Đền tướng quân Hoàng Lục tại Đình Phong, Trùng Khánh, Cao Bằng trên Đài Tiếng Nói Việt Nam – Ban Đối Ngoại

Dù đã trải qua hàng thế kỷ, đền Hoàng Lục vẫn hiện diện bên dòng sông Quây Sơn như một địa điểm văn hóa, lịch sử đặc biệt của đất nước.

Theo Lời Phật tìm hiểu, Đền Hoàng Lục được xây dựng từ thế kỷ XI tại xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng để tưởng nhớ vị tướng dân tộc Tày An Biên, Hoàng Lục, người có công lao to lớn trong cuộc chiến chống lại ngoại xâm. Công trình này mang những giá trị văn hóa, lịch sử và ý nghĩa tâm linh đặc biệt tại vùng biên giới của đất nước.

Nghe âm thanh phóng sự tại đây:.

Hoàng Lục là một nhà lãnh đạo, một tướng quân tài ba dưới triều đại của vua Lý Nhân Tông thế kỷ XI, đã có những đóng góp quan trọng cho đất nước trong cuộc kháng chiến chống lại quân Tống xâm lược vào năm 1076. Theo sử sách, ông sinh vào ngày 10 tháng 8 năm 1038 tại xã Lũng Đính thuộc châu Thượng Lang, hiện nay là xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh. Hoàng Lục được triều đình phong là An Biên tướng quân, được giao trách nhiệm giữ một dải biên giới rộng lớn từ tỉnh Cao Bằng đến tỉnh Lạng Sơn ngày nay.

Đền Hoàng Lục tọa lạc dưới bóng râm của những cây thông xanh, trên đỉnh đồi Đoỏng Lình, cách biên giới Việt – Trung khoảng 4 km. Ngôi đền được xây dựng từ khi nào vẫn là điều bí ẩn, nhưng kiến trúc của nó vẫn còn đẹp mắt với hai gian nhà cấp 4 (kiểu chữ nhị), rộng khoảng 100 m2. Cửa đền hướng về phía Nam, mái lợp ngói âm dương. Gian tiền đường và hậu cung được ngăn cách bằng một bức tường dày. Theo các cụ cao niên trong khu vực, trước đây trong đền có tượng Hoàng Lục bằng đồng, hai bên có tượng quan văn, quan võ bằng đất và chuông đồng, hậu cung có nhiều bệ thờ và bát hương, nhưng hiện nay các hiện vật này đã biến mất. Giá trị còn lại của ngôi đền chính là ở chất liệu xây dựng. Đền được xây bằng đất sét trộn với mật mía rất công phu.

ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM - BAN ĐỐI NGOẠIĐền Hoàng Lục nép mình dưới những tán thông trên đỉnh Đoỏng Lình, tương truyền là nơi tướng quân Hoàng Lục đắp thành tập trận.

Chị Vi Thị Thảo, một nhân viên Văn hóa tại xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, cho hay: “Đền này vẫn giữ được những bức tường trình độc đáo ban đầu. Theo truyền thống, người dân đã sử dụng đất sét pha trộn với mật mía đường và phèn, đóng khuôn ván và sau đó dập nén hỗn hợp đất đó để tạo thành những bức tường xung quanh.”

Trước đây, lễ hội tại đền Hoàng Lục được tổ chức hai lần mỗi năm vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch và mùa Thu. Hiện nay, lễ hội chỉ diễn ra vào ngày 28/2 âm lịch tại đền Hoàng Lục. Phần lễ hội bao gồm các trò chơi như tung còn, múa lân, hát giao duyên…

Ông Hà Đình Toàn, cư dân của xã Đình Phong, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, cho biết: “Mỗi năm vào ngày 28/2 âm lịch, đám đông người đến lễ. Nhà tôi gần đền Hoàng Lục nên tôi thường lên thắp hương cho ông và lên đền vào ngày rằm, mùng một. Ông Hoàng Lục đã từng là một tướng quân giữ biên cương, chúng tôi rất tự hào về ông.”

Vào năm 2004, đền Hoàng Lục đã được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh bởi tỉnh Cao Bằng. Bảo tàng tỉnh Cao Bằng hiện đang lưu giữ 4 sắc phong của triều Nguyễn, được trao cho những người canh giữ đền. Đền Hoàng Lục đã thu hút đông đảo du khách trong nhiều năm qua, người ta đến đây để cầu lộc, cầu tài và cầu bình an. Theo quan niệm dân gian, đền Hoàng Lục là một trong “Thập vị Quan Hoàng” theo tín ngưỡng thờ Mẫu.

Ông Hoàng Quang Trung, một du khách đến từ tỉnh Thái Nguyên, cho biết: “Đây là một ngôi đền rất thiêng liêng, và chỉ cách Thác Bản Giốc khoảng 30 cây số, rất thuận tiện cho hành trình du lịch của tôi. Mỗi năm tôi luôn sắp xếp thời gian để đến đền vào ngày lễ và sau đó đi tham quan Thác Bản Giốc. Tôi nghĩ đây là một tuyến du lịch rất thú vị.”

ĐÀI TIẾNG NÓI VIỆT NAM - BAN ĐỐI NGOẠINgôi đền vẫn giữ nguyên cấu trúc ban đầu gồm 2 gian nhà cấp 4 sắp xếp theo hình chữ Nhị.

Hôm nay, nhờ tinh thần yêu nước được truyền thống từ Tướng quân Hoàng Lục, cư dân Lũng Đính đã đoàn kết để bảo vệ mảnh đất mà tổ tiên đã khai phá và giữ gìn chặt chẽ.

Tìm hiểu thêm: Đền Mỏ Than thờ Mẫu Thượng Ngàn ở Tuyên Quang là gì?

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đình Phong – ông Hoàng Văn Thông cho biết: “Dân tộc xã Đình Phong rất tự hào và biết ơn với sự hiện diện của một vị tướng quân có công trấn ải biên cương. Bằng việc phát huy truyền thống yêu nước, cộng đồng xã Đình Phong luôn đoàn kết, bảo đảm an ninh trật tự xã hội. Chúng tôi cùng nhau phát triển kinh tế, xây dựng quê hương và đặc biệt là tích cực tham gia bảo vệ vững chắc tuyến biên giới dài hơn 7km qua địa bàn xã Đình Phong.”

Sau hàng thế kỷ trôi qua, đền Hoàng Lục vẫn đứng vững bên dòng sông Quây Sơn như một địa điểm văn hóa, lịch sử đặc trưng của đất nước. Nơi này đã được đầu tư, nâng cấp và trở nên ngày càng rực rỡ, tuyệt đẹp.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *