Đạo Công giáo có bao nhiêu vị thánh?

Câu trả lời cho câu hỏi đó có thể khác nhau, tùy theo định nghĩa thế nào là một vị Thánh.

Từ “Thánh” bắt nguồn từ tiếng Latinh “Sanctus”, có ý nghĩa là “sacred”. Trong nhiều thế kỷ đầu tiên của Giáo hội, danh hiệu này được trao tặng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người tử đạo và những người được xã hội công nhận là có đức tính cao.

Cho đến năm 1588, Bộ Tuyên Thánh của Vatican mới được thành lập nhằm hỗ trợ việc xác định đúng người xứng đáng được trao danh hiệu trong quá trình phong thánh chính thức.

Theo Lời Phật tìm hiểu, đã có nhiều người dành thời gian để tìm hiểu danh sách các vị thánh được chính thức công nhận trong nhiều thế kỷ qua.

Nói chung, Giáo Hội Công Giáo có khoảng 8,000 thánh được công nhận chính thức. Tuy nhiên, số lượng này có thể không bao gồm nhiều thánh được phong tặng trong vài thập kỷ gần đây.

Trong thời đại hiện đại, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên thánh cho 482 vị, Đức Bênêđíctô XVI đã công nhận 45 vị và Đức Phanxicô đã ghi danh 893 vị vào danh sách các thánh. Lý do cho sự tăng số lượng các vị được tuyên phong trong thời gian gần đây là bởi vì Đức Phanxicô thường tuyên thánh cho nhóm người cùng lúc, như việc tuyên thánh cho 800 vị tử đạo người Ý vào năm 2013, chỉ vài tháng sau khi ông được bầu làm Giáo hoàng.

Các thánh trong đạo Công giáo.
Các vị Thánh trong Giáo hội Công Giáo

Trước đây, trong Giáo Hội Công Giáo có 3 cách để được tuyên thánh: cách thứ nhất là hy sinh vì đạo, cách thứ hai là sống một cuộc đời với các phẩm chất anh hùng, cách thứ ba là có một uy tín tốt đẹp.

Vào ngày 11 tháng 7 năm 2017, Tòa thánh đã công bố Tự Sắc “Maiorem Hac Dilectionem” – có nghĩa là “Ban Mạng Sống” – trong đó chỉ ra một lối đi thứ tư để tuyên thánh cho những người sống đời Công Giáo tốt và sẵn sàng hy sinh cho lợi ích của người khác.

Đây là sự thay đổi đầu tiên đối với các tiêu chuẩn tuyên thánh trong nhiều thế kỷ qua.

Từ năm 1983, quá trình tuyên thánh trong Giáo Hội Công Giáo được chia thành nhiều giai đoạn: đầu tiên là được tuyên phong lên hàng “Servus Dei” – có nghĩa là “Tôi là tớ của Chúa”, tiếp đó là bậc “Venerabilis” – có nghĩa là “Đáng kính”, sau đó là “Beatus” – có nghĩa là “Chân phước”, và cuối cùng là đạt được tuyên thánh cao nhất – “Sanctus”.

Ngoại trừ trường hợp chết vì đạo, các trường hợp khác, trong đó bao gồm trường hợp thứ tư này, yêu cầu một hiệu ứng kỳ diệu được cho là nhờ lời cầu nguyện của người đó để được tuyên Chân Phước; và một hiệu ứng kỳ diệu thứ hai để được tuyên Thánh.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi các tín đồ có lòng sùng kính đặc biệt đối với những vị thánh thiện chưa được tuyên thánh, Đức Giáo Hoàng có thể quyết định tuyên thánh tương đương cho họ mà không phải tuân theo các quy trình bình thường. Điều này thường được thực hiện khi các vị thánh đã qua đời quá lâu, gây khó khăn trong việc hoàn thành tất cả các yêu cầu để tuyên thánh. Thực hành này đã tồn tại trong Giáo Hội hàng trăm năm. Ví dụ, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 14 đã tuyên thánh tương đương cho 11 vị. Đến nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên thánh tương đương cho 5 vị Chân Phước, bao gồm Angela thành Foligno và Peter Faber (năm 2013), José de Anchieta, Marie Nhập Thể, Francis-Xavier thành Montmorency-Laval (năm 2014).

Đa số mọi người đều đồng tình rằng số lượng các thánh Công Giáo là vô số, bởi vì thuật ngữ này thường được sử dụng để chỉ tất cả những vị đang hiện diện trên Thiên đường.

Vì vậy, cần ít nhất hàng trăm tỷ các linh hồn từ thời khởi đầu của thế giới cho đến hiện nay. Số người đang được hưởng niềm hạnh phúc trên Thiên đường chỉ là một câu hỏi đoán định, không ai trong chúng ta biết chắc chắn cho đến khi cuộc sống trên thế gian này kết thúc.

Quan trọng là tất cả mọi người đều được mời gọi để trở nên thanh cao và chúng ta cần cố gắng để trở thành một người thanh cao. Sự thanh cao có thể đạt được đối với bất kỳ ai mong muốn có một mối quan hệ gắn bó với Chúa Giêsu và có thể đạt được trong mọi hoàn cảnh sống trên thế gian này.

Tìm hiểu thêm: Chúa Giê-su là ai và có tồn tại trong lịch sử hay không?


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *