Đền Mỏ Than – Nơi tôn kính Mẫu Thượng Ngàn ở Tuyên Quang

Tên và vị trí của Đền Mỏ Than

Đền Mỏ Than, hay còn được gọi là Đền Mẫu Thượng Ngàn, nằm tại tổ 35, phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang. Đây là một đền thờ được đặt tên theo mỏ than cũ của thực dân Pháp.

Lịch sử tôn kính Mẫu Thượng Ngàn tại Đền Mỏ Than

Trong thế kỷ XX, khi thực dân Pháp thống trị Tuyên Quang, họ đã khai thác tài nguyên khoáng sản, bao gồm mỏ than Tuyên Quang từ năm 1915. Trong một vụ tai nạn nghiêm trọng vào ngày 26/4/1924, hàng chục thợ mỏ đã thiệt mạng khi hai cửa hầm bị sập. Nhằm mong được sự bảo hộ, người dân địa phương đã xây dựng Đền Mỏ Than để tôn kính Mẫu Thượng Ngàn. Đến ngày nay, Đền Mỏ Than vẫn là một di tích quan trọng, nơi thờ mẫu thượng ngàn và tổ chức các cuộc họp, gặp gỡ của các cán bộ cách mạng. Đền Mỏ Than đã đóng góp quan trọng cho sự phát triển cách mạng và xây dựng các cơ sở cách mạng ngoài mỏ.

Kiến trúc và vẻ đẹp của Đền Mỏ Than

Đền Mỏ Than nằm trên đỉnh Thán Sơn, bên dưới chân núi có con đường lát đá dẫn lên đền. Hai bên đường là cây thụ già che phủ bóng mát và những tảng đá đen độc đáo. Ngôi đền có kiến trúc theo mẫu chữ đinh, gồm tòa tiền đường và hậu cung, xoay theo hướng Đông Nam. Bức phong cách xây dựng bằng gạch phía trước đền được hình thành dưới dạng cuốn thư, ở giữa có chữ thọ tròn, hai bên là hình rồng chầu cách điệu và hoa văn kỷ hà, phía dưới ghi năm khánh thành đền Mỏ Than (năm 1935). Phía sau bức màn là toà nhà tiền đường, có ba gian và các chi tiết như hình rồng chầu mặt trời và tường chịu lực bằng vật liệu bền vững. Hậu cung gần với gian giữa tiền đường, sàn lát gạch hoa và án thờ bằng gỗ cao 1,4m, sơn vàng. Bên trong đền, có bộ tượng Tam toà Thánh Mẫu đúc bằng đồng cao 0,70m.

Cô bé Mỏ Than và Đền Mỏ Than

Sau Đền Mẫu, có lầu Chúa Sơn Trang và lầu Bà Chúa Sơn Trang, cùng với hang động và lầu thờ Cô Gái Mỏ Than. Cô bé Mỏ Than là biểu tượng của Cô Bé Thượng Ngàn và được tôn thờ tại Đền Mỏ Than. Điều này khiến ngôi đền này trở thành một điểm dừng chân không thể bỏ qua cho các du khách và người hành hương đã đến thăm Đền Cây Xanh.

Phong tục và các ngày lễ tại Đền Mỏ Than

Tại Đền Mỏ Than, có nhiều ngày lễ quan trọng như Lễ đón xuân, Lễ khai bút, Lễ thượng nguyên, Tiệc Mẫu Tuyên Quang và nhiều ngày lễ khác. Đền Mỏ Than Linh Từ đã được xếp hạng là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh vào ngày 19/11/2007 bởi Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang. Gần đây, chính quyền và cộng đồng địa phương đã đầu tư cải tạo, nâng cấp đền, xây dựng hàng rào bảo vệ và đường dẫn để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách khi hành hương hoặc tham quan.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *