Đền Đôi Cô Cầu Má (Hà Giang) – Chốn linh thiêng huyền bí

Theo Lời Phật tìm hiểu, ngoài phong cảnh đẹp đến say lòng, thiên nhiên hoang dã, Hà Giang còn có nhiều điểm tham quan tâm linh đầy bí ẩn. Điểm dừng chân phổ biến nhất của khách du lịch khi đến Hà Giang chính là Đền Đôi Cô Cầu Má – ngôi đền thiêng đặc biệt mang giá trị tâm linh cao được nhiều người biết đến.

Sự tích đền Đôi Cô Cầu Má Hà Giang

Sự tích đền Đôi Cô Cầu Má Hà Giang kể về hai cô gái trẻ đánh bắt cá trên sông, bất ngờ bị sóng lớn cuốn trôi và biến thành hai ngọn núi. Đền được xây dựng để tôn vinh tinh thần khó quên của hai cô gái và là điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan với cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê hồn.

Sự truyền thuyết về Đền Đôi Cô Cầu Má được truyền tai nhau từ những năm 1921 khi thực dân Pháp xây dựng tuyến quốc lộ 2 qua đây. Do con sông Má chảy xiết, nhiều lần cầu xây dựng đều bị sập. Vì thế, ông chủ thầu người Pháp đã nhờ đến một pháp sư của người dân tộc Hà Bá, người thờ cúng thổ thần. Pháp sư này cho rằng, để thổ thần chấp nhận cho việc xây dựng cầu thành công, phải có lễ vật là hai cô gái đồng trinh. Vì vậy, nhà thầu đã tìm hai cô gái đồng trinh tự nguyện gieo mình xuống Sông Má để hoàn thành việc xây cầu. Từ đó, người ta lập nên Đền Đôi Cô để thờ hai cô gái đồng trinh Hà Dương. Ngày nay, đền Đôi Cô Cầu Má trở thành một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi đến Nha Trang. Đây không chỉ là nơi để cầu may mắn, sức khỏe, tài lộc mà còn là nơi để tham quan, chiêm bái và cảm nhận những giá trị tâm linh của địa phương.

Sự tích đền Đôi Cô Cầu Má Hà Giang kể về hai cô gái trẻ đánh bắt cá trên sông, bất ngờ bị sóng lớn cuốn trôi và biến thành hai ngọn núi. Đền được xây dựng để tôn vinh tinh thần khó quên của hai cô gái và là điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan với cảnh sắc thiên nhiên đẹp mê hồn.
Khung cảnh thoáng đãng quanh đền Đôi Cô Cầu Má

Đền Đôi Cô Má ở Hà Giang là một trong năm đền đôi cô ở Việt Nam, nằm trong hệ thống đền thờ tín ngưỡng đạo Mẫu được rất nhiều người cúng dường. Nơi đây không chỉ có giá trị tôn giáo, tín ngưỡng mà còn mang nét tâm linh đầy bí ẩn, thu hút sự tò mò của nhiều du khách.

Kết cấu đền Đôi Cô Cầu Má

Kết cấu đền Đôi Cô Cầu Má được xây dựng với kiến trúc đặc sắc của người Chăm Pa, với những dòng chữ cổ được khắc trên đá, tượng trưng cho sự tôn kính và lòng thành kính dành cho các vị thần Hindu.

Đền Đôi Cô Cầu Má tọa lạc trên Km15 của quốc lộ 2, nằm tại xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. Tương tự như cấu trúc của Đền Mẫu trong hệ thống đạo Mẫu tại Việt Nam, Đền Đôi Cô Cầu Má có ba gian tương ứng với ba cung. Cung chính thờ Tam tòa Thánh Mẫu và Đôi Cô. Bộ tượng Tam Tòa Thánh Mẫu được đặt trong khánh thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng. Khánh thờ chính giữa đặt tượng Mẫu Thượng Thiên, là vị mẫu cao nhất trong Tam tòa Thánh Mẫu và cũng là nơi cao nhất trong khu di tích. Khánh thờ bên phải là Mẫu Thoải, khánh thờ bên trái là Mẫu Thượng Ngàn. Bộ tượng Đôi Cô được đặt trong khánh thờ bằng gỗ sơn son thếp vàng và đặt ngay bên dưới khánh thờ Tam Tòa Thánh Mẫu.

Kết cấu đền Đôi Cô Cầu Má được xây dựng với kiến trúc đặc sắc của người Chăm Pa, với những dòng chữ cổ được khắc trên đá, tượng trưng cho sự tôn kính và lòng thành kính dành cho các vị thần Hindu.

Bên cạnh thờ Bà Chúa Sơn Trang, theo truyền thuyết dân gian, bà được Thượng Đế phong là Nữ chúa rừng xanh vì vẻ đẹp và tài năng của bà. Trong các cuộc chiến chống giặc ngoại xâm, bà Chúa Sơn Trang đã có công giúp các triều Lý, Trần đánh giặc và bảo vệ biên giới của đất nước. Do đó, nhân dân khắp nơi đã xây dựng nhiều miếu, đền, đình để thờ phụng bà.

Ngay cạnh bên phải của đền thờ Thánh Trần, hay còn gọi là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, là người đã có đóng góp lớn trong hai cuộc chiến chống lại quân Nguyên – Mông xâm lược.

Sau bao biến cố lịch sử và sự thay đổi thời gian, ngôi đền đã trải qua nhiều sự thay đổi. Hơn nữa, nhờ sự công đức của người dân địa phương cùng với sự quan tâm của khách du lịch, đền Đôi Cô Cầu Má đã trở thành một điểm thăm quan rộng rãi và tráng lệ hơn.

Lưu ý khi tham quan Đền Đôi Cô Cầu Má

Lưu ý khi tham quan Đền Đôi Cô Cầu Má là cần mang theo nước uống và đồ ăn nhẹ để sử dụng trong suốt hành trình, đồng thời cần chú ý đến quy định và hướng dẫn của địa phương để tránh vi phạm pháp luật và gây phiền hà cho người dân địa phương.

  • Đền Đôi Cô Cầu Má cùng với các đền chùa khác là nơi linh thiêng, yên tĩnh. Vì vậy, khi đến đây, quý khách nên ăn mặc trang trọng, tránh mặc những trang phục quá khoe khoang hay quá ngắn.
  • Nếu có thể, hãy tự chuẩn bị thức uống, trái cây hoặc đồ ăn nhẹ để mang theo. Chắc chắn trên hành trình đến Hà Giang, du khách sẽ bắt gặp nhiều cửa hàng bán đồ ăn hoặc nước uống, nhưng giá cả sẽ cao hơn so với trung bình.
  • Tiền là một vật không thể thiếu khi đi du lịch. Tuy nhiên, bạn không nên mang quá nhiều tiền bởi khi tham gia các lễ hội hoặc đền thờ, đông người có thể tạo điều kiện cho kẻ gian móc túi.
  • Theo quy tắc khi vào ra, khi đến cổng Tam quan để lễ bái, bạn nên đi vào từ cửa bên phải (cửa Giả Quan) và ra bằng cửa bên trái (cửa Không quan). Cửa giữa (của Trung Quan) chỉ được sử dụng bởi Thiên Tử, bậc cao tăng và bậc khoa bảng để vào ra.
  • Điều quan trọng cần lưu ý là không nên chụp hình hay quay phim bừa bãi khi đến thăm đền. Khi khấn vái, nên đứng chếch một bên thay vì đứng thẳng trực diện với ban thờ.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi thăm quan đền chùa và những kinh nghiệm trên đường. Hy vọng với những lưu ý này cùng với thông tin trong bài viết, bạn sẽ có một trải nghiệm thú vị khi tham quan đền Đôi Cô Cầu Má trong chuyến du lịch Hà Giang từ Hà Nội.


by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *