Đền Tuần Quán, nơi thờ Bà Lớn Tuần Lẫm Sơn Công Chúa

 • Giới thiệu Đền Tuần Quán.
 • Lịch sử và sự tích Đền Tuần Quán.
 • Những nhân vật được thờ tại Đền Tuần Quán:.
 • Hiện vật còn được lưu lại tại đền.
 • Hướng dẫn di chuyển tới Đền Tuần Quán từ Hà Nội.
 • Các lễ hội khác trong năm tại đền Tuần Quán.
 • Ngày tiệc Bà Lớn Tuần Lẫm Sơn Công Chúa.
 • Lưu ý dâng lễ tại Đền Tuần Quán

Giới thiệu Đền Tuần Quán.

Đền Tuần Quán ở phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái là một địa điểm lịch sử văn hóa được công nhận là di tích cấp tỉnh vào ngày 5/2/2005.

Đền Tuần Quán cũng được gọi là Đền thần Diệp Phu Nhân Bách Lẫm, Đền Vệ Quốc hoặc Đền Quốc Mẫu Thánh Ân.

Cổng nhập vào đền Tuần Quán ở Yên Bái.
Cổng vào đền Tuần Quán tại Yên Bái

Dựa trên nội dung của hai cuốn sách Hưng Hóa Phong Thổ Lục dưới thời triều đại nhà Lê và Đại Nam Nhất Thống triều đại nhà Nguyễn, Đền Tuần Quán được biết đến với cái tên là “Đền thần Diệp Phu Nhân Bách Lẫm”. Vào cuối thế kỷ 18, người dân thường gọi ngôi đền này với cái tên “Miếu Quán Tuần”. Từ cuối thế kỷ 19 đến nay, cái tên Đền Tuần Quán đã trở thành cái tên chính thức được sử dụng cho ngôi đền này.

Đền Tuần Quán trước đây thuộc tổng Bách Lẫm, huyện Trấn Yên, tỉnh Hưng Hóa, hiện nay là phường Yên Ninh nằm trong thành phố Yên Bái. Được ghi chép lại rằng, Đền được xây dựng từ đầu thế kỷ 15 và thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Theo truyền thuyết, bà chính là Quỳnh Hoa công chúa trên trời xuống “Hộ quốc tý dân” và đã xuất hiện tại Đền Tuần Quán để giúp đỡ dân lành. Bà đã chữa bệnh, cứu người hoạn nạn, trừ gian diệt bạo… Tại vùng đất Yên Bái. Vì sự đóng góp của bà, vào năm Cảnh Hưng thứ 44, vua Lê Hiển Tông đã ban sắc phong là “Đức chúa Quốc Mẫu Hoàng Ân Phương Dung” và được nhân dân tôn là Thánh Ân tại ngôi đền Tuần Quán này.

Qua nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau, Đền Tuần Quán đã trở thành không chỉ là nơi tín đồ Phật tử về thăm và thực hành tâm linh mà còn là nơi kỷ niệm những sự kiện quan trọng trong lịch sử đất nước, liên quan đến những anh hùng dân tộc. Theo bản ghi chép “Hồ sơ Di tích Đền Tuần Quán”, vào chiều ngày 9 tháng 2 năm 1930, đây đã là nơi mà các nhà yêu nước của Việt Nam Quốc dân Đảng tại Phú Thọ đã chọn để cầu nguyện trước khi tiến hành cuộc khởi nghĩa Yên Bái diễn ra sau đó.

Vào năm 1940, Hoàng Văn Thụ và Bùi Đức Minh đã đến khu vực Tuần Giáo và chọn đền để nghỉ ngơi trước khi đi đến Vân Nam – Trung Quốc để gặp Bác Hồ. Đền đã trở thành một nguồn tin cho người dân biết về việc thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vào ngày 2 tháng 9 năm 1945 và cũng được chọn làm chi nhánh quyên góp trong “tuần lễ vàng” để ủng hộ cho cuộc kháng chiến của Chính phủ. Vào năm 1946, đền trở thành điểm tập kết của các đơn vị Vệ quốc đoàn thuộc Chiến khu 1 trước khi tấn công phản động và giải phóng tỉnh lỵ. Từ năm 1947 đến 1954, đền đã trở thành một khu vực quan trọng trong phòng thủ quân sự để bảo vệ thị xã Yên Bái (hiện là thành phố Yên Bái).

Với nhiều cuộc chiến tranh và biến cố lịch sử, ngôi chúa đã bị hư hại nặng nề. Do đó, vào năm 1998, UBNd tỉnh Yên Bái đã cho phép trùng tu và tôn tạo lại di tích Đền Tuần Quán trên nền đất cũ, với tổng diện tích 1660 mét vuông, nhằm bảo tồn những giá trị văn hóa quý báu.

Sân chính tại đền Tuần Quán là một trong những nơi linh thiêng nhất của đền, được coi là nơi thờ cúng và tôn vinh Tổng thiếu tướng Trần Quốc Tuấn - người được vua Lê Thái Tông phong tước là Hưng Đạo Đại Vương. Sân chính có kiến trúc độc đáo, bao gồm nhiều cột trụ và tường rào được chạm khắc tinh xảo, tạo nên một không gian thánh thiện và thanh tịnh.
Sân chính tại đền Tuần Quán

Những nhân vật được thờ tại Đền Tuần Quán:.

 • Mẫu Liễu Hạnh: Đây là vị thần cao nhất ở đền Tuần Quán.
 • Chầu Đệ Nhị – Bà Lớn Tuần Lẫm Sơn Công Chúa.
 • Ngũ vị tôn ông.
 • Các ông Hoàng.
 • Đức Thánh Trần, người đa có nhiều công lao trong việc chống giặc ngoại xâm.
Ban thờ đền Tuần Quán được xây dựng từ thế kỷ thứ 17, là một trong những di tích kiến trúc đặc biệt của văn hóa dân tộc Việt Nam, với kiến trúc độc đáo và nội dung tôn giáo sâu sắc.
Ban thờ đền Tuần Quán

Hiện vật còn được lưu lại tại đền.

Đền Tuần Quán đã giữ được 10 đạo sức phong trải qua nhiều thời kỳ cùng với 3 bức hoành phi câu đối. Các hiện vật được chế tác từ đồng như: thau, chuông, đài nến, lư hương, bát hương, hạc đồng, bát bửu… Các hiện vật được chế tác từ gỗ bao gồm Hoành phi, câu đối, tượng. Trong khi đó, các hiện vật được làm từ gốm sứ như chum nước thờ, bát hương, lọ hoa, lộc bình. Tổng số hiện vật là 31 bằng gỗ, 15 bằng gốm sứ và 21 bằng đồng.

Ban thờ Bà Lớn Tuần là một địa điểm tâm linh nổi tiếng ở miền Trung Việt Nam, nơi mà người ta đến để cầu nguyện và tôn kính Bà - một vị thần của ngư dân và người dân ven biển. Ban thờ được xây dựng với kiến trúc độc đáo và có giá trị văn hóa lớn đối với cộng đồng địa phương.
Ban thờ Bà Lớn Tuần

Hướng dẫn di chuyển tới Đền Tuần Quán từ Hà Nội.

Để có thể di chuyển từ Hà Nội tới đền Tuần Quán các bạn có thể tham khảo lộ trình như sau:.

Nếu sử dụng phương tiện di chuyển cá nhân như ô tô hoặc xe khách, các bạn có thể tham khảo con đường sau đây: Bắt đầu từ Hà Nội, đi theo tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai và đến trạm thu phí IC12 (nằm tại nút giao với đường Âu Cơ tại Minh Quân, Trấn Yên, Yên Bái). Rẽ trái vào đường Âu Cơ và tiếp tục đi thẳng tới chân cầu Văn Phú, sau đó rẽ trái vào đường Hoàng Quốc Việt và đi đến Cầu Tuần Quán. Từ đó, bạn sẽ đến ngay đền nằm bên bờ sông Hồng gần cầu Tuần Quán.

Tìm hiểu thêm: Khoá tu “Một ngày an lạc” nhân khánh đản Bồ tát Quán Thế Âm tại chùa Tân Hải ở Hà Nội

Nếu muốn di chuyển bằng tàu hỏa: Bạn có thể mua vé chặng Hà Nội – Yên Bái tại ga Hà Nội với mức giá dao động từ 125.000 vnđ cho khoang ghế ngồi mềm điều hòa đến 250.000 vnđ cho khoang giường nằm điều hòa. Sau khi đến ga Yên Bái, bạn có thể tiếp tục di chuyển bằng taxi hoặc xe máy để đến đền Tuần Quán, cách ga khoảng 4km.

Các lễ hội khác trong năm tại đền Tuần Quán.

Tại Đền Tuần Quán hằng năm ngoài ngày chính hội ngày 3 tháng 3 âm lịch còn có các lễ hội như:.

 • Lễ năm mới (Giao thừa).
 • Lễ rằm tháng giêng (lễ thượng Nguyên).
 • Giỗ Mẫu.
 • Giỗ bà lớn Tuần, lễ vào hạ ngày 1/4.
 • Giỗ Quan lớn Tuần ngày 25/5.
 • Tiệc cô Ba ngày 12/6.
 • Tiệc Quan tam phủ ngày 24/6.
 • Lễ đón thu ngày 1/7.
 • Giỗ Quan Hoàng Bảy ngày 17/7.
 • Giỗ Đức Thánh Trần ngày 20/8.
 • Tiệc Cô Chín ngày 9/9.
 • Tiệc Quan Hoàng Mười ngày 10/10.
 • Tiệc quan Đệ Nhị ngày 11/11.
 • Lễ Giáp ấn ngày 20/12.

Ngày tiệc Bà Lớn Tuần Lẫm Sơn Công Chúa.

Lăng Sơn Công Chúa được thờ cúng tại đền Tuần Quán. Lễ hội chính tại đền diễn ra từ ngày 1 đến ngày 6 tháng 3 âm lịch hàng năm được xem là ngày lễ của Bà Lớn Tuần Quán và Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Trong dịp này, nhiều hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức tại đây, thu hút rất nhiều du khách từ khắp nơi trong cả nước đến tham gia và trải nghiệm, tạo nên một không khí giao lưu văn hóa ý nghĩa.

Cảnh quan bao quát từ đền Tuần Quán nhìn ra dòng sông Hồng.
Khung cảnh nhìn ra dòng sông Hồng từ đền Tuần Quán

Lưu ý dâng lễ tại Đền Tuần Quán

Đền Tuần Quán hiện nay là một điểm thánh linh thiêng tại Yên Bái, thu hút nhiều Phật tử từ khắp nơi đến đây để cầu nguyện cho gia đình và tìm kiếm sự an lạc. Ngoài các vật phẩm truyền thống như hoa quả, trầu cau, rượu thịt, thẻ hương hay cánh sớ, du khách cũng có thể dùng sản phẩm Oản lễ màu đỏ để dâng lễ. Sản phẩm này được thiết kế bởi Oản Tài Lộc, mang lại vẻ đẹp sang trọng và ý nghĩa tinh tế, phù hợp và tiện lợi cho việc dâng lễ.

Các sản phẩm của Oản Lễ được cung cấp bởi Oản Tài Lộc được thiết kế và trang trí tỉ mỉ, đẹp mắt và cực kỳ sang trọng. Ngoài ra, thời gian trưng bày của chúng có thể lên tới 6 tháng, rất thích hợp để trang trí các bàn lễ.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *