nhiệm về hành động trong cuộc đời vừa qua, mà còn trong những kiếp trước đó.

Tâm hồn không thể ghi nhớ vì đã ăn cháo Lú mỗi khi rời khỏi Địa ngục, tuy nhiên ở Thập điện có một chiếc gương lớn, được gọi là gương tội ác, được đặt tại tòa án Diêm Vương. Khi nhìn vào gương, tâm hồn sẽ thấy rõ hình dáng của mình trong các kiếp trước và những tội lỗi đã gây ra. Diêm Vương sẽ dựa vào những tội lỗi được thể hiện trong gương để tuyên án.

Gần vịnh vong hồn, có thành Oan hồn Uổng tử. Những người chết trước đó đã được ghi vào sổ sinh tử, dù là tự sát hoặc chết vì tai nạn, đều bị dẫn hồn đến đây. Những linh hồn oan uổng này đã trở thành những con quỷ đói, phải sống mãi trong cõi này, không thể tái sinh, trừ khi tìm được một linh hồn khác để thay thế, như linh hồn của người chết treo cổ phải tìm một linh hồn chết cùng cách, linh hồn của người chết đuối phải tìm một linh hồn chết đuối. Sau một thời gian ở âm phủ, để giúp những linh hồn oan uổng này tìm thấy kẻ thay thế, họ được phép quay trở lại thế gian, đến nơi họ từng chết và cám dỗ ai đi ngang qua để chết theo họ, chỉ khi đó họ mới có thể được tái sinh.

Ở thành Vong Hồn, có một tháp cao, để các thần linh dẫn hồn lên để nhìn thấy một lần cuối cùng trước khi mất, thấy cha mẹ, vợ con, anh em khóc lóc, đau khổ đến thế nào.

Trong thế giới địa ngục u tối và đầy đau khổ, chỉ có những cảnh tượng khủng khiếp và kinh hoàng, và duy nhất Địa Tạng Bồ Tát luôn luôn đi đến chín tầng địa ngục để cứu độ các linh hồn tội lỗi. Thuở nhỏ, Địa Tạng đã thề nguyện cứu độ tất cả những linh hồn đang chìm trong tội lỗi. Qua nhiều kiếp sống, Địa Tạng đã thực hiện lời thề đó và được Phật Tổ giao phó việc cứu rỗi các linh hồn ở địa ngục. Địa Tạng mang hình dáng của một nhà sư và luôn cầm gậy sắt bên tay phải, còn tay trái cầm hòn ngọc chiếu sáng đường đi trong thế giới âm u.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *