Đền Ông Hoàng Mười – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Nghệ An

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng gần xa

Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An là một trong những điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của vùng đất miền Trung. Sự thần thánh của ngôi đền chính là điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi đến thăm quan, thắp hương và cầu nguyện thành tâm. Nếu có cơ hội du lịch Nghệ An, du khách nên một lần ghé thăm đền Quan Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười nằm ở đâu? Đền Ông Hoàng Mười có nằm ở Nghệ An hoặc Hà Tĩnh không? Đền Ông Hoàng Mười cách thành phố Vinh bao xa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Đền Ông Hoàng Mười thuộc địa phận của làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 7km.

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An - Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng gần xa

2. Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An tôn kính ai?

Đền Ông Hoàng Mười ngoài thờ chính Quan Hoàng Mười, nơi này còn thờ các vị Phúc Thần như: Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Tứ bảo, Song Đồng Ngọc Nữ, Lê Khôi, Quận công Trịnh Trung,…

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An được xây dựng để thờ ông Hoàng Mười, một vị thần linh được tôn kính và thần thánh trong văn hóa dân gian của người dân Nghệ An.

>>> Có thể tham khảo ngay khách sạn Cửa Lò nằm trải dài trên bãi biển nguyên sơ, có tầm nhìn hướng biển tuyệt đẹp với kiến trúc hiện đại, đầy đủ tiện ích và dịch vụ phong phú.

Lễ Ông Hoàng Mười vào ngày nào? Lễ hội đền Ông Hoàng Mười Nghệ An hàng năm có 2 kỳ hội lớn.

  • Lễ hội khai điểm vào ngày Rằm tháng 3 âm lịch.
  • Lễ hội giỗ Ông Hoàng Mười vào 10/10 âm lịch.

Vào những ngày hội chính, đền thờ ông Mười Nghệ An đông đúc du khách đến tham quan. Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cầu gì? Người dân nơi này tin rằng “đến đền Quan Hoàng Mười cầu được ước thấy”, đó cũng là lý do địa điểm này thu hút du khách từ khắp nơi đến thăm cầu bình an, may mắn và nhận được nhiều tài lộc.

Đền Ông Hoàng Mười Nghệ An được xây dựng để thờ ông Hoàng Mười, một vị thần linh được tôn kính và thần thánh trong văn hóa dân gian của người dân Nghệ An.

3. Sự truyền thuyết về đền Ông Hoàng Mười Nghệ An

Ông Hoàng Mười ở Nghệ An là ai? Theo truyền thuyết, ông Hoàng Mười là một thần linh xuống thế giới nhân gian để giúp đời. Người dân Nghệ An truyền miệng rất nhiều câu chuyện liên quan đến lịch sử đền Ông Hoàng Mười Nghệ An cũng như những đóng góp của ông với một số nhân vật thực sự trong lịch sử.

Nhiều người đồn đại rằng ông Hoàng Mười là một quan to lớn tại Thiên Đình, vương quốc thần tiên ở Đào Nguyên. Nhận thấy rằng cuộc sống trần tục còn nhiều khó khăn, ông xuống trần để giúp đỡ nhân dân, chung tay xây đắp cuộc sống.

Theo các nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Việt, ông Hoàng Mười được coi là một nhân vật quan trọng trong cuộc sống cộng đồng ngày xưa, một người anh hùng có đóng góp đáng kể cho nhân dân. Về ý kiến này, có nhiều phiên bản khác nhau về cuộc đời của ông.

Sự truyền thuyết về đền Ông Hoàng Mười Nghệ An kể về một vị thần linh được tôn vinh và thờ cúng tại vùng đất Nghệ An, nơi mà người dân tin rằng ông Hoàng Mười có thể mang lại may mắn, bình an và sự thịnh vượng cho cộng đồng.

Sử sách vùng Nghệ Tĩnh cho biết rằng ông là Lê Khôi – một vị tướng tài theo Lê Lợi tham gia chiến đấu chống lại quân Minh, sau đó trở thành một quan lớn dưới triều đại của gia đình Lê. Tuy nhiên, có một số bản ghi khác được lưu truyền, ông Hoàng Mười được xem là một vị tướng xuất sắc trong thời kỳ của vua Lê Thái Tổ. Đó là Nguyễn Xí – một vị tướng có đóng góp lớn trong việc tiêu diệt quân Minh, được giao nhiệm vụ bảo vệ vùng Nghệ Tĩnh và chăm sóc cuộc sống của người dân nơi đây.

Theo truyền thuyết dân gian, vị tướng Nguyễn Xí khi du thuyền trên sông đã bị chìm khi đến khu vực chân núi Hồng Lĩnh. Trong khi mọi người tiếc nuối và chuẩn bị tang lễ cho ông, đột nhiên thi thể ông nổi lên trên mặt nước, vẻ mặt vẫn tươi tắn, nhẹ nhàng như lông hồng. Trên trời xuất hiện những đám mây có nhiều màu sắc, hình thành hình ảnh của một đoàn ngựa xích mã cùng hàng ngàn binh lính, vị tướng đưa ông về trời. Nhân dân tôn kính ông và xây dựng đền thờ để tưởng nhớ.

Sự truyền thuyết về đền Ông Hoàng Mười Nghệ An kể về một vị thần linh được tôn vinh và thờ cúng tại vùng đất Nghệ An, nơi mà người dân tin rằng ông Hoàng Mười có thể mang lại may mắn, bình an và sự thịnh vượng cho cộng đồng.

4. Khám phá cấu trúc kiến trúc của đền Quan Hoàng Mười.

Theo sách lịch sử ghi lại, đền được xây dựng từ thời Hậu Lê. Trải qua biến động lịch sử, đền bị phá hủy. Vào năm 1995, chính quyền tỉnh Nghệ An đã phục dựng lại đền và nó đã trở thành một điểm đến văn hóa tín ngưỡng nổi tiếng. Điều này cũng làm cho địa điểm du lịch Nghệ An Hà Tĩnh trở nên nổi tiếng và thu hút nhiều du khách đến thăm.

Đền Ông Hoàng Mười ở Nghệ An gồm có: tam quan, đài trung thiên, tắc môn, lầu cậu, lầu cô. Bên trong vẫn giữ được hệ thống tượng đài, 21 đạo sắc phong và các bản thần tích chữ Hán có giá trị nghệ thuật – lịch sử cao.

Khám phá cấu trúc kiến trúc của đền Quan Hoàng Mười. sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền văn hóa và tôn giáo của người Trung Quốc, với các công trình kiến trúc độc đáo, tinh tế và lộng lẫy.

Khu đền Quan Hoàng Mười bao gồm ba tòa điện: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện. Công trình sau khi được phục dựng mang đậm nét kiến trúc của các công trình tâm linh thời nhà Nguyễn. Vật liệu xây dựng đền được làm hoàn toàn bằng gỗ, được sơn và chạm trổ các hoạ tiết long, lân, quy, phụng rất tinh xảo.

Tìm hiểu thêm: Bản văn Ngọc Hoàng Thượng Đế: Đức vua cha Ngọc Hoàng

Quan sát từ phía ngoài, đền thờ Quan Hoàng Mười ở Nghệ An nổi bật với hình ảnh mái ngói được khắc trổ hình rồng. Ba cửa chính nằm liền kề nhau, du khách có thể khám phá bằng cách tiến sâu vào bên trong.

Đến Nghệ An, bên cạnh việc ghé thăm đền Quan Hoàng Mười, du khách có thể kết hợp tham quan nhiều địa điểm du lịch phổ biến khác như: Cửa Lò, vườn quốc gia Pù Mát, Cửa Hội, biển Diễn Thành, thác 7 tầng….

Khám phá cấu trúc kiến trúc của đền Quan Hoàng Mười. sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nền văn hóa và tôn giáo của người Trung Quốc, với các công trình kiến trúc độc đáo, tinh tế và lộng lẫy.

Bên cạnh các địa điểm du lịch tâm linh trong tỉnh, đã và đang thu hút đông đảo du khách từ nhiều nơi tới tham quan, ngắm cảnh, dâng hương và cầu nguyện. Nếu có cơ hội du lịch Nghệ An, đừng quên ghé thăm ngôi đền nổi tiếng linh thiêng ở vùng đất Nghệ này bạn nhé!


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *