Đền Và Sơn Tây (đền Đông Cung) nằm ở đâu Hà Nội?

Đền Và Sơn Tây nằm ở đâu trong thành phố Hà Nội?

Thông tin dưới đây do Lời Phật tìm hiểu nếu có bất cứ sai sót nào xin góp ý qua phần liên hệ.

Đền Và Sơn Tây Hà Nội nằm trong khu vực của thôn Vân Gia, phường Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, thủ đô Hà Nội.

Nếu đi từ Hà Nội, để đến đền Và bạn có thể đi bằng xe buýt hoặc phương tiện di chuyển riêng.

Nếu di chuyển bằng xe buýt, tại Hà Nội bạn có thể lựa chọn chuyến xe buýt số 111 hoặc 110 để xuống tại điểm 155 – 157 phố Chùa Thông và tiếp tục đi bộ vào đền.

Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, bạn có thể đi qua QL32 để đến đền Và – cách 43km và mất khoảng 1 giờ 9 phút. Từ Hà Nội, bạn đi dọc đường Xuân Thủy nối QL32, sau đó qua cầu Diễn và tiếp tục đi thẳng – rẽ vào phố Chùa Thông – rẽ vào Văn Gia sẽ đến đền Và.

Lịch sử đền Và Sơn Tây

Theo bảng văn bia được đặt vào năm Tự Đức thứ 36 (1883) tại đền Và, đền này đã tồn tại từ thời kỳ Việt Nam đang bị ách đô hộ của nhà Đường. Vào thời điểm đó, do điều kiện hạn chế, người dân chỉ xây dựng được một ngôi đền nhỏ để thờ thần Tản Viên để đáp ứng nhu cầu cúng lễ. Mặc dù nhỏ nhưng đền lại rất linh thiêng và có sự linh ứng.

Trong suốt chiều dài lịch sử, ngôi đền được hưng công xây dựng và tôn tạo lại nhiều lần:.

Năm 1831 (Minh Mạng thứ 12), xây dựng thêm nhà Tiền Tế 5 gian,.

Năm 1829 (Bảo Đại thứ 7) nhân dân tu tạo lại đền.

Năm 1902 (Thành Thái thứ 14) là năm đại tạo của đền.

Năm 1932 (Bảo Đại thứ 7) đền lại trải qua một lần tôn tạo nữa.

Sau đó còn nhiều đợt cải tạo nhỏ khác nhau dẫn đến tổng thể kiến trúc tráng lệ, trang nghiêm, hoành tráng của đền như ngày hôm nay.

Kiến trúc đền Và Sơn Tây

Kiến Trúc đền Và Đông Trấn Cung đã trải qua nhiều lần tu sửa nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính như xưa. Hai bên là cánh cửa chính và tháp chuông được xây dựng đối xứng với nhau. Hai kiến trúc này được xây dựng theo kiến trúc của tháp chuông chùa và mang nét đặc trưng của Văn Miếu Hà Nội.

Kiến trúc đền Và Sơn Tây được xây dựng theo phong cách kiến trúc Đông Dương kết hợp với nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam, mang đến một không gian linh thiêng và trang nghiêm.

Đền Và được xây theo hướng Bắc Nam, mái lợp ngói cổ, trên đỉnh đắp nổi rất nhiều hình tượng song long chầu nguyệt mang đậm phong cách nghệ thuật thời Mạc và Nguyễn. Cho tới giờ, đền Và vẫn giữ trong mình hai cây lớn cổ trước nghi môn cùng hai cây hoa lan hàng trăm năm tuổi trước được thượng điện, được hội bảo vệ tài nguyên và môi trường Việt Nam vinh danh là di sản từ năm 2010 cùng rất nhiều loài cây cổ thụ khác.

Đặc điểm thực sự của đền Và Sơn Tây là khuôn viên tôn giáo với kiến trúc độc đáo. Khuôn viên này đã trải qua nhiều lần tu sửa nhưng vẫn giữ được kiến trúc nguyên vẹn từ khi xây dựng ban đầu. Điểm đặc biệt còn nằm ở những hiện vật hán nôm được bảo tồn và trưng bày tại đây. Với 14 bức hoành phi, 18 đôi câu đối và nhiều bài thơ phú khắc ca ngợi công đức của đức thánh. Đặc biệt, có 18 bản sắc phong của nhiều vị vua với bản cổ nhất được ghi lại vào năm 1645 theo năm Phúc Thái thứ 3.

Kiến trúc đền Và Sơn Tây được xây dựng theo phong cách kiến trúc Đông Dương kết hợp với nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam, mang đến một không gian linh thiêng và trang nghiêm.

Sự giàu có về di sản chữ Hán nơi này đã được các chuyên gia đánh giá rất có giá trị trong việc nghiên cứu sự khác biệt nói chung và các nghiên cứu về núi và vùng quê Đoài nói riêng. Ban Tứ trụ giữa trung tâm đền và có thể là ban thờ riêng cũng có ở đây. Theo truyền thuyết, nhân vật thánh đã chọn nơi này để xây dựng cung điện và nơi triều đình để mọi người đến thờ phụng mãi mãi. Ban tứ trụ hiện tại cũng là do lý do này. Với 4 bức tượng lớn, 2 văn và 2 võ, đều mặc áo bào. Đây chính là 4 vị thần tướng bảo vệ tứ trấn để giúp Đức Thánh Tản Viên ghi lại lời cầu nguyện của nhân dân để trình bày cho quan Tứ trụ. Những tượng đồ đều được làm từ đất nung vô cùng quý giá từ thế kỷ thứ 16.

Bên trong là cung cấm rất tráng lệ. Đặc biệt, cửa vào cung cấm được làm thấp. Điều này có ý nghĩa là dù là người có quyền cao chức trọng thế nào, khi vào cung bái thánh cũng phải cúi đầu trước nhà ngài. Tại ban thờ cung cấm, có ba bát hương lớn và ba ngai thờ được gọi là “Tam Vị Tản Viên Sơn”. Bát hương ở giữa thờ Đức Thánh Tản và song thân phụ mẫu, bát hương bên phải thờ Quý Minh Đại Vương, bên tay trái thờ Cao Sơn Đại Vương.

Đền Và Sơn Tây đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa vào năm 1984.

Kiến trúc đền Và Sơn Tây được xây dựng theo phong cách kiến trúc Đông Dương kết hợp với nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam, mang đến một không gian linh thiêng và trang nghiêm.

Đền Và Sơn Tây tôn vinh ai?

Đền Và Sơn Tây, còn được gọi là đền Đông Cung nằm ở phía đông cùng với Bắc Cung – đền Thính Vĩnh Phúc, Nam Cung Tản Lĩnh, Tây Cung đền thánh Tản Viên Ba Vì, từ lâu đã là nơi thờ phụng chính của thần núi Tản Viên Sơn Thánh hay còn được biết đến là Vua Cha Nhạc Phủ – một trong 4 vị vua cha dẫn đầu Tứ Phủ Vạn Linh, đồng thời là Tứ Bất Tử của Việt Nam.

Cùng với tên gọi Tản Viên Sơn Thánh, ngài được cho là vị thần quản lý dãy núi Ba Vì hoặc còn được gọi là dãy núi Tản Viên hoặc núi Tản. Ngài được người dân tôn kính, biết ơn và truyền bá qua nhiều câu chuyện dạy dân làm lửa, dạy dân làm ruộng, săn bắn, kéo vó, rèn võ, dệt lụa, múa hát để nâng cao cuộc sống về tinh thần và vật chất. Trong văn hóa hiện đại của người Việt, ngài nổi tiếng nhất với câu chuyện Sơn Tinh – Thủy Tinh, thể hiện ước mơ của người Việt chinh phục miền sông nước.

Lễ rước đền Và Sơn Tây

Lễ hội chính của đền Và được tổ chức vào mùa xuân ngày rằm tháng Giêng với nghi lễ trung tâm là đưa long ngai bài vị ”Tam vị Đức Thánh Tản” từ đền Và qua sông Hồng sang tả ngàn đến đền Dội ở làng Di Bình, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc để cúng tế và tái hiện lại câu chuyện nhà ngài tắm và trở về Đền Và. Lễ hội được tổ chức lớn 3 năm một lần vào các năm Tý, Mão, Ngọ, Dậu. Lễ hội được đánh giá là lớn và thu hút đông đảo người dân tham gia nhất xứ Đoài với đoàn đưa mỗi năm dài tới 3 – 4 km.

Lễ rước đền Và Sơn Tây là một trong những lễ hội truyền thống đặc biệt của người dân Việt Nam, diễn ra tại đền Và Sơn Tây, nơi được coi là linh thiêng và được tôn vinh. Lễ hội thu hút đông đảo du khách và người dân đến tham gia để cầu mong may mắn, sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Ngoài lễ hội xuân, đền Và còn tổ chức lễ hội thu vào ngày rằm tháng chín với nghi lễ đánh bắt cá trên sông Tích để chọn ra 99 con cá trắng lớn để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau để cúng Thánh. Phong tục này bắt nguồn từ câu chuyện thánh dạy nhân dân đánh bắt được 100 con cá và người đã thả một con cá trê.

Lễ rước đền Và Sơn Tây là một trong những lễ hội truyền thống đặc biệt của người dân Việt Nam, diễn ra tại đền Và Sơn Tây, nơi được coi là linh thiêng và được tôn vinh. Lễ hội thu hút đông đảo du khách và người dân đến tham gia để cầu mong may mắn, sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Đền Và là một trong số ít các ngôi đền ở Việt Nam vẫn giữ nguyên được đầy đủ nét văn hóa truyền thống với các bài tế và nghi lễ được truyền từ thời xa xưa.

Mua lễ đi thăm Và Sơn Tây

Tính đến ngày này, nhân dân đã duy trì phong tục thờ Đức thánh Tản suốt nhiều thế kỷ. Trong ý thức, con hương luôn tôn kính chấp bái, tin tưởng rằng Đức Thánh Tản luôn bảo vệ và duy trì sự an lành cho quốc gia và dân tộc, cuộc sống yên bình và ổn định. Do đó, hàng năm luôn có hàng ngàn con hương tín thờ và thường xuyên đến thăm đền thờ đức thánh để dâng lễ thành tâm cho ban thờ thánh. Đặc biệt là vào những ngày lễ lớn trong năm như ngày đầu xuân hay mùa lễ hội tại đền. Mỗi con hương, đệ tử đến đền đều mang theo một mâm lễ đầy đủ hương hoa, trái cây mong ngài ban cho gia đình an lành, khỏe mạnh, thành công, thuận lợi và may mắn.

Một bài lễ cúng thờ Đức Thánh Tản Viên bao gồm một khay hoa, một khay trái cây với nhiều loại trái cây, cơi trầu, quả cau, cốc rượu, xôi thịt, đèn hương, tiền và một cánh sớ.

Tìm hiểu thêm: Ai là Ông Hoàng Bảy? Ý nghĩa của việc đi lễ đền Quan Hoàng Bảy là gì?

Tại Đền Và Sơn Tây, có những hoạt động gì?

Đền Và thờ vị thánh Tản linh thiêng. Đền là một địa điểm được nhân dân khắp nơi tín thờ và gửi gắm niềm tin. Tại đây, con hương đệ tử có thể mua lễ cầu bình an, sức khỏe cho gia đình đầu năm mới. Cầu tài, cầu lộc cho các thành viên trong gia quyến. Hoặc đơn giản, đền thiêng là nơi mang lại chốn bình yên trong tâm hồn cho mọi con hương đệ tử khắp nơi.

Nên thăm chùa Và Sơn Tây vào ngày nào?

Thông thường, nếu đi thăm đền Và và tham gia các nghi lễ, bạn nên đến đền vào những dịp lễ lớn của đền như dịp đầu xuân (khoảng 15/1 âm lịch) hoặc lễ hội mùa xuân (ngày 15/1 âm lịch) hoặc lễ hội mùa thu (ngày rằm tháng chín) tại đền Và. Nếu muốn thường xuyên đi đền, bạn có thể tham gia các nghi lễ vào các ngày mùng 1 hoặc ngày rằm trong mỗi tháng âm lịch.

Nếu ghé thăm ngôi đền Và thì bạn nên đến vào thời gian bắt đầu mùa xuân, đặc biệt là vào những ngày đầu năm mới hoặc trong mùa lễ hội của ngôi đền. Lúc đó thời tiết rất dễ chịu và bạn có cơ hội tận hưởng hết cái nhìn về niềm tin tâm linh độc đáo của người Việt tại ngôi đền này.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *