Đạo Cao Đài là gì? Đạo Cao Đài thờ ai?

Đạo Cao Đài là gì?

Theo Lời Phật tìm hiểu, Đạo Cao Đài là một tôn giáo độc thần ra đời ở vùng Miền Nam Việt Nam trong thế kỷ XX. Tên đầy đủ của nó là Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tá.

Đạo Cao Đài thờ ai?

Người ta thường tỏ ra tò mò về việc thờ ai trong Đạo Cao Đài. Đây là một tôn giáo được thành lập để tôn vinh Thượng Đế, mà những người tín đồ và chức sắc của nó tin rằng ông là người đã sáng lập ra tất cả các tôn giáo và mọi thứ trong vũ trụ này.

Đạo Cao Đài là một hệ thống tôn giáo tại Việt Nam, thờ Đức Chí Tôn - vị thần được coi là người đại diện cho Thiên Chúa, và các vị thần khác trong hệ thống tín ngưỡng truyền thống Trung Hoa.

Tất cả các hoạt động từ giáo lý, biểu tượng và các tổ chức đều được chỉ định bởi Đức Cao Đài. Đạo Cao Đài được coi là một tôn giáo mới, kết hợp nhiều yếu tố từ tất cả các tôn giáo lớn của Việt Nam, bao gồm cả Phật Giáo. Ngoài ra, Đạo Cao Đài còn tôn kính những nhà chính trị gia tài ba và nhiều thành phần khác. Do đó, khi hỏi về Đạo Cao Đài, đầu tiên sẽ nghĩ đến Thượng Đế, sau đó mới đến các thành phần khác, chủ yếu là những người đã góp phần quan trọng cho xã hội.

Giáo lý cơ bản của Đạo Cao Đài

Những người theo đạo thường tuân thủ những nguyên tắc cơ bản như sống đạo đức, tránh gây hại đến sinh linh, tôn kính tổ tiên và cầu nguyện. Họ cũng thường ăn chay và niệm phật để đạt được sự an lạc và hạnh phúc cho mọi loài. Mục tiêu cuối cùng của họ là giúp cho tất cả các sinh vật thoát khỏi sự tái sinh và đến nơi đích đến thiên đường.

Các tín đồ theo đạo Cao Đài tin rằng Thượng Đế là vị thần tối cao, đã sáng lập ra vũ trụ. Theo thời gian và địa phương, Ngài sẽ hiện hình qua các đạo tôn giáo khác nhau để phù hợp. Vì vậy, Đạo Cao Đài được chia thành ba kỳ phổ độ và bao gồm ba nhánh riêng biệt.

Nhất kỳ Phổ độ

Đây là thời kỳ đầu tiên hình thành nên các đạo tôn lớn gồm Phật Giáo, Nho Giáo, Kỳ Na giáo và Lão Giáo. Thượng Đế đã giao phó cho các trò đệ tử đầu tiên của Ngài để truyền đạo cho nhân dân.

Nhị kỳ Phổ độ

Đây là thời điểm để đưa lại sự sống động cho tất cả các tôn giáo trên toàn thế giới. Sau khi được phổ biến trong một thời gian dài, các giáo lý không còn truyền tải đúng những giá trị mà Thượng Đế mong muốn. Vì vậy, Thượng Đế đã truyền bá lại giáo lý cho các tín đồ của mình trên toàn thế giới. Từ đó, Phật giáo Đại thừa và Phật giáo Tiểu thừa đã được hình thành và giúp cho các tôn giáo trong thời kỳ này phát triển một cách mạnh mẽ, vượt qua những giới hạn của vùng miền và quốc gia.

Tam kỳ Phổ độ

Trong thời điểm này, tất cả các đạo tôn trên thế giới đã được sáng lập thành một giáo phái duy nhất theo ý muốn của Thượng Đế. Người sẽ đảm nhiệm trực tiếp vai trò chỉ đạo và quản lý. Điều này cũng là lý do tại sao nhiều tín đồ trong các tôn giáo được gọi là “Đạo Thầy”, để chỉ rằng họ là những người được đào tạo trực tiếp bởi Thượng Đế.

Bàn thờ Đạo Cao Đài

Để gia nhập Đạo Cao Đài, người đạo hữu phải lập Thiên Bàn để thờ Tự Đức Cao Đài. Thiên Bàn là tên gọi của Bàn Thờ Đạo Cao Đài. Thiên Bàn có thể đặt cùng với bàn thờ tổ tiên hoặc tại một nơi riêng biệt, trang nghiêm trong từng gia đình.

Bàn thờ đạo Cao Đài là nơi tôn vinh Đức Chí Tôn và các Thần linh trong đạo Cao Đài, được xây dựng với kiến trúc đặc sắc và trang trí tinh tế, là một trong những địa điểm tâm linh quan trọng của người theo đạo Cao Đài.
Bàn thờ đạo Cao Đài

Bàn Thờ Đạo Cao Đài thường được chế tạo từ gỗ và có hai tầng. Trên bàn cần phải sắp đặt đầy đủ 9 vật phẩm và chúng được bố trí thành 3 hàng theo chiều ngang.

Bàn thờ đạo Cao Đài là nơi tôn vinh Đức Chí Tôn và các Thần linh trong đạo Cao Đài, được xây dựng với kiến trúc đặc sắc và trang trí tinh tế, là một trong những địa điểm tâm linh quan trọng của người theo đạo Cao Đài.

Cụ thể như sau:.

1. Thánh Tượng Thiên Nhản.

2. Ðèn Thái Cực.

3.Trái Cây.

4. Bông.

5. Nước trà (để bên hửu ấy là Âm).

6 – 7 – 8. Ba ly rượu.

9. Nước trắng (để bên tả ấy là Dương).

10 và 12: Hai cây đèn.

11. Lư hương.

Biểu tượng của Đạo Cao Đài là con mắt trái hay còn được gọi là Thiên Nhãn. Tại khu chính điện tòa thánh Tây Ninh, người ta thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao, tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu.

Tìm hiểu thêm: Các quy tắc trong đạo Cao đài – Ngũ giới cấm


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *