Đâu là niềm tự hào Việt Nam cho bạn nhiều cảm hứng nhất?

Theo Lời Phật tìm hiểu, qua hàng ngàn năm lịch sử xây dựng và bảo vệ đất nước, dân tộc Việt Nam đã tạo ra nhiều giá trị truyền thống văn hóa tuyệt vời, đặc biệt là tinh thần yêu nước, đoàn kết, tương thân tương ái, nhân nghĩa, khoan dung, chăm chỉ, sáng tạo và ý chí kiên cường, bất khuất. Những giá trị truyền thống này đang được phát huy và tỏa sáng trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19.

Đâu là niềm tự hào Việt Nam cho bạn nhiều cảm hứng nhất?

Lực lượng y tế Thủ đô lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân.

Tình yêu đất nước là giá trị văn hóa quan trọng của người Việt Nam. Đây là tinh thần chung và là nguồn năng lượng nội tại của cộng đồng dân tộc. Tình yêu quê hương không chỉ là tư tưởng, cảm xúc mà còn là triết lý, chủ nghĩa yêu nước, ý chí, sức mạnh và sự quyết tâm của mỗi cá nhân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh giá cao truyền thống yêu nước của dân tộc và khẳng định rằng: “Dân ta luôn có tình yêu nước mãnh liệt. Điều này là một giá trị vô giá của chúng ta. Từ xa xưa đến nay, khi Tổ quốc bị xâm lược, tinh thần này lại được đẩy mạnh, trở thành một làn sóng mạnh mẽ, chống lại mọi nguy hiểm và khó khăn, đánh bại kẻ thù và bảo vệ đất nước.” (Theo Hồ Chí Minh Toàn tập, NXB Chính trị quốc gia, Hà Nội, 1995, t.6, tr.171).

Tình yêu đất nước của người dân Việt Nam được thể hiện qua tình yêu dành cho Tổ quốc, đồng bào, từng góc đất, con đường, dòng sông, núi non, tình cảm sâu sắc dành cho quê hương, làng xóm, con người, văn hóa, phong tục tập quán và lối sống tốt đẹp đầy nghĩa tình.

Ôi đất nước sau bốn nghìn năm đi đâu ta cũng thấy.

Những cuộc đời đã hóa núi sông ta.

Lịch sử dân tộc Việt Nam là một bản sử thi về tinh thần bất khuất, quyết tâm đánh bại thiên tai, địch họa, đô hộ, đồng hóa, âm mưu xâm lược của quốc gia ngoại bang. Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ của các anh hùng dân tộc, dân tộc Việt Nam đã vượt qua hàng ngàn khó khăn, thử thách để đạt được những thành công vĩ đại. Ngoài ra, tinh thần quyết tâm mạnh mẽ của dân tộc cũng được thể hiện qua sự xây dựng và phát triển đất nước hùng cường.

Trong bài Diễn văn kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, vào ngày 3/2/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh rằng: “Lịch sử hàng ngàn năm của dân tộc ta đã chứng minh rằng, tình yêu quê hương và bảo vệ quê hương, kiên quyết đấu tranh chống lại sự xâm lược từ bên ngoài, bảo vệ sự độc lập, chủ quyền và thống nhất đất nước là một truyền thống vô cùng quan trọng của dân tộc ta”.

Nhà thơ Chế Lan Viên đã viết:.

Ôi! Tổ Quốc ta yêu như máu thịt.

Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng.

Ôi! Tổ quốc! Nếu cần, ta chết.

Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông!

Tình yêu đất nước, tinh thần đó không chỉ được thể hiện trong lịch sử qua những chiến công vĩ đại, mà còn hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày, do những người bình dị. Mỗi người Việt Nam đều thể hiện sự kiên trì, ý chí đó trong quá trình làm việc, chiến đấu để góp phần xây dựng đất nước, cho Tổ quốc của mình.

Trong thời gian qua, việc chống dịch Covid-19 trên cả nước đã được thực hiện như chống “kẻ thù”. Tất cả mọi người ở Việt Nam, từ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến từng công dân; từ ngõ xóm, đồng quê đến thành thị, phố phường; từ trong nước đến cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài vẫn đoàn kết và quyết tâm hướng về đất nước. Trong những người dũng cảm chiến đấu, có các chiến sĩ công an, quân đội và các nhân viên y tế đã hy sinh sức khỏe và an toàn của bản thân để bảo vệ sức khỏe và bình yên của nhân dân và đất nước. Điều đáng chú ý là trong cuộc chiến đó, dòng máu Lạc Hồng của mỗi người Việt Nam lại chảy trong huyết quản với tinh thần đoàn kết và quyết tâm hơn bao giờ hết.

Trong Lời kêu gọi đoàn kết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vào ngày 30/3/2020 để chống lại dịch Covid-19, ông viết rằng: ”Dân tộc ta luôn có truyền thống yêu nước, tinh thần nhân nghĩa. Khi đất nước gặp khó khăn, truyền thống đó lại càng được củng cố và tôn lên gấp bội”. ”Chúng ta hãy đoàn kết, đồng lòng để vượt qua mọi khó khăn và thách thức, chiến thắng đại dịch Covid-19”.

Bên cạnh tình yêu đất nước, tinh thần đoàn kết là một nét đặc trưng nổi bật của dân tộc Việt Nam. Tinh thần đoàn kết đã trở thành một giá trị vững chắc, là “chất keo” tự nhiên kết nối và là nguồn sức mạnh của Việt Nam. Tất cả người Việt từ thời kỳ lịch sử đến hiện tại đều mang trong mình giá trị tinh thần ấy.

Trong bài thơ ”Lịch sử nước ta”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết:.

Dân ta phải biết sử ta.

Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam.

Kể năm hơn bốn nghìn năm.

Tổ tiên rực rỡ anh em thuận hòa.

Tình thuận hòa, đoàn kết, sự bao bọc và che chở lẫn nhau là giá trị vô cùng quý báu của dân tộc ta. Trong suốt lịch sử phát triển của dân tộc, tư tưởng hòa đồng, đoàn kết và thuận hòa luôn được ưu tiên và chi phối. Nó mạnh hơn tư tưởng phân biệt đối xử và kỳ thị. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh hai từ “đồng bào” khi đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Hai từ này mang ý nghĩa thiêng liêng, gắn kết các thể cộng đồng và dòng giống Việt Nam.

Dưới tinh thần đó, chúng ta có thể nhận thấy rằng trong di sản tư tưởng của Hồ Chí Minh, từ “đoàn kết” được xem là chìa khóa để mở ra sức mạnh của Việt Nam. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc đến cụm từ “đoàn kết” hơn 2.000 lần và cụm từ “đại đoàn kết” hơn 80 lần, cho thấy sự quan tâm của Người đối với vấn đề đoàn kết và tầm quan trọng của chiến lược tư tưởng đoàn kết của Người. Theo Người, đoàn kết tạo nên sức mạnh và là nguồn gốc của mọi thành công: “Đoàn kết là một sức mạnh vô địch của chúng ta để vượt qua khó khăn và đạt được chiến thắng”.

Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết.

Thành công, thành công, đại thành công.

Trong cuộc kháng chiến chống lại bọn giặc ngoại xâm, tinh thần đoàn kết đã tạo nên một sức mạnh không thể bị đánh bại và mãi mãi tồn tại. Nó đã đánh bại mọi kẻ phản bội và những kẻ cướp nước. Tinh thần đoàn kết này còn được thể hiện qua sự đoàn kết, chia sẻ, tình yêu và sự cảm thông đối với những người gặp khó khăn và đối mặt với những thử thách khó khăn.

Nhiều điều phủ lấy giá gương.

Người trong một nước phải thương nhau cùng.

Hiện nay, tinh thần “giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn”, “yêu người như thể yêu chính mình” được thể hiện rõ ràng trong thời điểm toàn quốc đang đấu tranh chống “kẻ thù” Covid-19. Những hành động cao đẹp của các tổ chức, công ty và cá nhân trong cuộc chiến chống Covid-19 đã tiếp tục truyền bá tinh thần đó.

Đâu là niềm tự hào Việt Nam cho bạn nhiều cảm hứng nhất?

Trong thời gian gần đây, nhiều cá nhân và tổ chức đã trao tặng lòng yêu nước và sự tin tưởng của mình cho Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Sau chỉ một tuần kể từ khi Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khởi động chiến dịch chống Covid-19, đã có rất nhiều người tham gia ủng hộ bằng tiền mặt hoặc hiện vật, đạt hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng, cùng với đó là hàng ngàn phần quà bao gồm khẩu trang y tế, nước súc miệng diệt khuẩn, suất cơm cho những người phải cách ly và người ở tuyến đầu chống dịch, cùng với các cây ATM gạo miễn phí. Tất cả những hành động này đều đem lại niềm hy vọng cho cộng đồng trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Ngoài ra, còn có các mẹ Việt Nam Anh hùng, các cụ già, các em nhỏ và các người Việt kiều xa quê đều tích cực hưởng ứng lời kêu gọi đó. Nhiều bác sĩ đã về hưu, còn các sinh viên của các trường đại học đang tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch. Tất cả những hành động đó tiếp tục nhen nhóm ngọn lửa của tinh thần đoàn kết Việt Nam.

Sputnik – đài phát thanh của Nga đã đánh giá cao những kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, đánh giá rằng “Việt Nam đã làm một điều đáng ngưỡng mộ trong việc phòng chống dịch Covid-19”. Đồng thời, họ cũng khẳng định rằng tinh thần đoàn kết, sự đồng lòng và nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức đã giúp Việt Nam kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả.

Tìm hiểu thêm: Tết xưa và nay đã thay đổi như thế nào?

Khi gặp khó khăn và hoạn nạn, tinh thần đoàn kết có thể trở thành tinh thần vượt qua khó khăn, nhân ái và khoan dung. Người dân Việt Nam thường nhắc nhau rằng:

Bầu ơi thương lấy bí cùng.

Tuy rằng khác giống những chung một giàn.

Mỗi hành động, cử chỉ của họ nên phản ánh tinh thần đó. Trong tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo”, Nguyễn Trãi đã miêu tả về lối sống đầy tình yêu thương, đạo đức cao đẹp, tôn trọng lễ nghĩa, nhân ái và sự khoan dung của người Việt Nam.

Đem đại nghĩa để thắng hung tàn.

Lấy chí nhân để thay cường bạo.

Hay trong ”Bảo kính cảnh giới” Nguyễn Trãi cũng viết:.

Đồng bào cốt nhục nghĩa càng bền.

Cành Nam cành Bắc một cội nên.

Tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái của người Việt Nam được thể hiện rõ ràng trong thời điểm đối đầu với đại dịch Covid-19. Tinh thần “không bỏ lại ai phía sau” được áp dụng đúng nghĩa, đảm bảo mọi người đều được quan tâm, chăm sóc. Trong những thời khó khăn, hai từ “đồng bào” trở nên thiêng liêng và to lớn hơn bao giờ hết. Người dân xa quê nhà vẫn mong muốn trở về để được che chở, bao dung và chia sẻ. Chính phủ luôn đặt lợi ích của nhân dân lên hàng đầu, bảo vệ sinh mạng, sức khỏe và cuộc sống của người dân. Hành động của các chiến sĩ công an trong việc giúp đỡ người dân mua đồ dùng tại khu cách ly cũng là minh chứng cho tinh thần đồng bào, tương thân, tương ái.

Trong Thư kêu gọi đồng lòng của toàn dân chống Covid-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, vào ngày 30/3/2020 cũng viết: ”Với tinh thần đặt sức khỏe và tính mạng của con người lên trên hết, tôi kêu gọi tất cả quần chúng, đồng chí và chiến sĩ trên toàn quốc, cũng như người Việt Nam ở nước ngoài, hãy đoàn kết một lòng, đồng ý và hành động theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo và điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân đều là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch bệnh”.

Trong cuộc đấu tranh chống dịch Covid-19, người dân Việt Nam không chỉ bảo vệ bản thân mà còn chữa trị và chăm sóc tận tình cho du khách nước ngoài. Hành động đó đã nhận được sự đánh giá cao từ cộng đồng quốc tế và các tờ báo uy tín trên thế giới.

Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward, đã bày tỏ: “Tôi mong muốn được gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các y, bác sĩ và các cơ quan chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ chúng tôi giúp đỡ các công dân Anh bị mắc Covid-19 trong thời gian gần đây”.

Nhiều phương tiện truyền thông và báo chí tại Cộng hòa Séc đã đồng loạt ca tụng lòng nhân ái và tinh thần đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Séc đối với chính quyền và người dân trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Theo nguồn tin từ Hãng Thông tấn Séc ngày 25/3, ông Marcel Winter, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Séc-Việt đánh giá, cộng đồng người Việt là cộng đồng người nước ngoài duy nhất tại Séc đã hỗ trợ các bệnh viện, lực lượng ứng cứu và người dân Séc bằng cả vật chất và tài chính trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Chính vì vậy, trong những ngày qua, các phương tiện truyền thông quốc gia và địa phương cũng như nhiều tờ báo ở Séc như Mlada fronta dnes, Lidove noviny… Đã đưa tin về tình đoàn kết của cộng đồng người Việt tại Séc trong việc hỗ trợ người dân địa phương trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19. Thủ tướng Séc Andrej Babis cũng đã ca ngợi tinh thần đoàn kết của người dân trong cuộc chiến này trong bài diễn văn tối 23/3. Điều này thể hiện rõ ràng tinh thần hướng đến sự bao dung, nhân ái của người Việt Nam.

Nổi bật hơn cả, trong bất kỳ cuộc chiến chống lại bất kỳ kẻ thù nào, từ thù địch ngoại xâm đến ”thù địch Covid-19”, người Việt Nam luôn thể hiện tinh thần vượt khó vươn lên, khao khát chiến thắng mãnh liệt, tin tưởng vào chiến thắng và tương lai của dân tộc. Tinh thần đó được thể hiện qua sự can đảm, ý chí kiên cường và quyết tâm sắt đá để vượt qua mọi thử thách và khó khăn của người Việt Nam.

Trong thời kỳ kháng chiến, đó là tinh thần kiên cường, lòng hy sinh dũng cảm, “tận tâm để bảo vệ Tổ quốc”, vượt qua mọi khó khăn để đấu tranh chống lại kẻ thù. Trong thời hòa bình, đó là khát khao đưa đất nước vượt qua đói nghèo, kém phát triển, “đứng bên cạnh các đại lục đại quốc”.

Hiện nay, trong bối cảnh chống dịch Covid-19, tinh thần quyết tâm của toàn bộ Đảng, toàn dân, toàn quân là hạn chế sự lan truyền của dịch bệnh và đánh bại nó. Với sự quyết tâm đó, Việt Nam đã thành công trong đợt đầu chống dịch, và mặc dù tình hình dịch bệnh trên toàn cầu ngày càng trở nên phức tạp, nhưng đến nay, Việt Nam vẫn duy trì tinh thần chủ động, khắc phục những khó khăn để chiến thắng dịch bệnh. Đồng thời, mọi người dân Việt Nam đều có niềm tin vững chắc vào quyết tâm của Chính phủ, đoàn kết và đồng lòng để đánh bại dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Trong Lời kêu gọi tập trung của toàn dân chống dịch Covid-19, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, vào ngày 30/3/2020 cũng viết: ”Trong bối cảnh hiện nay, sự đoàn kết và phối hợp hành động toàn cầu là nền tảng đảm bảo cho chiến thắng cuối cùng của thế giới trước đại dịch này”.

Bài thơ nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thời kỳ lịch sử đầy hào hùng chống lại quân Nguyên Mông vào thế kỷ XIII của dân tộc sẽ tiếp tục lan truyền, thắp lên niềm khát khao và ý chí kiên cường của mỗi người Việt Nam về một đất nước mạnh mẽ, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình và phát triển đồng bộ với quốc tế.

Mênh mông một dải Bạch Đằng.

Nghìn thu soi rạng giống dòng quang vinh!


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *